Deft Versus : Honda Civic Type R Vs. Ford Focus RS ได้เวลาประชันตัวแรง...แห่งสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 12 มี.ค. 58
  • 15,317 อ่าน

เปิดศึกประชันสองว่าที่ตัวแรงลำใหม่จากค่ายรถยนต์ชั้นนำเมื่อ Ford Focus RS เจอกับ Honda Civic Type R เอาคันไหนเข้าโรงรถที่บ้านดีล่ะเนี่ย

 

 

ถามถึงรถยนต์ยุคสมัยนี้กาลเวลาที่เปลี่ยนไปทำให้รถยนต์มีความลงตัวมากกว่าเดิม แน่นอนว่าบางทีรถยนตืที่เราเห็นอยู่บนถนนคุ้นหน้าตากันเป็นอย่างดีก็มีเรื่องของความเร้าใจในการขับขี่เข้ามาเกี่ยวข้องได้ ถ้าคุณมีงบประมาณที่จะจ่ายค่าตัวรถเพิ่มสักนิด และช่วงต้นปีแบบนี้เราได้เห็นตัวตนของ  สองสปอร์ตสมรรถนะที่หลายคนต่างตั้งต่างมอง

มุมน้ำเงินเป็นรถยนต์   Ford Focus  RS   เจ้าคอมแพ็คคาร์เร้าใจที่หลายคนต่างหวังว่าจะมีโอกาสสักครั้งในชีวิตเป็นเจ้ของมัน ยิ่งสาวกค่ายวงรีสีน้ำเงินผู้กลัดมันในความเร็ว  Ford Focus  RS   นั้นเรียกว่าเป็นเทพในสายงานของพวกเขาและเชื่อเลยว่าต่อจากนี้เราจะเห็นรถยนต์   Ford Focus  แต่งแบบ  RS มาขึ้นอย่างแน่นอน

ทางด้านผู้ท้าชิง สั่นสะเทือนวงการรถซิ่งตั้งแต่เปิดตัวต้นแบบมายังจนโฉมขายจริง   Honda Civic Type R   เรียกว่าคือที่สุดสปอร์ตที่ครองใจคนทั่วโลกมายาวนาน และท้ายที่สุดในเวอร์ชั่นใหม่ก็กลับมาด้วยอะไรที่เปลี่ยนมากกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ถือว่าเสริมหล่อสมรรถนะแรง จนไม่ว่าใครก็คงอยากจะจับจองเป็นเจ้าของกัน

 

Ford Focus RS   ตำนานใหม่สายเลือดแรงที่ยังครองใจในสมรรถนะ...

 

จะว่าไปสองรุ่นนี้เหมือนไม้เบื่อไม้เมา ที่จริงแล้ว มันต่างเป็นรถยนต์ที่มีตำนานไม่ผิดอะไรกับสิงเหนือเจอกับเสือใต้เลยก็ว่าได้

แนวทางของ Ford Focus  RS  ใหม่ลงตัวตั้งแต่แรกเห็น แนวนอนอ เราอาจจะทราบกันดีว่ามันพัฒนาบน   Ford Focus   ใหม่ ที่เราคุ้นหน้าตากันดี แต่ทีมงานวิศวกร  Ford Focus  RS   ใหม่นั้น ก็ทำงานหนักเพื่อจะทำให้รถลงตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะการสร้างนิยามความลงตัวมากขึ้นในการขับขี่ ตั้งแต่การเสริมความแข็งแกร่งตัวถังใหม่เพื่อรับความกดดันได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ส่วนในเรื่องการออกแบบก็ให้อามณ์สปอร์ตดั้งเดิม ใช้เส้นสายของตัวรถ และมีการตัดการในส่วนของชุดเครื่องเคราเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ใหม่  เพิ่มความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม แนะนำตัวตนด้วยสปอร์ยเลอร์หลังคาใหม่ ตัวรถได้ชุดแต่งใหม่รอบคันเพิ่มความทรงเสน่ห์ในความสปอร์ต  ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้ายที่มีดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่เข้ามาตอบโจทย์ และเสยริมองค์ด้วยล้ออัลลอยของ 19  นิ้ว พร้อมยาง  235/35/R19  ตอบความลงตัวในการขับขี่

ไฮไลท์เด็ดสำคัญในรถยนต์   Ford Focus RS   ใหม่ ท้ายที่สุดแล้วก็คงไม่พ้นสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่จับเอาต้นกำลังเดียวกับ   Ford Mustang  ขุมพลัง   Ecoboost   ขนาด 2.3  ลิตร เจ้า 4  หมุนเทอร์โบชาร์จเข้ามาประจำการโดยมันมีกำลังสูงสุดถึง   315   แรงม้า และเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จที่เดินรอบได้ลึกกว่าถึง  6,800 รอบต่อนาที เพียงพอจะตอบเรื่องความเร้าใจในการขับขี่

ยิ่งกว่านั้นมันยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ ซึ่งระบบใหม่นี้ มีความลงตัวมากกว่าเดิมด้วยการพัฒนาความสามารถผสมผสานระบบ   torque Vectoring Control จนตรงความต้องการของผู้ขับขี่ในบางจังหวะสามารถออกอาการได้เหมือนรถขับเคลื่อนล้อหลัง และในระบบช่วงล่างยังมีการปรับปรุงค่าระบบกันสะเทือนใหม่ยกเซท ทั้งโช๊คและสปริง รวมถึงยังติดตั้งกันโคลงใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

 

Honda Civic Type R   ตำนานแรงพิชิตชัย.. ขับหน้าที่เร้าใจได้เหมือน

ทางด้าน  Honda Civic Type R  ใหม่ เป็นรถที่ดูจะเป็นคู่ชกที่เหมาะสมอย่างมาก ด้วยความเหมือนที่แตกต่างในตัวตนของรถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่ขายในตลาด ถูกนำจับมายำจนเป็นตัวแรงแห่งสมรรถนะในการขับขี่ที่เราใจ

เวลารอบสนาม  Nurburgring  7.50.63   นาที ต่อรอบเป็นเครื่องการรันตีที่ดี ถึงสมรรถนะว่าที่รุ่นใหม่ที่ทำออกมาตอบโจทย์คอฮอนด้าขาแรง และมันเตรียมวางจำหน่ายในเร็วๆนี้

ในรุ่นใหม่ของ   Honda Civic Type R   มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เริ่มจากการใช้พื้นฐานของรถยนต์ในรุ่นห้าประตูของ   Honda Civic  ที่มีวางจำหน่ายในยุโรป และเฉกเช่นรถยนต์แรงทั่วไป มันถูกจับปรับแต่งหน้าตาใหม่ให้ไฉไลมากขึ้น ด้วยการแนะนำเรือนร่างที่สั่งสมความงามและลงตัวมากตอบโจทย์ ด้วยชุดแต่งรอบคัน ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย 

เฉกเช่นที่คุ้นตาด้วยการออกแบบที่มีความลงตัวมากกว่าด้วยการออกแบบที่ให้ความลงตัวความสปอร์ต หลักๆ ก็คือสปอร์ยเลอร์ขนาดใหญ่ที่วิศวกรรมให้เพิ่มแรงกดมากขึ้นในยามทำความเร็วสูง รวมถึงด้านหลังยังมีดิฟฟิวเซอร์ ให้ความลงตัวในการขับขี่ดียิ่งขึ้น และมาพร้อมล้อขอบ 19  นิ้วเช่นกันกับคู่แข่ง

ทางด้านเครื่องยนต์ใน  Honda Civic Type R   ใหม่ มาพร้อมต้นกำลังแบบเทอร์โบชาร์จแนะนำเป็นครั้งแรกในตระกูล จากเครื่องยนต์ 2.0  ลิตรเทอร์โบชาร์จ ด้วยกำลัง   310  แรงม้าในเวอร์ชั่นตลาดยุโรป เพียงพอที่จะสร้างความเร้าใจในการขับขี่ นอกจากนี้ยังมีฟังชั่นพิเศษ  +R  ใช้ในการเรียกกำลังจากเครื่องยนต์ให้ได้ตามต้องการอีกด้วย

แม้เราจะทราบดีว่า  Honda Civic Type R   ไม่ใช่รถที่เกิดมาเพื่อใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และเทียบกับคู่แข่งมันอาจจะดูเป็นจุดบอด แต่ท้ายที่สุดแล้ว   Honda Civic Type R  ใหม่มีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนที่สำคัญในการขับขี่ โดยเฉพาะช่วงล่างทางด้านหน้าที่แนะนำ Dual Axis Strut   เข้ามาใช้งาน นอกจากนี้ยังปรับปรุงการทำงานของระบบพวงมาลัยไฟฟ้าใหม่ ... และเช่นเดียวกัน ยังติดตั้ง  limited slip differential  มาให้ด้วย

 

ถ้าถามว่าท้ายสุดแล้วจะเลือกคันไหน มาไว้ที่โรงรถที่บ้านถ้ามีโอกาส งานนี้เห็นทีจะตอบยากมากๆ ด้วยสมรรถนะความแรงที่ไม่ได้ต่างกันมากมายนัก และท้ายสุดนั้น ลองดูสิว่าระหว่างตัวแรงสองคันนี้ คุณจะเลือกใครไว้ที่บ้าน..ของคุณเอง ..

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1167]

[GALLERY1081]

 

5 เรื่องน่าสนใจ