ปอร์เช่เปิดตัวรถไฟฟ้าใหม่ Porsche Macan รถอเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ในราคาเริ่มต้น 5.39 ล้านบาท

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 6 ก.พ. 67
  • 1,894 อ่าน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว กับรถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย Porsche Macan ที่มาพร้อมกันทีเดียว 2 รุ่นย่อย ในราคาเริ่มต้นที่ 5.39 ล้านบาท

Porsche Macan

Porsche Macan

Porsche Macan ถือเป็นรถอเนกประสงค์ SUV รุ่นแรกของทางปอร์เช่ ที่เป็นรถยนต์ใหม่ 2024 ในรูปแบบรถไฟฟ้า EV แต่เป็นรุ่นที่ 2 ตามหลัง Porsche Taycan รถยนต์สไตล์ซีดาน คูเป้ โดย Porsche Macan มีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับระบบ PSM รุ่นล่าสุด โดยเฉพาะที่เพลาหน้าและเพลาหลัง เพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม ที่ช่วยให้สามารถผลิตกำลังส่งออกได้อย่างเหมาะสมที่สุด เมื่อใช้ร่วมกับระบบ Launch Control แล้ว Porsche Macan 4 จะผลิตกำลังโอเวอร์บูสต์ได้สูงถึง 300 กิโลวัตต์ หรือ 408 แรงม้า แรงบิด 650 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 5.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 220 กม./ชม. ในขณะที่  Porsche Macan Turbo มีกำลังสูงถึง 470 กิโลวัตต์ หรือกว่า 639 แรงม้า แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 1,130 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 3.3 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 260 กม./ชม.

Porsche Macan

Porsche Macan

รถใหม่ Porsche Macan มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวถูกควบคุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นระบบแบบเรียลไทม์ Porsche Traction Management (ePTM) ก็ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน และทำงานเร็วกว่าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อทั่วไปประมาณ 5 เท่า สามารถตอบสนองต่อการลื่นไถลได้ภายใน 10 มิลลิวินาที นอกจากนี้ การกระจายการขับเคลื่อนทุกล้อยังอยู่ภายใต้โหมดการขับขี่ที่เลือกอีกด้วย Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) เป็นระบบล็อกเฟืองท้ายที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์บนเพลาล้อหลัง ที่ช่วยในเรื่องการยึดเกาะถนน ความเสถียรในการขับขี่ และไดนามิกของมาคันน์ เทอร์โบ

Porsche Macan

Porsche Macan

Porsche Macan รถยนต์ใหม่ 2024 มีระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นเทอร์โบ (Turbo) มาพร้อมระบบควบคุม Porsche Active Suspension Management (PASM) นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับระบบกันสะเทือนแบบสปริงเหล็กเป็นอุปกรณ์เสริมได้อีกด้วย ปัจจุบัน PASM นี้ยังมีแดมเปอร์พร้อมเทคโนโลยี 2 วาล์วอีกด้วย ด้วยแดมเปอร์ที่ขยายมากขึ้น ส่งผลให้มีความสะดวกสบายและสมรรถนะดียิ่งขึ้น และทำให้สัมผัสได้ถึงความแตกต่างระหว่างโหมดการขับขี่ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

Porsche Macan

Porsche Macan

รถยนต์ใหม่ 2024 Porsche Macan ผสมผสานความคลาสสิคของแบรนด์เข้ากับรถพลังงานไฟฟ้าที่มีความท้าทาย ส่งผลให้รูปลักษณ์ความเป็นสปอร์ต ทันสมัย และมีไดนามิกดียิ่งขึ้นไปอีก ฝากระโปรงหน้าปรับให้มีขนาดตื้นขึ้น และมีส่วนปีกที่โดดเด่น มีความยาว 4,784 มิลลิเมตร กว้าง 1,938 มิลลิเมตร และสูง 1,622 มิลลิเมตร มาพร้อมล้อขนาด 22 นิ้ว ติดตั้งยางให้ล้อหลังใหญ่กว่าเล็กน้อย ฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 86 มิลลิเมตร (2,893 มิลลิเมตร) ชดเชยกับโอเวอร์แฮงค์ที่สั้นลง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไฟหน้าแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ชุดไฟด้านบนพร้อมไฟส่องสว่างช่วงกลางวัน 4 จุด (four-point daytime running lights) ที่ฝังอยู่ในปีก เพื่อเน้นให้เห็นความกว้างของตัวรถ โมดูลไฟหน้าหลักพร้อมเทคโนโลยี LED Matrix จะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเล็กน้อยบริเวณส่วนหน้ารถ เส้นสายที่มีลักษณะเฉพาะของปอร์เช่ เสริมด้วยความลาดของกระจกด้านหลัง

Porsche Macan

Porsche Macan


รถไฟฟ้า Porsche Macan มาพร้อมจอแสดงผลรุ่นล่าสุด 3 หน้าจอ ได้แก่ แผงหน้าปัดดีไซน์โค้งขนาด 12.6 นิ้วแบบตั้งลอยได้ และจอแสดงผลส่วนกลางขนาด 10.9 นิ้ว และจอผู้โดยสาร ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ผู้โดยสารสามารถดูข้อมูล รวมถึงปรับการตั้งค่าระบบความบันเทิง หรือเลือกรับชมวิดีโอในขณะที่รถขับเคลื่อนอยู่ผ่านทางหน้าจอขนาด 10.9 นิ้วของตนเองได้ และเป็นครั้งแรกสำหรับ Porsche Driver Experience ที่มีจอแสดงผลบนกระจกหน้าพร้อมเทคโนโลยีเสมือนจริง เช่น ลูกศรนำทางที่ผสานรวมเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างราบรื่น ภาพดังกล่าวปรากฏต่อผู้ขับขี่ที่ระยะ 10 เมตร และมีขนาดเท่ากับจอแสดงผลขนาด 87 นิ้ว

Porsche Macan

Porsche Macan

ราคาค่าตัวของ Porsche Macan รถไฟฟ้าแบบ SUV คันแรกของปอร์เช่ ที่เปิดตัวมา 2 รุ่นย่อย มีดังนี้

  • Porsche Macan 4 ราคาเริ่มต้น 5,390,000 บาท
  • Porsche Macan Turbo ราคาเริ่มต้น 7,790,000 บาท

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ