เปิดตัวรถอเนกประสงค์ All New Subaru Forester อย่างเป็นทางการแล้วที่ไต้หวัน

หลังจากปล่อยให้ทางฝั่งญี่ปุ่นและอเมริกาได้ทำยอดขายไปอย่างเพลิดเพลินระยะหนึ่งแล้ว กับรถยนต์อเนกประสงค์จากค่ายดาวลูกไก่ All New Subaru Forester ล่าสุดทาง Motor Image ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุอย่างเป็นทางการใน 8 ประเทศ ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศไต้หวัน

Subaru Forester
Subaru Forester

All New Subaru Forester รถยนต์ใหม่ 2018 นี้ ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 แล้ว โดยบริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เลือกเอาไต้หวันเป็นฐานหลักในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมีทีมงานของ AUTODEFT เป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดที่เมืองไถจง ประเทศไต้หวันในครั้งนี้ด้วย มีนาย เกลน ตัน Managing Director ของ ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล ได้กล่าวถึงคุณสมบัติใหม่ๆที่โดดเด่นของรถยนต์ใหม่คันนี้ เริ่มจากขนาดของตัวรถที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จากแพลตฟอร์มใหม่ Subaru Global Platform ทำให้ตัวรถมีขนาดใหญ่กว่าตัวเดิม คือ  1,815 x 1,730 x 4,625  มม. (กว้าง x ยาว x สูง) ใหญ่กว่าเดิม 20 x 5 x 15 มม. ฐานล้อกว้าง 2,670 มม. กว้างกว่าเดิม 30 มม. ทำให้มีการโดยสารสบายมากขึ้น

Subaru Forester
Subaru Forester

เครื่องยนต์นั้น ทาง ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล เลือกที่จะใช้งานในตัวเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบนอนแบบ Boxer ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางซูบารุ พร้อมระบบหัวฉีด Direct Injection เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความประหยัดได้มากกว่าเดิม ให้กำลังเครื่อง 156 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ CVT 7 สปีด  พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) และฟังก์ชั่น X-Mode  ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะของการขับเคลื่อนให้ขับขี่ในพื้นถนนโคลนเลนหรือในหิมะได้ ใช้งานง่านเพียงแค่หมุนปุ่มเดียวเท่านั้น ส่วนการควบคุมรถ ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเพราะมีระบบกระจายแรงบิด (Active torque vectoring) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมยานพาหนะได้ดังใจสั่ง หลีกเลี่ยงอันตรายด้วยการเข้าโค้งที่ดีเยี่ยมและมั่นคง การควบคุมรถที่แม่นยำนี้เป็นผลมาจากการใช้เบรกกับล้อด้านใน ซึ่งจะกระจายแรงบิดไปยังล้อด้านนอก เมื่อจำเป็นต้องเข้าโค้งที่แคบ

Subaru Forester
Subaru Forester

นอกจากนี้ใน All New Subaru Forester ยังมาพร้อมด้วยระบบความปลอดภัย ที่บรรดาสาวกของค่ายดาวลูกไก่รอคอยอย่าง Subaru EyeSight ที่รวมเอาระบบความปลอดภัยทั้ง ระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน (Automatic Pre-Collision Braking ), ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management) ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control), ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert) ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน และเมื่อขับรถส่าย (Lane Departure and Sway Warning)

Subaru Forester
Subaru Forester

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติต่างๆ เช่น ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรกค้าง (Auto Vehicle Hold) และระบบตรวจจับยานพานะด้านหลัง (SVRD) ก็มีอยูในรุ่นใหม่นี้ด้วย โดยระบบป้องกันการไหลของรถจะช่วยลดความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ ซึ่งจะรักษาให้ตัวรถนิ่งขณะที่ความเร็วรถช้าลงเมื่อคนขับถอนเท้าออกจากเบรก ระบบตรวจจับยานพาหนะด้านหลังใช้เซ็นเซอร์เรดาร์ที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังของรถ เพื่อตรวจจับวัตถุและยานพาหนะที่อยู่ข้างหลัง และจะแจ้งเตือนคนขับด้วยฟังก์ชั่นหลัก 3 อย่าง ได้แก่ การแจ้งเตือนในจุดบอด การช่วยเปลี่ยนเลน และการแจ้งเตือนเมื่อการจราจรข้างหลังเคลื่อนที่ ตัวโดยรูปภาพบนหน้าปัดสว่างขึ้น หากมีการตรวจพบยานพาหนะในจุดบอด และเมื่อคนขับส่งสัญญาณการเปลี่ยนเลน ระบบจะแจ้งเตือนหากมีรถจากเลนข้างๆ เคลื่อนที่ใกล้เข้ามา ทัศนวิสัยก็เพิ่มขึ้นด้วยกระจกมองข้างที่ช่วยให้มองเห็นจุดบอดรอบๆ ล้อหลังได้ดีขึ้น เพื่อการถอยรถและจอดรถอย่างไร้กังวล ยังไม่รวมถึงมุมมองระดับสายตาที่ดีเยี่ยม และการปรับรูปทรงของเสารถเพื่อลดจุดบอดและให้การมองเห็นที่ครอบคลุมมากขึ้น  

Subaru Forester
Subaru Forester

ด้วยระยะระหว่างพื้นกับตัวรถมากกว่า 220 มม. ราวหลังคาที่ยกสูงขึ้นและจุดสำหรับผูกเชือก ทำให้ ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 (The All-New 2019 Forester) พร้อมสำหรับการบรรทุกสัมภาระได้มากขึ้น เพื่อการผจญภัยทุกรูปแบบ การออกแบบภายในใหม่ยังนำเสนอมิติใหม่ที่น่าสนใจที่จะทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคนได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน และสามารถพักผ่อนหย่อนใจในรถยนต์ของตัวเองได้ โถงภายในรถกว้างขึ้นเพราะเบรกมือแบบเดิมถูกย้ายออก แล้วแทนที่ด้วยเบรกใหม่แบบไฟฟ้า, ช่องใส่ของหลังเบาะรถแบบหลายช่อง พอร์ตชาร์จ USB และช่องลมสำหรับเครื่องปรับอากาศที่คอนโซลกลาง, แผงหน้าปัดยังมาพร้อมกับจอแสดงผลอเนกประสงค์คุณภาพสูง และจอแสดงผลมิเตอร์ต่างๆ ที่มีการประสานงานกันมากขึ้น ช่วยให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงสถานะของยานพาหนะและข้อมูลที่สำคัญอย่างเข้าใจง่ายและชัดเจน

Subaru Forester
Subaru Forester

พื้นที่วางขาที่กว้างขึ้นในห้องโดยสารด้านหลัง พื้นที่บรรทุกสัมภาระที่ใหญ่ขึ้นพร้อมกับช่องเปิดท้ายรถที่กว้างขึ้น ประตูพาวเวอร์ด้านหลัง ช่วยให้สามารถเปิด-ปิด และล็อคประตูทุกด้านของรถได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว ทำให้  ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 (The All-New 2019 Forester) มีประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้น และขนของได้มากกว่าเดิม เบาะแถวสองสามารถพับได้ 60:40 เรียบเสมอตลอดด้านหลัง

Subaru Forester
Subaru Forester
Subaru Forester

ส่วนภายนอก All New Subaru Forester  มอบความทนทานและความแข็งแกร่งตามแบบฉบับของรถ SUV โครงสร้างตัวถังที่ยกขึ้น วัสดุหุ้มรถใหม่ และชุดกันชนที่นูนออกมามากขึ้น กระจังรอบไฟหน้า และไฟท้ายที่ตกแต่งใหม่ด้วยรายละเอียดที่ดูสวยงามกลมกลืน แต่แฝงไว้ด้วยความแข็งแรงและความหรูหรา ล้วนเป็นการออกแบบใหม่ที่ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของรถรุ่นก่อนหน้า

Subaru Forester
Subaru Forester

ดิ ออล นิว ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 2019 (The All-New 2019 Forester) ครั้งนี้มาด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น
- 2.0 i-S EyeSight
- 2.0 i-S
- 2.0 i-L EyeSight
- 2.0 i-L

Subaru Forester
Subaru Forester

สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องราคาออกมาแต่อย่างใด แต่สำหรับเมืองไทยนั้น จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Motor Expo 2018 ช่วงปลายปีนี้ และรถยนต์ All New Subaru Forester ที่ส่งมอบนั้น จะใช้เป็นรถยนต์ที่ประกอบในประเทศที่โรงงานลาดกระบัง พร้อมส่งมอบคันแรกให้ผู้สั่งจองได้ช่วงเดือนมีนาคมแน่นอน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ