New Mazda CX-5 Achievement in Control ทุกความสำเร็จ...คุณควบคุมได้

 • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
 • 24 ก.พ. 59
 • 9,658 อ่าน

Mazda ส่งสปอร์ตครอสโอเวอร์ใหม่ล่าสุด New Mazda CX-5 เปิดตัวลุยตลาดปี 2016 เผยโฉมและจัดเต็มเทคโนโลยี ชู 4 จุดเด่น เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ,รูปลักษณ์การออกแบบอันงามสง่าภายใต้โคโดะ ดีไซน์ ,ระบบเชื่อมต่อโลกการสื่อสารด้วย MZD CONNECT และระบบความปลอดภัยระดับโลก i-ACTIVSENSE เพื่อตอบสนองลูกค้าในกลุ่มผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง เป็นผู้นำ

Mazda ส่งสปอร์ตครอสโอเวอร์ใหม่ล่าสุด New Mazda CX-5 เปิดตัวลุยตลาดปี 2016 เผยโฉมและจัดเต็มเทคโนโลยี ชู 4 องค์ประกอบเด่น เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ,รูปลักษณ์การออกแบบอันงามสง่าภายใต้โคโดะ ดีไซน์ ,ระบบเชื่อมต่อโลกการสื่อสารด้วย MZD CONNECT และระบบความปลอดภัยระดับโลก i-ACTIVSENSE เพื่อตอบสนองลูกค้าในกลุ่มผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง เป็นผู้นำ

[IMAGE1]

ภายนอก Mazda CX-5 ใหม่ ได้มีการปรับโฉมกระจังหน้าและส่วนอื่นๆ ให้เกิดความสดใหม่ สำหรับรูปลักษณ์ภายในนั้น เน้นที่การปรับปรุงพื้นผิวของการตกแต่งและวัสดุที่ใช้ มีการประยุกต์ใช้ปรัชญา HMI ของมาสด้าเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกขึ้นเมื่อนั่งในบริเวณค็อกพิต เบาะหน้าและเบาะหลังรวมถึงช่วงล่างได้รับการปรับแต่งเพื่อเพิ่มความสบายในการนั่งและทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างนุ่มนวลราบรื่นทั้งกับผู้ขับและครอบครัวที่โดยสาร ทั้งนี้ได้มีการเพิ่มการดูดซับเสียงทั้งคันเพื่อลดเสียงลมและเสียงจากพื้นถนน ด้านความปลอดภัยมาสด้าอัดแน่นเทคโนโลยีล่าสุด ที่มาสด้าได้พัฒนาขึ้นกับระบบความปลอดภัยระดับโลก i-ACTIVSENSE

[IMAGE2]

การปรับโฉมครั้งนี้ มาสด้าได้เพิ่มเอาความหรูหราอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ด้วยกระจังหน้าปรับโฉมใหม่ให้มีรูปลักษณ์ที่ดุดันแข็งแรงมากขึ้น ไฟหน้าที่ออกแบบให้คล้ายดวงตาเพิ่มความมีชีวิตชีวาของตัวรถด้วยโคมไฟดีไซน์ใหม่พร้อมไฟ LED ไฟท้ายแบบ LED สัญลักษณ์เฉพาะมาสด้า มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ มาพร้อมสีภายนอกทั้งหมด 5 สี มีสีใหม่ 2 สีคือ สีฟ้าบลูรีเฟล็กซ์ และสีดำ เจ็ท แบล็ค สีอื่นๆ คือสีเทา เมเทอร์เกรย์  สีเงินอลูมินัม เมทัลลิค และสีขาวอาร์กติก

[IMAGE3]

ภายในเน้นประโยชน์ใช้สอยและพลังในแบบรถเอสยูวี วางตำแหน่งให้แต่ละฟังก์ชั่นอยู่ในระยะที่สั่งงานได้เพียงปรายตามอง มีการปรับพื้นที่คอนโซลตอนกลางและคอนโซลที่พื้น เบรกมือไฟฟ้าช่วยให้ภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะคอนโซลตอนกลางดูสะอาดเรียบหรูขึ้น ปุ่มควบคุม Center Commander และปุ่มควบคุมอื่นๆ ถูกจัดวางอย่างลงตัวใกล้กับหัวเกียร์ ในรุ่นท็อป กรอบแผงควบคุมจะตกแต่งด้วยวัสดุแบบอลูมิเนียมมีลวดลายเป็นเส้นแนวตั้ง การใช้ฟิล์มอลูมิเนียมจริงที่กรอบด้านล่างของแผงควบคุมให้ประกายที่สว่างสดใสในแบบที่ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีการอื่นๆ เส้นสีเงินซาตินโครมที่เข้ากันนั้นก็ช่วยให้เกิดรูปลักษณ์ที่เฉียบคมและลุ่มลึก ในรุ่นกลาง ใช้สีแบบเมทัลลิคตัดกับชิ้นส่วนสีดำเพื่อลุคสปอร์ตและร่วมสมัย

[IMAGE4]

Mazda CX-5 ใหม่ มาพร้อมกับ MZD Connect ระบบการเชื่อมต่อในรถที่ทำให้ปลอดภัยและง่ายต่อการใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นรวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และการเข้าถึงบริการเครือข่ายสังคมที่ลูกค้าในวันนี้ให้ความสำคัญแม้ในขณะที่อยู่ระหว่างขับรถ โดยการปรับปรุงฟังก์ชั่นที่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อบลูทูธให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่นโทรศัพท์แฮนด์ฟรี การรับข้อความสั้น และวิทยุอินเทอร์เน็ตรวมทั้ง Aha โดย HARMAN (ต่อไปนี้เรียกAha)*2 โดยการสนับสนุนการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของการสื่อสาร อุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ แพลตฟอร์มใหม่นี้ทำให้แน่ใจว่าลูกค้าจะมีการเข้าถึงบริการใหม่ล่าสุดโดยไม่ต้องสลับฮาร์ดแวร์ใดๆ พร้อมกับลำโพง 6 ตัวเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และลำโพง 9 ตัวของ Bose ในรุ่นท็อป มีความสามารถในการรับสัญญาณ AM/FM ออกอากาศภาคพื้นดิน และสนับสนุนการเล่นไฟล์เสียงจากแผ่นซีดีของลูกค้า iPod หรืออื่น ๆ ที่เป็นเครื่องเล่นแบบพกพา เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนระบบนี้ยังช่วยให้การเข้าถึงเนื้อหาเว็บเช่น Aha™*2

[IMAGE5]

ในด้านสมรรถนะการขับเคลื่อน มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟในเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ตัวถังและช่วงล่าง มีการปรับปรุงปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะพื้นฐานของการขับขี่ เลี้ยว และหยุดรถ เพื่อให้ได้รถยนต์ที่สมรรถนะดีที่สุด ให้ความสนุกสนานในการขับขี่และให้ความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างตัวรถและผู้ขับที่จับต้องได้ ผลลัพธ์ที่ได้ในการปรับโฉมมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ครั้งนี้ก็คือ ระบบช่วงล่าง สมรรถนะด้าน NVH และเบาะนั่งที่ส่งมอบคุณภาพการขับขี่และประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือชั้นกว่า ระบบเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟไดรฟ์เพิ่มฟังก์ชั่น Drive Selection ที่ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ ระบบเครื่องยนต์ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่นี้ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตรแบบไดเร็กอินเจคชั่น เครื่องยนต์ดีเซลสะอาดสกายแอคทีฟ-ดี ขนาด 2.2 ลิตร และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สกายแอคทีฟไดรฟ์ นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติรุ่นใหม่ของมาสด้า ทั้งหมดนี้ช่วยสร้างสมดุลให้เกิดอัตราเร่งที่ตอบสนองดี ประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

ความปลอดภัยอัดแน่นเทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกันเข้ามาใส่ไว้ใน Mazda CX-5 ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ i-Activsense ประกอบไปด้วย ดังนี้

 • ALH (Adaptive LED Headlamps) ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ
  ช่วยปรับการทำงานของไฟสูง-ต่ำ แยกกันอย่างอิสระทั้งซ้าย-ขวาให้เหมาะสมกับระยะห่าง และตำแหน่งของรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืน และช่วยไม่ให้การทำงานของไฟสูงไปรบกวนรถคันอื่น
 • LDWS (Lane Departure Warning System)
  ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน โดยจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อรถอาจเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ อันเกิดจากความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่
 • LAS (Lane-keep Assist System)
  ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน จะช่วยคนขับในการควบคุมรถ เมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง
 • SCBS (Smart City Brake Support)
  ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะด้านหน้าเมื่อขับด้วยความเร็วต่ำ
 • SBCS-R (Smart City Brake Support-Reverse)
  ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะขณะขับถอยหลังด้วยความเร็วต่ำ
 • DAA (Driver Attention Alert)
  ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ ระบบจะช่วงส่งสัญญาณเตือนหากตรวจพบความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากความเหนื่อยล้าของผู้ขับ
 • ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)
  ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนช่วยให้ผู้ขับปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลนโดยระบบจะส่งสัญญาณเตือนหากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กำลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลังและอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น
 • RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
  ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลังระบบจะส่งสัญญาณเตือนขณะขับรถถอยหลัง หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาทางด้านหลัง

[IMAGE6]

มาพร้อมกับราคาจำหน่ายให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกัน ดังนี้

 • รุ่น   SKYACTIV-G 2.0 C                          ราคา  1,220,000 บาท
 • รุ่น   SKYACTIV-G 2.0 S                          ราคา  1,330,000 บาท
 • รุ่น   SKYACTIV-D 2.2 XD                         ราคา  1,530,000 บาท
 • รุ่น   SKYACTIV-D 2.2 XDL (AWD)          ราคา  1,690,000 บาท

ดูรายละเอียดข้อมูลแต่ละรุ่น คลิก Specification 

วีดีโอแสดงการทำงานระบบต่างๆ ของ i-Activsense 

 

ที่มาวีดีโอ Youtube : Mazda Thailand

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ