Mini Land Cruiser 70 เวอร์ชันย่อส่วน คันนี้ราคาถูกกว่าที่คิด แต่หน้าตาเหมือนของจริงมาก
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 2 ก.พ. 69 14:51
- 1,025 อ่าน
ถ้า Toyota Land Cruiser FJ รุ่นใหม่ยังไม่ตอบโจทย์คนที่อยากได้รถออฟโรดไซส์เล็กกว่านั้น หรืออยากได้กลิ่นอายเรโทรแบบจัด ๆ ชุดแต่งจากญี่ปุ่นชุดนี้อาจโดนใจแบบไม่ต้องคิดนาน เพราะมันคือการแปลง Suzuki Jimny ให้กลายเป็น Land Cruiser 70 Series เวอร์ชันจิ๋วที่เหมือนจนแทบแยกไม่ออกในแวบแรก

ชุดแต่งนี้มีชื่อว่า 70YO.70 ซึ่งตั้งใจเล่นคำให้ดูคล้าย “Toyota” และยังอ้างอิงถึง Land Cruiser 70 Series โดยตรง ผลงานชิ้นนี้เป็นของสำนัก Jimmy Land จากญี่ปุ่น พัฒนาร่วมกับ Garage Ill และไม่ได้มาแบบแค่เปลี่ยนกระจังหน้าเล็กน้อยเหมือนหลายโปรเจกต์ Jimny ที่เคยเห็น เพราะรายละเอียดภายนอกถูกปรับใหม่แทบทั้งคัน
จุดเด่นที่สุดคือฝากระโปรงหน้าทรงเหลี่ยมที่ดูแข็งแกร่งขึ้น พร้อมตรา 70YO.70 Destroyer และกระจกมองหลังเสริมสไตล์รถออฟโรดรุ่นเก่า กันชนหน้าใช้ของ Jimny Sierra แต่กระจังหน้า ไฟหน้า LED ทรงกลม และไฟเลี้ยวสไตล์วินเทจ ถูกออกแบบมาเพื่อเลียนแบบ Land Cruiser 70 Series รุ่นปรับโฉมล่าสุดโดยเฉพาะ
ตัวถังส่วนใหญ่ยังคงพื้นฐานของ Jimny เอาไว้ แต่เพิ่มลูกเล่นอย่างช่องดักลมด้านข้าง ช่องหลอกที่ท้ายรถ และไฟท้ายดีไซน์ใหม่ แม้แต่ฝา AdBlue ด้านข้างฝากระโปรงก็ยังมีมาให้ แม้จะเป็นเพียงของตกแต่ง เพราะ Jimny ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ไม่ใช่ดีเซลเหมือนต้นฉบับ

ชุดแต่งนี้ยังสามารถเสริมอุปกรณ์สายลุยได้อีก ไม่ว่าจะเป็นสนอร์เกิล ล้ออัลลอยใหม่พร้อมยาง All-Terrain หรือการอัปเกรดช่วงล่างให้ดูบึกบึนขึ้น จากภาพที่ปล่อยออกมา ยังมีความเป็นไปได้ว่า Jimny Nomad รุ่น 5 ประตู ก็อาจรองรับชุดแต่งนี้ได้ในอนาคต แม้ตอนนี้จะมีเฉพาะรุ่น 3 ประตูเท่านั้น
ใต้ฝากระโปรงยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร แบบไร้ระบบอัดอากาศ ให้กำลัง 101 แรงม้า ซึ่งอาจดูน้อยกว่าดีเซล 2.8 ลิตร ของ Land Cruiser 70 ตัวจริงอยู่พอสมควร แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่เบากว่ามาก ทำให้การใช้งานจริงไม่ได้เป็นปัญหา และหากอยากแรงขึ้น ก็ยังมีทางเลือกในการติดตั้งเทอร์โบเพิ่มภายหลัง
ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ ส่งกำลังไปยังทั้งสี่ล้อผ่านระบบขับเคลื่อน 4WD ตามสเปกมาตรฐานของ Jimny

ที่น่าสนใจคือ Jimmy Land ไม่ได้หยุดแค่โชว์แบบเรนเดอร์ เพราะมีรถประกอบเสร็จพร้อมขายจริงบนเว็บไซต์ทางการแล้ว มีให้เลือกทั้งสี Sand Beige, สีขาว และสีดำ โดยเฉพาะสีดำที่มากับช่วงล่างยกสูงและท่าทางดุดันเป็นพิเศษ
ราคาของรุ่นสีเบจถูกตั้งไว้ที่ 4,250,000 เยน หรือราว 28,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับ Jimny Sierra ที่ถูกแปลงโฉมเต็มรูปแบบในสไตล์ Land Cruiser 70 พร้อมศักยภาพสายลุย ถือว่าไม่แรงเกินไปอย่างที่หลายคนอาจคิด
คำถามสุดท้ายคือ คุณมองชุดแต่ง 70YO.70 Destroyer คันนี้ยังไง นี่คือการแปลงหน้าที่ลงตัวที่สุดสำหรับ Jimny หรือคุณยังชอบเวอร์ชันที่ได้แรงบันดาลใจจาก Ford Bronco, Land Rover Defender หรือ Mercedes-G Class มากกว่า
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com




