New Car Analysis : อเนกประสงค์เล็กจ่อเดือดอีก ... Mazda CX3- Honda BR-V มีแนวโน้มลุยไทยเร็วๆนี้

  • โดย : Autodeft
  • 8 ก.ย. 58
  • 30,763 อ่าน

พบการเจาะลึกสองว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ในประเทศไทย เมื่อปลายนี้จ่อคิว Mazda CX3 ปีหน้า เป็นคิว Honda BR-V

 

 

กลายเป็นที่นิยมมาตลอดในช่วงสองปีที่ผ่านมา เมื่อกล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ในกลุ่ม   Sub compact SUV   ซึ่งมีค่ายรถยนต์ชั้นนำหลายเจ้าเข้ามาสู่ตลาด และในอนาคตอันใกล้จะมีรถยนต์รุ่นใหม่น่าจะมาให้ได้จับจองกันเพิ่มขึ้น กับรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กสำหรับลูกค้าคนรุ่นใหม่

การเปิดตัวล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ของรถยนต์   Honda  BR-V   เป็นการยืนยันอย่างกลายๆว่า รถยนต์อเนกประสงค์   Honda BR-V  ใหม่มีแนวโน้มที่จะเข้ามาเปิดตัววางจำหน่ายในไทยในฐานรถยนต์รุ่นใหม่ในปีนี้หรือย่างช้าสุดอาจจะเป็นภายในปีหน้าเพื่อตอบตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่กำลังได้รับความนิยมมอย่างมากในประเทศไทย ตลอดจนในหลายประเทศตลาดใหม่ในภูมิภาคเอเซียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ราคาจำหน่ายที่คาดว่าจะมีราคาอยู่ในช่วงราวๆ ห้าแสนบาทปลายๆ ไปจนถึงเจ็ดแสนบาทโดยประมาณ ตามรายงานที่ออกมาจากประเทศอินโดนีเซียทำให้   Honda BR-V   เป็นรถยนต์ที่มีความน่าสนใจในการทำตลาดมากขึ้น

ด้วยการออกแบบที่มีความลงตัวในตัวตนระหว่างความปราดเปรียวและการลุย ตัวรถใช้พื้นฐานรวมจากรถยนต์  Honda  Brio   มาพร้อมการออกแบบโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ตลอดจน ชุดไฟ  LED  ได้เสน่ห์การออกแบบจากรถยนต์อเนกประสงค์ Honda  CR-V   เข้ามาผสมผสาน ตัวรถได้ล้ออัลลอยขอบ  16  นิ้ว

ทั้งหมดนำเสนอด้วยความยาว 4,555 มม. กว้าง 1,735  มม.  และสูง   1,650  มม.  ตลอดจนยังมีระยะฐานล้อยาว  2,660 มม.  ที่สำคัญในรุ่นนี้จะเป็นรถยนต์ที่ออกแบบให้ตอบสนองในการใช้งานด้วยเบาะแบบ 3  แถว  7  ที่นั่ง เพื่อให้ความลงตัวในการใช้งานมากกว่ารถยนต์   Honda  HR-V   ที่วางตลาดไปในกลุ่มพรีเมี่ยมมากกว่า

ด้านเครื่องยนต์   Honda BR-V  ใหม่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด  1.5   ลิตร พร้อมระบบเกียร์   CVT  7  สปีด   โดยตารายละเอียดที่มีการเปิดตัวที่อินโดนีเซียเผยว่ามันจะมีกำลังสูงสุด   120   แรงม้า สูงสุดที่  6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร สูงสุดที่  4,500 รอบต่อนาที

แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันหรือข้อมูลบ่งชี้ว่า   Honda  BR-V   จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย แต่ดูเหมือนว่ารถยนต์   Honda  BR-V  มีแนวโน้มในการทำตลาดในประเทศไทยไม่น้อย ไม่ว่าจะการออกแบบและพัฒนาที่เกิดขึ้นในศูนย์วิจัยและพัฒนาในประเทศไทย ตลอดจน การเล็งเป้าให้รถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ทำตลาดในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ซึ่งก็หมายรวมถึงประเทศไทยด้วย และถ้ามันจะเข้ามาทำตลาดจริงก็คาดว่าน่าจะเป็นภายในปีหน้าเนื่องจากโรงงานฮอนด้าที่อินโดนีเซียจะเริ่มผลิตรถยนต์รุ่นนี้ในเดือนมกราคมปีหน้า

 

ด้านอีกรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่มีแนวโน้มว่าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยคงไม่มีรุ่นไหนที่น่าสนใจไปกว่ารถยนต์   Mazda CX3   หลังจากที่มีกระแสข่าวมายาวนาน และมาแรงมาก นับตั้งแต่ช่วงเปิดตัว   Mazda 2   ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

รถยนต์  Mazda CX3   เป็นร่างทรงของรถยนต์ Mazda 2   ที่ออกแบบให้กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ โดยใช้พื้นฐานทั้งหมดจากรถยนต์อีโค่คาร์มาสด้า  2  มาปรับตัวตนให้พร้อมในการใช้งานและแอบลุยบ้างเล็กน้อย

เมื่อเทียบกับว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่   Mazda CX3   จะมาพร้อมการออกแบบตามเอกลักษณ์ใหม่ของ  Mazda  ที่เรียกการออกแบบว่า  KODO Design  ตลอดจน คงตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ในความสปอร์ตเอาไว้ได้รับการถ่ายทอดมุมมองการออกแบบบางส่วนจาก   Mazda CX5  และ   Mazda 3  

โดยมาสด้าเตรียมนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ภายใต้เรือนร่างที่มีความยาว   4,275  มม. กว้าง 1,765 มม.  และสูง  1,765  มม.   ให้ฐานล้อยาว 2,570  มม.  รอบรับด้วยการโดยสารสูงสุด  5 ที่นั่ง แต่ให้ความโดดเด่นด้วยระบบ Mazda connect   และสไตล์การออกแบบที่มีความสปอร์ตทั้งคัน

ทางด้านการวิศวกรรมทั้งหมดนำมาจาก   Mazda  2 แต่มีรายงานว่าจะมีการปรับระบบกันสะเทือนให้มีการตอบสนองในการใช้งานมากขึ้นตลอดจนยังออกแบบตัวตนให้พร้อมสำหรับการลุย

ส่วนเครื่องยนต์ตามที่มีการวางจำหน่ายต่างประเทศ จะมีเครื่องยนต์ 2  รุ่นให้เลือกในการขับขี่เริ่มจากเครื่องยนต์ Sky Activ G (เบนซิน)ขนาด  2.0  ลิตร  และนอกจากนี้ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  1.5  ลิตร แบบเดียวกับที่ติดตั้งในรถยนต์   Mazda  2  ใหม่ ให้กำลังสูงสุด 104  แรงม้า มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ  Sky Drive  6  สปีด

 

แม้ว่ารถทั้งสองรุ่นจะยังซุ่มเงียบรอวันเปิดตัวในประเทศไทย แต่อย่างน้อยที่สุด   Mazda CX3   เหมือนจะเป็นรถยนต์ที่พร้อมจะทำตลาดในสิ้นปีนี้ โดยได้มีการเชิญสื่อมวลชนในประเทศไทยไปขับทดสอบที่ประเทศออสเตรเลีย ส่วน  Honda  BR-V   อาจจะยังลูกผีลูกคน แต่แนวโน้มมาทำตลาดในประเทศไทยนั้นไม่น่าจะนานเกินรอ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1483] [GALLERY894]

5 เรื่องน่าสนใจ