ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ แรง...แซงทุกคำท้า

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 17 มี.ค. 59
  • 12,369 อ่าน

รถยนต์นั่งคอมแพ็คคาร์เป็นรถอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคต่างมีความต้องการและคาดหวังสิ่งที่จะได้รับจากมูลค่าที่ต้องจ่ายไปเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตลาดรถยนต์ในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ มีการพัฒนาไปอย่างมาก ทั้งในด้านความสะดวกสบาย ฟังก์ชั่นการใช้งาน และสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจ ฟอร์ด ไม่รอช้าที่จะนำเสนอ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่า กับสโลแกน “แรง...แซงทุกคำท้า”

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ กับปรัชญาหลักในการออกแบบ มุ่งเน้นความแรงและเร้าใจในการขับขี่ ด้วยเครื่องยนต์ EcoBoost Turbo 1.5L ผสานพละกำลังด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ มอบสมรรถนะการขับขี่อันทรงพลัง ตั้งแต่รอบต่ำ ให้กำลังสูงสุดถึง 180 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และสร้างแรงบิดได้สูงสุด 240 นิวตันเมตร แบบ flat-torque curve ตั้งแต่ 1,600-5,000 รอบต่านาที รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85

จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ Torque Converter 6 สปีด ตอบสนองทุกการสั่งการ และสนุกสนานเร้าใจยิ่งขึ้นด้วยแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย Paddle Shifters เพียงปลายนิ้วสั่งการ พร้อมเทคโนโลยีเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ระบบ Torque Vectoring Control ให้ความปราดเปรียวและช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้เยี่ยมยอดยิ่งขึ้นในขณะเข้าโค้ง

ช่วงล่างแบบสปอร์ต ตัวรถออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ มอบความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถเพื่อการควบคุมในทุกความมั่นใจในทุกท้องถนน สามารถควบคุมได้แม่นยำดั่งใจ ด้วยพวงมาลัยพาวเวอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electric Power-assisted Steering/EPAS) ทั้งช่วงความเร็วต่ำและความเร็วสูง ปรับน้ำหนักพวงมาลัยเพื่อการควบคุมที่มั่นคงแบบอัตโนมัติ

ภายนอกดึงดูดทุกสายตาด้วยกระจังหน้าดีไซน์ใหม่เน้นความเฉียบคม พร้อมล้ออัลลอยด์ลายใหม่ลงตัวกับทุกเส้นสายความเคลื่อนไหวของตัวรถ ไฟหน้าพร้อม LED daytime running light แบบเปิด-ปิด อัตโนมัติ ไฟท้าย LED ทรงครีบฉลาม สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่บ่งบอกความเป็นตัวตน สเกิร์ตรอบคัน พร้อมกันชนหน้า-หลังออกแบบใหม่ ตามหลักอากาศพลศาสตร์ ช่วงให้การขับขี่แม้ในขณะความเร็วสูงมั่นใจยิ่งขึ้น

ภายในของ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ออกแบบคำนึงถึงผู้ขับขี่เป็นหลัก เรียบหรู สร้างบรรยากาศในห้องโดยสารได้ด้วยแสงไฟที่ให้เลือกถึง 7 สี พร้อมเบาะหนังดีไซน์สปอร์ตเข้มดุดัน โอบกระชับสรีระสำหรับทุกการขับขี่ และใช้งานง่ายในทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ระบบเครื่องเสียงชั้นเลิศ SONY พร้อมลำโพง 9 จุด และระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC3 ทำงานร่วมกับ SIRI Seamless Integration และ Apple Car Play แสดงผลผ่านหน้าจอสัมผัส 8 นิ้ว กล้องมองหลังและสัญญาณเซ็นเซอร์ 360 องศา เย็นสบายทั่วทั้งคันด้วยระบบปรับอากาศแบบแยกอิสระซ้าย-ขวา เพิ่มความสปอร์ตยิ่งขึ้นด้วยพวงมาลัย 3 ก้าน ดีไซน์สปอร์ต จับกระชับทุกการสัมผัสและควบคุม พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและโทรศัพท์บนพวงมาลัย และยังมอบความสบายในการเดินทางไกลด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชั่นจำกัดความเร็ว

ด้านความปลอดภัยอัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำเป็นมาตรฐาน ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ กับระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเบรกรถฉุกเฉินของรถคันหน้า ในช่วงความเร็วต่ำ

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะแบบเทียบข้างและถอยเข้าเอง (Enhance Active Park Assist) ช่วยให้การเข้าจอดของคุณง่ายดายไร้กังวล ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ แข็งแรงด้วยโครงสร้างเหล็กกล้าโบรอน มีความแข็งเกร่งมากกว่าเหล็กกล้ามาตรฐานถึง 4 เท่า แต่น้ำหนักเบากว่า พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 จุด ด้านข้างตอนหน้า 2 จุด และม่านถุงลมนิรภัยทั้ง 2 ข้าง เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

และระบบ MyKey ช่วยกำหนดค่าต่างๆ ของรถ ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วสูงสุด หรือระดับความดังของเครื่องเสียง ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program/ESP) ที่มอบความมั่นใจ ท้าทายทุกสภาพถนนอย่างสมดุล และระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน(Hill Launch Assist/HLA) หมดกังวลเรื่องรถไหลได้เลย

ทั้งหมดนี้กับ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ “แรง...แซงทุกคำท้า” รอให้คุณสัมผัส และพิสูจน์อีกขั้นของคอมแพ็คคาร์สมรรถนะชั้นเยี่ยม พร้อมอัดแน่นเทคโนโลยีเพื่อคุณ ได้ที่งาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 37

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.ford.co.th/cars/all-new-focus

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ