ชิบหายกว่าที่คิด ชัดเจน Nissan- Mitsubishi แตกคอล้มดีลร่วมพัฒนาว่าที่ Mitsubishi Lancer

  • โดย : Autodeft
  • 29 ม.ค. 58
  • 7,625 อ่าน

จบกันพันธมิตร Nissan- Mitsubishi ชี้สองฝ่ายไม่ลงรอยเรื่องการนำพาเรโนล์ตเข้าสู่ตลาดอเมริกา ยันโครงการว่าที่ Mitsubishi Lancer ใหม่ล้มด้วย ระดับสูงยืนยันรุ่นใหม่กลับมาแน่ แต่อาจจะต้องหาพันธมิตรใหม่

 

 

เป็นที่ตื่นตกใจเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทั่วโลก เมื่อมีรายงานกระแสข่าวว่าท้ายที่สุดแล้ว แผนใหม่ของ Mitsubishi   ในการที่จะใช้แพลทฟอร์มของเรโนล์ตในการมาสานฝันซีดานกลางในนาม  Mitsubishi Galant  ในตลาดอเมริกาเหนือต้องยุติลงไปเมื่อทางฝั่งค่ายแดนน้ำหอมดุจะไม่ตกลงใจ และฟังดูเบื้องต้นเรื่องดังกล่าวน่าร้ายแรงพอสมควร

แม้ว่าการประกาศชัดถึงการยกเลือกในโครงการซีดานกลางดูจะไม่ส่งผลกระทบอะไร แต่ท้ายที่สุดแล้วอาจจะส่งผลต่อโครงการอื่นภายใต้ความร่วมมือของ  Mitsubishi และ   Nissan  มากกว่าที่คิด เมื่อ Wall street Journal (WSJ)  กล่าวว่า  Nissan  ได้ตัดสินใจยุบแปนความร่วมมือทั้งหมดของค่ายกับ  Mitsubishi  จะเหลือเพียงความร่วมมือแต่เพียงในส่วนของการทำรถยนต์นั่งขนาดเล็ก   Kei Car   ในตลาดญี่ปุ่น ในนามของการค้าร่วม   NMKV เท่านั้น

[IMAGE1]

ตามรายงานของ  WSJ  ระบุว่า ส่วนหนึ่งที่แผนการแนะนำซีดานกลางในสหรัฐล่มไปนั้น จากเดิมที่ Mitsubishi  ต้องการนำแพลทฟอร์มของรถยนต์รุ่นหนึ่งในเรโนลต์มาใช้ เพื่อปูทางให้เรโนล์ตสามารถเข้าสู่ตลาดในอเมริกา ซึ่งเป็นอีกตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่รองจากจีน

ในขณะที่วงในของ  Renault  ของ   WSJ   ระบุว่า ส่วนหนึ่งที่แผนความร่วมมือครั้งนี้ล้มเลิกมาจาก   Renault   มองว่าไม่มียอดขายมากพอที่จะสามารถทำกำไรได้จากการทำความร่วมมือระหว่างทั้งสองค่าย

ส่วนทางด้านความร่วมมือของ   Nissan  และ  Mitsubishi  ในการทำรถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็คออกมาวางจำหน่ายในนาม  Mitsubishi   นั้น โครงการดังกล่าวก็ล่มไปด้วยเช่นกัน โดยเรื่องดังกล่าวนั้นได้รับคำยืนยันจากโฆษกของ    Mitsubishi motor  ,นาย เท็ทซึจิ อินนูเอะ

แต่เขาก็เผยต่อไปว่า Mitsubishi   พยายามอย่างยิ่งในการพยายามแนะนำรถยนต์นั่ง   Mitsubishi Lancer ใหม่เข้าสู่ตลาดโลกและไม่ลดละความพยายามในการหาพันธมิตรรายใหม่เข้ามาร่วมในโครงการนี้

ทั้งนี้ความร่วมมือครั้งใหม่ของ   Nissan  และ   Mitsubishi  นั้นเกิดขึ้นในปี  2013   ในหนทางที่ทั้งสองค่ายพยายามที่จะลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนารถยนต์ใหม่  โดยนิสสันได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ   Mitsubishi  ในนามของ   Renault   ซึ่งเป็นการรวมกันโดยการใช้ทรัพยากรในการจัดการ,การซื้อรวมถึงระบบการผลิตร่วมกัน ระหว่างค่ายรถยนต์ทั้งสองค่าย ..

 

ที่มา  Wall Street Journal

 

Deft Comment >>>  เรียกว่าเป็นข่าวร้ายที่สุดในรอบสัปดาห์ของวงการยานยนต์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วชี้ให้เห็นความร่วมมือครั้งนี้ไม่ประสบผล และมันหมายชะตากรรมที่ไม่ดีเลย ของว่าที่ Mitsubishi Lancer   และ   Galant  ในอนาคต แน่นอนการขาดขาส่งปัญหาให้ มิตซูบิชิจะมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเพิ่มขึ้นในการทำรถทั้งสองรุ่นออกมาใหม่ แต่ใครจะรู้บางทีท้ายที่สดพวกเขาอาจจะได้มือดีมาช่วยในการทำว่าที่รุ่นใหม่ก็ได้ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY465]

5 เรื่องน่าสนใจ