5 สิ่งที่คุณไม่คาดคิดในรถว่า มาจากไอเดีย เมื่อยุค 80

  • โดย : Autodeft
  • 31 พ.ค. 57
  • 6,137 อ่าน

คุณอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า รถที่คุณใช้อยู่มีออพชั่นมากมายที่มาจากยุค 80 ตั้งแต่สมัยที่เรายังแบเบาะแล้วยังใช้มาจนถึงทุกวันนี้

 

 

ยุค 80 เราหลายคนเพิ่งจะเกิดในยุคนั้นแต่ในยุคที่เราทุกคนถือกำเนิดขึ้นมาถือเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติ โดยเฉพาะความล้ำสมัยของเทคโนโลยี ที่หลายอย่างจากวันนั้น ถึงวันนี้ยังคงมีมาให้เราเห็น

เทคโนโลยีหลายอย่างที่เราคุ้นเคยในยุคปี 1980  นั้นถือว่ามีความทรงอิทธิพลอย่างมาก จนทำให้แม้วันเวลาผ่านไปยังเห็นสิ่งของต่างๆเหล่านี้ในรถยนต์ ที่เราคุ้นเคยมากมาย และ ต้องยอมรับว่านี่นั่นเป็นยุคที่เปลี่ยนถ่ายอะไรหลายๆ อย่างซึ่งยังมีอิทธิพลถึงทุกวันนี้

 

1. เครื่องยนต์วางหน้า เราหลายคนอาจจะคุ้นเคยรถยนต์ที่มาพร้อมแพลทฟอร์มแบบนี้มานานแล้วแต่นี่คืออิทธิพลออกมาจากยุค 80 โดยที่คุณก็ไม่รู้มาก่อน ในช่วง   80 ค่ายรถยนต์จำนวนไม่น้อย ต้องการจะทำกำไรมากขึ้น ก็เลยหาวิธีรถต้นทุน แล้วก็ก่อกำเนิดเป็นเครื่องยนต์วางหน้าขับเคลื่อนล้อหน้า  ซึ่งนอกจากเรื่องลดต้นทุนยังมีข้อดี ที่ทำให้มีพื้นที่ในห้องโดยสารมากขึ้น  ให้แรงบิดในการควบคุมที่ดีขึ้นและรถเกาะถนนมากขึ้นด้วย

2.ระบบความบันเทิงภายในรถ แม้จะดูไม่เกี่ยวกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าระบบความบันเทิงในรถก็ต้องขอบคุณ  Sony  ที่ผลิตวิทยุพกพา Walk Man  ออกมาและสมัยนั้นมันดังมากเสียจน ใครก็สามารถฟังเสียงที่ไหนก็ได้ แต่ครั้นจะเสียบหูฟังขับรถ ก็คงดูแปลกไป ค่ายรถยนต์ชั้นนำหลายเจ้า จึงเริ่มแนะนำ วิทยุเทปคาสเซ็ท เข้ามา เรียกว่าเป็นอีกก้าวของการพัฒนาออพชั่น ก่อนที่จะกลายเป็นซีดี และทุกวันนี้ รถบางรุ่นมีฮาร์ดดิสก์ในตัวให้เก็บไฟล์เพลงหรือวีดีโอที่ต้องการได้

3. Bench Seat  เราหลายคนเห็นมัน เราหลายคนใช้มัน แต่ไม่เคยรู้ว่านี่คือผลิตผลจากยุค 80 จะทำอย่างไรถ้าต้องการขนคนจำนวนมาก แน่นอคุณคงนึกถึงโซฟาที่บ้าน ซึ่งสามารถเบียดคนได้จำนวนไม่น้อย   ที่จริงในช่วงยุค   80 และ ก่อนหน้านั้น เบาะนั่งแบบ  Bench Seat  นั้น เป็นที่นิยมมากพอสมควร  แต่มันก็มีบางประเด็นที่เหมาะ เช่นเรื่องความปลอดภัย ทำให้ ภายหลังเบาะนั่งในรถ จึงกลายเป็นแบบแยกชิ้น แต่ DNA  ของเบาะแบบม้านั่งนั้น ก็ยังมีให้เห็นในเบานั่งตอนหลังที่นั่งได้สบายขึ้น รวมถึงในรถ กระบะ หรืออเนกประสงค์หลายๆ รุ่น ก็นำความคิดนี้มาใช้เพื่อตอบโจทย์ โดยเฉพาะในรถแฮทช์แบ็คที่พยายามทำให้ปรับพับได้

4. เรือนไมล์ดิจิตอล ทุกอย่างย่อมมีที่มา และเรือนไมล์ดิจิตอลก็เป็นของอย่างหนึ่งที่คุณเริ่มเห็นมากขึ้นในทุกวันนี้ ที่ค่ายรถยนต์พยายามว่าพวกเขาเก่งมาเรื่องเทคโนโลยี แต่ที่จริงมันก็คือเหล้าเก่าในขวดใหม่ที่ดีขึ้น เพราะในยุค 80  เทคโนโลยีและยุคที่ก้าวล้ำทำให้ค่ายรถยนต์ จำนวนไม่น้อยเลย ที่พยายามทำไมล์ดิจิตอลเข้ามาตอบโจทย์ในการสนองต่อผู้ใช้ โดยในยุคนั้นด้วยความไม่ล้ำหน้าอย่างทุกวันนี้ จึงเป็นสไตล์จอพื้นดำการแสดงผลสีเขียว

5.ลายไม้ สงสัยไหมว่าทำไมเมื่อเราเจอรถหรูทีไรจะเจอลายไม้ในการตบแต่งภายในทุกที นั่นเป็นเพราเมื่อช่วง 80  มีรถยนต์บางยี่ห้อใช้ไม้เป็นการตบแต่งจริงๆ โดยเฉพาะรถจากอเมริกา ซึ่งแนะนำมาในรุ่นท๊อป และมันดูงดงามมาก แต่ แน่นอนว่ามุกวันนี้ อะไรหลายอย่างเปลี่ยนไป ลายไม้ที่เราเห็นนั้น มักทำมาจากพลาสติก

บางอย่างที่เราคุ้นเคยย่อมมีที่มา และ แม้ว่าที่เราพูดถึง  ทั้ง  5  ข้ออาจจะเป็นเพียงตัวอย่างของสิ่งที่ติดตัวมาจากยุค 80  แต่ว่าก็ต้องยอมรับว่า ยุคนั้น คือการสร้างการพัฒนาในหลายๆอย่าง รวมถึง ในรถยนต์ที่เราคุ้นเคย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ