สีส้มผงาด...Ricciardo ควง Norris เข้าเส้นแบบ 1-2 คว้าชัยให้ McLaren ศึก F1 2021 ที่ Monza อิตาลี

Daniel Ricciardo นักขับออสซี่แสดงความเป็นยอดฝีมืออีกครั้ง ขับเข้าเส้นชัยได้เป็นคันแรกภายใต้ร่มเงาของทีม McLaren แถมยังควงเพื่อนร่วมทีม Lando Norris มาเป้นอันดับที่ 2 ด้วย ส่วน 2 คู่แข่งชิงแชมป์โลกทั้ง Max Verstappen และ Lewis Hamilton ชนกันเองจนออกจากการแข่งขัน ไร้คะแนนทั้งคู่ในศึกรถสูตร 1 F1 2021 ในสนาม Monza ที่ประเทศอิตาลี

F1

การแข่งขันรถสูตร 1 หรือ F1 ในสนามที่ 14 เป็นรายการ Formula 1 Heineken Gran Premio D’italia 2021 ที่สนาม  Autodromo Nazionale Monza ในประเทศอิตาลี โดยสนามนี้ใช้วิธีจัดอันดับการออกตัวด้วยการแข่งขัน Sprint Race รวม 18 รอบ โดยผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรกเป็น Valtteri Bottas จากทีม Mercedes ก็จริง แต่เนื่องจากสนามนี้ได้มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ชุดใหม่เกินกำหนด เลยถูกปรับให้ไปออกตัวในตำแหน่งสุดท้ายแทน ทำให้ผู้ที่เข้าเส้นชัยวัน Sprint Race เป็นอันดับที่ 2 อย่าง Max Verstappen ของทีม Red Bull Racing ได้ออกตัวเป็นคันแรกแทน ตามมาด้วย Daniel Ricciardo จากทีม McLaren และ Lando Norris จากทีมเดียวกัน ส่วน Lewis Hamilton แชมป์โลก 7 สมัยจากทีม Mercedes ได้ออกตัวเป็นอันดับที่ 4

F1

  • หลังไฟปล่อยตัวดับลง Ricciardo ออกตัวได้อย่างดี สามารถออกนำได้ตั้งแต่โค้งแรก ปล่อยให้ Verstappen ลงไปอยู่อันดับที่ 2 ส่วน Hamilton สามารถแทรกขึ้นมาอยู่เป็นอันดับที่ 3 ได้ แต่จังหวะที่กำลังจะเข้าโค้งเพื่อแซง Verstappen นั้น กลายเป็นว่าตัวเองพลาดหลุดโค้งออกไป ทำให้ร่วงมาอยู่อันดับที่ 4 เหมือนเดิม แต่ผ่านไปอีกแป๊บเดียว ก็ต้องมีการปล่อย Virtual Safety Car เพราะว่า Antonio Giovinazzi ของทีม Alfa Romeo โดนกระแทกชนกำแพง จนรถเกิดความเสียหาย แต่ก็เพียงรอบเดียวกรรมการก็ปล่อยให้ธงเขียววิ่งต่อได้
  • รอบที 23 Ricciardo ตัดสินใจเข้า Pit มาเปลี่ยนยางก่อนเป็นคันแรก ปล่อยให้ Verstappen วิ่งออกนำไปก่อน โดยที่ออกมาแล้วมาอยู่ในตำแหน่งอันดับที่ 7
  • รอบที่ 24 Red Bull Racing ตัดสินใจเรีอก Verstappen เข้ามาเปลี่ยนยางด้วยเช่นกัน แต่ดันพลาดในการเปลี่ยนยาง เสียเวลาไป 11 วินาที ทำให้ออกมาแล้วไปอยู่อันดับที่ 10 และในจังหวะรอบนี้เองที่ Hamilton สามารถแซง Norris ขึ้นมาได้ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ Hamilton เป็นผู้นำไปแล้ว
  • รอบที่ 26 ทีม Merceds เรียก Hamilton เข้ามาเปลี่ยนยาง แต่ก็พลาดเปลี่ยนยางช้าไปเกินหว่า 4 วินาที ทำให้ออกมาเจอกับรถของ Verstappen พอดี ต่างคนต่างแย่งกันเข้าโค้งแล้วก็พลาด จนรถของ Verstappen กระเด็นขึ้นไปเหยียบบนรถของ Hamilton ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันทั้งคู่ กรรมการโบกธงเหลือง เรียก Safety Car ออกมา กลายเป็นจังหวะดีกับคันที่ยังไม่ได้เปลี่ยนยางได้จังหวะเข้าไปเปลี่ยนยางกันครบทุกทีม

F1

  • มาเริ่มรีสตาร์ทใหม่เข้าสู่รอบที่ 30 ตอนนี้ Ricciardo ยังกลายเป็นผู้นำเป็นอันดับ 1 อยู่ ตามมาด้วย Charles Leclerc ของทีม Ferrari และ Norris ในอันดับที่ 3 แต่ผ่านไปได้ไม่กี่โค้ง  Norris ก็แซงขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 จนได้
  • รอบที่ 32 Sergio Perez ของทีม Red Bull Racing สามารถแซง Leclerc ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ได้ 
  • รอบที่ 34 Bottas ก็ไล่อันดับขึ้นมาจนสามารถแซง Leclerc ขึ้นมาอยู่เป็นระดับที่ 4 ได้แล้ว
  • รอบที่ 38 กรรมการได้ประกาศให้ Perez โดนปรับ 5 วินาที เนื่องจากจังหวะที่ Leclerc นั้นได้มีการตัดโค้งออกไปแล้วไม่ยอมคืนตำแหน่ง

รอบที่เหลือก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง Ricciardo สามารถเข้าไปเป็นอันดับแรกได้ ตามมาด้วย Norris เป็นอันดับที่ 2 ส่วนอันดับที่ 3 เป็น Perez แต่ถูกปรับให้กลายเป็นอันดับที่ 5 แทน ทำให้ Bottas ขึ้นมายืนตำแหน่งบนโพเดียมแทน โดยการคว้าชัยรอบนี้ของ Ricciardo เป็นการเก็บชัยชนะได้อีกครั้งหลังห่างหายไปตั้งแต่การแข่งขัน Monaco Grand Prix ปี 2018 และเป็นการคว้าชัยชนะของทีม MacLaren ครั้งแรกตั้งแต่การแข่งขัน Brazilian Grand Prix ปี 2012 และเป็นการเข้าเส้นชัยแบบ 1-2 ของทีม McLaren เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2010

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Heineken Gran Premio D’italia 2021

*Nikita Mazepin, Yuki Tsunoda Pierre Gasly, Max Verstappen และ Lewis Hamilton ไม่จบการแข่งขัน

**Daniel Ricciardo ได้เพิ่มอีก 1 คะแนนจากการทำ Fastest Lap

ตารางคะแนนสะสมนักแข่ง การแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

* Valtteri Bottas ได้ 3 คะแนน, Max Verstappen ได้ 2 คะแนน และ Daniel Ricciardo ได้ 1 คะแนนพิเศษจากการแข่งขันรอบ Sprint Race

ตารางคะแนนสะสมทีมผู้สร้าง การแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ