The All New F-TYPE Coupé รถสปอร์ตสายพันธุ์แกร่งจากสหราชอาณาจักร

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 26 มิ.ย. 57
  • 6,415 อ่าน

รถสปอร์ตหรูพันธุ์แกร่ง มนต์เสน่ห์ที่จะสะกดทุกสายตา จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ รถสปอร์ตตัวถังผลิตด้วยอะลูมิเนียมชิ้นเดียวทั้งคัน เปิดตัวในไทย 3 รุ่น ดังนี้ เอฟ-ไทป์ อาร์, เอฟ-ไทป์ เอส และ เอฟ-ไทป์

รถสปอร์ตหรูพันธุ์แกร่ง มนต์เสน่ห์ที่จะสะกดทุกสายตา จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ รถสปอร์ตตัวถังผลิตด้วยอะลูมิเนียมชิ้นเดียวทั้งคัน นวัตกรรมแห่งความเร็วและสมรรถนะที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมีมาจากจากัวร์ เปิดตัวในไทย 3 รุ่น ดังนี้ เอฟ-ไทป์ อาร์, เอฟ-ไทป์ เอส และ เอฟ-ไทป์

ในรุ่นท็อป เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ระบบซูเปอร์ชาร์จ V8 ขนาด 5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 550 แรงม้าที่แรงบิด 680 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลาเพียง 4 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตร/ชม. (เฉพาะขับเคลื่อนระบบไฟฟ้า) ผสานเทคโนโลยีที่เหนือชั้น กับระบบหัวฉีดตรง (Spray-guided Direct Injection: SGDI) และ ระบบแปรผันแคมชาร์ฟแบบอิสระคู่ (Dual Independent Variable Cam Timing: DIVCT)

สำหรับจากัวร์ เอฟ-ไทป์ เอส คูเป้ และ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินระบบซูเปอร์ชาร์จ V6 ขนาด 3 ลิตร ที่ให้กำลังเครื่องสูงถึง 380 แรงม้าที่แรงบิด 460 นิวตันเมตร และ 340 แรงม้าที่แรงบิด 450 นิวตันเมตร มอบอัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลา 4.8 และ 5.1 วินาที และความเร็วสูงสุด 275 และ 259 กิโลเมตร/ชม. ตามลำดับ

เครื่องยนต์ทุกรุ่นของ เอฟ-ไทป์ ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยระบบเกียร์ Quickshift 8 สปีด แบบ Close-ratio เพื่อการขับขี่ที่คล่องตัวสูงสุดแบบรถสปอร์ต พร้อมการควบคุมเพียงปลายนิ้วแบบไม่สะดุด ด้วยปุ่มควบคุมกลางแบบ SportShift บนคันเกียร์หรือบนแผงควบคุมที่ติดตั้งมาบนพวงมาลัย

ระบบท่อไอเสียแบบสปอร์ตของรุ่นเอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ ติดตั้งท่อแบบ 4 หัวด้านล่างตัวรถ ให้เสียงที่กระหึ่มอันหนักแน่นที่ค่อยๆ คำรามตามระดับรอบเครื่องยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยใช้ระบบลิ้นเบี่ยง (Bypass valves) ที่ควบคุมด้วยวงจรไฟฟ้าซึ่งติดตั้งบริเวณส่วนท้ายของท่อ โดยลิ้นจะขยับเปิดตามค่าพารามิเตอร์ซึ่งจะคอยควบคุมการไหลของก๊าซผ่านท่อตรง โดยทำหน้าที่ทั้งลดความดันกลับและเพิ่มคุณภาพเสียงของท่อไอเสียให้ฟังดูมีพลังยิ่งขึ้น หากผู้ขับใช้โหมดการขับขี่แบบไดนามิกจะเป็นการเปิดวาล์วขึ้น และสามารถใช้ปุ่ม Override เพื่อควบคุมระบบท่อไอเสียได้ด้วยตัวเอง


ระบบกันสะเทือนและเทคโนโลยีพลศาสตร์ ด้วยระบบควบคุมเฟืองท้ายอิเล็กทรอนิก (Electronic Active Differential: EAD) รุ่น 2 ปรับปรุงใหม่ครั้งแรกจากจากัวร์ โดยทำงานประสานกับระบบวัดเวคเตอร์แรงบิดด้วยแรงเบรก ช่วยเพิ่มการตอบสนองที่ฉับไวและการควบคุมอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยระบบ EAD จะกระจายและจัดสรรแรงบิดจากเครื่องยนต์ไปสู่ล้อหลังแต่ละล้ออย่างเหมาะสม เพื่อมอบการควบคุมที่ฉับไวในทุกระดับความเร็ว ในขณะที่ระบบวัดเวคเตอร์การบิดจากแรงเบรกจะคำนวณแรงเบรกอย่างชาญฉลาดที่กระทำกับยางในเมื่อทำการเข้าโค้ง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ตที่มาพร้อมโหมดการขับขี่แบบไดนามิกหรือ Adaptive Dynamics Damping และ Configurable Dynamic Mode ยังเพิ่มความฉับไวในการตอบสนอง ให้ผู้ขับขี่รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์

ในรุ่น เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ และ เอฟ-ไทป์ เอส คูเป้ นั้นมีออพชั่นระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกเมตริกซ์ (Carbon Ceramic Matrix: CCM) เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการควบคุมและแรงต้านการดื้อเบรกได้อย่างดี ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักนอกสปริงรวมได้ถึง 21 กก. และมีฟังก์ชั่นเบรกล่วงหน้า ซึ่งจะมีแรงกดระดับต่ำอยู่ที่คาลิปเปอร์ทั้งสี่ ทั้งในขณะที่ลิ้นปีกผีเสื้อคลายออกและก่อนการแตะแบรกอีกครั้ง การเบรกล่วงหน้านี้ทำให้แรงเบรกมีความสม่ำเสมอและถูกปรับแต่งให้สอดคล้องกับระดับความเร็ว นั่นหมายถึง แม้ในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง ระบบเบรกจะยังคงตอบสนองได้อย่างแม่นยำ เฉียบคม และมั่นใจ

 

จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ เป็นการออกแบบต่อยอดจากงานดีไซน์ของรุ่น จากัวร์ ซี-เอ็กซ์ 16 (C-X16) ซึ่งเป็นต้นแบบรถสปอร์ตคูเป้ที่กวาดรางวัลระดับโลกจากงาน 2011 Frankfurt Motor Show ซึ่ง เอฟ-ไทป์ คูเป้ โดดเด่นด้วยการออกแบบส่วนห้องโดยสารโดยใช้เส้นดีไซน์หลัก 3 เส้น โดยสองเส้นแรกนำรูปแบบมาจากรุ่น เอฟ-ไทป์ คอนเวอร์ทิเบิล ซึ่งใช้เป็นแนวปีกทั้งส่วนหน้าและหลังที่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งแบบชายหนุ่มผู้รักอิสระ ส่วนเส้นที่สามคือแนวหลังคารถที่เน้นรูปทรงลู่ลม ทำให้ห้องโดยสารด้านหน้ามีความปราดเปรียว แต่กลับมีช่วงท้ายที่ให้ความรู้สึกบึกบึนทรงพลัง

เทคโนโลยีโครงสร้างอะลูมิเนียมซึ่งพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกของจากัวร์ ทำให้ตัวถังของ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ มีน้ำหนักเบาแต่ยังคงความแข็งแกร่ง โดยมีค่าความแข็งตึงต่อการรับแรงบิดสูงถึง 33,000 นิวตันเมตร/ดีกรี ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จากัวร์เคยผลิตมา และช่วยลดจำนวนชิ้นส่วนและรอยต่อบนตัวรถ ชิ้นส่วนหลังคามีให้เลือกทั้งแบบโครงอะลูมิเนียมหรือโครงกระจกแบบพานอรามิก สปอยเลอร์ด้านหลังของ เอฟ-ไทป์ คูเป้ ติดตั้งซ่อนในแนวรอยต่อที่แนบสนิท โดยจะยกตัวขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อรถแล่นด้วยความเร็วตั้งแต่ 113 กิโลเมตร/ชม. ขึ้นไป เพื่อช่วยสร้างสมดุลของแรงยกระหว่างด้านหน้าและหลังรถ และจะพับเก็บโดยอัตโนมัติเมื่อความเร็วลดลงต่ำกว่า 80 กิโลเมตร/ชม. ซึ่งช่วยลดแรงยกได้มากถึง 120 กก. เพิ่มความหรูหราด้วยไฟท้ายแอลอีดีรูปทรงโฉบเฉี่ยวที่โอบล้อมประตูท้าย โดยประตูท้ายยังสามารถเลือกติดตั้งระบบผ่อนแรงการเปิดปิดได้ตามต้องการ

มาพร้อมกับล้อ “ไจโรไดน์ (Gyrodyne)” ขนาด 20 นิ้วรุ่นมาตรฐานของ เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ โทนสีเงิน และสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโทนเทาเข้มและโทนเพชรแบบ Diamond-turned ได้หากต้องการ และเลือกใช้ออพชั่นยางสมรรถนะสูงด้วยลายดอกยางแบบพิเศษ

ห้องโดยสารภายในของเอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อถ่ายทอดถึงเอกลักษณ์ของสายพันธุ์แห่งรถสปอร์ตตัวจริง ผ่านการสร้างสรรค์รูปแบบทั้งในเชิงเทคนิค การออกแบบอินเตคอร์เฟซให้เป็นหนึ่งเดียวกับผู้ใช้งาน และการเลือกใช้องค์ประกอบและวัสดุบุรองเกรดพรีเมี่ยมเท่านั้น

เบาะนั่งของ เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ เป็นแบบ Performance seats โดยมีปีกเบาะด้านข้างที่ขยายได้เพื่อให้โอบอุ้มสรีระของผู้ขับขี่และผู้โดยสารในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง บุด้วยหนังเนื้อดีเกรดพรีเมี่ยมพร้อมประทับตราสัญลักษณ์ “R” อย่างเด่นชัดบนเบาะรองศีรษะ และเพื่อสร้างภาพลักษณ์แบบ “เครื่องบินเจ็ท” ที่แท้จริง เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ จึงนำเสนอโทนสีการตัดเย็บแนวสปอร์ตที่มีสีสันตัดกันถึง 3 โทนสี ได้แก่ สีงาช้าง (Ivory) สีแดง (Red) และสีทรายเพลิง (Firesand) ซึ่งครอบคลุมการตกแต่งของส่วนแผงควบคุม กรอบประตู ส่วนตกแต่งมือจับ และกล่องเก็บของข้างคนขับ รวมทั้งมอบการตกแต่งเบาะที่นั่งแบบดูโอโทนแนวสปร์ตสไตล์เจ็ทอีก 3 ออพชั่น ได้แก่ สีงาช้าง (Ivory) สีอูฐ (Camel) และ สีแดง (Red) โดยแต่ละโทนมีการจับคู่สีเช่นเดียวกัน   

งานบุวัสดุระดับพรีเมี่ยมของเอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ ได้แก่ งานบุหนังบนส่วนแผงควบคุมและกล่องใส่ของ ที่พักแขน แผงครอบมือจับด้านในประตู และคอนโซลกลาง โดยเลือกได้ทั้งวัสดุหนังหรือผ้าหนังกลับ ส่วนที่นั่งคนขับเน้นสัมผัสแห่งความเร็วแบบรถสปอร์ตด้วยพวงมาลัยแบบเส้นรอบวงล็กและแบนด้านล่าง หุ้มด้วยหนังสไตล์เครื่องบินเจ็ทพร้อมประทับตราสัญลักษณ์ “R” โดยสามารถเลือกติดตั้งออพชั่นพวงมาลัยกลมแบบมาตรฐานได้ฟรี   

เอฟ-ไทป์ ทุกรุ่น ติดตั้งฟังก์ชั่น Intelligent Stop/Start ของจากัวร์ โดยจะทำการดับเครื่องยนต์แบบอัตโนมัติเมื่อผู้ขับเหยียบเบรกในสภาวะที่เหมาะสม และเมื่อปล่อยเบรก ระบบจะทำการติดเครื่องยนต์อีกครั้งอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาสตาร์ทเร็วกว่าที่ผู้ขับจะยกเท้ามาเตะคันเร่งอีกครั้ง จึงช่วยลดการใช้น้ำมันและการปล่อยมลพิษได้อีก 5%

ออพชั่นเครื่องเสียงชั้นเยี่ยมให้เลือกถึง 3 ระบบ โดยสองระบบผลิตโดยเครื่องเสียง Meridian ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงชั้นนำจากอังกฤษ เลือกใช้ลำโพง 10 หรือ 12 ตัว และมอบพลังเสียงเต็มอารมณ์ถึง 380 และ 770 วัตต์ ตามลำดับ ความเป็นเยี่ยมนี้เกิดจากประสบการณ์อันยาวนานและความเชี่ยวชาญขั้นสูงของ Meridian ในด้านการประมวลผลสัญญาณดิจิตัล เพื่อสร้างสรรค์คุณภาพเสียงที่ไม่เป็นรองใครในโลก เครื่องเสียงรุ่นท็อปจะใช้เทคโนโลยี Trifield เอกสิทธิ์เฉพาะของ Meridian ที่มอบสุนทรียสัมผัสและเสียงก้องกังวานที่สม่ำเสมอแก่ผู้โดยสารทั้งสองได้อย่างเต็มอารมณ์  

ราคาจำหน่าย The All New F-TYPE Coupé ดังนี้
F-TYPE Coupé        7,999,000 บาท
F-TYPE S Coupé     8,899,000 บาท
F-TYPE R Coupé   11,250,000 บาท[GALLERY575]

[GALLERY574]

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ