Life Test : Hyundai H1 Elite จะครอบครัวหรือผู้บริหาร ...ทุกอย่างลงตัว

 • โดย : Autodeft
 • 28 ก.ค. 58
 • 30,508 อ่าน

พบบททดสอบในชีวิตจริงของรถยนต์ Hyundai H1 Elite เมื่อเราทดลองจริงขับจริงไปเชียงใหม่ จะลงตัวแค่ไหนกัน

 

 

เคยคิดไหมว่า เมื่อวันหนึ่งคุณเกิดประสบความสำเร็จชีวิตขึ้นมา เราจะเลือกรถอะไรเป็นรถคู่ใจ หลายคนอาจจะมองรถประเภทรถสปอร์ต บอกตัวตน หลายคนอาจจะเลือกความหรูหรา แต่มีคนกลุ่มหนึ่งที่มองว่า รถที่เหมาะในวันที่เขาอาจจะต้องทำงานหนักจนตัวเป็นเกลียว รถยนต์ที่อำนวยความสะดวกสบายที่สุดยามเดินทาง น่าจะเป็นคำตอบของการใช้ชีวิต

น่าจะพอกล่าวได้ว่าเป็นธรรมเนียม ของคนรวยในบ้านเราไปแล้ว ซึ่งนอกจากจะมีรถยนต์เพื่อการใช้งานหรูหราเสริมบารมีแล้ว หลายคนเริ่มมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์ฟังชั่นในการเดินทางอำนวยความสะดวกสบายสูงสุดในการขับขี่ และรถในกลุ่มนี้ ก็มีหลายตัวเลือก แต่ที่ถูกที่สุด พอจับต้องได้ง่าย ไม่ต้องหวั่นเรื่องการบำรุงรักษาให้มากมาย  Hyundai H1   ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย กับคนกระเป๋าหนักทั้งหลาย

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1

รถยนต์   Hyundai H1   กลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยทัพฮุนได หลังจากเปิดตัวแบรนด์ในยุคใหม่มาสองสามปี แต่ว่ายอดขายก็ไม่กระเตื้องเท่าทีควร จนเกือบมีอันจะต้องจรลีหนีกลับกรุงโซลอีกครั้ง แต่แล้วเจ้ารถยนต์รุ่นนี้เข้ามาพร้อมกับ การมาของ พี่อุ๋ย  สฤษฏ์พร สกลรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดและวางแผนผลิตภัณฑ์ ที่มีความเชี่ยวชาญรถยนต์ประเภทนี้มาจาก   Volkswagen   เดิม ก็ช่วยเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสทางการตลาด

ปกติแล้วเราไม่ค่อยจะนำรถประเภทนี้มาขับทดสอบ เนื่องจากในการทดสอบมักจะไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องการใชงานได้อย่างเต็มที ..และที่จริง สารภาพต่อท่านผู้อ่านตรงนี้เลยว่า ด้วยงานการที่เยอะทำให้ผมลืมไปแล้วว่ารถคันนี้ยังไม่ได้ทำการรีวิว ทั้งที่เอามาขับตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว

ต้นสายปลายเหตุที่เรามีโอกาสนำเจ้า  Hyundai H1   รุ่น   Elite  มาทดสอบเกิดจากการนั่งพูดคุยกันในสำนักงานของ  Autodeft   ว่าเราควรจะพาทีมงานไปพักผ่อนสมอง หลังจากงานหนักตลอดปี และภารกิจ เริ่มต้นหารถไปเที่ยวก็เกิดขึ้น และด้วยความที่รถเราจะต้องประกอบไปด้วย ท่านผู้บริหารสำคัญ นั่นจึงเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้นึกถึงรถคันนี้ทันที

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1

“มันสวยดีนะ” คำแรกจากปากของพี่มาศ นายทุนใจดีที่ทำให้ Autodeft.com  เกิดขึ้นเอ่ยขึ้นทันทีหลังจากที่เขาเห็น   Hyundai H1  ซึ่งจะว่าไป พี่เขาก็สนใจรถคันนี้อยู่แล้ว และถือเป็นโอกาสที่ผมจะให้ได้สัมผัสกันแบบกันเต็มอรรถรส

ตัวตนรถยนต์   Hyundai  H1   เกิดมาเป็นรถอเนกประสงค์ที่เน้นในการตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย แต่คงความลงตัวในสไตล์เอาไว้อย่างเหนียวแน่น ในรุ่นใหม่ทาง   Hyundai  มีการปรับเส้นสายการออกแบบทางด้านหน้า ให้มีความลงตัวมากขึ้น แนะนำมาพร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยมสามแถว ดูรับเข้ากับไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์ แต่รุ่นใหม่เสริมความลงตัวมากขึ้น ด้วยไฟ  Escort Lamp   ช่วยให้ความปลอดภัยเมื่อคุณดับเครื่องยนต์ไปแล้ว ลงตัวกับเส้นสายที่เรียบง่ายสู่ด้านข้าง

แถมยังได้กระจกมองข้างที่มีไฟเลี้ยวในตัวเสริมความหรูหรา ที่สำคัญยังเข้าออกง่ายด้วยประตูห้องโดยสารแบบสไลด์ เปิดได้ทั้งสองด้านดูเป็นรถที่เลอค่ามากขึ้น ท้ายสุดลงตัวด้วยล้ออัลลอยขอบ  16  นิ้วก้านคู่ จัดให้พร้อมยาง   215/70/R16  ซึ่งในรุ่น Elite   นั้นมองภายนอกจะมีความคล้ายกับตัวท๊อปในรุ่น   Deluxe   มาก ไม่มีความแตกต่างในเรื่องรายละเอียดของตัวรถ

เปิดประตูรับบทเป็นสารถีวันนี้   Hyundai  H1  Elite  แนะนำตัวด้วยการออกแบบภายในห้องโดยสารเน้นความหรูหราทั้งหมด และยังให้ความรู้สึกโอ่อ่าผ่านการตบแต่งในโทนสีเบจ คอนโซลหน้าให้ความลงตัวด้วยลายไม้ที่ประดับไว้อย่างลงตัว คนขับีพงมาลัยมัลติฟัชั่นให้ใช้ ควบคุมระบบความบันเทิงภายในรถ แต่น่าเสียดายที่มันยังขาดระบบช่วยเหลือในการขับขี่  อย่างการให้ระบบ   Cruise Control  ซึ่งก็สมควรที่จะให้มาในรถยนต์ที่แค่นึกว่าซื้อมาทำอะไร ก็ต้องมีแล้วความนึกคิดว่าจะเอามันออกทริปเดินทางไกล ...เป็นข้อเสียที่ชัดเจน จนไม่ต้องลองขับก็รู้ได้ทันที

สิ่งที่น่าชมเชยในรถยนต์  Hyundai H1   ใครจะคิดว่าเราอยากจะคาราวะว่าที่นั่งคนขับของรถคันนี้คือที่สุดของความสบายในรถยนต์กลุ่มนี่ คุณจะไม่รู้สึกเหมือนว่าโดนเพื่อนเอาเปรียบเมื่อต้องมานั่งทนหลังขดหลังแข็งในยามเดินทาง แต่จะรู้สึกสัมผัสในความสบายไม่ว่าจะส่วนที่รองนั่งหรือพนักผิงหลัง

ส่วนด้านหลังก็รองรับผู้โดยสารได้อลังการมาก ผ่านเบาะสามแถว  ให้คุณขนเพื่อนได้มากที่สุดอีก 11 คัน (รวมคนขับก็จะ  12 คนดิบพอดี) โดยเบาะนั่งแถวสองมีดีที่สามารถหมุนได้   180  องศา เปลี่ยนอิริยาบถ จากต่างคนต่างนั่งมาเป็น คุยจ้อสนทนา หรือใครอาจจะใช้วิชาคณิตคิดเร็วบนรถก็ทำได้เช่น 

ความแตกต่างระหว่าง  รุ่น  deluxe   (ตัวท๊อป) กับ  รุ่น Elite   เท่าที่ดูจากโบร์ชัวร์ คงไม่มีอะไรมากไปกว่าระบบความบันเทิงภายในรถ ซึ่งในรุ่น  Elite จะเป็นระบบวิทยุแบบ  2 Din   CD/MP3 แต่ถ้าคุณกัดฟันซื้อรุ่นท๊อป  จะได้ระบบเครื่องเสียง  CD/MP3 /DVD   หน้าตาดีกว่าด้วยหน้าจอสัมผัส   7   นิ้ว  มีระบบนำทางในตัว รวมถึงในห้องโดยสาร  ยังมีจอภาพขนาด 10.1  นิ้ว ทั้งยังมีช่องต่อ  AUX   และ USB

 

  ใต้ฝากระโปรงสำนักเกาหลีแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลแบบสี่สูบแถวเรียง ขนาด 2,497  ซีซี มาพร้อมระบบเทอร์โบแปรผัน  Variable Geometry  Turbo Charge (VGT) พร้อมหน่วยระบายความร้อนอินเตอร์คูลเลอร์ขุมพังบล็อกนี้ตอบความลงตัวในการขับขี่ด้วยกำลังสูงสุด   175   แรงม้า สูงสุดที่  3,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดกว่า  441  นิวตันเมตร  ตั้งแต่  2,000 – 2,250   รอบต่อนาที ส่งกำลังลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมระบบ  Sequential Shift

การเดินทางวันนี้ เป็นการเดินทางแบบสบายๆ ไม่เน้นการทดสอบเป็นบ้าเป็นหลัง แต่ด้วยการนัดหมายเจอกับทีมงาน  Autodeft.com  ส่วนที่เหลือที่นครสวรรค์ และเราออกช้ากว่ากำหนด ในช่วงแรกบนถนเอเชียมุ่งหน้าไปยังจุดนัดพบ ผม และ ผู้โดยสารในรถอีก   3   ชีวิต จึงเข้าสู่โหมดการใช้ความเร็ว เรียกว่า ถ้าวันนั้นมีใบสั่งเรื่องความเร็ว ก็คงไม่แปลกใจว่าจะได้ภาพที่ระลึกจากพี่สีกากีส่งถึง ฮุนได มอเตอร์

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1 Elite

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1 Elite

การขับขี่ในช่วงแรกเรียกว่าใช้ความเร็วสูง กันตลอดเวลา เราทำความเร็วตั้งแต่  130   ไปจนถึง สูงสุดที่ 180  ก.ม./ช.ม.  เป็นปกติ วิสัย ด้วยถนนเอเชียเช้ามืดก่อนฟ้าสว่างไร้ซึ่งรถที่จอแจขวักไขว่ การใช้ความเร็วชนิดจัดเต็มในเจ้า   Hyundai  H1   จึงพอจะเป็นไปได้

ช่วงความเร็วสูงแบบนี้ หลายคนมักจะคิดว่ารถยนต์อเนกประสงค์ที่มีลักษณะดั่ง   Hyundai  H1  อาจจะไม่ตอบโจทย์ ด้วยรูปลักษณ์ทรงกล่องที่ดูใหญ่ แลน่าจะต้านลมไม่น้อย ทว่าเจ้ารถคันนี้จากค่ายเกาหลีก็ทำให้เราแปลกใจไม่น้อย เมื่อรถมีความลงตัวในการเดินทาง จริงที่ทรงกล่องอาจจะทำให้เสียงลมอื้ออึงบ้าง ตั้งแต่ความเร็ว  130   ก.ม./ช.ม.  ขึ้นไป แต่เรื่องการทรงตัวในยามขับขี่ความเร็วสูง กลับทำได้ดีเกินคาด โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนของรถที่สามารถเอาอยู่ในทุกสถานการณ์การขับขี่  

ด้วยการเซทอัพร่างยักษ์คันนี้ด้วยระบบกันสะเทือนทางด้านหน้าแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท และทางด้านหลังให้ความลงตัวด้วยระบบกันสะเทือนแบบ  5 Rigid Link   ซึ่งข้อดีมันนุ่มนวลในการขับขี่ไม่ว่าจะเจอหลุมบ่อ หรือสภาพถนนที่ย่ำแย่ต่อการเดินทาง รถก็ยังคงพยายามสร้างความนุ่มนวลในการขับขี่ ตอบโจทย์ห้องโดยสารให้สบายสูงสุด ซึ่งในขณะที่เราใช้ความเร็วสูง อาจจะรู้สึกว่าช่วงล่างควรจะแข็งหรือหนึบมากกว่านี้ แต่จะมีสักกี่คนที่ฮ้อความเร็วขนาดนี้ในรถครอบครัวร่ายักษ์กันบ้าง

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1 Elite

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1 Elite

พบปะทีมงานตามนัดหมายเรียบร้อยเราออกเดินทางต่อไปยังปลายทางวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงที่สองของการเดินทาง เรากลับมาใช้ความเร็วตามปกติคนธรรมดา ซึ่ง  Hyundai H1   สามารถตอบการขับขี่ได้ดี แม้ว่าการเดินทางแต่เช้าถึง นครสวรรค์ จะสร้างความเหนื่อยล้าในการเดินทาง แต่ว่าการขับขี่รถคันนี้ที่พยายามตอบความสบายสูงสุดในการเดินทาง ช่วยให้เราผ่อนคลายได้เยอะ ยิ่งกับท่านั่งที่ออกไปในแนวรถยนต์อเนกประสงค์  MPV   มากกว่า รถตู้หรูประเภทเดียวกัน ที่คนขับอาจจะนั่งหน้าตรงหลังแข็งเป็นโชเฟอร์ตลอดเวลาในการเดินทาง แต่ก็รู้สึกว่าเมื่อยฝ่าเท้ามาก และคิดว่าถ้าจะมีระบบ   Cruise Control  มาให้น่าจะสบายกว่านี้

ส่วนทางด้านหลังคนนั่ง การขาดความบันเทิงในยามโดยสาร ทำให้ห้องโดยสารในตอนนี้กลายเป็นสถานที่เล่นเกมซ่อนตาดำ ไปโดยปริยาย ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณระบบกันสะเทือนที่เซทมาให้นุ่มนวลตอบโจทย์ลงตัว ในทุกที่นั่งการโดยสาร

ทดสอบรถยนต์  Hyundai H1 Elite

ถึงที่หมายปลายทางโดยปลอดภัย การเดินทางในวันนี้   Hyundai H1  ใหม่มาพร้อมความลงตัวในการขับขี่ที่สะดวกสบาย และใครจะคิดว่ามันยังประหยัดน้ำมันพอสมควรในดับหนึ่งด้วย

ลองจินตนาการเจ้ายักษ์พิกัด 2,265   กิโลกรัม พร้อมผู้โดยสารสี่คน ขับด้วยความเร็วสูง ราวๆ  เกือบ 300 ก.ม. และยังเดินทางด้วยความเร็วปกติในระยะทางที่เหลือ เรามีระยะทางในการขับวันนี้สิริรวม   702.5   ก.ม. และเราเติมน้ำมันเต็มถังเพื่อเที่ยวต่อในเชียงใหม่ เรายัดเต็มถังไปได้  72.22 ลิตร ซึ่งเท่ากับในการเดินทางวันนี้เรามีอัตราประหยัด 9.7   ก.ม./ลิตร   ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร สำหรับรถยนต์กลุ่มนี้ที่มาพร้อมราคาและความสบายในระดับราคาดังกล่าว  

Hyundai H1 ใหม่เป็นรถยนต์อเนกประสงค์เน้นความสะดวกสบายในการเดินทาง ด้วยการให้ความนิ่มนวลในการขับขี่ สมรรถนะเหลือเฟือในการเดินทางได้ทั้งการรีบทำความเร็ว ตามแบบสไตล์รถผู้บริหาร หรือจะขับสบายๆ แบบรถครอบครัว ก็ได้ ...ถ้าต้องการ

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

รถทดสอบ   Hyundai H1 Elite

ราคาจำหน่าย 1,449,000  บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> ความนุ่มนวลในการขับขี่ สมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซล  และการให้ความสะดวกสบายในการเดินทาง คือความลงตัวที่สามารถคบหาได้

 

สิ่งที่ไม่ชอบ  >>>  การขาดในบางออพชั่น  ทำให้ความสบายรถคันนี้อาจจะยังไม่สุดถึงที่สุด ทั้งที่เป็นรถยนต์ที่มีความสบายในการขับขี่ในตัวอยู่แล้ว

 

สิ่งที่อยากให้มี >> เพิ่มบางออพชั่นเข้ามาในรถคันนี้อย่างเช่นระบบความบันเทิงที่ควรทันสมัยกว่านี้อีกสักหน่อย  รวมถึง ระบบช่วยเหลือในการขับขี่  ก็น่าจะมีมาให้เช่นกัน

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>> Hyundai  H1  เป็นรถยนต์อเนกประสงค์หรูที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดตอนนี้ เมื่อนับขนาด ออพชั่น และฟังชั่นที่ให้มา กับราคาจำหน่าย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถ้าคุณมองหา รถยนต์กลุ่มนี้

 

[GALLERY1536]

5 เรื่องน่าสนใจ