Full Review : Mini Cooper SD ALL4 Countryman เล็กตัวเด็ดพิเศษสมรรถนะ

 • โดย : Autodeft
 • 16 มิ.ย. 58
 • 23,216 อ่าน

ครั้งแรกผ่านประสบการณ์สัมผัสเจ้าตัวเล็ก Mini Cooper SD ALL4 Countryman อเนกประสงค์ลงตัวมีสไตล์เจ้าตัวเล็กที่สุดสมรรถนะ

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์ที่หลายคนชนชาวโสดสโมสรทั้งหลายคนมักจะคิดว่า มีรถคันนี้แล้วไม่ต้องมีรถสปอร์ตก็น่าจะเกี่ยวหญิงได้ เชื่อเลยว่า   Mini   เป็นรถยนต์ที่หลายคนต้องคิดถึงด้วยราคาจำหน่ายที่ไม่แพงอะไรมากมายนัก แถมเป็นรถยนต์ที่มีเสน่ห์ที่สุดในยุค ก็น่าจะเป็นโจทย์ที่ชายชายตรีหลายคนเห็นพ้องต้องกันว่า มีโอกาสต้องเป็นเจ้าของสักคัน

หลายปีที่ผ่านมาค่ายรถยนต์  MINI   ซึ่งวันนี้มาอยู่ใต้ปีกค่าย  BMW มีการพัฒนาตัวตนอย่างมาก จากเดิมที่เป็นรถยนต์สไตล์ซิตี้คาร์แฮทช์แบ็คสามประตูตอบลูกค้า มาวันนี้พวกเขามีรถยนต์มากมายหลายแบบมาตอบความต้องการไม่เว้นกระทั้งขาลุยที่อยากทั้งดูดี และพร้อมที่จะตอบสมรรถนะลุยไปพร้อมกัน

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

Mini  Country  Man  เป็นหนึ่งในเรือนร่างยุคใหม่ที่มีการตอบความแตกต่างภายใต้แบรนด์ของ   Mini   ที่ต้องการสร้างตัวตนรถยนต์  Mini   ให้มีความคล้ายคลึงรถยนต์อเนกประสงค์มากยิ่งขึ้น และประเทศไทยก็รู้จักรถยนต์คันนี้ดีมากขึ้น หลังจากที่ บ้านเรามีอากสที่จะประกอบเจ้า  Mini   ในประเทศไทย เพื่อตอบโจทย์ทางด้านราคาให้กับลูกค้าที่มองหารถยนต์หรูดูดีและมีราคาที่พอจะจับต้องได้

เรียกว่านี่เป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ผมมีโอกาส สัมผัสยนตรกรรมชั้นนำ  “MINI” ที่ไม่ว่าใครก็อยากที่จะเป็นเจ้าของสักครั้ง ความจริงแล้วในประมวลรถทดสอบ ที่ส่งมาเป็นรายการว่า   BMW Thailand  มีรถอะไรบ้างให้เรามีโอกาสหยิบยืม   Mini   เป็นรถยนต์ที่ส่วนตัวเฝ้าไถ่ถามกันมายาวนานว่า  มีคิวหรือเปล่า และดูเหมือนว่าในวาระโอกาสพิเศษส่วนเนื่องในวโรกาส วันเกิดครบรอบ   31  ปปี ของการดำรงชีวิต บนโลกสีน้ำเงินใบนี้ ก็เป็นฤกษ์ยามอันดีที่จะ ลองขับกัน

เจอกันครั้งแรก Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ถูกจอดไว้ในซองอย่างเงียบสงบรอเราไปรับมาเลี้ยวดูท่ามกลางวันฝนพรำเดือนพฤษภาคม ทำให้ความหล่อถูกบดบังจากฝนที่เขรอะน้ำที่แฉ เลอะเทอะเละเทะไปบ้าง

แต่ในวันแห่งฟ้าฝนไม่เป็นใจเสน่ห์ของ  Mini  Country  Man   ก็ยังสะกดสายตาทุกคู่ที่เห็นรถคันนี้ขับผ่าน ในร่างกำยำที่ได้การออกแบบตามเอกลักษณ์ของความเป็น   Mini  มาอย่างลงตัว ตั้งแต่ด้านหน้าที่ยังบ่งบอกตัวตนในการขับขี่ในสไตล์ของ   MINI   อย่างเหนียวแน่น

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

ไม่ว่ากระจังหน้า หรือไฟหน้าแบบโปรดจคเต็ม พร้อมไฟหน้าแบบ   HID ต่างถ่ายทอดมาจากรถยนต์นั่งเจ้าตัวเล็กของค่ายอย่างลงตัว ความพิเศษที่ไม่ธรรมดาถูกบ่งบอกได้ ด้วยอักษร “S”  เตือนใจ ถ้าไม่แน่อย่ามาสะเออะลองท้าดวล

ในรุ่นนี้ตัวรถถูกออกแบบให้มีความเป็นรถยนต์   5   ประตู อย่างลงตัว โดยใน Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ยังถูกตบแต่งให้พิเศษกว่าในสไตล์ลุยยามพบเห็นมันมีโป่งล้อที่ดูดุดัน เติมแต่งด้วยสปอร์ยเลอร์หลังที่พร้อมตอบโจทย์ในการขับขี่ และท้ายสุดจัดล้ออัลลอยขอบ   18  นิ้ว ลายเทอร์โบแฟน ดูเท่ห์และดุ ลงตัวมากกว่าด้วยสีดำด้าน

หากสังเกตทั้งคันเราจะพบว่า เจ้ารถยนต์  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman  ถูกต่างแต้มให้ลงตัวในคราบความสปอร์ตพร้อมลุยในทุกการขับขี่  ซึ่งการออกแบบไม่  Mini   ดั่งชื่อ ด้วยความยาว 4,109  มม. กว้าง   1,789   มม. และสูง  1,561   มม.  ให้ความลงตัวในรถยนต์สไตล์เก๋งที่พลิกมาเป็นกึ่งอเนกประสงค์คอมแพ็คยกสูง และท้ายสุดวิศวกรรมตอบโจทย์ ความลงตัวให้สมรรถนะในการขับขี่ด้วยฐานล้อยาว 2,595  มม.

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

 

การเหลียวมองสาวๆ ท่ามกลางชีวิตคนเมืองในวันทำงานฝนพรำ ที่รีบวิ่งหนีฝน ในรถ   MINI   เจ้าเสน่ห์ อาจจะทำให้คุณรู้สึกอยากเป็นเจ้าชู้ เปิดกระจกแล้วบอกว่า คุณพร้อมที่จะพาเธอไปส่งยังที่หมายปลายทาง

ความทรงเสน่ห์ภายนอกที่ดูดีลงตัวในตัวตน ถูกถ่ายทอดเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร ด้วยการออกแบบที่เน้นในความทันสมัยอย่างลงตัว และอัดแน่นด้วยความสปอร์ตตั้งแต่แรกสัมผัส

ภายในห้องโดยสารตบแต่งในโทนสีดำบ่งบอกถึงความลงตัวในเรือนร่างที่ออกมาในทิศทางความสปอร์ต  เริ่มจากแผงคอนโซลหน้า ที่อัดด้วยความสปอร์ทันสมัย สื่อสารผ่านหน้าปัดรถตรงหน้าคนขับ ลงตัวในสไตล์ผสมผสานด้วยวัดรอบเครื่องยนต์อนาล็อกและความเร็วแบบดิจิตอล ชุดหน้าปัดใช้โทนสีส้มตอบเรื่องความสปอร์ต

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

และลงตัวยิ่งขึ้น เมื่อมองรวมกับ พวงมาลัยมัลติฟังชั่นสามก้าน พร้อมความเหมาะสมในการใช้งานยามขับขี่ด้วยการจัดวางระบบ   Cruise Control  มาให้ ส่วนฝั่งซ้ายคุมเครื่องเสียงความบันเทิง ที่จัดหนักจัดเต็มจากค่าย  Harman/Kardon  มาให้ในเฉพาะรุ่น Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman  

ส่วนตรงกลางคอนโซลหน้ายังลงตัวกับสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยเรือนไมล์ความเร็วกลมโต ประดุจจับเอานาฬิกาจากฝากบ้านมายัดเอาไว้ แต่อย่างที่บอกว่าของแบบนี้มันเป็นสไตล์ ของ   Mini  ที่เน้นความกิ๊บเก๋ ปุ่มสวิทช์ต่างๆ ออกแบบเป็นดันคล้ายในรถซิ่งทั้งสิ้น ยังดีมีระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ รวมถึงเบรกมือที่มีลักษณะแปลกกว่ารถทั่วไปอีกนิดหน่อย

เบาะนั่งสีดำ  Gravity Black  หุ้มหนังทุกที่นั่ง สร้างเสน่ห์ในความสปอร์ตเพิ่มเติมแต่งแต้มเป็นสไตล์การออกแบบ Bucket Seat   ในแบบฉบับรถ  Mini   ซึ่งใน Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman เพื่อความเป็นรถอเนกประสงค์เหมาะทุกการใช้งาน  ตัวรถยังถูกสร้างสรรค์ความลงตัวด้วย เบาะนั่งแถวหลังที่สามารถปรับพับในอัตรา  40/20/40   เสริมเสน่ห์ให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

เมื่อพับเบาะลงมา พื้นที่การจุดสัมภาระ นารขนของต่างๆเพื่อกิจกรรมยามว่างก้มีมากขึ้น อย่างเช่นส่วนตัวผมเอง ลองขนจักรยานเสือหมอบ ไปฟิตหุ่นแถวๆ บ้าน ก็สามารถทำได้อย่างลงตัว

ใต้ฝากระโปรงรถยนต์  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซลแบบ   4  สูบแถวเรียงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ขนาดปริมาตรจริง  1995  ซีซี ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที  ส่วนแรงบิดสูงสุดจัดหนักมาเต็มด้วยสมรรนถะน้องๆกระบะบ้าพลังทุกวันนี้  ตอบอำนาจการขับขี่ผ่านแรงบิดต่อเนื่อง   Flat Torque  ให้กำลังสูงสุด  305   นิวตันเมตร ตั้งแต่  1,750-2,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังสู่ชุดเกียร์อัตโนมัติ 6   สปีด พร้อมสร้างความเร้าใจ

ตัวตนลุคลุย อาจจะทำให้ Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman อาจจะเป็นลุคของรถยนต์ที่เน้นความดิบในการขับขี่มากกว่าความสบาย พวงพวงมาลัยแลดูใช้งานง่าย แต่เอาเข้าจริงก็มีน้ำหนักพอสมควร เมื่อนับว่าน่าจะมีสตรีหลายคนอาจจะสนใจเป็นเจ้าของเจ้าตัวเล็กคัน

เมื่อใช้งานจริงในเขตเมือง ซึ่งไม่สามรระปฏิเสธว่า คุณอาจจะต้องได้สาวพวงมาลัยบ่อย ไม่ว่าจะการเข้าโค้งขึ้นลานจอดรถ หรือโยกเข้าสู่ที่จอดอันคับแคบ น้ำหนักพวงมาลัยค่อนข้างหนักมือไปนิด อาจจะเพราะยางที่มีหน้ากว้างขนาดใหญ่เติมความสปอร์ต ทำให้การเปลี่ยนทิศทางในความเร็วต่ำทำได้ยาก แต่สำหรับท่านชายทั้งหลายมันก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน 

แต่ในยามที่คุณขับใช้งานในความเร็วปานกลาง เช่นขับบนทางด่วนปัญหานี้จะบรรเทาลงไปอสมควร และเช่นเดียวกัน   การบังคับทิศทางก็ค่อนข้างจะแม่นยำพอสมควร ถึงขนาดเพียงแค่หมุนวงเลี้ยวไม่กี่องศา รถก็พร้อมจะเปลี่ยนเลนทันที ซึ่งควรระวังเวลาเดินทางไกล

ภายใต้การขับขี่ในเมืองเครื่องยนต์ดีเซลดูจะเป็นเครื่องยนต์ที่พร้อมจะตอบเรื่องความประหยัดในการใช้งาน  กำลังแรงบิดที่ดีประดุจยกเครื่องรถกระบะมาไว้ในคอมแพ็คคาร์ ทำให้ Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman เร้าใจตั้งแต่ออกตัว แรงบิดสุดสะพรึงสร้างความเร้าใจในการขับขี่ ช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่าออกตัวหน่วงบ้าง แต่เมื่อถึงรอบแรงบิดสูงสุด เจ้าเปี้ยกคันนี้ก็จะกลายร่างจากปีศาจตัวน้อยที่พร้อมอาละวาดบนถนนคนเมือง สร้างประสบการณ์เร้าใจให้คุณและผู้โดยสารประทับใจในการขับขี่ไม่ว่าจะการเร่งแซงก็ดี หรือ การบี้ไฟแดงยามเร่งรีบต้องไปทำธุระปะปังต่างๆ จนแทบจะลืมเป็นปลิดทิ้งในเรื่องการหันไปใช้ โหมดสปอร์ตหรือ แป้นเกียร์หลังพวงมาลัย  จนแทบไม่ตระหนักแรงม้า  143   ตัวที่มาสมคำว่าสปอร์ตในตัวตน

 

ฝนตกกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ทำให้  Mini   ยังไม่สามารถวัดอัตราประหยัดในเมืองได้ งานนี้จึงปรับแผนนิดหน่อยในการทดสอบมาทดสอบอัตราประหยัดใน   Bonn Test Mode  ตามธรรมเนียมการนำรถมาขับทดสอบ

ช่วงแรกเราออกเดินทาง บนถนนราชพฤกษ์ที่มุ่งสู่สะพานตากสิ้น  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ยังคงแสดงตัวตนของความเป็น   Mini   เอาไว้อย่างเหนียวแน่น เครื่องยนต์ดีเซลอาจจะไม่ใช่เครื่องยนต์ที่มีกำลังวังชาเรื่องแรงม้ามากมาย แต่อย่าแปลกใจถ้าระหว่างการเดนิทาง คุณกลายเป็นพวกบ้าความเร็วไปโดยปริยาย เผลอแวบเดียวความเร็วก็แตะ 120  ก.ม./ช.ม. อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องมานั่งบี้ขยี้คันเร่งให้เหนื่อยเปล่า

ด้วยเรือนร่างขนาดใหญ่จนหลุดคำว่า “MINI” ไปมากพอสมควร ของ  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ส่งผลดีในเรื่องของการขับขี่ในช่วงความเร็วเดินทาง แม้ว่าในช่วงระหว่างการทดสอบในเมืองจะสัมผัสได้ถึงความแข็งแน่นหนีบของระบบกันสะเทือนในสไตล์   MINI   ซึ่งออกแบบให้ระบบกันสะเทือนให้มีลักษณะหนึบแน่นเป็น เอกลักษณ์อันโด่งดัง GoKart Like 

หากว่าการเซทอัพระบบกันสะเทือนใน Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ทางค่ายมินิปรับระยะยืดและยุบของชุดโช๊ค วางหมากให้สามารถตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น เมื่อต้องออกไปลุยในเส้นทางนอกถนน ทำให้ ความรู้สึกลึกๆ ยามขับขี่ ก็ยังนุ่มสบายในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่าตระกูล  S   จะเป็นรุ่นสปอร์ตที่เน้นความแข็งเป็นพิเศษลงตัวกับสไตล์การขับขี่สุดห่ามของสาวกความเร็ว

ท้ายสุดผลการทดสอบ   Bonn Test Mode   วันนี้จบอย่างรวดเร็ว และคำคืนในวันฝนพรำ Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman จบอัตราประหยัดที่   15.69   ก.ม./ลิตร   ในโหมดผสมของเราทำได้ ค่อนข้างใกล้เคียงกับตัวเลขที่ทาง   MINI   เคลมไว้ที่ 16.4  ก.ม./ลิตร

 

ความประหยัดที่น่าประทับใจ ในวันต่อมา   Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman กลับมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งกับชีวิตในเมือง

แม้ว่าวันนี้ที่เราเข้าเมืองจะเป็นบรรยากาศของวันเสาร์สุดสัปดาห์ ทว่าคงต้องยอมรับว่าคำว่ารถติดไม่ได้มีเฉพาะวันทำงานเท่านั้น การขับไปยังถนนต่างๆในเมือง ไม่ว่าจะพระราม 9  ออกเพชรบุรีตัดใหม่ ตรงไปยังอโศกสภาวะการจราจรในภาพรวมค่อนข้างจะเหมือนเดิม ไม่มีผิดด้วยสภาวะการจราจรรถคับคั่งหนาตา อาจจะเพราะทุกวันนี้รถเยอะพอสมควร

และ   Mini  ก็ยังยืนยันว่ามันเป็นรถที่คุณอาจจะต้องฟิตกล้ามแขนสักนิดเพื่อใช้งานมันได้อย่างสบายไร้ปัญหา ต้องมีคนมานั่งนวดหลังการขับขี่ รวมถึงระบบช่วงล่างรุ่นนี้ที่มีความแข็งเป็นพิเศษ ก็ช่างไม่เป็นมิตรยามคุรกินข้าวเที่ยงอิ่มใหม่ๆ ด้วยแม้แต่ฝาท่อ  กทม. ยังสะเทือนจนรู้สึกได้ทุกอนูของการขับขี่

และท้ายสุดใครจะคิดว่า การขับรถวนไปๆมาๆ ในเมือง จะทำให้เรามีระยะทางเฉียดถึง   183.8  ก.ม. และสำหรับเจ้า  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ระยะทางขนาดนี้ มันซดน้ำมันเพียง  17.314   ลิตร สรุปตัวเลขอัตราประหยัดในเมืองที่ 10.61   ก.ม./ลิตร ถือว่าซดในระดับหนึ่ง แต่ยังพอรับได้เมื่อเทียบกับสมรรถนะที่ได้กลับมา

 

การซดน้ำมันมาพอสมควร จนเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ที่ประจำการด้วยเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใกล้คียงกัน แต่ความพิเศษใต้เรือนร่างมีเสน่ห์เคลือบความดุ อยู่ที่การแนะนำระบบขับเคลื่อน  4  ล้อ ทำให้รถมีพิกัดน้ำหนัก 1,495 กก. ค่อนข้างมากกับคำว่า “รถยนต์นั่งซับคอมแพ็คคาร์” ในสายตาของใครหลายๆคน 

ด้วยการแบกน้ำหนักเพิ่มจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ   Full Time  -On Demand   ช่วยเพิ่มความพิเศษในยามที่คุณเดินทางออกต่างจังหวัด เมื่อสิ้นสุดทางถนนดินดำ ก็จะมั่นใจได้ ว่า ในสภาวะถนนที่ต้องลุยพอประมาณ เจ้า Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman จะพาคุณไปถึงที่หมายปลายทางตามต้องการ แต่ต้องไม่ใช่เส้นทางที่ลุยหนักระดับออฟโรดอะไรเทือกนั้น

และถึงแม้ว่าที่ผ่านมา เราจะผ่านรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อมามากมายหลายรุ่นพอสมควร แต่ระบบ   ALL4  ใน  Mini จะค่อนข้างมีบุคลิกที่พิเศษกว่าระบบอื่น  เนื่องจากการวิศวกรรมของระบบ  ALL4   นั้น จะค่อนข้าง มุ่งเน้นสัมผัสในการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม โดยระบบจะแปรผันกำลังแรงบิดตามความเหมาะสม ในระหว่างการใช้งาน

อย่างที่พอจะเดาได้ ด้วยความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของ   BMW   และ   MINI   ระบบ   MINI  ALL 4  ได้อานิสงค์จากการพัฒนาระบบ   BMW Xdrive   ซึ่งสามารถจัดการการถ่ายทอดกำลังระหว่างทางด้านหน้าและทางด้านหลังได้อย่างลงตัวในการขับขี่ ซึ่งใน   BMW X Drive   จะให้การถ่ายทอดกำลังระหว่างหน้าและหลัง ในอัตรา  70/30   

ทว่าระบบ ALL4  อย่างที่สถิตใน Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในเจ้าตัวเล็ก กลับมีความพิเศษมากกว่า ด้วยความสามารถในการแปรผันแรงบิด เริ่มจากค่ามาตรฐานจะกำหนดการกระจายแรงบิดไว้ที่   50/50   และสามารถตัดกำลังล้อหลัง ถ่ายทอดมายังล้อหน้าทั้งหมดได้ยามจำเป็น 

ทาง MINI   ได้กล่าวเกี่ยวกับระบบ   ALL4  อย่างน่าสนใจ ในช่วงที่พวกเขาแนะนำระบบนี้ใหม่ โดยยกตัวอย่างกรณีขับรถบนทางหลวงด้วยความเร็วในระดับหนึ่ง สมมุติ คุณใช้ความเร็ว 100  ก.ม./ช.ม.  ระบบอาจจะแปรผันกำลังขับแรงบิดระหว่างล้อหน้าและหลัง ที่   70/30   และเมื่อขยับความเร็วขึ้นไปที่  120  ก.ม./ช.ม. ระบบอาจจะปรับอัตราการถ่ายทอดกำลังอีกครั้งเหลือเพียง   80/20  เพื่อให้เหมาะสมกับการขับขี่มากขึ้น

การปรับตัวในการทำงาน ทำให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman  ค่อนข้างจะมีคาวามแตกต่างจะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อทั่วไป ที่ทำงานโดยพยายามส่งกำลังทุกล้ออย่างสม่ำเสมอตลอดเวลาในการขับขี่ และแปรผันในแต่ละล้อในช่วงจังหวะหนึ่ง

ข้อดีของระบบ ALL4   คือยามจุ่มคันเร่งรีดสมรรถนะออกมาบนถนน จะรู้สึกได้ถึงการออกตัวรุนแรง ยิ่งขับทางไกลได ยามต้องการอัตราเร่งอย่างรวดเร็วก็สามารถได้ตามความต้องการ

แต่บางครั้งก็ต้องใช้ความระมัดระวังและเข้าใจในการทำงานของระบบก่อน เนื่องจากการแปรผันแรงบิดระหว่างเพลาหน้า-หลัง อาจกลายเป็นหอกข้างแคร่ เหตุการณ์หนึ่งที่เราพบระหว่างการขับขี่ เป็นสิ่งที่ทำให้หวั่นใจไม่น้อยเมื่เราขับรถด้วยควมเร็ว 140  ก.ม./ช.ม. ใน Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman  จนมาถึงทางโค้งกว้างบนสะพานแห่งหนึ่ง ซึ่งตามหลักการเข้าโค้งที่ถูกต้อง เราต้องเบรกก่อนเข้าโค้ง เพื่อใช้ความเร็วที่ถูกต้องและจังหวะพวงมาลัยที่ถูกมุมในการปรับทิศทางของตัวรถ

แต่ด้วยความมักคุ้นกับรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลามาหลายต่อหลายรุ่น ทำให้ พอจะเข้าใจวิธีการทำงานของระบบลักษณะนี้พอสมควร

เท่าที่มีประสบการณ์รถขับเคลื่อนสี่ตลอดเวลา เวลาเบรกรุนแรงในความเร็วสูง รถจะไม่มีอาการท้ายไหล หรือที่หลายคนอาจจะเรียกว่า   Over Steer   เนื่องจากกำลังจะมีการถ่ายเท่ากันทุกล้อ แต่อาจจะเพราะ  ALL4  มีการถ่ายกำลังแปรผันระหว่างชุดเพลาหน้าและเพลาหลังตลอดเวลา

ทำให้หลังจังหวะที่ผมเบรกแรงในระดับหนึ่งก่อนเข้าโค้งปรากฏว่ารถแสดงอาการท้ายไหลอย่างชัดเจน ช่วงเสี้ยวนานที เข็มความเร็วจาก 140  ก.ม./ช.ม. เหลือเพียง  100 ก.ม./ช.ม. เท่าที่ผมเหลือบมองบนหน้าปัด ท้ายกำลังไหล ผมกำลังจะคัดพวงมาลัยช่วยประคองรถในทิศทางเดียวกับที่ท้ายออกตามสูตรการขับขี่ ปรากฏในเสี้ยวนาที ก่อนที่ผมจะคัดพวงมาลัย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็ดันกลับมาส่งกำลังไปล้อหลังที่กำลังไถลเพิ่มเพื่อให้มีแรงเกาะมากขึ้น และก็ไปต่อได้อย่างสบาย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อาการในสถานการณ์ดังกล่าวถือว่าค่อนข้างจะน่าเป็นห่วงอย่างที่เราทราบกันดีว่า รถ MINI  เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อดึงดูดใจสาวๆ มากพอๆ กับผู้ชายสไตล์  Metro Sexual   ที่อาจจะไม่ใช่ผู้ที่เข้าในเรื่องรถมากมายนัก แค่รู้ว่ามันขับสนุกลงตัว ก็พอใจแล้ว ซึ่งในสถานการณ์เดียวกัน อาจจะไม่รอดปลอดภัยก็เป็นไปได้ ..ณ จุดนี้ เห็นว่าควรต้องระวังสักนิดในยามเข้าโค้งกับระบบ   MINI ALL4  

 

เส้นทางที่เราเจอปัญหาในระบบ  ALL 4   นั้น เป็นช่วงการขับขี่นอกเมือง   Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ค่อนข้างเป็นรถยนต์ที่ออกแบบมาอย่างลงตัวเหมาะสมกับตัวตนที่ทางวิศวกรเยอรมันต้องการให้เป็น ในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์มีสไตล์พร้อมเดินทางไกลขนาดย่อม

ยามเดินทางไกลเช่นนี้ เครื่องยนต์ที่ทำงานอย่างเต็มสมรรถนะตอบโจทย์ให้ลงตัวมากขึ้นในความประหยัด ซึ่งเมื่อเข้าเกียร์   6  ที่ความเร็ว   100  ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์จะทำงานอยู่ที่ 1900  รอบต่อนาที และขยับเป็น   2300  รอบต่อนาที เมื่อใช้ความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนดที่ 120  ก.ม./ช.ม.

แต่ว่าจากที่ขับ Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman บนเส้นทาง กรุงเทพ-ชะอำ   เจ้า   Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman กลับให้ความลงตัวในการขับขี่มากกว่าในยามที่ใช้ความเร็วสูงระหว่างทาง จากที่สังเกต รถจะพุ่งดีมากในช่วงความเร็ว   130 -140   ก.ม./ช.ม.

และในความเร็วสูง ถงึรถจะมีความสูงมากกว่ารถเก๋งทั่วไป แต่ก็ยังเกาะถนนประดุจตุ๊กแกตราเวเบอร์ มันให้ความมั่นใจในการขับขี่ แม้จะต้องออกลีลาซิ่งเร่งแซงกันบ้าง จนคุณสามารถสนุกสนานในชีวิตหลังพวงมาลัยได้อย่างมีชีวิตชีวา และการเดินทางของผมกรุงเทพ-ชะอำ จบอัตราประหยัดที่ 16.4 ก.ม./ลิตร

 

ลองดีสมรรถนะ ร่างสปอร์ตในเจ้าตัวเล็ก

 

เมื่อพูดถึงความสปอร์ต ไม่ว่าจะในรถยนต์รุ่นใดที่มีการลงอักษณย่อที่สื่อในความสปอร์ตออกมาจากโรงงาน เชื่อเลยว่าหลายคนคงอยากจะทราบว่าสมรรถนะของพวกมันเป็นอย่างไรกันบ้าง

ยามฟ้ามืดค่ำคืนเงียบสวัดได้เวลาลองสมรรถนะในเจ้า  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman การเดินทางยามค่ำคืนไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกรถซิ่งจะชอบมาแอบแซวรถใหม่หน้าตาแปลก             ๆ ที่ออกมาท้าดวลว่า มันจะมีดีแค่ไหนกันเชียว ...

ปัจจุบันพวกกระบะขาแรงดูจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมูนักแต่งรถ และระหว่างทางที่เราขับไปยังสถานที่ลับเพื่อการทดสอบสมรรถนะ  เจ้ากระบะแต่งท่อดังควันดำ  Mitsubishi  Triton  ตัวเก่าคันหนึ่งก็มาติดไฟแดงข้างๆ พร้อมเบิ้ลเครื่องออกแนวท้าทาย ผมหันมองไปทางนายเต้ย ที่มารับชะตาตุ๊กตาหน้ารถ มือเอื้อมจับปุ่มสปอร์ต ปรับโหมดสมรรถนะในการขับขี่ ..ให้เร้าใจยิ่งขึ้น

ไฟเขียว!!!! นาทีนั้น เจ้ากระบะบ้าพลังออกตัวอย่างรุนแรงไม่แปลกใจที่มันจะแซงเราขึ้นไปได้ เนื่องจากแรงบิดของรถที่มากกว่า  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman พอสมควร แต่เจ้าตัวเล็กเราก็ไม่น้อยหน้าพาเราหลังติดเบาะตามไปติดๆ ช่วงอึดใจเราทันเจ้ากระบะ โดยเหยียบคันเร่งแช่มดพื้น และในที่สุดเราก็เริ่มแซงผ่านมันเลนขวาอย่างสบายๆ

เกมนี้ดูเหมือนจะจบง่ายแต่ดูเหมือนเราจะดีใจเร็วไป เหลียวมองกระจกหลัง เจ้ากระบะตามมาบี้ตูดอย่างไม่ลดละ น่าเสียดายที่เครื่องยนต์  ใน   MINI   คันนี้มีกำลังสูงสุดเพียง   143   แรงม้า  มันค่อนข้างน้อยไปหน่อยเมื่อพูดถึงรถที่ต้องมีความเป็นสปอร์ต ซึ่งควรจะมีกำลัง ราวๆ สัก  180  กว่าแรงม้าน่าจะดี

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

กระบะยังบี้เราต่อไป และในบางจังหวะ พยายามจะแซงเราจากทางซ้าย บนเส้นทางถนนสามเลน ส่วนผมเวลานี้ก็ขยี้คันเร่งสุดชีวิตไม่ยอมน้อยหน้า พร้อมกับแช่ขวาเหยียบคันเร่งยาวๆ ต่อไป....

เอาสิ แซงได้ก็ลองดู ในใจตอนนั้นคิด แต่นาทีนั้น ความเร็วเราขึ้นถึง   170   ก.ม./.ช.ม. บนเส้นทางที่มีลักษณะตรงยาวๆ และเมื่อความเร็วแตะที่  180  ก.ม./ช.ม. เจ้ากระบะบ้าพลังก็ลดละเลิกความพยายามอยากจะลองดี  ไหนๆ ก็จัดหนักเรื่องความเร็วแล้ว ก็เลยจัดการแช่ยาวๆ ไปยังความเร็วสูงสุดผมได้ตัวเลข  193  ก.ม./ช.ม. บนหน้าปัด เท่ากับที่ทาง   Mini   เคลมตัวเลขเอาไว้

ถนนว่างจังหวะเหมาะท่ามกลางยามค่ำคืน ได้เวลาทดลองอัตราเร่งอัตราเร่ง  0-100   ก.ม./ช.ม. และ อัตราเร่ง  80-120   ก.ม.   ใน  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman

 

ตารางสรุปอัตราเร่ง 

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่  3

เฉลี่ย

0-100  ก.ม/ช.ม.

8.91

9.01

9.00

8.97

80-120  ก.ม./ช.ม.

5.90

9.00

8.00

7.63

 

และจากการทดสอบของเราก็พบว่า เจ้า  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman ให้ความลงตัวในสมรรถนะการขับขี่ ด้วยอัตราเร่งที่เร้าใจ และเราทำเวลาได้ดีกว่าที่ MINI   เคลมเอาไว้เล็กน้อย ซึ่งถ้าสังเกต ในช่วงออกตัวจังหวะแรกจะใช้เวลาในการทำความเร็ว พอๆ กับคุณต้องบี้คันเร่งยามขับขี่ในระหว่างพยายามเร่งแซงทำความเร็ว

เราคาดว่าเหตุผลที่ทำให้ตัวเลขอัตราเร่ง   ออกมาเกือบเท่ากัน เมื่อคุณออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง หรือว่าจะขับมาด้วยความเร็วแล้ว เร่งแซงนั้น คงไม่พ้นข้อสรุปเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์ไปที่การเน้นแรงบิดมากกว่าแรงม้า  ทำให้จังหวะที่ต้องการอาการแรงดึงหนักๆ อย่างการเร่งแซงอาจจะเป็นไปอย่างเชื่องช้ากว่า ซึ่งหากวัดกันจริงๆ บนถนนในจังหวะเดียวกัน เจ้าตัวเล็ก อาจจะโดนรถของคู่แข่งที่มีกำลังมากกว่าสวนเอา ทั้งที่มันเป็นร่างสปอร์ตจำแลงในเจ้าตัวเล็ก

 

 สรุป ... Mini Cooper SD  ALL4 Countryman สปอร์ตพร้อมใช้งาน สมรรถนะเร้าใจที่ควรเติมเต็ม

 

ในวันสุดท้ายก่อนนำเจ้า Mini Cooper SD  ALL4 Countryman ไปคืนค่าย  MINI   ต้องยอมรับว่า มันเป็นรถที่สร้างความประทับใจในการขับขี่อย่างมาก จนเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่อยากแนะนำให้หลายคนจับจองถ้ามีโอกาสสักครั้งในชีวิต

แง่หนึ่ง จากการขับขี่คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า นี่คือรถยนต์ที่เปี่ยมด้วยความลงตัวในเสน่ห์อันน่าดึงดูดใจของคุณ กับคนรอบข้าง เป็นรถที่มีสไตล์ แต่ก็ยังดีพอที่จะใช้งานมันอย่างจริงจัง เพื่อการท่องเที่ยว พักผ่อนในวันว่าง  ซึ่งในรุ่น  SD   ก็ยังได้สมรรถนะในการขับขี่ที่พร้อมตอบโจทย์ในความเร้าใจภายใต้นิยามของความเป็นรถสปอร์ตที่ขับสนุกสนานจากเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูง

รถทดสอบ Mini Cooper SD ALL4 Countryman

ทว่าแม้จะเรียกตัวเอง หรือพยายามบอกว่านี่คือรถสปอร์ตพร้อมใช้งาน มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง จากการวิศวกรรมเครื่องยนต์ที่ออกมามีแรงบิดมาก และมีแรงม้าน้อยไปหน่อย ทำให้ Mini Cooper SD  ALL4 Countryman กลายเป็นรถที่ออกตัวดี ในความรู้สึกยามขับขี่ เช่นเดียวกับเวลาเร่งแซงในหลายๆ จังหวะ แต่ถ้าวัดกับเครื่องยนต์ดีเซลในขนาดเดียวกันที่มีวางจำหน่ายในตลาดแล้ว เรื่องแรงม้าถือว่าด้อยอยู่หลายขุมเลยทีเดียว

ทางด้านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  ALL4   เป็นอีกส่วนที่มีใจความสำคัญ ต่อการขับขี่ รถคันนี้ อาจจะเรียกว่าเป็นตัวชี้วัดระหว่างการเลือกรุ่นธรรมดา กับรุ่นSD   เลยก็พอจะกล่าวได้  ซึ่งในการใช้งานจริงระบบ  ALL4  จะมีประโยชน์มาก ถ้าคุณเป็นขาลุยพวกทางฝุ่น ทางลูกรัง หรือ เส้นทางที่ไม่ได้ ออกแนว   Off Road   สมบุกสมบันอะไรมากมาย

และภายใต้การออกแบบระบบให้มีการส่งแรงบิดอย่างแปรผันยามขับขี่ทำให้ กำลังถ่ายทอดอย่างเหมาะสม เพียงแต่ด้วยมันเป็นระบบที่วิศวกรรมมาในลักษณะดังกล่าว ทำให้บางครั้ง จะยังไม่ลงตัวในการใช้งาน โดยเฉพาะยามเข้าโค้งที่ยังคงความเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าเสียมากกว่า การเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ข้อดี คือมันง่ายต่อการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าเมื่อไรต้องการจัดหนักสมรรถนะในการขับขี่ มันจะโชว์ผลงานออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น

 

แม้ว่า  Mini Cooper SD  ALL4 Countryman จะมีสิ่งที่ถูกเราตำหนิบางประการอยู่บ้าง แต่ภารวมแล้ว มันก็ยังเป็นรถที่มีความลงตัวในการใช้งาน ตั้งแต่ความดูดีมีสไตล์ และสมรรถนะจากเครื่องยนต์ที่เร้าใจพอที่จะทำให้คนนั่งเสียว และคุณเองก็ยังขับได้อย่างสนุกสนานฟัดเหวี่ยงกับ รถแต่งเกรียนๆ ได้บ้าง แต่ก็อย่าคาดหวังว่ามันจะเลิศประเสริฐศรี เพราะสมรรถนะในรถคันนี้ แค่เอาไว้สนุกสนานยามต้องการก็แค่นั้น

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

รถทดสอบ  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman

ราคาจำหน่าย  2,560,000 บาท  

 

สิ่งที่ชอบ >>>  การออกแบบที่มีความลงตัวในสไตล์ ในแบบทั้งซิ่งทั้งลุย เป็นจุดขายสำคัญของ  Mini  Cooper SD  ALL4 Countryman นี่รวมถึงเครื่องยนต์ที่มีกำลังแรงบิดดีตอบทุกความเร้าใจ

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  แต่เครื่องยนต์บล็อกนี้ก้มีข้อบกพร่องอยู่นิดหน่อย ด้วยกำลังเครื่องยนต์เพียง   143   แรงม้า ถือว่าค่อนข้างน้อยไปหน่อย เมื่อจะใช้คำว่าสปอร์ตมาตอบโจทย์พร้อมบวกราคาเพิ่ม ไปสมควร

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>  ปัญหาของ   Mini  ที่สำคัญที่หลายคนต่างวิจารณ์ไปในทางเดียวกัน รวมถึงเราคือช่วงล่างมันค่อนข้างจะแข็งพอสมควร  เมื่อเทียบกับรถแบบเดียวกันจากยี่ห้ออื่น จริงที่เอกลักษณ์   Go Kart Like  มีประโยชน์ในการเดินทางใช้ความเร็ว แต่จะดีกว่านี้ถ้ามันมีระบบกันสะเทือน อาจจะชุดโช๊คที่สามารถปรับค่าความหนืดแข็งได้ เซทจากในรถ ทำให้รถจะนั่งได้สบายขึ้น อย่างไม่สามารถปฏิเสธได้

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>>> นี่คือที่สุดของรถยนต์   Mini ที่มาในคราบความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์พร้อมสมรรถนะในการขับขี่อันเร้าใจที่พวกเขาตอบมาเจ้าตัวเล็ก ด้วยความลงตัวในการใช้งาน สมรรถนะที่คุณจะพอใจ เพียงแต่บางอย่างต้องเรียนรู้และเข้าใจในการใช้งาน จึงจะขับได้อย่างสนุกสนานอย่างถึงกึ๋น

 

[GALLERY1438]

5 เรื่องน่าสนใจ