Hands On : Volvo S90 D4 Inscription เท่ห์แตกต่างหรูมีสไตล์

 • โดย : Autodeft
 • 21 ก.พ. 60
 • 24,163 อ่าน

จะซื้อรถยนต์นั่งสุดหรูสักคัน แบรนด์ที่โผล่ขึ้นมาในใจคุณ คงมีอยู่สามแบรนด์เป็นประจำ ได้แก่ Mercedes Benz ,BMW และท้ายสุดคือ Volvo แต่หลายครั้งหลายหน เมื่อคุณต้องเลือกรถยนต์ที่ชื่นชอบ เจ้ารถยนต์จากค่ายสวีเดน ดูจะตกเป็นรองคู่แข่งในเรื่องการออกแบบ ที่บ้างว่าเชยระเบิด บ้างว่าแก่เกินไว...... หากยุคใหม่แล้ว อะไร ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

 

หลายปีที่ผ่านมา  “Volvo”  พิสูจน์แล้วว่า พวกเขามีแนวคิดใหม่ๆ ทางด้านการออกแบบอย่างสร้างสรรค์มากขึ้น การวางแนวคิดและแนวทางการออกแบบ ที่หันมาใช้ผู้บริโภคเป้นส่วนสำคัญในการสร้างรถยนต์คันใหม่ หรือ  Design Around You   ทำให้   Volvo   เริ่มเดินมาถูกทาง รถยนต์ของค่ายสวีเดนเริ่มเห็นมากขึ้นบนถนน จนแม้แต่เด็กวัยรุ่น .. ไม่สิวัยทำงานอย่างผมยังเริ่มสัมผัสได้ว่าวอลว่าน่าซื้อมากขึ้นทุกขณะ

ในรอบปีที่ผ่านมา  Volvo  แนะนำรถยนต์   Volvo Xc90  ใหม่ เข้าสู่ ในขณะที่ต่างประเทศเปิดตัว   Volvo S90   ใหม่ ออกมาอย่างเป็นทางการ  แต่แล้วในช่วงท้ายปีที่ผ่านมาทาง   Volvo   ประเทศไทย นำทัพโดยคุณแอนเนต แอนเดอร์สสันก็เปิดตัวรถเก๋งเรือธงคันใหม่ทันควัน แถมยังเคาะราคาที่ผมเดินไปสำรวจด้วยตัวในงาน   Motor Expo   2016  พบว่า คนกระเป๋าหนักหลายคนต่างคิดไม่ตก เมื่อเขาต้องเลือกซีดานากลางสักคัน  Volvo   คงจะมีพื้นที่อยู่ในใจเขาบ้าง ( หนึ่งในนั้นก็คือ พี่มาช หุ้มส่วน   Autodeft  เราด้วย)

Volvo S90

ก่อนจะเล่าถึงสมรรถนะของรถหลังจากที่ผ่านมือผมมาแล้ว คงต้องขอเท้าความที่มาที่ไปของ   Volvo S90  ใหม่ กันก่อนจะดีกว่า 

ชื่อ  Volvo S90   นั้น ที่จริงมีมานานตั้งแต่สมัยยุค วอลโว่รถถัง รุ่นเหลี่ยมๆ ที่ทหารในสังกัดกรมกองต่างๆ ชอบใช้เป็นรถประจำตำแหน่ง  ในยุคนั้น หลังจาก  960   อันเลื่อนชื่อ และ  Volvo  960 Executive   ที่เพิ่มความหรูหราด้วยเครื่องแฟกซ์ติดรถ ก็เป็นยุค   Volvo  S90  ใหม่ เส้นสายของมันถูกขัดเกลาจากควาเหลี่ยมมีคมสันเดิมเล็กน้อย แต่ก็ยังเหลี่ยมอยู่ดี มันขายในไทยอยู่ราวๆ เพียง 3  ปี โดยประมาณ ทิ้งท้ายช่วงก่อนเข้ายุค   2000 (ขายในปี   1997-2000)  

มันเป็นรถวอลโว่ที่ดูพอจะมีความสวยขึ้นมาบ้างในการใช้งานของคนทั่วไป จากนั้น ก็เป็นช่วงยุคของ   Volvo  S80   ยาวๆ มาเรื่อย จนกระทั่งบริษัทรถยนต์จากจีน Geely เข้าซื้อ   Volvo  ในปี  2010   ปี ถัดมา ทางวอลโว่ก็เริ่มการเปลี่ยนในรถยนต์ของพวกเขา รถคันหนึ่งที่ออกมาในงาน  Shanghai  Autoshow  2011  คือรถต้นแบบที่ชื่อว่า   Volvo  Concept Universe มันเป็นรถต้นแบบที่หลายคนเชื่อว่าจะเป็นรถซีดานกลางคันต่อไปในนาม  Volvo S80   แต่หลังจากผ่านไปนานหลายปีดีดับ ก็มีข่าวคราวว่า   Volvo S80   จะถูกเปลี่ยนชื่อกลับมาใช้ชื่อว่า   Volvo S90   และ ขนาดของมันใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย

Volvo Concept UniverseVolvo Concept UniverseVolvo Concept UniverseVolvo Concept Universe

ในร่างการออกแบบ   Volvo S90   ทางวอลโว่วางวิสัยทัศน์ในซีดานคันต่อไปของพวกเขาว่ามาพร้อมการออกแบบที่ดูมีความแตกต่างจากคู่แข่งด้วยความทันสมัยล้ำยุค ตลอดจนยังให้ความรู้สึกสปอร์จากด้านหน้าจรดบั้นท้าย แต่แนวคิดต่างๆมาชัดขึ้น ตอนปี   2014   เมื่อ  Volvo เปิดตัวรถยนต์   Volvo Concept XC Coupe มันอาจจะเป็นร่างสปอร์ตสุดติ่ง แต่ก็มาพร้อมความทันสมัยลงตัวเหมือนเคย

จนในท้ายที่สุด เมื่อผมมีโอกาสเห็นรถตัวเป็นๆ ด้วยสายตาตัวเองในงาน Motor Expo   2016  ส่งท้ายปีที่ผ่าน ก็ต้องยอมรับว่า การออกแบบของ   Volvo  ยุคนี้กินขาดคู่แข่ง มันไม่เพียงหรูหรา แต่ยังงามสง่า จนผมกล้าจะบอกว่า นี่คือยุคที่วอลโว่ออกแบบรถได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

Volvo Concept XC CoupeVolvo Concept XC CoupeVolvo Concept XC Coupe

Volvo Concept XC Coupe 

 

 

ผลงานการออกแบบ Volvo S90   ใหม่ ทั้งหมดเป็นผลงานการกำกับของการนาย Thomas Ingenlath เขาคนนี้ผู้พลิกฟื้นการออกแบบของรถยนต์วอลโว่มาจนถึงวันนี้

นาย Thomas Ingenlath  ผู้ออกแบบรถยนต์   Volvo S90

ตัวรถเริ่มต้นงานออกแบบด้วยความันสมัยตั้งแต่แรกเห็น มันเป็น   Volvo   ที่สวยสง่าจนคุณจะต้องเหลียวกลับมามองเมื่อเห็นมันบนถนน ด้วยกระจังหน้าทรงผืนผ้าขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกดูโอ่อ่าภูมิฐาน ทรวดทรงโคมไฟหน้าใหม่ที่ดูแล้วปราดเปรียวในการออกแบบ ภายในโคมให้ไฟ  Daytime Running Light ภายใต้เอกลักษณ์ใหม่ “ฆ้อนแห่งธอร์”  ภายในโคมยังบรรจุด้วยชุดไฟหน้า  Full LED   สามารถปรับการส่องสว่างเป็นไฟสูงอัตโนมัติได้ด้วยตัวเอง โดยไม่รบกวนสายตาผู้ขับขี่ท่านอื่น

การออกแบบตรงนี้รับเข้ากับกันชนหน้าที่ให้ความรู้สึกสปอร์ตตัวรถ และทั้งหมดยังแฝงด้วยการวิศวกรรมขั้นสูงตามหลักอากาศพลศาสตร์ ด้วยค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศ เพียง 0.29   cd เท่านั้น

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

จากด้านหน้าทางด้านข้าง โธมัส เน้นเส้นสายที่มุ่งให้ดูปราดเปรียวพลิ้วไหวตลอดคัน ทรวดทรงการออกแบบยังคงความเป็นรถซาลูนสุดหรูเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ต้องสอดแทรกคูเป้ไลค์อะไรให้มากความเหมือนคู่แข่ง การออกแบบของวอลโว่เน้นความต่อเนื่องของเส้นสายที่ดูแล้วยังได้และมีดีกรีความสปอร์ตมาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเส้นสายการออกแบบหลังคา และเส้นสายการออกแบบทางด้านข้าง มันดูสะอาดตา แต่ก็ดูดีในแบบที่ชาวแสกนดิเนเวียเสพงานศิลป์และธรรมชาติที่พร้อมสรรพแถวบ้านเขา ลงตัวด้วยล้ออัลลอยขอบ  19  นิ้ว ในบ้านเราให้ลาย 10  ก้าน   Diamond Cut  จัดพร้อมยาง   Runflat  ขนาด   255/40/R19  ทุกล้อ

ด้านหน้าและด้านข้างเป็นอะไรที่ผมชอบมากใน  Volvo  S90   ผมเข้าใจว่าพวกเขาอาจจะต้องการทำให้รถดูสปอร์ต แต่สำหรับผมแล้ววบั้นท้าย   Volvo S90   ยังดูสอบไม่ผ่านในสายตา

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

อาจจะจริงที่ทางทีมออกแบบพยายามด้นจบว่าเราคือ ซีดานหรูสปอร์ต แต่เมื่อมองหน้าตรงกับบั้นท้ายที่ดูกดต่ำลงเล็กน้อยเมื่อเทียบจากด้านหน้า คุณจะรู้สึกว่า มันดูแปลกตาไปสักหน่อย โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสขับตามท้ายรถรุ่นนี้จะรู้สึกว่ามันแปลกๆ ดูไม่ลงตัวกับด้านหน้าและด้านข้าง

มุมเดียวที่ทำให้บั้นท้ายนี้ดูดีด คือ เขยิบออกจากด้านท้ายรถ  7 ก้าว ยืนเฉียง   45  องศา รถจะดูดีขึ้นมาในทันที ส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูแปลกคงเป็น ตัวไฟท้ายที่วางเป็นตัว   C  หัวยาว มันดูดี และทำให้รถดูกว้างขวาง ทว่ากลับยังทำให้รถดูแปลกๆ ในสายตาของผม

ยังดีที่ชิ้นงานอื่น เช่นการออกแบบฝากระโปรงท้ายดูดี เช่นเดียวกับกันชนหลังและปลายท่อไอเสียโครมียมสองท่อ ที่ออกมาอย่าจัดเต้มความหรู พูดก็พูด มันพอจะทำให้เรารู้สึกว่า ท้ายนี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัวอยู่บ้าง .. แต่ถ้ามองหน้าตรง บอกเลยว่า ส่ายหน้า ไม่โอเค

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

ในวันแรก... ผมเน้นนั่งไม่เน้นขับ เปิดประตูเข้ามาใน   Volvo S90   ใหม่ หลายอย่างค่อนข้างคุ้นเคยอย่างดี หลังจากผ่านมือ  Volvo  XC90   มาแล้ว สองครั้ง เจ้ารถยนต์   Volvo  S90   ใหม่ แทบจะยกชุดทุกชิ้นภายในห้องโดยสารของเจ้าอเนกประสงค์ชายใหญ่มาใช้ ไม่ว่าจะหน้าจอเรือนไมล์ขนาด  12.3  นิ้ว จอ Volvo Sensus  ขนาด  9  นิ้ว วางแนวตั้งดูเป็นแท็บเลทประจำรถ ควบคุมระบบปรับอากาศ, เครื่องเสียง และ ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ต่างๆ ไม่ให้มีปุ่มวุ่นวาย

ตัวเบาะนั่งเป็นแบบ  2  ชิ้น   หัวหมอนตายตัว คู่หน้าปรับไฟฟ้า พร้อมบันทึกตำแหน่งท่านั่งเสร็จสรรพ ฝั่งคนขับมีพวงมาลัย 3   ก้าน พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบช่วยขับขี่บนพวงมาลัยสร้างเสริมความดูดีด้วยไม้วอลนัทแท้ จับมาเป็นการตบแต่งในห้องโดยสาร

ผมอยากจะบอกว่า นี่คือลายไม้ที่ดีที่สุดตั้งแต่เห็นการพยายามออกแบบลายไม้ในห้องโดยสารมา มันไม่มันเงาดูหลอกตา ผละไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าการถวิลหาลายไม้ของเจ้าของรถจะดูสูงอายุเกินไป

เช่นเคยถัดจากจอ  Volvo  Sensus  เป็นระบบปรับอากาศมาพร้อมระบบกรองและฟอกอากาศ  Clean Zone   ที่ว่าเหมือนคุณสูดอากาศจากชายทะเลสวีเดน มันจะทำงานเมื่อคุณเปิดอากาศจากภายนอกเข้าสู่รถเท่านั้น

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

ส่วนคอนโซลกลางบรรจุคันเกียร์ มีโหมดแมนนวลมาให้ใช้ขับขี่เดินทาง แต่ดันไม่ยอมให้  Paddle shift  มา สงสัยคงกลัวรถดูไม่หรูหรา หัวเกียร์ยังทำมาจากคริสตัลจากสวีเดน Orrefos  ดูดีทีเดียว... แต่เชื่อว่าน้อยคนจะสนใจรายละเอียดตรงนี้ ถัดลงไปเป็นปุ่มเริ่มต้นการทำงานหรือดับเครื่องยนต์ ตามด้วยโหมดการขับขี่และเบรกมือไฟฟ้า

ช่วงแรกผมโยสารที่เบาะด้านหน้า การออกแบบเบาะตัวนี้จากวอลโว่ถือว่าทำได้ดีมากมันนั่งได้สบายในทุกเส้นทาง ให้ความรู้สึกเป็นรถที่ทรงความโอ่อ่าในการเดินทาง ระหว่างทาง ผมลองเล่นเครื่องเสียงภายในรถขับกร่อนผ่านชุดลำโพง   Bower and Wilkins  มากถึง  19   จุด ในห้องโดยสาร ให้ความสุนทรีย์อย่างถึงกึ๋นความต้องการ ด้วยกำลังขับสูงสุด   1400 วัตต์  มันมีดีทั้งเสียงกลาง ,เสียงแหลม แต่ยังดูเหมือนจะขาดเบสไปนิด ถ้าคุณชอบฟังพวกเพลงร็อคหรือฮิปฮอปอาจจะยังต้องหาพวกซับวูฟเฟอร์มาเติม แต่ถ้าชอบเพลงพวกสุนทราภรณ์ น่าจะกำลังดี

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

 

ขับมาจนถึงสระบุรี ... ผมเปลี่ยนลงไปนั่งเบาะหลัง .. ดูบ้าง

ความกว้างขวางของรถทำให้เข้าออกลุกนั่งได้ง่าย แต่เมื่อนั่งไปสักระยะ ผมว่าเบาะนั่งหลัง   Volvo S90   ยังออกแบบสู้ในรถยนต์   Volvo S80   เดิมไม่ได้ เริ่มจากความแข็งของเบาะหลังที่ทำออกมาได้นั่งไม่สบายนัก ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน ผมเคยทราบมาว่าผู้ใหญ่สูงอายุต้องนั่งเบาะแข็งเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดหลัง

ยังดีที่หนัง  Nappa  ให้สัมผัสในการโดยสารคอนข้างดี สิ่งที่ผมไม่ชอบอีกอย่างคือ พนักพิงหลังที่น่าจะทำให้ปรับเอนได้ สักระดับ สองระดับเผื่ออยากจะคล้อยหลับในระหว่างการเดินทาง ตรงกลางมีพนักผิงแขนและที่วางแก้วมาให้ รวมถึงช่องล้วงหยิบของในฝากระโปรงท้าย ส่วนเรื่องที่วางขาไม่มีปัญหา ด้วยพนักผิงเบาะหน้า ออกแบบมาได้เพรียวบาง ทำให้มีพื้นที่เหลือเยอะ

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

น่าเสียดาย Volvo  ดันมาตกม้าตายเรื่องความสบายของการโดยสารตอนหลัง เบาะนั่งอาจจะพอให้อภัยได้ แต่การโดยสารตอนหลังก็ต้องความสะดวกสบายเช่นกัน . เช่นช่องแอร์ตอนหลัง ก็ไม่มีมาให้  ....  ทั้งที่ใน   Volvo Xc90   มีมาให้ เรื่องแบบนี้ทำให้เมื่อคิดถึงราคาจำหน่ายแล้ว จึงรู้สึกว่าจะซื้อน่าจะ  XC90  ดูจะคุ้มกว่า

....

วันถัดมาได้เวลาที่ผมจะลองขับเจ้า   Volvo S90   ใหม่ สักทีรถคันเดิม เพิ่มเติมคือผู้โดยสารกลับมาเพิ่ม  1  คน จากเดิม  3  คน

ใต้เรือนร่างสุดหรู Volvo  แนะนำเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่รหัส   D4   เข้ามาตอบโจทย์ในการเดินทาง ขุมพลังบล็อกนี้ให้กำลัง   190   แรงม้า  สูงสุดที่   4,250   รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด  400  นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,750-2,500  รอบต่อนาที มันควบด้วยเทอร์โบชาร์จ 2  ลูกจากโรงงาน พร้อมระบบจ่ายน้ำมันใหม่ที่สามารถแปรผันการทำงาน  i-Art Technology   มาด้วย กำลังส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ  8 สปีด  อัตราทดเกียร์เหมือนกับที่แนะนำใน   Volvo XC90   เปลี่ยนเพียงอัตราทดเฟืองท้าย จาก   3.075  มาเป็น  2.955  

สมรรถนะการขับขี่อาจจะดูเป็นรองพี่ชาย ด้วยเครื่องยนต์ที่มีกำลังแรงม้าน้อยกว่า   35  ตัว และมีแรงบิดน้อยกว่า   70   นิวตันเมตร แต่เมื่อผมสัมผัสกระแทกคันเร่งลงไป มันไม่ได้รู้สึกแตกต่างอย่างที่คุณคิด ด้วยน้ำหนักตัวเปล่าที่เบากว่าพี่ชายมันถึง   300   กิโลกรัมโดยผระมาณ  (Volvo Xc90   น้ำหนักตัวเปล่า  2,319   กก. – Volvo S90   น้ำหนักตัวเปล่า   2,077   กก.) ทำให้เรื่องกำลังเครื่องยนต์ไม่ใช่ปัญหา แม้ว่าจะนั่งสี่คน คุณก็ยังรู้สึกเหมือนออกตัวในอากาศยานทุกครั้งที่ป้ายคันเร่งลงไป

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

เรื่องชุดเกียร์  8   สปีดเอง ก็ทำหน้าที่ของมันได้ดี ให้ความต่อเนื่องในการส่งกำลังไร้รอยต่อให้สะดุ้งตามสไตล์รถยุโรปควรจะเป็น น่าเสียดาย เมื่อคิดว่าวอลโว่ทอนพวก  Paddle Shift  ออกไป ทำให้มันหมดฟีลสปอร์ตทางด้านความรู้สึกในจิตใจผู้บริโภค  ทว่ามันอาจจะไม่จำเป็นเท่าไร เมื่อนับว่าเจ้าเครื่องยนต์   D4   ขับได้สนุกสุดแสนอย่างกับเที่ยวแดนเนรมิตอยู่แล้ว

ถ้าคุณคิดว่ารถคันนี้ไม่แรง   Volvo  ฝากมาบอกว่า   Volvo S90   ใหม่ สามารถเร่ง 0-100   ก.ม./ช.ม.  ได้ในเวลา 8.2   วินาที และทำความเร็วสูงสุด   230   ก.ม./ชม.

แต่สิ่งที่เด็ดกว่าในเรื่องสมรรถนะการขับขี่คือระบบกันสะเทือนของ Volvo S90   ใหม่  มันขับได้ทั้งให้ความเร้าใจและนั่งสบายไปพร้อมกัน

ต้องขอบคุณการวิศวกรรมอันเหนือชั้นด้วยระบบช่วงล่างแบบ Double Wishbone   ทางด้านหน้าช่วยให้รถมีความสามารถในการทรงตัวได้ดี หลายค่ายอาจจะเปลี่ยนไปใช้ระบบช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตรัทแล้ว เนื่องจากระบบช่วงล่างแบบปีกนกอิสะรสองชั้นมีความับซ้อนของระบบมากกว่าและดูแลรักษายากเมื่อใช้งานไปนานๆ แต่มันก็มีดีที่สามารถเซทมุมลบค่าแคมเบอร์ได้มากกว่า ทางวอลโวได้พัฒนาชุดคอยึดใหม่หันมาใช้วัสดุอลูมิเนียม มันช่วยลดน้ำหนักของระบบได้มาก และทำให้การขับขี่ตอบสนองได้ดีขึ้น

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

เรื่องราวทำนองเดียวกัน เกิดขึ้นทางด้านหลังของตัวรถ ใน Volvo S90  ใหม่พวกเขาแนะนำระบบแหนบแผ่นซ้อนวางขวางมาตอบโจทย์ในการขับขี่ เดิมทีระบบในลักษณะเดียวกันนี้แนะนำลงสู่ในรถยนต์ Volvo  740   เมื่อหลายสิบปีที่แล้วพวกเขาใช้แหนบเหล็กแบบรถกระบะที่เราคุ้นเคยกันดี  แต่ในรุ่นใหม่พวกเขาแนะนำด้วยชุดแหนบที่ผลิตจากวัสดุ  Composite  ลดเสียงที่เกิดจากการทำงานของช่วงล่างได้เป็นอย่างดี

สำหรับผม..ถ้าคุณไม่รู้เรื่องวิศวกรรมตัวรถ คงจะคิดว่าเจ้า   Volvo S90   ใช้ระบบช่วงล่างแบบทั่วๆ ไป แต่เมื่อคุณรู้ว่าวอลโว่ให้อะไรคุณมาขับคุณจะทึ่งในวิศวกรรมของพวกเขา มันทำงานตอบสนองในการขับขี่อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเมื่อยามที่คุณถือพวงมาลัยด้วยตัวเอง รถตอบสนองในเรื่องการซับแรงกระแทกได้ดี มันอาจจะกระแทกกระทั้นมากกว่า   Volvo  XC90   สักหน่อยแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้

เมื่อใช้ความเร็วสูงรถไม่ได้ดูหวิว แต่มันยังแน่นหนึบเกาะถนนเป็นตุ๊กแกให้ความมั่นใจในยามใช้ความเร็วในการเดินทาง มันคือรถที่สนองตอบในการขับขี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ  ... แต่นั่นไม่ใช่ความวิเศษเดียวของ Volvo S90

...เบื่อใช่ไหมกับการขับรถ  ....

...เบื่อใช่ไหมกับการตั้งด่านจับความเร็วของพี่ตำรวจ..

วันนี้ถ้าคุณเบื่อ... ซื้อเลย   Volvo  S90   เรามาพร้อมระบบช่วยขับขี่อันทันสมัยรอดจากพี่ตำรวจ ด้วยระบบ   Pilot Assisted ...
แหม!! ผมเองก็อยากจะให้วอลโว่โฆษณาระบบช่วยขับขี่ของพวกเขาแบบนี้ แต่เชื่อว่าน่าจะขัดต่อกฎหมายอันคร่ำครึ. เอ้ย !! อันดี ของประเทศไทย

สิ่งดีงามที่สุดของ   Volvo S90   คือ ระบบช่วยขับขี่ล่าสุด  Pilot Assisted  ซึ่งเดิมทีก็มีติดตั้งใน   Volvo XC90  แต่ใน   Volvo S90 มันถูกพัฒนาความสามารถมากขึ้น เป็นเวอร์ชั่น  2  และข่าวดีสำหรับลูกค้าวอลโว่   XC90  คือระบบนี้จะได้รับการอัพเดทในรถของลูกค้าด้วย ....

ในเวอร์ชั่นใหม่   Volvo  เลิกที่จะเอาความคิดเดิมของ   Volvo Pilot Assisted  ซึ่งใช้วิธีการขับตามคันข้างหน้า และเดิมทีใช้ความเร็วต่ำในการเดินทางไม่เกิน   50  กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่านั้น

ทดสอบรถยนต์  Volvo S90

ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้การใช้งานระบบอาจจะยังติดขัดอยู่บ้าง เมื่อต้องใช้งานจริง ระบบมีข้อจำกัดมากเกินไป เวอร์ชั่นใหม่ทางวอลโว่จึงได้หันมาใช้ระบบ  Adaptive Cruise Control   ร่วมกับ ระบบช่วยรักษาเลนในการควบคุมพวงมาลัย คุณไม่จำเป็นต้องมีรถคันหน้าคอยนำทางอีกต่อไป รถจะสามารถขับและควบคุมพวงมาลัยให้เอง โดยสามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ไม่เกิน  130 ก.ม./ช.ม.

ระหว่างทางขับกลับ กทม. ผมใช้ระบบนี้เกือบจะ  70-80  % ของตลอดระยะเวลาที่ใช้ชีวิตบนถนน ระบบช่วยเพิ่มความสบายในการเดินทาไกลได้มากขึ้นอย่าชัดเจน คุณเพียงถือพวงมาลัย คอยช่วยระบบบางครั้ง เช่นรถตัดหน้าแทรกเข้าเลนกะทันหัน หรือ เส้นจราจรหายไปทั้งสองด้าน (แต่ถ้าหายด้านเดียวระบบยังทำงานได้) หรือเข้าโค้งที่มีมุมแคบเกินไป

สำหรับผมระบบทำงานได้ดีจนอยู่ในระดับน่าพอใจ มันช่วยให้การขับทางไกลง่ายขึ้น คุณไม่ต้องพะวการขับขี่กลัวจะทำความเร็วเกินกำหนดโดยจ่าจับอีกต่อไป เพียงตั้งความเร็วไว้ และให้ระบบช่วยจัดการ ก็ถึงที่หมายอย่างสบาย

อย่าไงรก็ดี  Volvo  ย้ำว่า ระบบนี้คือระบบกึ่งขับอัตโนมัติเท่านั้น ....มันยังไม่ใช่ระบขับอัตโนมัติ แต่ก็ทำได้ใกล้เคียง ระหว่างทางผมพบว่าบางครั้งระบบจะยังมีจุดบกพร่องในการทำงาน เช่น หากคุณขับด้วยระบบนี้ชิดขวายาวๆ เมื่อระบบอ่านเส้นประทางด้านซ้ายไม่ได้ ระบบจะยึดเข้ากับเส้นทับด้านขวา และบ้านเราเส้นทึกบจะถูกลากเข้าไปหาจุดกลับรถ บางครั้งระบบจะยังเหวอ!! ..
อีกเรื่องที่เจอคือการ   Override  การควบคุมของมนุษย์ เช่น คุณกำลังจะเข้าด่านเก็บเงินคุณปิดระบบไว้ แต่คุณมาเร็ว ควบคุมเองในระหว่างการขับขี่ เบรกเลียๆ มา แต่เมื่อระบบเห็นว่า คุณส่ออันตราย มันจะเบรกเองอย่างรุนแรง .... ถามว่าดีไหมก็ดีแหละ .แต่มันก็ทำให้ผู้โดยสารตกใจ

นอกจากระบบ   Pilot Assisted  และ  Adaptive Cruise Control   แล้ว   Volvo   S90  ใหม่ ยังมีระบบช่วยถอดจอดด้วยแต่เราต้องยอมรับว่า เจ้า   Volvo S90 ยังเป็นรองคู่แข่งที่มีระบบลักษณะเดียวกัน เนื่องจากยังต้องคุมเกียร์ด้วยตัวเองอยู่ ซึ่งคู่แข่งแค่คุมคันเร่งเท่านั้น  

 

Volvo S90   อัครสวีเดน...ที่เห็นเป็นต้องชอบ

ผมถึงหัวหมากเรียบร้อย กำลังจะจากลา   Volvo S90 ใหม่ ยังไม่รู้ว่าจะได้ขับมันอีก รึเปล่า เพราะช่วงหลัง  Volvo  ตัดรถทดสอบเร็วมาก จนบางทีงานยุ่งๆ ก็ไม่ได้มีโอกาส มาลองซ้ำอีกครั้ง

สำหรับผม Volvo S90  เป็นรถที่น่าสนใจในเรื่องการออกแบบตัวรถที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยมกว่าคู่แข่ง ความทันสมัยของรถก็ไม่เป็นสองรองใคร ไม่ว่าจะระบบ Pilot Assisted  หรือ ว่า  ระบบช่วยจอด

แต่ว่า   Volvo   กลับมาตกม้าตายเอาในเรื่องฟังชั่นความสบายในห้องโดยสารที่มว่า ผู้โดยสารตอนหลังน่าจะมีลูกเล่นมาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ วอลโว่ทำได้ดีในหลายเรื่องขาดแค่ของเล่นสำหรับการโดยสารตอนหลัง มันอาจจะเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่พวกเขาลืมไปว่า ในบางประเทศ อย่างเช่น ไทยเรารถซีดานถูกใช้เพื่อเป็นผู้บริหารมากกว่าขับเองใช้งานในชีวิตประจำวัน

Volvo S90 ใหม่ ผมให้คะแนนที่การออกแบบมากกว่าเรื่องอื่นๆ นี่คือสิ่งที่สาวกวอลโว่ต้องการมานาน และทางทีมงาน โดยเฉพาะคุณ โธมัส ทำงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สิ่งทีเหลือคือการให้ออพชั่นในการโดยสารมากขึ้น การให้ลูกเล่นในยามโดยสารมากขึ้น ซึ่งมันจำเป็นอย่างมาก เมื่อคุณขับใช้งานเพื่อความหรูหรา

แต่ถ้าคุณถามว่าในราคานี้คุ้มค่า ผมว่ามันคุ้มนะ... ตรงที่มันส่งตรงจากสวีเดน ได้การออกแบบที่หล่อเหลาเอาการ และความสะดวกสบายในการขับขี่ ถ้าคิดว่าขับเองบ่อยกว่าให้โชเฟอร์ขับให้ ผมว่าคันนี้น่ะ...เหมาะเลย ..

 

 

ขอบคุณ  วอลโว่ คาร์ส ประเทศไทย ที่เชิญเข้าร่วมทดสอบรถยนต์   Volvo   S90   ใหม่ 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ