Hands On : Volvo XC 60 D4 ต้นกำลังบล็อกใหม่ ตัวตนใหม่ที่น่าสนใจมากกว่าแค่ปลอดภัยเท่านั้น

  • โดย : Autodeft
  • 24 ส.ค. 57
  • 11,133 อ่าน

มาพบกับบททดสอบรถอเนกประสงค์ใหม่ล่าสุด Volvo XC60 D4 มาพร้อมสมรรถนะเครื่องยนต์ใหม่ที่โดนใจมากขึ้น

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย Bonn ,นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ทุกชีวิตปลอดภัยใน Volvo ….Volvo For Life  

 

เชื่อเหอะว่า สองวลีที่เรากล่าวมานั้น หลายคนคงเคยได้ยินมายายนานจนจำขึ้นสมองฝั่งเข้าไปในเซเลเบรัมแล้วว่า เพื่อคนที่คุณรักรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลกนั้น ก็คือรถยนต์  Volvo   ซึ่ง พวกเขาก็ทำได้เสมอมมา พยายามนำเสนอสิ่งใหม่ๆในตลาดมาโดยตลาด ยิ่งหลังๆ มีระบบความปลอดภัย ป้องกันคนเดินเท้า และที่ถูกใจผู้เขียนที่สุดในฐานะคนปั่นจักรยาน คือมันสามารถหลบและเตือนผู้ขับขี่ เมื่อเจอจักรยาน ถือเป็นระบบแรกของโลกที่มี

แม้จะประสบความสำเร็จทางด้านความชำนาญของพวกเขา แต่เมื่อการแข่งขันมากขึ้น เครื่องยนต์และสมรรถนะในการขับขี่เป็นสิ่งที่จำเป็นในการพัฒนาให้ทัดเทียมคู่แข่ง และ  Volvo  ก็ก้าวข้ามผ่านความหลากหลายของเครื่องยนต์ และ พัฒนาคำว่า  Driv-E  ไปสู่อีกขั้น จากเดิมที่มุ่งหน้าแต่เพียงเรื่องน้ำมันพลังงานทางเลือก E85 และวันนี้มันก็มาสถิตในร่างของ Volvo XC 60 D4  รุ่นใหม่ล่าสุดจาก  Volvo

2014 Volvo XC60 D4

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ  Volvo   ภายใต้โครงการพัฒนาเครื่องยนต์  Drive E   นั้นมีการปลดระวางแพลทฟอร์มเครื่องยนต์บางรุ่นแล้วพัฒนาเครื่องยนต์ที่เหลือมารวมพัฒนาเป็นเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งจะว่าไปน่าจะเรียกว่า  Drive E  ขั้นที่สองก็พอได้ โดยเครื่องยนต์  Volvo  ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ยุคต่อไปจะมีเพียงสถาปัตยกรรมเดียวเป็นเครื่องยนต์  4  สูบ แต่จะแบ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซล และ เบนซิน รวมถึงปรับกำลังตามความต้องการลูกค้า

ในวันนี้ที่เรามาพบ Volvo XC 60 D4  ใหม่นั้นมันมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ล่าสุด ในตระกูล Drive E  โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้ เป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาภายใต้แนวคิดใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า  I Art ซึ่ง  Volvo   ภูมิใจมากในแนวคิดการพัฒนาใหม่ของพวกเขา ที่สามารถให้ทั้งกำลังและประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันที่ดีมากขึ้นว่าเดิม

วีดีโอประกอบข้อมูล Drive E  ใหม่ ของ Volvo 

ก่อนจะไปที่จริงแล้ว  Volvo XC 60 2014   นั้น ไม่ได้เน้นเพียงการเปลี่ยนเครื่องยนต์ หากยังมีการอัพเดทเส้นสายเจ้ารถยนต์คอมแพ็คอเนกประสงค์เพื่อผู้บริหารคันนี้ให้มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม

ใบหน้าใหม่ ได้รายละเอียดล่าสุดในเรื่องตัวตันของ  Volvo  ที่ให้ความทันสมัยมากขึ้น ปรับกระจังหน้าใหม่ จากเดิมดูอมโบราณเล็กน้อยถ้าใครยังจำได้ กระจังหน้าแทบสีเงินใหม่นี้ ช่วยลดอายุของรถลง ดูเป็นอเนกประสงค์มี่มีความเหมาะกับผูบริหารยังหนุ่มมากขึ้น

2014 Volvo XC60 D4

กันชนหน้ามีการปรับเปลี่ยนใหม่เพิ่มความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ครั้งนี้ยังใส่ชุดไฟ  Day time running  light มาให้ หากเทียบกับรุ่นเดิมแล้ว จะเห็นชัดว่ากันชนหน้ามีการเพิ่มช่องอากาศให้ไหลเวียนในไปยังห้องเครื่องยนตฺของรถได้ดีขึ้น

ส่วนด้านหลังปรับกันท้ายใหม่เก็บงานเพิ่มความเนียนมากขึ้น ด้วยชุดท่อไอเสียคู่ ออกแบบมาให้รับเข้ากับกันชนมากขึ้น  รวมถึงล้ออัลลอย  5  ก้านทรงตันเดิมเปลี่ยนใหม่มาใช้แบบก้านคู่เพิ่มความสปอร์ตของรถอย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยขนาด  18  นิ้ว มาพร้อมหน้ากว้าง  7.5  นิ้ว ให้ยาง 235/60 R18  ตอบโจทย์ทุกความมั่นใจในการเดินทาง

วีดีโอรายละเอียดการปรับเส้นสาย Volvo XC 60

ภายในห้องโดยสาร  Volvo XC 60 D 4  ใหม่ มีการปรับรายละเอียดบางอย่างเพื่อให้ความทันสมัยมากขึ้น วันนี้ รับบทมือแร เมื่อนั่งตรงที่นั่งคนขับ จึงได้เห็น หน้าปัดใหม่ คล้ายที่เราเคยเล่นไปใน Volvo V40  เมื่อไม่นานมานี้ โดยฟังชั่นภาพรวมคล้ายกัน ทำให้ได้รายละเอียดเรื่องความทันสมัยเข้ามา

2014 Volvo XC60 D4

ในขณะที่พวงมาลัยนั้นเปลี่ยนจาก 4  ก้านมาเป็นสามก้านเพิ่มลุคสปอร์ตมากขึ้น ยังครบครันฟังชั่นการใช้งาน ส่วนเรื่องการตบแต่งลายไม้นั้นเพิ่มเข้ามาแทนที่ชุดพลาสติกบนงานแผงประตู ทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่น ส่วนเรื่องเบาะนั่งและฟังชั่นใช้งาน ต่างๆ ไม่ว่าจะเบาะหลังที่นั่งสบาย และความสามารถในการปรับพับในอัตรา 40/20/40  ยังคงเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

อีกอย่างที่อัพเดทเข้ามา ก็เป็นระบบ Volvo Sensus ที่ครั้งนี้นอกจากการให้รายละเอียดเสียงคุณภาพเยี่ยมภายในห้องโดยสารแล้ว  Volvo ยังให้ระบบแผนที่นำทางมาด้วย เสียดายหน้าจอขนาด 7  นิ้ว ที่ใช้แสดงผลยังไม่ใช่ระบบทัชสกรีนจากโรงงาน แต่กระนั้นระบบใหม่นี้ก็เพิ่มความสามารถทั้งการสั่งงานด้วยเสียง หรือ sensus จะเป็นการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ต ผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อฟังเพลงอย่าง tune in หรือจะล้ำยิ่งกว่ากับ การใช้คอมพิวเตอร์ค้นหาเส้นทางผ่าน Here location Platform  แล้วจัดการส่งมันไปที่รถ Volvo XC60 ใหม่ โดยที่ไม่ต้องไปนั่งกดหาให้วุ่นวาย

2014 Volvo XC60 D4

สตาร์ทเครื่องยนต์สิ่งแรกที่สัมผัสได้จากเครื่องดีเซลบล็อกใหม่ แม้เราจะต้องยอมรับตามตรงว่า นี่คือครั้งแรกที่เรามาจับเครื่องยนต์ดีเซลของ  Volvo  แต่เมื่อเทียบกับประสบการณ์จากเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกอื่นๆที่เป็นรถยุโรปที่ผ่านมือมานั้น ต้องยอมรับในห้องโดยสารนั้นมีความเงียบมา แต่เมื่อเปิดประตูลงไปรอถ่ายภาพหมู่ ก่อนการเดินทาง เราก็ยังพบว่ามันมีเสียงดังอยู่ในสไตล์เครื่องยนต์ดีเซล แต่เสียงครางที่เป็นเอกลักษณ์ของดีเซล คงไม่สามารถลบหายไปได้ทั้งหมด ทว่าก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับได้

เริ่มออกเดินทาง  Volvo XC 60   เริ่มแสดงศักยภาพขงมันทันที่เราเลี้ยวออกจากจุดเริ่มต้นย่านคลองตัน แล้วฝ่าการจราจรในเมืองที่คับคั่งมุ่งหน้ามอเตอร์เวย์ เพื่อไปยัง จันทบุรี ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังพัทยา ปลายทางในวันนี้

ใต้ฝากระโปรง  Volvo XC 60  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์คอมมอนเรลดีเซลแบบ 4  สูบแถวเรียง ขนาด 2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จคู่ ให้กำลังสูงสุด 181  แรงม้า ที่ 4,250  รอต่อนาที และพร้อมกันยังสามารถทำแรงบิดสูงสุดได้ถึง   400  นิวตันเมตร มีให้เรียกใช้ตั้งแต่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที ทั้งยังผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 6  ด้วยการปล่อยไอเสีย 124กรัม/กิโลเมตร

2014 Volvo XC60 D4

ที่สำคัญใน  Volvo XC 60 D4 ใหม่นี้ยังเพิ่มสมรรถนะในการส่งกำลังมากขึ้น ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีด ให้ความลงตัวมากขึ้นในการขับขี่

ช่วงแรกที่อยู่ในเมือง เราสามารถสัมผัสถึงแรงบิดที่ดุดัน แต่ยังคงความนิ่มนวลในการขับขี่ การออกตัวนั้นไม่ได้กระโชกโฮกฮากเหมือนที่หลายคนคิด แต่สิ่งที่สามารถสังเกตได้นั้น คงไม่พ้นข้อเสียงของความเป็นสแกนดิเนเวียเมืองหน้า ซึ่งระบบหยุดเครื่องยนต์อัตโนมัตินั้นยังไม่ค่อยทำงานมากเท่าที่ควร อาจจะทำให้หลายคนชื่นชอบ สำหรับใครที่ขี้รำคาญ เรื่องเครื่องยนต์ดับๆ ติดๆ

เมื่อออกนอกเมือง มุ่งหน้ามอเตอร์เวย์  Volvo XC 60  ใหม่ เริ่มสร้างความประทับใจในการขับขี่ด้วยสมรรถนะในการขับขี่ที่ติดเท้าดีมาก เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีเมื่อกดคันเร่งลงไปแรงบิดก็พร้อมตอบสนองในการใช้งานทันที จนไม่แปลกใจที่รถคันนี้จะไม่มีปุ่ม Paddle shift มาให้ แต่ที่คันเกียร์มันยังมาพร้อมโหมดสปอร์ต ทั้งยังสามารถเลือกได้เอง แต่ถ้าคุณเป็นพวกเบื่อโยกคันเกียร์ ก็ต้องใจถึงหน่อย เพราะ โปรแกรมเกียร์จะขึ้นเกียร์ใหม่ในโหมดสปอร์ตก็ต่อเมื่อถึงรอบเครื่องยนต์ที่มีแรงม้าสูงสุด 4,250  รอบต่อนาที  เท่านั้น

เครื่องยนต์ที่น่าประทับใจเมื่อบวกกับห้องโดยสารที่เงียบนั้น ทำให้  Volvo XC 60  นั้นเหมาะเป็นรถยนต์เพ่อการเดินทางขนานแท้ ยิ่งระบบกระสะเทือนที่ปรับตั้งออกมาได้โดนใจมาก สำหรับใครที่ไม่ต้องการความหวือหวาทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ด้วยช่วงล่างที่ออกแนวแอบแข็ง แต่กลับกันก็ยังซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะใครที่ผ่านมอเตอร์เวย์บ่อย คงจะพอนึกออกว่าช่วงแรกของการเดินทางนั้น เราต้องฝ่าคลองแล้วคลองเล่า กระโดดโหยงตัวลอย มานักต่อนักแล้วหลายคัน ทว่าความลงตัวในเรื่อระบบกันสะเทือนของ  Volvo XC 60 D4 ใหม่นี้ ทำให้เราลืมเรื่องนี้ไปเสียสนิท

2014 Volvo XC60 D4

ความลงตัวที่สอดผสานกันอย่างดีนั้น ทำให้รถมีความลงตัวในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มองหารถยนต์เพื่อการเดินทางอย่างแท้จริง แต่กระนั้นเมื่อทางว่างหลังด่านพานทองเราลองใส่ความสปอร์ตไปในเจ้า  Volvo XC 60   เล็กๆน้อยๆ มันก็พอจะตอบโจทย์ได้มากพอสมควร แต่ยังดูเหมือนจะขาดอะไรไปบ้าง ...

อ้อใช่สิ  ...หลังนึกอยู่นานเมื่อมาจอดปั้มแวะพักระหว่างทาง Volvo  XC 60  ไม่มีระบบปรับโหมดการควบคุมไม่ว่าจะพวงมาลัยหรือระบบกันสะเทือน มันยังคงเดิมในการขับขี่ ถึงแม้ว่า คุณจะอยากเสกเจ้าอเนกประสงค์คันนี้มีการตอบโจทย์ที่ดีขึ้นเมื่อต้องเร่งรีบในความสปอร์ตก็ตามที แต่ต้องยอมรับว่าช่วงล่างเดิมๆของมันก็ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเมื่อไรที่ต้องการความมั่นใจขึ้นอีกนิดหน่อยนั้น มันไม่มีหวัง..ที่จะดีขึ้นกว่าที่เป็น

เส้นทางที่ยาวไกล ความอ่อนล้าเป็นศัตรูสำคัญ ยังดีที่เราขับ Volvo  และ  Volvo XC 60  ใหม่ ก็มาพร้อมผู้ช่วยในการขับขี่มากมายที่พร้อมช่วยคุณบนทุกเส้นทางไม่ว่าจะระบบที่เราใช้อยู่ในการเดินทาง  Adaptive Cruise Control   อีกขีดขั้นความสามารถของระบบช่วงควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ที่สามารถตรวจจับรถคันหน้าในระหว่างการเดินทางจากสัญญาณ เรดาห์ และ ผ่อนความเร็วเมื่อการจราจรคับคั่งรวมถึง สามรรถเบรกจนหยุดได้เองเมื่อติดไฟแดง และพร้อมจะไปต่อถ้าหากรถเคลื่อนในระยะเวลา เชื่อได้เลยว่า เมื่อใครได้ใช้ระบบนี้ก็ต้องหลงใหลมันทั้งนั้น

2014 Volvo XC60 D4

พร้อมกันกับระบบดังกล่าว ยังมาพร้อมระบบ แจ้งเตือนระยะห่างจากรถคันหน้า หรือ  distance Alert  รวมถึง ยังมีระบบคอยป้องกันไม่ให้คุณออกจากเลนจากความเผลอเลอ ซึ่งจะคุมพวงมาลัยชักกลับเป็นการเตือนพร้อมเสียงเตือนที่บอกว่า คุณกำลังทำผิดพลาดมหันต์

ระหว่างทางที่ใช้ความเร็ว 120-130  ก.ม./ช.ม. แถม มีฝนโปรยปรายมาให้ชุ่มฉ่ำในระหว่างการเดินทางด้วยนั้นระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้เรามีความปลอดภัยมากขึ้น แม้ฝนเทกระหน่ำเรายังมั่นใจได้บนความเร็วเดิมได้อย่าสบายใจ การเตือนต่างๆทำให้เรารับรู้ว่า ระหว่างเส้นทางควรจะขับทิศทางไหน จากการเตือนของ  Distance Alert  รวมถึงการทำงานที่ยอดเยี่ยมของ Adaptive Cruise Control  ที่แม้เราจะมองไม่เห็นแต่ Volvo XC 60  D4  รู้

2014 Volvo XC60 D4

หลังฝ่าฝนมาได้เรานึกขึ้นได้ว่า Volvo XC 60 D4 ใหม่ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล Drive E ใหม่นั้น มีระบบประหยัดสุดติ่ง ที่เรียกว่า  Eco Plus  ระบบประหยัดน้ำมันที่มั่นใจว่าคุณจะประหยัดกว่าเดิมทันทีอีก 5% เมื่อกดใช้

การทำงานของระบบ Eco Plus  นั้น เน้นหนักในความประหยัดด้วยการปรับการทำงานของชุดเกียร์เป็นในลักษณะเพื่อการปล่อยไหลจากกำลังที่ใช้ ลักษณะคล้ายเกียร์ออโต้ยุคเก่าๆที่คุณเหยียบคุณใช้กำลังเครื่องยนต์ เมื่อไม่เหยียบเครื่องยนต์จะกลับไปรอบเดินเบา ทำให้มันมีความประหยัดมากขึ้น

เช่นกันที่ระบบปรับอากาศจะตัดการทำงานของระบบปรับอากาศโดยสิ้นเชิง ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักสำหรับคนไทยขี้ร้อนจอมหงุดหงิด เพราะเราลองระบบนี้เพียง 2  กิโลเมตร ก็ขอ “เฮ่ย์โด่” เอ่ยคำอำลาภาษาสวีเดนที่เรียนรู้จาก Ikea  ทันที เพราะมันยากที่จะทนกับสภาพอากาศเมืองไทย แต่คิดอีกทีเก็บไว้ใช้หน้าหนาวในเมืองไทยก็พอได้อยู่

หลังจากถึงที่หมายที่จันทบุรี เราลงจากรถพร้อมความประทับใจ และต้องยอมรับว่านอกจากระบบช่วงล่างนั้น ยังไม่เจอข้อเสียอื่นๆใน Volvo XC60 D4  เลย แถมเรื่องความประหยัดน้ำมัน ก็ลงตัว เราได้ตัวเลข  13.9  ก.ม./ลิตรมาเป็นของขวัญในการเดินทาง ซึ่งระหว่างทางเองก็สังเกตการณ์ทำงานของรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเตี้ยแบกับเดิน ที่ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. มันทำงานเพียง 1600 ริบต่อนาที และที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่องยนต์ 1800 รอบต่อนาที และทีเด็ดคือในช่วง 2000 รอบต่อนาที่ที่เกียร์ 8 นี้ยังทำความเร็วได้ถึง 130  ก.ม./ช.ม.

2014 Volvo XC60 D4

แต่หลังจากสลับคนขับกับพี่สื่อมวลชนอีกท่านเมื่อมานั่งฝั่งคนนั่งหน้า เราก็พบว่า ช่วงการนั่งของการนั่งทางด้านหน้าทางฝั่งคนโดยสารไม่ได้สบายออย่างที่คิด

ความไม่สบายนั้นอยู่ที่การออกแบบ พื้นที่วางขา ซึ่งไม่ได้ลึกลงไปมากมายนัก ยิ่งกับคนตัวสูง 180 ซ.ม. อย่างเราที่ขายาวแล้ว มันแทบจะยืดขาไม่ได้ ทำได้เพียงท่าตามปกติทั่วไป แต่มันก็ไม่ได้ลำบาก เมื่อนับว่าเบานั้นนั่งได้อย่างสบาย กระชับทั้งช่วงสะโพกและแผ่นหลังจนอยากพล้อยหลับไปเลยทีเดียว

อีกเรื่องที่เจอระหว่างทางในการเป็นคนนั่ง ก็เป็นข้อจำกัดทางด้านระบบความปลอดภัยในการขับขี่ ของรถ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถเร็ว ปาดซ้ายป้ายขวาเป็นประจำ แถมใช้ความเร็วบ่อย หรือว่าอาจจะเป็นคนขับช้าเผลอในการให้รถออกนอกเลนบ่อยครั้ง ระหว่างจะโดนรถสั่งเตือนให้จอดข้างทาง เพราะคุณเหนื่อยล้าเกินไปก็ได้

Volvo XC 60  ใหม่ มีความลงตัวในหลายๆด้าน ที่แน่ๆ เครื่องยนต์และเกียร์ใหม่  ของรถช่วยให้มันมีความเป็นปัจเจกมากขึ้นในการขับขี่ ไม่ว่าจะความประหยัดหรือสมรรถนะก็ตามที และนี่คือรถคอมแพ็คอเนกประสค์ที่มีความลงตัวในแบบฉบับสวีเดน ...

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

เรื่องและขับทดสอบ โดย Bonn ,นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)        

 

ขอบคุณ บริษัท วอลโว่ คาร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญ เราเข้าร่วมการทดสอบรถยนต์  Volvo XC60 D4 ใหม่ 

 

 

รายงานการรถ 2014 Volvo XC 60 D4 i-art

รถทดสอบ  Volvo XC 60 D4 i-Art

ราคาจำหน่าย 3,145,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>   ระบบเครื่องยนต์ดีเซล Drive E ใหม่ มีความลงตัวอย่างมาก แรงบิดที่เยอะตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้รถนั้นมีความสามารถในการขับขี่ที่ดี เสียงเครื่องก้ทำออกมาค่อนข้างทรงพลังลงตัว

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ท่านั่งและระยะยืดขาของผู้โดยสารด้านหน้าที่น้อยไปนิด แต่อยู่ในเกณฑ์รับได้

 

สิ่งที่อยากให้มี >> ระบบช่วงล่างที่ปรับได้ เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจมากขึ้นในบางสถานการณ์ จะช่วยเพิ่มมูลค่าของรถได้มากพอสมควร

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >> Volvo XC 60 D4  เป็นรถที่ลงตัวในหลายเรื่องในตัวมัน ทั้งสมรรถนะการขับขี่ ความประหยัด และราคาที่สมเหตุสมผลเพียงแต่ต้องยอมรับบางส่วนของตัวรถให้ได้ก็เท่านั้น

 

อัตราประหยัดจากการทดสอบ  13.9 ก.ม./ลิตร โดยใช้ความเร็ว 120-130  ก.ม./ชม. ตลอดการเดินทาง

ความเร็วสูงสุดระหว่างการทดสอบ  181 ก.ม./ช.ม.

 

[GALLERY700]

 

5 เรื่องน่าสนใจ