Hands On : Volvo XC 60 T5 กวางน้อยขาแรง....

 • โดย : Autodeft
 • 15 มี.ค. 58
 • 25,402 อ่าน

ด้วยรถโดนใจ ทำให้บททดสอบไวเกินคาดเมื่อ เรามีโอกาสสัมผัสอีกตัวตนเวอร์ชันสมรรถนะของอเนกประสงค์คอมแพ็คตัวหรู Volvo Xc 60 T5 เมื่อค่ายสวีเดนจับ 220 แรงม้า ยัดใส่อเนกประสงค์ มันจะเป็นเช่นไร

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

 

 Volvo For Life…..

 

วลีเรียบง่ายที่เราได้ยินกันมายาวนาน เมื่อกล่าวถึงค่ายรถยนต์จากสวีเดนที่พักหลังๆ มานี้พวกเขาหันมาทำรถยนต์อเนกประสงค์ตอบโจทย์ลูกค้า และการประสบความสำเร็จในรถยนต์   Volvo XC 90  นำมาซึ่งการแนะนำรุ่นสู่ตลาด ซึ่งจับใจลูกค้าสาวกมากพอดู

เมื่อช่วงปีกลายเราสัมผัสเจ้ารถยนต์  Volvo XC60 D4 ใหม่ ความประทับใจในตัวมันยังฝังไว้กับเราด้วยการสร้างการออกแบบหรูพร้อมลุย ทั้งยังประหยัดอย่างน่าเหลือเชื่อ จนหวังว่าจะนำมันมาทดสอบอีกครั้ง ในเร็ววัน การงานที่ยุ่งยาก เวลาที่ไม่เป็นใจ ทำให้เราไม่มีโอกาส จะจับมันมาขับอีกครั้งเสียที
แต่เอาเข้าจริงเมื่อทุกอย่าพร้อม และสมควรแก่เวลา การต่อสายหาพี่ต่าย PR  ที่แสนน่ารักที่ให้ยืมรถด้วยดีเสมอมา  บทสนทนาเริ่มต้นขึ้นแล้วจบลงที่การยืมรถ  Volvo XC60 D4 ตามที่หมายมั่นปั้นมือเอาไว้
ทว่า คำตอบปลายสายกลับ..เป็น .. “เออบอล ..รถคันนั้นเราไม่มีให้ทดสอบละ ..เราขายไปแล้ว “ ผมนี่ ....นะบอกเลยว่าแอบอึ้ง..นี่วันเวลามันเร็วขนาดนั้นเลย หรือ!! นี่ แต่ข่าวดี พี่ต่ายเอ่ยต่อ เรามี Volvo XC 60 T5  ..เอาไหม.แหม !!! งานนี้ มีหรือครับ ที่จะปฏิเสธได้ลงคอ....

2015 Volvo XC 60 T5

 

นับวันรอ...แอบตื่นเต้น ..เพราะคิดไม่ออกว่า  Volvo  XC 60 T5 จะเร้าใจเพียงใด หลังเคยสัมผัสไปบ้างทั้งใน   Volvo  V40 และใน  Volvo S 60  ที่มาพร้อมการปรับสมรรถนะ ภายใต้ขาแรง  Polestar  ก็พาฝันหวาน....และจนตนาการว่าที่อเนกประสงค์ ที่หรูแรงและเร้าใจ

จริงๆ แล้ว ก่อนหน้านี้ตอนขับ   Volvo XC 60  D4   ครั้งแรก ผมพยายามนั่งนึกว่า ถ้าจะเปรียบเจ้ารถอเนกประสงค์คันนี้เป็นสัตว์ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของมันได้อย่างถูกต้องแบบ ปากลูกดอกเข้าเป้านั้น น่าจะนึกถึงอะไร

แต่เวลานี้รายการทีวีช่อง   true movies Hit HD   ที่ผมฉายประจำเกิดกำลังฉายภาพยนตร์ เรื่อง  Home Alone  2 ว่าแล้ว เทศกาลคริสต์หิมะ อากาศที่หนาวเหน็บ ปกคลุมจิตใจผมในเวลานี้ มันคือบรรยากาศที่แท้จริงของดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนแถบสแกนดิเนเวียร์ และใช่เลย!! สัตว์แสนวิเศษอย่าง  กวางเรนเดียร์ก็พาเรานึกถึง เจ้า Volvo XC 60   

เส้นสายที่โดดเด่น ของเจ้าอเนกประสงค์ดินแดนไวกิ้ง   Volvo XC 60   เป็นรถยนต์ที่มีความปัจเจกในการออกแบบ ด้วยการผสานระหว่างความทันสมัยในตัวตน ควบคู่ความปราดเปรียว เช่นเดียวกันกับความดุดัน ที่ทั้งหมด ผสานกลมกลืนกัน ตั้งแต่ด้านหน้ารถ ที่ให้ความรู้สึกอารมณ์หรูหรา แต่เรียบง่ายตามฉบับการตบแต่งของค่ายสวีดิช

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

น่าเสียดายที่ทีมวิศวกร  Volvo  ตัดสินใจใช้กันชนหน้าแบบชิ้นเดียว ทำให้น่าเป็นห่วง หากคุณเกิดพลาดท่าซุ่มซ่าม ขับรถปีนฟุตบาทหรือ แอบแปะกำแพง ไปจนหักหลบสิ่งของแล้วไม่พ้น มีโอกาสที่คุณจะต้องจ่ายเงินค่ากันชนหน้าใหม่ยกชิ้นกันเลยทีเดียว

ทางด้านข้าง   Volvo XC 60  คมเข้มในความรู้สึกสปอร์ต แอบปราดเปรียว และน่าแปลก ที่มองไกลๆ คุณจะรู้สึกว่า เจ้าเรนเดียร์คันนี้ ให้อารมณ์มั่นคงแข็งแกร่ง วางใจที่คุรจะฝากชีวิตไว้กับมันได้

ความดีความชอบของตัวรถนั้น ถูกตีตราให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์คอมแพ็ค ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง ด้วยความยาว 4,644  มม. กว้าง 1,632  มม. และสูง  1,713  มม.  ให้ความยาวฐานล้อ 2,774  มม. เพิ่มความลงตัวไม่ว่าจะการโดยสาร หรือ อำนาจควบคุมหลังพวงมาลัยที่สั่งได้ดั่งใจ และด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก ทำให้มันเหมาะอย่างยิ่งหากคิดว่าต้องการรถยนต์ที่ดูดีไว้ใช้ชีวิตในเมือง

2015 Volvo XC 60 T5

พกกุญแจ เพียงดึงมือจับประตูมนต์วิเศษแห่ง   Key less Entry  ก็ทำให้คุณสะดวกสบายในการใช้งาน จะว่าไปนั่นเป็นวิถีหางสวีดิช ที่ทำให้เรานึกถึง ห้างเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง อย่าง  Ikea ....

Hej การกล่าวทักทายแบบสวีดิช ที่ผมจำจนขึ้นใจ เพราะเคยหลงชอบนักร้องสาววง   M2M สมัยวัยรุ่นจากบ้านใกล้เรือนเคียงสวีเดน (นอร์เวย์) ทำให้หวนถึงวิถีชีวิตที่นั่น ที่สื่อสารผ่านการตบแต่งภายใน ด้วยลายไม้ที่ดูอบอุนแต่ยังให้ความทันสมัย สามารถรู้สึกได้ทันทีที่เหลือบตา ชมภายในห้องโดยสาร Volvo XC 60 

การเรืองรองด้วยเบาะนั่งทรงสปอร์ต คงถูกใจคนหนุ่มวัยรุ่น รวมถึงผู้บริหารไฟแรงรุ่นใหม่ แต่ยังอำนวยความสะดวกด้วยเบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8  ทิศทาง ทั้งฝั่งคนขับและคนนั่ง ยิ่งกว่านั้นเบาะสไตล์  Bucket seat   จาก Volvo   ถูกทำให้นั่งสบายเกินคาด เมื่อหย่อนตัวลงไปแล้ว มันดูกระชับพอดี  

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

ตัวตนทั้งสมัยแอบอิงความอบอุ่นน่าดูชวนฝัน ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ ตรงหน้าคนขับ คุณจะได้ มาตรวัด TFT  ที่สามารถปรับแสงสีได้ตามต้องการ  Adaptive Digital Display  ตอบทุกอารมณ์ความรู้สึกในการขับขี่ไม่ว่าจะดูหรู ผ่านโหมด Elegance   หรืออยากขับประหยัดในโหมด   Eco   หรือในยามที่คุณอยากซิ่งเพียงเลือกโหมด Performance ทั้งหมดเป็นไปได้ในความชาญฉลาดของมาตรวัดแบบใหม่

ตรงกลางเป็นหน้าจอแสดงการทำงานของระบบความบันเทิงและให้ข้อมูล   Volvo  Sensus  รุ่นใหม่นี้ตอบการเชื่อมต่อได้ดีขึ้นมันง่ายขึ้นกว่าที่เคยสัมผัสมา จนมันทำให้เรานึกถึง   yes , no  , ok , thank you ,  good bye  มันง่ายมากประมาณนั้นทีเดียวเชียว

อย่างการทดสอบของเรา เอาเจ้ามือถือ   LG G2  เชื่อมต่อมันเป็นระบบที่ใช้งานง่ายมาก การทำงานแทบจะกดแค่สองปุ่ม ระหว่าง  Ok   กับ   Exit  เพียง   2-3  นาที มือถือคุณก็สามารถเชื่อมต่อกับระบบภายในรถได้ นอกจากนี้ระบบยังสามารถตั้งค่าสั่งการระบบผู้ช่วยเหลือในการขับขี่รถต่างๆ ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส และเมนูการใช้งานนั้นไม่ยากซับซ้อนมากมายนัก

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

ไหนๆ ก็ลองระบบแล้ว แอบ  sound check   คุณภาพเสียง Volvo XC 60 T5   และมันประทับใจในความกระหึ่มรอบคัน จากลำโพง  12  ตัวที่จัดวางไว้อย่างดีเยี่ยม จนได้คุณภาพเสียงแบบ   Dolby Surround รวมถึงยังมีตัวขยายกำลังขับ หรือ แอมพิไฟเออร์แบบ   5X 130 W  นั้นดีพอที่จะทำให้เสียงจากเพลงที่คุณรัก ขับกล่อมได้อย่างสุนทรีย์ในยามขับขี่ ไปในเขตเมืองที่วุ่นวายคุณก็ดูจะมีที่ว่างๆ ใน รถไว้พักกายพักใจ

และถ้าคิดว่านั่นดีพอแล้ว ตัวตนที่กะทัดรัดมากขึ้นใน  Volvo XC 60   ใหม่นั้น ลงตัวกับความสบายสูงสุดภายในห้องโดยสาร จากการทดลองเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ต้องยอมรับว่าเบาะหลังนั่งได้อย่างสบาย แม้ระยะวางขา จะเหยียดไม่ได้มากมาย แต่ก็ดีพอที่จะนั่งโดยสารทางไกล

ใต้ฝากระโปรง   Volvo  XC 60 T5  เจ้าเรนเดียร์คันนี้ แทบจะติดปีกบินออกจากสายการผลิต ด้วยเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด   2.0  ลิตรพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ดุเดือดสมรรนะด้วยกำลังสูงสุด 220  แรงม้า ที่   5,500  รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด   350   นิวตันเมตรที่  1,500 ยาวไปจนถึง   4000  รอบต่อนาที ในสไตล์  Flat torque   

 

หากเทียบกับ ใน  Volvo  XC 60 D4   ที่เคยผ่านมือเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มันมีกำลังแรงม้ามากกว่า   40 แรงม้า ในรุ่นเครื่องยนต์   T5   แต่ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล แรงบิดสูงสุดที่มากถึง   400 นิวตันเมตร ก็เท่ากับความกระฉับเฉงยามออกตัวเร่งแซง สูงกว่าเจ้ารุ่นเครื่องยนต์เบนซินนี้ถึง  50   นิวตันเมตร แต่กระนั้นการบันเทิงความเร็วก็เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในการเรียกแรงบิดระหว่าง  1,750   รอบต่อนาที จนถึง  2,500 รอบต่อนาที

 

เดินคันเร่งกวาดพวงมาลัยท่องมหานคร กทม.   Volvo  XC 60  กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงในสายตาเราด้วยเครื่องยนต์ที่ทรงพลังในการขับขี่ พร้อมเร้าใจความมันส์ทุกครั้งที่คุณเจอถนนว่างๆ อย่างเช่นติดไฟแดงคันแรก คุณเดินคันเร่งกระโจนออกไปเป็นคันแรก รอบเครื่องฟาดแรงม้าสูงสุดโชว์สมรรถนะ เชื่อเลยว่าเป็นสิ่งที่คุณไม่คาดคิดว่าจะอยู่ในรถยนต์ที่อ้างตัวเองปลอดภัย ...ต้องใช้  Volvo      ...มันดูขัดๆ ในความรู้สึก

ถ้านั่นว่าสะใจแล้ว ชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ   8  สปีดยังมีอะไรมากกว่าในการขับขี่ด้วยโหมดเกียร์ปรับขับด้วยตัวเอง แถมหลังพวงมาลัย ยังมี  Paddle  Shift   ตอบโจทย์ในเรื่องการขับขี่ ให้ความสะใจในยามอินความเร้าใจในความเร็ว

2015 Volvo XC 60 T5

และอย่างที่เราๆ ท่านๆ รู้ดี ในเมืองหลวง การจราจรติดขัดมหาศาล และมันเป็นปราการสำคัญ ที่เครื่องยนต์   2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จต้องตอบโจทย์ในความประหยัดในการใช้งาน

จริงอยู่คนซื้อรถยนต์ระดับนี้คงไม่แคร์ค่าน้ำมันเท่าไร เมื่อนับว่าได้รถสมรรถนะรับนี้ ไม่แยแสเรื่องค่าน้ำมันหรอก แต่ถึงจะกล่าวตัดบทแบบนั้นได้กับกลุ่มเป้าหมายของค่ายรถยนต์รายนี้   Volvo  ก็ยังมองเรื่องการประหยัดเป็นสำคัญ ด้วยผลพลอยได้จากกระบวนการรักษาสิ่งแวดล้อมภายใต้รถยนต์ที่มาจากยุโรป เครื่องยนต์   T5   ใหม่ ผ่านมาตรฐาน Euro   5  จึงได้ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติมาด้วย นอกจากลดการปล่อยเสียแล้วเมื่อเครื่องยนต์หยุดดับสนิทยามที่รถไม่ได้วิ่ง หมายถึงมันไม่ใช้น้ำมัน

เจ้าระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ หรือ ที่เราเรียกมันกันมันปากว่า  idling Stop จากการแนะนำของค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรายหนึ่งที่ติดระบบนี้เข้ามาเป็นเจ้าแรก ไม่ต่างอะไรจากที่คุณเรียก “แฟ๊บ” ในผงซักฟอก  ทว่าด้วย เจ้า   Volvo XC 60 T5   คันนี้มันเกิดที่แสกนดิเนเวีย  พอมาเจออากาศสุดโต่งโครตฮอท ร้อนจนแทบละลายติดไปกับพื้นถนนในเมืองไทย  เชื่อเลยว่า ทีมวิศวกร คงต้องอุทาน  Herregud หรือ  Oh My God !!!!   

จนไม่น่าแปลกใจที่ยามกลางวัน เราไม่เห็นเจ้าระบบนี้มันทำงานเลยสักครั้งครั้งเดียว ซึ่งนั่นอาจเพราะ รถทดสอบเราเป็นกระจกใสเป็นตู้ปลา ทำให้เมื่อระบบวัความร้อนในห้องโดยสารได้ข้อสรุปว่า อากาศแบบนี้ปิ้งมนุษย์สุกเกรียมได้ ก็เลยอาจจะเป็นสาเหตุที่ไม่ยอมทำงาน

2015 Volvo XC 60 T5

ใต้เรือนร่างสุดหรู นอกจากความสบายสุดโต้งในห้องโดยสารแล้ว การขับขี่ยังแสดงสิ่งดีที่ซ่อนอยู่ในรถคันนี้ โดยเฉพาะขนาดตัวกำลังพอดีในการใช้งานในเมืองของมัน  ทำให้คุณเกิดความกังวลน้อยลงในยามที่ขับมันไปตามถนนหนทางต่างๆ  แถมระบบพวงมาลัยของ   Volvo XC 60 T5   ยังลงตัวด้วยน้ำหนักเบามือ และให้จังหวะพอดีๆต่อการใช้งานเขตเมือง ด้วยระยะฟรีน้อยมาก ช่วยให้ความคล่องตัว ยามต้องมุดซ้ายไปขวา เพื่อออกากสถานการณ์รถติด แม้จะดูไม่ใช่สไตล์ผู้ดีขับขี่ก็ตาม

และด้วยระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติมาทำงาน กอปรกับเครื่องยนต์   T5   เป็นขุมพลังแบบ 2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ การนั่งสังเคราะห์แสงแดดท่ามกลางรถติด และใช้ความเร็วต่ำในเมืองนั้นดูจะเป็นชีวิตที่เซ็งเอามากๆ เมื่อรู้ว่าใต้ฝ่าเท้าคุณมีรถยนต์กำลัง  220  แรงม้า จวบจนท้ายสุดการทดสอบในเมืองของเราจบด้วยอัตราประหยัด 6.55 ก.ม./ลิตร

 

สภาวะรถติดาหัสขั้นวิกฤติในกทม. พาเอาเจ้าเรนเดียร์ไม่ได้โชว์ศักยภาพในการขับขี่ แถมเชื่อเลยว่าอ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะมองว่าเจ้า   Volvo  XC 60 T5   นี่กินจุกว่าที่คิด ทั้งที่มันเป็นเพียงเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0  ลิตรเทอร์โบชาร์จเท่านั้น

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

2015 Volvo XC 60 T5

เรื่องนี้เลยต้องวัดกันอีกครั้งใน  Bonn test Mode  การขับตามเส้นทางที่กำหนดในโหมดผสม และพื้นที่ตรงนี้ Volvo XC 60 T5 ก็โชว์ศักยภาพบางอย่างให้เราเห็น

ถนนหลวงที่รถยนต์คราคร่ำในช่วงค่ำคืน เจ้าอเนกประสงค์คันนี้โชว์ความมั่นใจในการเดินทางมากกว่าด้วย อัตราเร่งเร้าใจ เรากดคันเร่งสุดติดพื้นตอนออกจากปั้มเพื่อตอบความเร็วเข้าสู่ความเร็วเดินทาง เครื่องยนต์   T5   ตอบอัตราเร่งได้อย่างดีเยี่ยม แรงบิด  350  นิวตันเมตร ดีพอที่จะทำให้คุณเร้าใจในอารมณ์ทุกครั้งที่ขับเจ้า   Volvo Xc 60 T5  ก่อนต้นกำลังขาแรงพาเข้าใกล้ช่วงแรงม้าสูงสุด ให้สัมผัสเดียวกับรถสปอร์ตพาอะดรีนาลีนในร่างกายคุณพุ่งพล่าน และเปลี่ยนอเนกประสงค์หรูกลายเป็นสปอร์ตย่อมๆ พร้อมให้เราเรียกหายามต้องการ

ช่วงความเร็วเดินทาง   Volvo XC 60 T5   ตอบโจทย์ในเรื่องการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบมัลติงลิงค์ โดยทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังมั่นใจมากขึ้นยามเข้าโค้งด้วยเหล็กกันโคลงเ

หากเทียบกับสัมผัสที่ได้เคยลองในรุ่น  D4  ก่อนหน้านี้   Volvo XC60 T5 ให้ความรู้สึกดิบสปอร์ตมากกว่า สำหรับคนที่ชอบขับรถเร็วๆต้องการความมั่นใจ เชื่อเลยว่า เมื่อคุณมีโอกาสทดลองขับเจ้า กวางน้อยขาแรง แต่ถ้าคุณเป็นคนที่จ่อการความนิ่มนวลหาความสบายในการขับขี่จาก อเนกประสงค์คันนี้แล้วล่ะก็ คงต้องบอกผ่านไปเลยน่าจะดีกว่า

2015 Volvo XC 60 T5

น่าเสียดายที่รถยนต์ Volvo  XC60 T5   ในเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในไทยมีเพียงรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ และการจัดวางเครื่องยนต์แบบขับหน้า ทำให้มันติดอยู่ตรงกลางเมื่อต้องไปเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ที่มีรุ่นเวอร์ชั่นขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกได้ ซึ่งความจริงน่าพิจารณาเอารุ่น   AWD   ที่มีในต่างประเทศเข้ามาตอบกลุ่มลูกค้าที่ชอบเลอะเทอะเละเทะบ้าง

แต่ถ้าคุณไม่ใช่ขาลุยอะไรนักหนา แค่ต้องการหารถยนต์อเนกประสงค์ที่ดูภูมิฐาน แอบห่ามในยามขับเข้าเมือง หรือต้องเจออุปสรรคสำคัญ เช่นน้ำท่วม ทำทาง ไปจนแอบลักไก่วิ่งปีนฟุตบาทเชื่อเลยว่า เจ้า  Volvo XC 60   T5   จะต้องตอบโจทย์ ทว่า..ถึงอาจะจริวที่มันเป็นอเนกประสงค์ยกสูงพอตัว ที่ตอบให้คุณทำอะไรห่ามๆได้ แต่จงจำไว้ว่านี่รถหรู แม้มันจะพอลุยได้ แต่ก็ไม่ใช่ตัวลุยเสียทีเดียว...ต้องใคร่ครวญให้ดี

ช่วงครึ่งหลัง  bonn Test mode เราอยู่ในเขตเมืองอากาศเย็นยามค่ำคืน ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ เข้ามามีบทบาทสำคัญในความประหยัด หลายครั้งมันตอบการทำงานนานเป็นาที จนอดนึกไม่ได้ว่า ถ้าระบบนี้ถูกปรับให้เหมาะกับบ้านเราจริงๆ มันก็น่าจะใช้การได้เป็นอย่าง

จนท้ายที่สุดแล้ว   Bonn Test Mode   จบด้วยตัวเลขที่คุณคงต้องอึ้งว่า  Volvo  XC 60 T5   มีอัตราประหยัดในการขับขี่มากถึง  15.45   ก.ม./ลิตร เลยทีเดียว

 

สรุป... Volvo XC 60 T5  สวีดิชรูปหล่อครบร่างสมรรถนะ

 

จบการทดสอบการขับขี่   Volvo XC 60 T5  ต้องยอมรับว่า เวลาที่มีน้อยของเรา ทำให้ยังไม่มีโอกาสทดสอบสมรรถนะของรถบางประการ เช่นอัตราเร่งของเจ้ากวางน้อยขาแรง ที่ Volvo เคลมอัตราเร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม.  เอาไว้ที่ 7.7 วินาที ซึ่ ตลอดจน ความเร็วสูงสุดในการเดินทาง และภาคการทดสอบการเดินทางออกต่างจังหวัด ยามต้องหวดกันไกลๆ

อย่างไรก็ดี ตลอดเวลาที่ขับเจ้า Volvo Xc60 T5  ไปๆมาๆ สิ่งที่น่าชมเชยเลยคือการออกแบบที่งามสง่ามันไม่ดูแก่จนเกินไป หรือดูวัยรุ่นเสียจนผู้บริหารไม่กล้าที่จะคบหามัน แถมภายในห้องโดยสารก็สบายโอ่อ่า ..ไม่สิ ต้องใช้คำว่าดูอบอุ่นเหมือนอยู่ในบ้านมากกว่า

2015 Volvo XC 60 T5

แต่ทีเด็ดจริงๆ ในรุ่นนี้ก็ต้องยกให้ต้นกำลังสมรรถนะสูง  2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ  220  แรงม้า ซึ่งหากใครชอบความเร้าใจ ขับรถเร็วอยู่บ่อยๆ เจ้า  T5   สามารถตอบโจทย์ได้ดีเยี่ยม น่าประทับใจมากกว่ารุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าไม่นับเรื่องของอัตราประหยัดที่ต่างราวฟ้ากับเหว ยามขับในเมือง มันก็ไม่จะไม่ดูแย่มากมายอะไรนัก มิหนำซ้ำ คุณสามารถประหยัดเงินไปได้กว่า 260,000 บาท ถ้าเทียบว่าจะต้องตัดสินใจซื้อรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเพียงมองหาความประหยัด ทั้งที่สามารถเอาเงินจำนวนนั้น มาบันเทิงเติมน้ำมัน ขับมันส์ๆ ได้เป็นระยะเวลานานโข จนคุณพอใจ ก็น่าจะชื่นมื่นโดยใจไม่น้อย

2015 Volvo XC 60 T5

และถ้ามองลึกไปกว่านั้นอีก ตามที่เราเคยทดสอบรถยนต์   Volvo  S60 Polestar   ไปก่อนหน้านี้ จากข้อมูลที่มี เครื่องยนต์   T5  ใน  Volvo S60   T5 และ   Volvo XC60   T5 ใช้ขุมพลังบล็อกเดียวกัน ลองคิดว่า คุณมีโอกาสที่จะจ่ายเงินราวๆ ห้าหมื่นบาทแล้ว ได้พละกำลังกว่า  245   แรงม้ามาตอบความเร้าใจในการเดินทาง ซ้ำการจูนใหม่จาก Polestar   อาจจะส่งผลให้รถของคุณประหยัดขึ้นอีกนิดหน่อย (แต่อย่าหวังให้มากมายนัก) จากการปรับจูนเครื่องยนต์ ...ฟังดูก็น่าสนใจ....จริงไหม

สิ่งเดียวที่อาจจะขวางกั้นใครหลายคน ระหว่างการตัดสินใจเลือก   Volvo Xc60 T5   ที่มาพร้อมความเร้าใจ กับ   Volvo Xc60 D4 i-Art และจะไม่พ้นความประหยัดน้ำมัน แต่ถ้าชั่วโมงนี้คุณกำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูง ตอบสนองในการขับขี่ ขับเฉิดฉายดูภูมิฐาน หรือต้องการรีดสมรรถนะไว้ยามต้องแข่งกับเวลา สามคันสั้น ตอบได้จากอเนกประสงค์คันนี้  “นี่แหละ ...ใช่ “ ที่คุณมองหา

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ขอบคุณ บริษัท วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Volvo Xc 60 T5   ใหม่ มาให้ทีมงาน  Autodeft  ได้ทดสอบ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

รถทดสอบ   Volvo  XC60 T5

ราคาจำหน่าย  2,919,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>  เครื่องยนต์สมรรถนะสูงให้ความเร้าใจ การออกแบบที่ดูลงตัว และภายในห้องโดยสารที่รู้สึกอบอุ่นสะดวกสบายตลอดการเดินทาง เป็นเสน่ห์ที่สวีดิชคันนี้ จะสามารถตอบโจทย์ คุณได้

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  การไม่ปรับจูน ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับสภาวะอากาศในเมืองไทย ทำให้เครื่องยนตืไม่ไดประหยัดมากมายนักในยามขับขี่ตอนกลางวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเมือง

 

สิ่งที่อยากให้มี >>   แม้ว่า จะมีคนสนใจน้อยมาก แต่  Volvo XC 60 T5 AWD   ดูจะเป็นโจทย์ที่ควรพิจารณา ก่อนหน้านี้เคยมีท่านผู้อ่านรายหนึ่ง อาจจะเป็นเสียงเล็กๆ ในสายตาของวอลโว่ ที่เขาชอบรถยนต์รุ่นนี้ แต่อยากได้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ท้ายสุดเมื่อรถไม่ตอบโจทย์ เท่าที่ผมจำได้ เขาซื้อของคู่แข่ง .ตรงนี้ลองศึกษาดูครับ

 

คำแนะนำ สำหรับผู้ซื้อ >>>  ถ้าคุณมองหา รถอเนกประสงค์ที่ครบในตัวตน ไม่ว่าจะดูภูมิฐาน ให้ความสะดวกสบายในการเดินทาง สมรรถนะเร้าใจ ในการขับขี่ ไม่หวังอะไรมากในความประหยัด  Volvo  XC 60 T5  ดูจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี ด้วยความเรียบง่ายสไตล์สวีดิช ... เหมาะกับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง...

 

ตารางแสดงการทำงานของเครื่องยนต์

ความเร็วที่เดินทาง  (ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์ที่เกียร์   8  

90

1400

100

1500

110

1700

120

1900

 

อัตราประหยัดในการทดสอบ ของทีมงาน Autodeft

 

อัตราประหยัด  (ก.ม./ลิตร)

ในเมือง

6.55  (ไม่มีการทำงานของ  idling stop -สภาวะรถติด)

Bonn Test Mode

15.45

 

 

[GALLERY1201]    
 

5 เรื่องน่าสนใจ