Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design หรูหรามาดสปอร์ต ที่อยากให้ลองเอง ในราคา 3.59 ล้านบาท

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 19 มิ.ย. 62
  • 31,366 อ่าน

เมื่อพูดถึงรถยนต์หรูในบ้านเราหลายต่อหลายคนน่าจะมีแบรนด์รถหรูในใจเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่คุ้นเคยกันดี แต่หนึ่งในนั้นแม้อาจเป็นส่วนที่ไม่มากน่าจะต้องมีแบรนด์รถยนต์ที่ชื่อ Volvo ในใจไม่มากก็น้อย แม้ความนิยมในบ้านเรานั้นอาจจะไม่ได้สูงเมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์รถยนต์หรูอื่นๆ แต่ความมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน รวมไปถึงระบบความปลอดภัยต่างๆ ของตัวรถที่สนองตอบความต้องการในเรื่องของเทคโนโลยีได้อย่างล้ำสมัยนำหน้าคู่แข่ง

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

อีกโอกาสอันดีที่ทางทีมงาน AUTODEFT ได้สัมผัสสมรรถนะในการขับขี่ไปพร้อมกับความหรูหราสไตล์สแกนดิเนเวียนกับรถยนต์ใหม่นามว่า Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design ซึ่งนับเป็นรุ่นย่อยรองท็อปที่มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 3,590,000 บาท นับเป็นราคาที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัวช่วยล้ำสมัยที่สามารถใช้งานได้จริง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายได้จริงในการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยในครั้งนี้ทีมงานได้ทดลองขับใช้งานจริงบนเส้นทางกว่า 300 กิโลเมตร กับการเดินทางทั้งในเมืองและนอกเมือง

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

แรกเห็นสำหรับ  Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design สีน้ำเงิน Bursting Blue Premium Metallicคันนี้ มาพร้อมความโดดเด่นด้วยคำว่า  R-Design ที่ได้รับการเพิ่มเติมความสปอร์ตเข้ามา ปรับลุคภาพความภูมิฐานหรูหราให้ดูสปอร์ตหนุ่มดุดันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นล้อขนาดใหญ่ 19 นิ้ว สีทูโทนเงินดำ 5 ก้าน ที่เป้นลายเฉพาะในรุ่น R-Design ดีไซน์กันชนหน้าเน้นทางสปอร์ตมากกว่าหรูในแบบรุ่นย่อยอื่นที่จะมีกาตกแต่งด้วยโครเมียม และที่สังเกตได้อีกจุดก็คือครอบกระจกมองข้างที่เป็นสีเทา ด้านท้ายเด่นมาด้วยคำว่า Volvo ตรงกลางฝากระโปรงท้าย และด้านซ้ายกับโลโก้ T8 และ R-Design บ่งบอกความพิเศษ และส่วนของชายกันชนหลังมาแบบท่อคู่ทรงใบไม้ที่ส่วนขอบนั้นเป้นสีดำตัดกันกับทั้งสีตัวรถและปลายท่อโครเมียม ส่วนโครงสร้างตัวรถออกแบบโดย Scalable Product Architecture (SPA) ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มการออกแบบทางวิศวกรรมที่นำสมัยที่สุด รูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” (Thor Hammer) แบบแอลอีดีผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูพร้อมตราโลโก้ Iron Mark รูปแบบใหม่ของวอลโว่ 

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

ภายในเน้นความเรียบหรูตามสไตล์ของวอลโว่ ส่วนของปุ่มควบคุมต่างๆ ที่มากมายจากวอลโว่ยุคเก่าถูกรวบรวมเอาไว้และสั่งการได้ผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่แนวตั้งกลางแดชบอร์ดขนาด 9 นิ้ว ที่สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นพร้อมกราฟฟิคสวยงามเรียบหรูตามคอนเซ็ปต์ และความเรียบหรูนี้ยังรวมไปถึงปุ่มปรับทิศทางของช่องลมแอร์แนวตั้งที่ขัดเกลาเคลือบด้วยโลหะรูปทรงเพชร ระบบกรองอากาศ Clean Zone ที่ดักละอองฝุ่น เกสรดอกไม้ อันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ได้ มอบสัมผัสกับบรรยากาศในรถที่สะอาดบริสุทธิ์ ภายในตัวรถเองก็มาพร้อมช่องเก็บของรอบห้องโดยสารทั้งที่คอนโซลกลาง ที่วางแขนกลางเบาะหลัง พนักพิงเบาะหลังแยกพับราบได้แบบ 60/40 ช่วยเพิ่มเนื้อที่บรรทุกสัมภาระขณะเดียวกันก็สามารถนั่งโดยสารฝั่งใดฝั่งหนึ่งของเบาะหลังได้ ส่วนของคอนโซลกลางด้านข้างผู้ขับขี่นั้นมีทั้งที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง ที่สามารถเลื่อนเปิดปิดได้ โดยอีกฝั่งเป้นตำแหน่งของคันเกียร์ที่ถูกดีไซน์มาให้มีขนาดไม่ใหญ่แต่หรูหรา การใช้งานก็เพียงแต่โยกขึ้นและลงเบาๆ เท่านั้น ถัดลงมาเป็นส่วนของปุ่ม P เพื่อใช้ในการจอดรถที่สามารถกดได้ทันทีเมื่อรถจอดสนิทเหมือนกับการที่เราเข้าเกียร์ P ปกติ ลงมาจะพบกับสวิทซ์สตาร์ทรถและแถบเลื่อนดีไซน์แบบเพชรสำหรับการปรับโหมดการขับขี่ต่างๆ สวิทซ์เบรกมือไฟฟ้าและ Auto Brake Hold นั้นเอง

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

โดยส่วนของหน้าจอกลางนี้มากับเทคโนโลยี Sensus Connect พร้อมระบบเสียง Harman Kardon ซึ่งหากเป็นรุ่น Inscription จะมาพร้อมระบบเสียง Bowers & Wilkinsนั้นเอง รองรับการเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay และรองรับอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ในเครือข่าย iOS เช่น iPhone และระบบ Android Auto สามารถบังคับควบคุมได้ที่ปุ่มแบบสัมผัสบนพวงมาลัย และสามารถสั่งการด้วยเสียง Voice Control เบาะที่นั่งโดยสารคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมบันทึกความจำทั้งสองฝั่ง และในส่วนของที่รองรับบริเวณเอวในพนักพิงหลังปรับไฟฟ้าได้แบบ 4 ทิศทาง เพิ่มความกว้างขวางโล่งสบายด้วยซันรูฟไฟฟ้า ม่านบังแดดไฟฟ้า ม่านบังแดดประตูหลัง และใหม่กับเบาะนั่งหนังแท้คุณภาพ Perforated Nappa Leather 

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

เริ่มต้นสัมผัสความหรูหรามาดสปอร์ตไปกับ Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design หลังรับกุญแจรีโมททรงสี่เหลี่ยมที่มีปุ่มกดควบคุมต่างๆ อยู่ด้านข้าง เมื่อนั่งไปยังบนเบาะที่นั่งที่ออกแบบมาใหม่นี้ พร้อมหมอนรองศีรษะที่มีคำว่า R-Design ความรู้สึกของตัวเบาะให้ฟิลลิ่งที่โอบกระชับส่วนต่างๆ ได้ดีหลังจากที่ปรับด้วยระบบไฟฟ้าให้เข้ากับสรีระของผู้ขับขี่แต่ละท่าน แน่นอนว่าสามารถบันทึกตำแหน่งการปรับต่างๆ ใน 2 ตำแหน่งผู้ขับ แต่ในส่วนตัวแอบรู้สึกว่าส่วนของหมอนรองศีรษะที่ไม่สามารถปรับระดับให้เข้ามาหนุนศีรษะได้ ทำให้ในช่วงแรกของการขับขี่นั้นรู้สึกยังไม่ถนัดสักเท่าไหร่ แต่พอขับขี่ไปช่วงระยะหนึ่งก็รู็สึกว่าศีรษะเริ่มพิงกับตัวหมอนพอดี ตรงนี้น่าจะขึ้นอยู่กับสรีระของแต่ละผู้ขับขี่ซึ่งทีมงานท่านอื่นที่ได้ร่วมทดลองขับก็ไม่ได้พบกับปัญหาตรงนี้ 

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

ปกติเวลาที่จะกดปุ่มสตาร์ทรถนั้นเราอาจคุ้นเคยกับตำแหน่งของปุ่มที่อยู่บริเวณด้านข้างพวงมาลัยขวาบ้างซ้ายบ้าง แต่สำหรับ  Volvo S90 นั้น จะอยู่ที่ตำแหน่งคอนโซลกลาง ซึ่งจะใช้การบิดสวิทซ์ไปด้านขวาแล้วปล่อยเพียงเท่านี้ตัวรถก็พร้อมขับเคลื่อนแล้ว ในครั้งแรกอาจไม่แน่ใจว่ารถสตาร์ทติดแล้วหรือยังเนื่องจาก Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design นี้ มาพร้อมเครื่องยนต์แบบไฮบริดบวกกับการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารที่ต้องบอกเลยว่าดีมากๆ ใครที่คุ้นชินกับการที่มีเสียงเครื่องยนต์คำรามแล้ว อาจจะคิดว่ารถทำไมสตาร์ทไม่ติดก็เป็นได้ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถสังเกตความพร้อมในการขับเคลื่อนได้จากบนหน้าปัดดิจิตอลที่ด้านขวา โดยส่วนของเข็มจะชี้อยู่ที่คำว่า Ready นั้นเอง และสามารถสังเกตว่าตอนนี้รถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า น้ำมัน หรือทั้งไฟฟ้าและน้ำมัน ได้จากสัญลักษณ์ที่คล้ายกับตัวของหยดน้ำที่จะโปร่งตรงกลางเมื่อใช้ไฟฟ้า และทึบเมื่อกำลังใช้น้ำมันอยู่นั้นเอง และหลังจากการบิดสตาร์ทตัวรถจะมีการขึ้นสถานะเช็คลิสต์ระบบตัวช่วยต่างๆ แสดงอีกด้วย

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

สำหรับ Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design คันนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน Twin Engine AWD Plug-In Hybrid ขนาด 2.0 ลิตร รหัส B4204T35 ที่ผสานการทำงานของทั้งเทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และซูเปอร์ชาร์จ (Supercharger) เข้าด้วยกัน สามารถรีดกำลังสูงสุด 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ 2,220-5,400 ต่อนาที พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร และเมื่อรวมกับกำลังของเครื่องยนต์เบนซิน ส่งผลให้มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า เรียกพลังจากแรงบิดได้สูงถึง 640 นิวตันเมตร และสามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลประมาณ 40 กิโลเมตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมเกียร์ทรอนิค (Geartronic) และสามารถเปลี่ยนเกียร์เองได้จากแป้นหลังพวงมาลัย รองรับน้ำมันได้ถึง E10 พร้อมความจุ 60 ลิตร แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 10.4 kwh แน่นอนว่ามาพร้อมระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อ โดยล้อหน้าขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ส่วนล้อคู่หลังขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ช่วงล่าด้านหน้าเป็นแบบปีกนกคู่ Double Wishbone และหลังแบบ Integral Link

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

พร้อมเริ่มการขับขี่ทดสอบในช่วงแรกบนเส้นทางในเมือง ต้องยอมรับเลยว่า Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design เมื่อดูจากภายนอกนั้นมีขนาดตัวที่ใหญ่ไม่เบา กับความยาว 4963 มม. กว้างสุด 2019 มม. และสูง 1443 มม. กลับไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นนั้นลำบากเลย การเคลื่อนตัวรวมไปถึงการลัดเลาะเปลี่ยนเลนไปมา สามารถทำได้อย่างคล่องตัวไม่น้อย ทั้งจากการตอบสนองของเครื่องยนต์ไฮบริดที่จะใช้ไฟฟ้าในการออกตัวเมื่อแบตเตอรี่ยังมีเหลือพอ บวกกับน้ำหนักพวงมาลัยที่เบาและควบคุมได้อย่างแม่นยำ ทำให้การขับซีดานหรูขนาดกลางแบบนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่สาวๆ ไม่ต้องกังวล และหนึ่งในระบบช่วยขับขี่กับระบบช่วยในการขับขี่ Pilot Assist ที่ถือเป็นระบไฮไลท์เด่นภูมิใจนำเสนอจากทาง Volvo ระบบหนึ่ง ที่จะช่วยเราควบคุมทั้งพวงมาลัยของรถ ความเร็วของรถที่ทำงานร่วมกันกับระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) โดยสามารถรักษาระยะห่างจากคันด้านหน้าตามแต่ระยะที่เราเลือกไว้ พร้อมกับการเพิ่มและลดความเร็วได้อัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย เรียกได้ว่าเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติที่เราแถบจะไม่ต้องควบคุมรถเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ระบบยังคงให้คุณต้องคอยจับพวงมาลัยเป็นระยะ มิเช่นนั้นระบบจะถูกตัดการทำงานอัตโนมัติ ทั้งช่วงความเร็วแบบไหลๆ การจราที่สามารถเคลื่อนที่ไปได้แบบช้าๆ หรือการขับขี่ออกต่างจังหวัด ระบบ Pilot Assist นับเป็นผู้ช่วยที่เพิ่มความสะดวกสบายอย่างมากเลยทีเดียว

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยให้ผู้ขับขี่ ขับขี่อยู่ในเลนที่จะมีการเตือนพร้อมหน่วงพวงมาลัยกลับ เตือนการชนด้านหน้า ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตาที่จะแสดงเป็นแถบไฟสีแดงขนาดใหญ่บนกระจกมองข้าง ระบบช่วยนำทางขณะจอด Park Assist Pilot ที่ควบคุมพวงมาลัยให้เรา ทั้งการจอดในแนวขนานกับถนนหรือการจอดเข้าซอง ผู้ขับขี่เพียงแค่ควบคุมเบรกและคันเร่งเท่านั้นก็สามารถเข้าจอดได้อย่างปลอดภัยแล้ว เรียกได้ว่ามีการอัดแน่นตัวช่วยต่างๆ เข้ามาไว้อย่างมากมายเลยทีเดียว

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

มาถึงในช่วงของการขับขี่นอกเมืองกันบ้าง หลังจากที่ฝ่าฟันกับการจราจรในเมืองออกมาได้ ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่ลดหายไปเกลี้ยงเลยทีเดียว ได้โอกาสลองหาสถานีชาร์จไฟกันดูว่าสะดวกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทีมงานก็ได้ไปพบกับสถานีชาร์จไฟฟ้าในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งที่เปิดให้บริการลูกค้าที่ใช้รถที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟได้ใช้บริการกันแบบฟรีๆ โดยยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่ต้องกรอกข้อมูลรายละเอียดกันเล็กน้อยก็สามารถให้ทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลมาดำเนินการเสียบชาร์จไฟฟ้ากันได้เลย และเนื่องจากเวลามาจำกัดทีมงานจึงใช้เวลาในการชาร์จได้เพียง 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งระดับแบตเตอรี่ที่ได้กลับมานั้นอยู่ที่ราว 1 ใน 4 ของความจุทั้งหมด ซึ่งคาดว่าการชาร์จเต็มนั้นน่าจะใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง และบนหน้าปัดเองก็จะแสดงตัวเลขระยะทางสำหรับการวิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวว่าสามารถวิ่งได้ไกลกี่กิโลเมตร แยกกันกับส่วนของการใช้น้ำมันที่อยู่ถัดลงมา

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

ก่อนที่จะมุ่งหน้าเดินทางออกนอกเมือง ด้วยเส้นทางที่เริ่มโล่งในหลายช่วง บวกกับหลายๆ จังหวะที่ต้องมีการเร่งแซง  Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design ก็ได้มอบการขับขี่ที่แสนหนุ่มหนึบตลอดเส้นทาง การเดินคันเร่งไม่ว่าจะกดแซง หรือเติมความเร็วในแต่ละช่วงนั้นสามารถทำได้อย่างสบายๆ บวกกับพวงมาลัยที่น้ำหนักกำลังดี และช่วงล่างที่ถูกปรับเซ็ตมาให้นุ่มและหนึบที่สามารถซับแรงสะเทือนทั้งจากผิวถนนที่ขุระขระ และจากการจั้มผ่านคอสะพานได้อย่างดี ทำให้การขับขี่แม้ด้วยระยะทางที่ไกลนั้นแสนสบายไม่น้อย จนในหลายๆ ครั้ง ต้องคอยที่จะมองตัวเลขความเร็วอยู่ตลอดเพื่อไม่ให้เกินกว่าความเร็วตามกำหนดในแต่ละช่วงของเส้นทาง เป็นรถยนต์ซีดานที่ให้ความมั่นใจได้ทุกครั้งในการขับขี่ด้วยความเร็ว จนหลายๆ ครั้งทำให้คิดว่าความเร็วในตอนนี้ไม่น่าจะใช่ความเร็วที่หน้าปัดบนรถกำลังแสดงอยู่ 

Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design

ทั้งหมดนี้กับช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ได้สัมผัสกับซีดานหรูขนาดกลางมาดสปอร์ต  Volvo S90 T8 Twin Engine AWD R-Design ที่อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่มาก หากแต่ลองเปิดใจและลองมาลิ้มชิมรสพร้อมสัมผัสความเป็นตัวตนที่แท้จริงให้มากกว่าการตัดสินใจแค่เพียงแต่การบอกต่อกันมา คุณน่าจะตอบความต้องการของตัวคุณเองได้ดีที่สุด และนี่อาจเป็นซีดานหรูที่ตอบโจทย์และตรงใจคุณมากที่สุดก็เป็นได้!!!

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ