Test Ride : Yamaha R15 เมื่อตัวสปอร์ตเดินทางไกล .จะเป็นอย่างไรต้องลอง

  • โดย : Autodeft
  • 12 ม.ค. 58
  • 55,706 อ่าน

พบการขี่ทดสอบท่องเที่ยวรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha R15 จะเป็นอย่างไรกับตัวตนสปอร์ตสุดเร้าใจของมอเตอร์ไซค์ไซส์เล็ก 150 ซีซี

 

 

เรื่องและขี่ทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ตามปกติแล้วรถมอเตอร์ไซค์นั้นน่าจะเรียกว่าเป็นพาหนะที่หลายคนไม่ค่อยนิยมเอามันมาเดินทางไกล เว้นแต่คนที่รักการขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อการเดินทางจริงๆ แต่นั่นคงไม่ใช่กับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาด 150  ซีซี บนถนนหลวงทางยาว

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาน่าจะเรียกว่าเป็นอีกประสบการณ์ท้าทายอย่างสุดขั้วเลยก็ว่าได้ เมื่อเราถูกไถ่ถามชักชวนให้ลองประสบการณ์ใหม่ในการเดินทางไกล ด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์เดินทางท่องเที่ยว แค่ฟังคำชักชวนตอนแรกก็ฟังน่าสนุกแล้ว และมันคงจะดูสนุกสนานยิ่งขึ้นถ้ารู้ว่าคุณมีโอกาสลงไปในสนามแข่ง  Street Circuit ระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่บางแสนกันด้วย

การมาพบกันครั้งนี้ของ   Yamaha  R15  เป็นครั้งที่สองของเรากับเจ้าสปอร์รุ่นเล็กที่หลายคนจับตามองและจับจองเป็นเจ้าของด้วยทรวดทรงที่ถอดมาจากสปอร์ตรุ่นใหญ่ ทำให้มันดูตราตรึงใจในตัวตน แม้ขนาดของตัวรถจะมีความแตกต่างอย่างมาก แต่ถ้านึกว่านี่เป็นรถที่สามารถขี่ได้ทุกวันและสร้างความดูดีในการเดินทางอย่างมีสไตล์ ในราคาที่ไม่ถึงแสนบาท มันก็คงดูลงตัว

คนจำนวนไม่น้อยมักคิดว่าการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ต้องอาศัยเครื่องยนต์ซีซีใหญ่ ตระกูลบิ๊กไบค์เข้าว่าในการเดินทางท่องเที่ยว แต่ความจริงแล้วมันอาจจะไม่ต้องมากมายขนาดนั้น ถ้าคุณไม่ได้คิดจะทำความเร็ว หรือเดินทางไกลขนาดสุดใต้ออกตกไปมันทุกที่ เพราะ  150  ซีซี ก็พอที่จะให้คุณเดินทางไกลได้ แค่อาจจะต้องยอมรับว่ามันจะเหนื่อยหน้อย แต่ก็ได้อีกอารมณ์

บิดกุญแจสตาร์ทคาราวานเราพร้อมแล้วที่จะมุ่งหน้าสู่ปลายทางในครั้งนี้ที่เดินทางไปไกลจากพัทยา แม้ว่าการเดินทางของเราจะออกแนวมาเป็นแบบรูปแบบคาราวาน แต่การเอาเจ้าตัวสปอร์ต   Yamaha R15  มาบิดใช้งานบนถนนจริงก็ทำให้เราเห็นความแตกต่างที่หลายคนอาจจะถูกใจ

ประการแรกเลยที่นึกได้ทันที่ออกสู่ถนนบางนาตลาดคงไม่พ้นท่านั่งของ   Yamaha  R15  ที่สปอร์ตๆ สุดๆ การจัดวางท่านั่งที่ดูมีความโก้งโค้งลู่ลม ตามสูตรของรถสปอร์ตสองล้อที่แท้จริงทำให้มันมีความเป็นปัจเจกมากกว่ารถขนาด 150  ซีซี รุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในตลาด

และอย่างที่บอกแล้วในตอนต้นว่าหน้าตาของมันนั้นออกมาดุดันเท่ห์เต็มพิกัดคล้าย   Yamaha R1   ย่อส่วนลงมา แต่เมื่อมองตรงหน้าท่ามกลางฝูง   R15   ที่บิดไปบนถนนบางนา-ตราด บั้นท้ายของมันที่มาพร้อมชุดไฟ  LED   ก็ดูมีความลงตัวมากขึ้น ยิ่งใครที่ชอบความสปอร์ตเร้าใจ ลองแต่งท่อสูตรเฉพาะ ที่สามารถซื้อหาได้ที่ตัวแทนจำหน่าย รวมถึงเอาตูดมดของแต่งที่เสริมความเท่ห์ ในยามที่คุณไม่มีใครมาซ้อนท้ายมาใส่..มันก็ดูลงตัวเข้าที่มากกว่าเดิม

การเดินทางไกลกับ   Yamaha  R15  ด้วยท่านั่งที่ตกออกเป็นสปอร์ต มันย่อมมีผลต่อการขับขี่อย่างแน่นอน จังหวะที่เร่งแซงทำความเร็ว คุณจะก้มหมอบได้ง่ายเพื่อหลบลมให้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ส่วนเจ้าเครื่องยนต์ขนาด 150  ซีซีแบบสูบเดี่ยวนั้นก็ให้อัตราเร่งที่ดีในระดับพิกัดของมันเองการตอบสนองค่อนข้างรวดเร็วทันความคิด แต่คุณคงไม่สามารถเอามันไปเทียบกับรถมอเตอรไซค์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ ทว่าสำหรับการเดินทางเรื่อยๆไม่ได้เน้นความเร็ว รับลมชมแดดไปเรื่อยๆ กับการเดินทางด้วยเครื่องยนต์ขนาด 150   ซีซีถือว่าลงตัว

การเดินทางของเราในครั้งจากบางนาตราดเราตัดเข้าสู่ตัวเมืองชลบุรี ซึ่งในช่วงตัวเมืองนั้น Yamaha R15  เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนแน่นอน แม้ว่านอกเมืองเครื่องยนต์ 150  ซีซี อาจะไม่ใช่เครื่องยนต์ที่หวือหวาอะไรมากมายนัก แต่ในเมือง ช่วงที่การจราจรติดสนั่น  รถขนาด 150  ซีซีนี่แหละถือว่าเป็นรถที่มุดดีเท่ากับน้องๆของมันในระดับ  110-125 ซีซี

ตัวตนที่ไม่ใหญ่จนเทอะทะ ที่จริงสำหรับกระผมเองมองว่าอาจจะเล็กไปสำหรับคนที่มีความสูผิดปกติของคนไทย อย่างตัวเราเองสูง  180  ซ.ม. หนัก 90 กก. พอมาขี่เจ้า   R15  กลายเป็นว่ารถดูเล็กกว่าคนไปโดยปริยาย ทำให้ บางทีช่องทางช่วงมุดการจราจรในเมืองอาจจะลำบากกว่าชาวบ้านเขา สักหน่อย

แต่ถึงแบบนั้นความเล็กของรถก็ทำให้มันขับได้ง่ายไปได้เร็ว จะมีข้อที่ทำให้กังวลใจเล็กน้อยคงเป็นเรื่องของคลัทช์ที่ปรับมาสูงจากโรงงาน แต่ท้ายที่สุดแล้วมันสามารถปรับให้สนองตอบต่อการใช้งานในเมืองได้ ถ้าคุณต้องการ

การเดินทางไกลกับ   Yamaha  R15  ต้องยอมรับว่าคุณอาจจะต้องทนกับท่านั่งสปอร์ต ซึ่งการโก้งโค้งนานๆ ย่อมทำให้ความเท่ห์เริ่มกลายเป็นปัญหาสำหรับการขับขี่ อย่าแปลกใจที่จอดปั้มลงมาแล้วมันจะพาคุณเมื่อยจนต้องบิดเอวส่ายสะโพกหาท่าบิดขี้เกียจต่างๆนานๆ เพื่อให้หายเมื่อยจากการขับขี่เป็นเวลานานๆ อย่าลืมนี่มันไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งนะครับ.พี่น้องครับ

จากการเดินทางสู่พัทยาวันต่อมาได้เวลาที่เราจะทำสิ่งสำคัญต่อการเอา  Yamaha  R15  มาเดินทางคาราวาน ในครั้งนี้ .จะมีสักกี่ครั้งที่คุณมีโอกาส เอารถมอเตอร์ไซค์เข้าไปขับในสนามแข่ง  Street Circuit  ของประเทศไทย ที่บางแสน แต่ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้าเรากำลังจะได้สัมผัสประสบการณ์สุดคุ้มค่าดังกล่าว

ตัวเมืองพัทยาไม่บอกก็คงรู้ดีว่า มันจอแจเพียงใด ยังดีที่เรามาพร้อมกับ   Yamaha  R15  รถมอเตอร์ไซค์ไซส์เล็กที่ทำให้เราคล่องตัวในเมือง ก่อนที่เราจะมุ่งหน้าสู่บางแสนปลายทางในวันนี้

การเดินทางนอกเมืองใช้ความเร็วราวๆ 100  ก.ม./ช.ม. ยืนพื้นและบิดกันทำเวลาสักนิดที่ 120  ก.ม./ช.ม.  ถือว่ายังลงตัวต่อการใช้ Yamaha  R15  ในการเดินทาง รอบเครื่องยนต์กินไม่จัดมากมายอะไรนัก ในขณะที่ถ้าคุณอยากสนุก ถนนโล่งทุกอย่างดูไม่อันตราย ออกตัวแล้วบิดคันเร่งให้สุดลาดรอบให้หมดปลอด คุณจะพบว่ามันสนุกสนานไม่น้อยในพิกัด 150  ซีซี แต่ไม่เหมาะกับคนที่บ้าพวกความเร็วสูงสุดเข้าเส้น เพราะ ความเร็วสูงสุดเจ้าตัวเล็กคันนี้ทำได้เพียง   146   ก.ม./ช.ม. เท่านั้น แต่ก็ต้องใช้ระยะทางหน่อยจึงจะได้ความเร็วดังกล่าว

ไม่นานเราก็มาถึงบางแสนเพื่อร่วมขบวนพาเหรดในสนามแข่งชั้นนำอีกหนึ่งของประเทศไทย กับชาว Yamaha  Rider Club ที่มากันอย่างอุ่นหน้าฝาคั่ง ซึ่งการขับในสนามนี้ไม่ได้เน้นความเร็วอะไรมากมายนัก แต่จำนวนรถที่เยอะทำให้   Yamaha  โชว์ความคล่องตัวของมันอีกครั้ง โดยเฉพาะการหักเลี้ยวที่สามารถใช้มุมวงได้แคบพอสมควร จนมีความดีความชอบไม่ต่างจากรถครอบครัวที่เรารู้จักทั่วไป

และแม้ว่าประสบการณ์ขับขี่ในสนามแข่ง Street Circuit  สองลีอบจะผ่านไปอย่างรวดเร็วไวเหมือนโกหก แต่  Yamaha   ก็โชว์ตัวตนที่แตกต่างในความเป็นสปอร์ตที่ผสมกับรถบ้าน รวมทั้งราคาที่ไม่แพงเกินอาจเอื้อม แต่ยังมีดีที่จิตวิญญาณความสปอร์ตไม่แพ้ในรถรุ่นใหญ่

เรากลับกรุงเทพฯ จบทริปการขับขี่สุดสนุกเร้าใจด้วยใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มจากประสบการณ์ใหม่และการเดินทางที่ไม่คิดว่าจะได้เจอใน  Yamaha  R15  ถ้าถามว่ามันลงตัวไหมถ้าจะคบหา มอเตอร์ไซค์คันนี้ ก็ต้องยอมรับตามความจริงว่ามันลงตัวที่สุดในพิกัดของ  150  ซีซี รถจัดเต็มความสปอร์ตในตัวตน ในราคาที่คุ้มค่าคุ้มราคา ...เพียงแค่คุณอย่าคิดไปเปรียบเทียบมันกับบิ๊กไบค์ละกัน....เพราะไม่อย่างงั้นอดใจอีกนิดรอรุ่น  Yamaha  R3  จะดีกว่า..

 

เรื่องและขี่ทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1011]

 

5 เรื่องน่าสนใจ