Hands on : Yamaha Tricity สามล้อสุดล้ำ ขับง่ายกว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 30 มี.ค. 57
  • 32,304 อ่าน

น่าสนใจจนต้องขี่อย่างรวดเร็ว Yamaha Tricity สามล้อสุดล้อสมรรถนะเกินคาดในเรื่องความง่ายในการขับขี่

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

หากเราพูดถึงนวัตกรรมใหม่ โลกใบนี้มีของหลายสิ่งมากมายที่พัฒนาขึ้นเพื่อสนองตอบต่อโจทย์ที่ซับซ้อนขึ้งชีวิตมนุษย์ ถึงแม้รถยนต์จะเป็นโจทย์ในการขับเคลื่อนที่ลงตัว อย่างน้อยที่สุด คุณไม่ต้องตากแดดตากลม  แต่มอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์มีดีไม่แพ้กัน ในเรื่องความคล่องตัว เพียงแต่สำหรับหลายคนมองว่า มันค่อนข้างจะอันตราย

มอเตอร์ไซค์ ส่วนใหญ่จะมี 2  ล้อ แต่  Yamaha  เพิ่งจะเปิดตัว สิ่งที่พวกเขาคิดมาอย่างยาวนานในการทำให้รถมอเตอร์ไซค์ ที่เรารู้จักทุกวันนี้ ขับง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีสมรรถนะที่ดีขึ้น และท้ายสุดมันต้องปลอดภัยเป็นมิตร กับทุกคนที่ต้องการเป็นเจ้าของ

ทดสอบ รถจักรยานยนต์ Yamaha Tricity

การฟูมฟัก  Yamaha Tricity  ใหม่เป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ในรถจักรยานยนต์ ด้วยการให้รถมอเตอร์ไซค์มี 3  ล้อ ซึ่งแนวคิดนี้มาจากมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ แต่แม้ มันจะไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว หลายคนอาจจะมองว่าซาเล้งขนผัก หรือรถสำหรับคนพิการก็มี แต่นี่ไม่เหมือนกัน เพราะความคล่องตัวแบบมอเตอร์ไซค์ยังอยู่ในจิตวิญญาณ ไม่ได้ทอนมันลดลงไป

หนนี้เป็นครั้งที่ 2  หลังจากการเปิดตัวที่เรามีโอกาสได้เห็น Yamaha Tricity   รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ของค่าย Yamaha  ที่เปิดตัวออกมาท่ามกลางบรรยากาศงานมอเตอร์โชว์ ด้วยกระแสความนิยมรถมอเตอรไซค์ที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน และ Yamaha ต้องการ อะไรที่แตกต่าง

ความโดดเด่นในสไตล์สกู๊ตเตอร์ทันสมัย สามารถสัมผัสได้ทันทีที่เห็น Yamaha  Tricity  ด้วยเส้นสายการออกแบบที่ไม่ดูอวกาศหลุดโลกเกินไป แต่ปนความสดใหม่และดูดี ตั้งแต่ด้านหน้า ที่สร้างความประหลาดใจสำหรับใครที่พบเจอ ด้วยการออกแบบให้มีสามล้อ โดย ด้านหน้ามี 2  ล้อ เพื่อการทรงตัวที่มั่นใจมากขึ้น Yamaha  อ้างว่าเพราะพวกเขาต้องการเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

ทดสอบ รถจักรยานยนต์ Yamaha Tricity

การมี 2  ล้อนี้ทำให้แฟรริ่งด้านหน้าของรถต้องมีขนาดใหญ่ และมันมาพร้อมไฟหน้าขนาดใหญ่และไฟหรี่แบบ LED  ให้ความดูดีและแตกต่าง รายละเอียดเรื่องความทันสมัยส่งถึงบั้นท้ายของรถ ด้วยไฟท้ายแบบ LED และเรือนร่างของเจ้า  Yamaha Tricity  ก็ไม่ได้เทอะทะกว่าเดิมมากมายนัก ด้วยความยาว 1,905  ม.ม. กว้าง   735 ม.ม. และสูง 1,215  ม.ม.

เมื่อนั่งบน  Yamaha  Tricity  การออกแบบท่านั่งไม่ได้ต่างจาก รถสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีในตลาด ซึ่งใต้ที่นั่งยังมาพร้อมช่องจุของขนาด 20 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน๊อกเต็มใบ รวมถึงถังน้ำมันขนาด  6.6  ลิตร ในขณะที่การขึ้นลง คนตัวเล็ก อาจจะลำบากเล็กน้อยด้วยความสูงของรถ โดยเฉพาะตำแหน่งผู้ซ้อนท้าย

ด้านหน้าคนขับมาตรวัดดิจิตอลทันสมัย แสดงผลผ่านชุดจอ LCD  ทั้งหมดเป็นดิจิตอล มีทั้งเวลา และ ปริมาตรน้ำมันในถัง รวมถึงความเร็ว ทั้งหมด ยังเป็นสีขาวดำ แต่ก็ดูแปลกตาดี ส่วนกุญแจของ  Yamaha Tricity สามารถส่งเสียงบอกตำแหน่งของรถได้ ในขณะที่มันอาจจะมี 3  ล้อ ก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะจอดรถได้เลยโดยไม่ใช่ขาตั้ง เพราะ แฮนด์รถสามารถเอนพับได้ จึงยังต้องตั้งขา เมื่อคุณจอดรถอยู่ดี

Yamaha Tricity   มาพร้อมเครื่องยนต์  1 สูบ ขนาด  125  ซีซี ที่มีความคุ้นเคยเหมือนที่เรารู้จักทั่วไป เช่นเคยระบบหัวฉีด  Yamaha YM Jet  ยังคงเป็นตัวชูโรงที่สำคัญ ในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ และสัมผัสแรกหลังจากบิดหมดปลอก ในสนามทดสอบให้ชินอาการรถ ก็แทบไม่น่าเชื่อว่ารถที่มีทรวดทรงรถสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่ แต่ก็สามารถออกตัวได้ดีไม่มีอืดให้เห็น ด้วยขุมพลังที่ไม่ต้องใช้ซีซีสูงมากก็ตาม แต่แม้ว่าเราจะขับในสนามสั้นๆ ทว่าหากคุณบ้าความเร็วก็อย่าหวังอะไรมากมากนัก

ทดสอบ รถจักรยานยนต์ Yamaha Tricity

รถจักรยานยนต์ 3 ล้อ น่าจะเรียกว่าเป็นความแปลกใหม่ของการขับขี่ หลายคนคงอาจจะมองว่าการมีล้อเพิ่ม น่าจะทำให้ยากต่อการขับขี่ แต่เมื่อเราออกเดินทางกับ Yamaha Tricity  มันก็ต้อนรับด้วยความรู้สึกที่ง่ายที่คุณ จนลืมกังวลเองอีกล้อที่เพิ่มเข้ามาเสียสนิทใจ

การเข้าโค้งได้ด้วยระบบ  Leaning Multi Wheel   ที่แม้จะมี 2  ล้อคู่หน้า แต่ก็สามารถที่จะเอนตัวได้เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดา ทำให้มันง่ายในการเข้าโค้งมากขึ้น ในขณะที่การมีล้อเพิ่มขึ้น ทำให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะยามที่เติมคันเร่งในโค้งจะได้องศาที่ใกล้เคียงกับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ แต่ก็ต้องใช้ความเคยชินกับรถในระยะยาว

เมื่อผ่านเส้นทางจำลองสภาพถนนขุรขระการบังคับควบคุมก็ง่ายมาก สิ่งที่โดดเด่นเมื่อมีสองล้ออยู่ที่แรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนนผ่านชุดแฮนด์ที่น้อยลงอย่างชัดเจน แถมการออกแบบให้ระบบช่วงล่างทางด้านหน้า สามารถทำงานแยกอิสระระหว่างล้อ Cantilevered telescopic   ช่วยเพิ่มความง่ายต่อการขับขี่

การออกแบบให้มีการรับแรงกระแทกต่างกันได้ ทำให้มันยังมีข้อดี เมื่อคุณจะเป็นต้องขึ้นทางที่มีความต่างระดับ รถจะไม่มีการเอนเบนเอียง แต่จะปีนป่ายอย่างง่ายดาย และไม่น่ากลัวเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ทดสอบ รถจักรยานยนต์ Yamaha Tricity

เช่นเดียวกันระบบช่วงล่างทางด้านหน้าที่แยกอิสระระหว่างล้อยังมาพร้อมโช๊คที่รองรับการเข้าโค้งได้เป็นอย่างดี ในแบบ  Tandem-fork ซึ่งโช๊คหลังจะทำหน้าที่เป็นตัวนำโช๊คตัวหน้า  ทำให้มีการดูซับแรงกระแทกได้ดีมากกว่า แต่จะสั่มผัสได้ ตอนที่บิด Yamaha Tricity  เอนเข้าโค้ง ยาวในความเร็วประมาณหนึ่ง

ในช่วงความเร็วต่ำ ไม่ว่าจะต้องการเบนซ้ายหรือขวา อย่างการผ่านสถานีสลาลอมก็ให้ความมั่นใจว่ารถจะไม่พาคุณลงไปวัดพื้น และการมีล้อนำสองข้างหน้า ยังทำให้การเปลี่ยนองศารถจากซ้ายไปขวา อย่างรวดเร็วมีความมั่นใจ ช่วยในเรื่องความคล่องตัวของรถที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

ถึงความคล่องตัวและการทรงตัวดูจะเป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบรถ  Yamaha Tricity  ให้มี 3  ล้อแต่  Yamaha  ก็ไม่ลืมระบบความปลอดภัยชั้นนำ ด้วยระบบช่วยกระจายแรงเบรก  Unified Brake system ซึ่งจะทำการถ่ายทอดแรงเบรก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังไปยังชุดดิสก์เบรกทางด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อคุณบีบเบรก รถจะกระจายแรงเบรกทางด้านหน้า  30% และด้านหลัง  70%  ในกรณีถ้าคุณเบรกด้านหลังเพียงอย่างเดียว

ลงมาจาก Yamaha Tricity  ในฐานะเป็นคนขี่ไปแล้ว ต้องยอมรับว่ามันมีอำนาจการควบคุมที่ดีเกินคาดกว่าที่คิด แต่เราก็อยากลองเป็นคนซ้อนดูกันบ้าง เพื่อดูความรู้สึก ยิ่งรถสกู๊ตเตอร์เป็นรถที่หลายคนต้องมีเพื่อนๆไปด้วยในการเดินทาง

ทดสอบ รถจักรยานยนต์ Yamaha Tricity

สำหรับใครที่มีคนซ้อนไปด้วยบ่อยๆ ไม่ต้องกังวลเลยในเรื่องนี้ เพราะ  Yamaha Tricity  เน้นในการโดยสารที่สบายมากในระหว่างการขับขี่ การเลี้ยวเทต่างๆที่ล้อหน้าจะไม่รู้สึกเป็นที่น่ากลัวอะไรกับผู้โดยสารทางตอนหลัง โดยเฉพาะแรงเหวี่ยงที่น้อยกว่าและความรู้สึกที่มั่นใจได้มากกว่า แม้จะแวบไปมาในระหว่างทาง  รวมถึงเบาะนั่งก็นุ่มใช้ได้

น่าเสียดายที่ Yamaha Tricity มีความสูงมากพอสมควร  แม้แต่คนตัวสูงอย่างผู้เขียนยังขึ้นนั่งตอนหลังยาก โดยเฉพาะกับหญิงสาวตัวเล็กไซส์มินิอาจจะเป็นปัญหา ทว่าก็สามารถแก้ได้ ถ้าคุณให้คนซ้อนขึ้นก่อนและผู้ขี่ขึ้นตาม ก็พอจะบรรเทาเรื่องการขึ้นรถยากได้

อาจจะเป็นเพียงการทดลองสั้นๆ กับมอเตอร์ไซค์ใหม่  Yamaha Tricity   นวัตกรรมการเดินทางที่คล่องตัวและ ปลอดภัยมากขึ้นจากอีกค่ายมอเตอร์ไซค์ชั้นนำ แต่สัมผัสแรกนี้ต้องยอมรับว่า รถสามล้อสำหรับคนเมืองปาเข้าเป้า ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้นให้ความมั่นใจทุกเส้นทาง แม้คุณไม่เคยขับมอเตอร์ไซค์มาก่อนก็สามารถขี่เจ้า Yamaha Tricity   ได้อย่างมั่นใจ

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY402]

5 เรื่องน่าสนใจ