Hands on : Yamaha R3 สปอร์ตเล็กซิ่งได้อารมณ์

  • โดย : Autodeft
  • 29 มี.ค. 58
  • 42,587 อ่าน

เมื่อเรามีโอกาสแล้วที่จับเจ้า Yamaha YZF R3 ใหม่อย่างเป็นทางการ สมรรถนะที่เร้าใจได้อารมณ์ในบิ๊กไบค์รุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้เลย

 

 

ย้อนไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา   Yamaha  ทำให้หลายคนต้องตื่นต้นด้วยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตขนาดกลางที่หลายคนรอคอยมายาวนาน  Yamaha  R3  ซึ่งส่วนตัวผมมีโอกาสจะไปงานเปิดตัวของมันที่ต้องเดินทางไกลถึงบุรีรัมย์ และเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากงานเปิดตัวสุดอลังการเราก็เตรียมทดสอบรถมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวด้วย

หลายคนอาจจะพบเห็นบททดสอบ   Yamaha  YZF R3  กันไปบ้างแล้ว... และคงสงสัยว่าในขณะที่ทีมงานเราไปยังงานเปิดตัวและมีการขับทดสอบด้วยเช่นกัน ทำไมเราถึงไม่ปล่อยทดสอบออกมาเสียที ... อันที่จริง...มาถึงตรงนี้เรามีเรื่องสารภาพบาปในความปิดว่าในวันนั้นเราไม่ได้ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์  อย่างที่ควรจะทำด้วยเหตุขัดข้องบางประการ ...

ใครจะคิดเลยว่าความอ้วน เป็นอุปสรรคต่อการทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ เราเคยเห็นคนจำนวนมากที่มีขนาดตัวใหญ่ขี่บิ๊กไบค์อย่างพริ้วไหว แต่นาทีที่อีกไม่กี่อึดใจเรากำลังจะลงสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต เพื่อทดสอบ   Yamaha R3  ...ปัญหาใหม่กำลังเกิด
“นี่เป็นไซส์ใหญ่สุดแล้วครับพี่” น้องที่ห้องแต่งตัว ซึ่งจัดแจง   Racing Suit  อุปกรณ์ความปลอดภัยป้องกันอาการบาดเจ็บยามที่คุณเกิดพลาดท่าเสียทีในสนามแข่งแบบนี้ เจ้าชุดเต็มตัวแบบนี้สามารถป้องกันคุณได้ แต่นาทีนี้มันเป็นปัญหาว่า หากเราใส่มันไม่ได้ตัวนี้ เราจะไม่ได้ทดสอบ  Yamaha  R3  และต้องรอยาวอีกนาน กว่าจะได้ขับกันอีกที ..

เอ้ายัดขา.... ยัดแขน ..สภาพ คนสูง 180 ซ.ม.  หนัก  93  กก.   พยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อท่านผู้อ่าน แต่หลังจากเอาตัวเข้ามาในชุดได้แล้ว ...แต่มันยังมีอีกขั้น คือ คุณต้องรูดซิบให้ได้ . ทว่าดูเหมือนนาทีนั้น ฟ้าจะไม่เป็นใจให้เราขี่   Yamaha  R3  เพราะชุดที่แทบปริในทุกสัดส่วนทำให้มันรูดซิบไม่ได้ ...และเราพลาดท่าที่จะขี่  Yamaha R3  ในสนามช้าง ไปย่างน่าเสียดาย ...

ถามว่าเสียใจ!! ไหม เสียใจ ตรงที่ไม่ได้ทดสอบให้ผู้อ่าน ส่วนเรื่องการขับขี่ในสนามช้าง ส่วนตัวก็มาที่นี่บ่อยเอาการอยู่แล้ว ..ทว่าในระหว่างเดือนก็เฝ้าหาโอกาสที่จะไปขี่   Yamaha  R3   และท้ายสุดโอกาสก็มา เมื่อ น้องติ๊ดตี่ จากทีม  Yamaha   ฝากประชาสัมพันธ์กิจกรรมขี่ทดสอบกลางกรุง ที่ แดนเนรมิตเก่า ซึ่งเราคุ้นเคย .. งานเลยต้องเจียดเวลามาลองเสียหน่อย

เห็น  Yamaha  R3   ครั้งแรก ตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการก็ต้องของบอกว่ามันน่าประทับใจอย่างมาก ด้วยเส้นสายการออกแบบลงตัวเต็มคราบความสปอร์ต ใบหน้าที่มีความลงตัวแบบเดียวกันพี่ใหญ่ในตระกูล   R   ผ่านไฟหน้าคู่ และใน  R3  มันยังดูเฉียบคมมากขึ้น ทรวดทรงสปอร์ตของมันให้ความรู้สึกที่ดูเฉียบคมในการออกแบบ รวมถึง ไฟท้ายของมันแบบ  LED   ที่มีความลงตัวในเรื่องของความสปอร์ตที่ดูลงตัว

ถึงเวลาขับขี่เรารอคิวค่อนข้างนาน และรู้ว่าอาจจะมีเวลาบนเจ้า  Yamaha  R3  ไม่มากมายนัก แต่ก็พร้อมที่จะขี่มันบนสนามโกคาร์ทที่วันนี้ ถูกเนรมิตเป็นสนามขับทดสอบมอเตอร์ไซค์ชั่วคราว สภาพผิวแทรควันนี้ อมชื้นเล็กน้อยหลังจากที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจในช่วงเช้า แต่ใช่ปัญหาในการขับขี่

คร่อมตัวลงบน   Yamaha  R3  ครั้งแรก  สัมผัสของมันจัดวางคุณอยู่บนท่านั่งสปอร์ตตั้งแต่แรกสัมผัส ส่วนตรงหน้ามาพร้อมเรือนไมล์สปอร์ตที่ผสมผสานการออกแบบระหว่างอนาล็อกและดิจิตอล เข็มวัดรอบบ่งบอกความเร้าใจด้วยรอบเครื่องยนต์สูงถึง  12,000 รอบต่อนาที  รวมถึงยังมีฟังชั่นต่างๆที่จำเป็นในเรื่องการซิ่ง เช่นตัวบอกตำแหน่งเกียร์  ไปจนถึงความร้อนของหม้อน้ำที่ดูลงตัวในสไตล์ที่แตกต่างจากคู่แข่ง

ทุกอย่างพร้อมเราบิดเครื่องยนต์สตาร์ท ใต้หว่างเขาเราตอนนี้เครื่องยนต์แบบ 2  สูบ ขนาด 320  ซีซี เริ่มการทำงานมันตอบโจทย์ ด้วยซุ่มเสียงที่เร้าใจพร้อมให้คุณสัมผัสการขับขี่ หากเทียบกับคู่แข่ง  Yamaha  R3  ถือว่ามีซีซีมากกว่าคู่แข่งอยู่ประมาณหนึ่ง แม้ว่าตัวเลข 20 ซีซี ดูจะกระจิดริ้ด แต่ความจริงแล้วในมันมีผลอย่างมากในการขับขี่ ด้วยตัวเลข 42  แรงม้า มันมากพอจนเกือบทำให้คุณรับประทานกลุ่ม   400-500 ซีซีได้เลยทีเดียว หาก พวกเขาอ่อนฝีมือ

กำคลัทข์ออกตัว เราเตะเกียร์  6  สปีด เข้าจังหวะเกียร์ 1  ต้องยอมรับว่า คลัทช์มันค่อนข้างจะนิ่ม แต่ยังเหมือนเฉกเช่นความสปอร์ต ด้วยการออกแบบคลัทช์จากโรงงานที่ค่อนข้างสูงสักหน่อย เมื่อจับแฮนด์บาร์ท่าของคุณจะโก้งโค้งลงไปพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับ เจ้า   Yamaha  R15  แล้ว ท่า  Yamaha  R3  ดูจะสบายกว่า และเหมาะสมมากกว่า หากมองว่าจะเอารถสปอร์ตสไตล์นี้ไว้ใช้เพื่อเดินทางไกล  

เมื่อออกตัว   เครื่องยนต์ของ   Yamaha R3  แสดงถึงความลงตัวในการขับขี่ ช่วงจังหวะบิดคันเร่งเบาๆหลังจากปล่อยคลัทช์ รถพุ่งทะยานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ  ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเครื่องยนต์แบบสองสูบ ซึ่งเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง ที่จริงแล้วความรู้สึกการออกตัวแบเดียวกัน ทำให้เรานึกถึงอดีตของ   Kawasaki Ninja  250  แต่  Yamaha R3  นิ่มนวลกว่าและดุดันกว่าเมื่อเดินคันเร่ง

รอบแรก รถนำพาเราผ่านสถานีการขับขี่ต่างๆ หนึ่งในนั้น เป็นสถานีสลาลอม ที่ให้เราโยกย้าย   เจ้า  Yamaha R3   ไปมา และ มันน่าอัศจรรย์ที่รถคันนี้ที่มีน้ำหนัก 170 กก. สามารถโยกย้ายเป็นอิสระได้ง่ายดายรถควบคุมง่ายกว่าที่คิด แม้จะเป็นเครื่องยนต์สองสูบ และมีน้ำหนักตัวอยู่ในระดับหนึ่งก็ตามที แต่จังหวะที่โยกย้าย Yamaha R3   ก็ดูจะให้ความมั่นใจกับผู้ขับขี่ในทุกท่วงท่า ส่วนหนึ่ง อาจจะมาจากยางขนาดใหญ่ รวมถึงฐานล้อที่ยาวถึง  1,380  มม. คอยตอบโจทย์ในการขับขี่

 รอบแรกผ่านไปอย่างรวดเร็วได้เวลาที่ราจะลองสมรรถนะเต็มคราบใน  Yamaha R3   และเมื่อทุกอย่างพร้อมเราเข้าสู่ทางตรงแล้วจัดการ บิดหมดปลอก ขุมพลังสองสูบของเจ้า  R3  กวาดวัดรอบอย่างรวดเร็ว เสียดายทางตรงช่วงแรกนี้มีระยะที่สั้นไปนิดหนึ่ง

ทางโค้งมาแล้ว เราลดเกียร์ลงเตรียมเข้าโค้ง จังหวะแบบนี้ Yamaha  R3  ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น  ด้วยการสำรจหน้าปัดที่บอกตำแหน่งเกียร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เราตบเกียร์ลงเข้าโค้ง ซึ่งในระหว่างทางโค้ง ตัวรถดูมีเสถียรภาพการขับขี่ที่ดีเกินตัว ยามคุณแบนโค้ง มันให้ความรู้สึกเดียวกับรถสปอร์ตรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น   R6  หรือ  R1  แม้ว่าในเรื่องของพละกำลังอาจจะไม่เท่ากัน แต่เรื่องของความรู้สึกใช่เลย

อีกครั้งที่เรามาถึงทางตรงยาวอีกฝั่ง ทางตรงจุดนี้มีความยาว   ราวๆ 400  เมตรได้ ซึ่งมันอาจจะไม่ได้มากมายนัก แต่เมื่อเราบิดทำความเร็วขึ้นไป รอบเครื่องที่ทำงานขมีขมันทำให้ราวๆ  300  เมตร เราเห็นตัวเลข  90  ก.ม./ช.ม.  และก่อนจบทางตรงจุดนี้ ผมสามารถยืนถึง  100  ก.ม./ช.ม. และตอบเพียงสั้นในยามที่ทำความเร็วว่า รถดูมีเสถียรภาพในการขับขี่ดี แต่ยังคงตอบได้ไม่ชัดเจนนัก

โค้งมาอีกแล้ว เรามาเร็วพอสมควร ระยะ 50  เมตรข้างหน้าต้องลดความเร็วให้พอเหมาะกับโค้ง  ..เป็นคุณคงจะกำเบรกแล้วตบเกียร์ลงทันที ....ไม่แปลกที่คุณจะทำแบบนั้น และรถที่ดีจะต้องให้การทรงตัวที่มั่นใจ ...

นาทีนั้นผมกำเบรกอย่างรุนแรงจนระบบ  ABS   ออกมาโชว์โฉมหน้า แผดเสียงการทำงานลั่นสนาม รวมถึง  พร้อมกันยังตบเกียร์ลง เพื่อใช้เบรกจากเครื่องยนต์ช่วย ตอนนั้นเราอยู่ในเกียร์สี่เรากระชามากสามและสอง ตามลำดับ  แต่รถไม่มีอาการดิ้นทางด้านหลังเลยแม้แต่น้อย ...อาจจะด้วยช่วงล่างแบบ  Mono Shock   ที่ทำงาน คู่กับยางขนาดใหญ่ ทำให้ทรงตัวได้ดี ... และเมื่อผ่านโค้งมา เราตระหนักว่า นี่เป็นรถมอเตอร์ไซค์กลุ่ม  300  ซีซี ไม่สิที่จริงมันต้องตั้งใน 350  ซีซี ที่เป็นมิตรต่อสไตล์การขับขี่สุดหิน จนน่าจัดเก็บกลับบ้านสักคัน

ถึงในการทดสอบครั้งนี้จะยังไม่ใช่การขับขี่จริงจังบนถนน มันเป็นเพียงแค่ในสนามเล็กที่ทาง  Yamaha  มาจัดกิจกรรมเพื่อลูกค้า แต่สัมผัสแรกของเรากับ   Yamaha  ก็ประทับใจมากเครื่องยนต์ที่มีกำลังวังชาพอประมาณ ประกอบกับการทรงตัวที่ดีเยี่ยมเป็นเลิศ นั่นก็น่าจะพอแล้ว สำหรับนักขี่บิ๊กไบค์มือใหม่ทั้งหลายที่ต้องการคบหา รถที่วางใจได้ขี่ง่าย และเป็นเพื่อความเร็วที่ดีในทุกการเดินทาง

 

เรื่องและขี่ทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

รถทดสอบ   Yamaha R3

ราคาจำหน่าย 185,000 บาท 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1255]

5 เรื่องน่าสนใจ