Hands On : Yamaha MT 07 คล่องเกินคิดบิดสะใจ

 • โดย : Autodeft
 • 6 ก.ค. 58
 • 141,903 อ่าน

พบบททดสอบ รถมอเตอร์ไซค์ Yamaha MT07 ใหม่ เจ้า Naked bike ขนาดกลางเลือดร้อนที่มีดีมากกว่าแค่เครื่องแรง

 

 

เรื่องและขี่ทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

เมื่อมองหารถมอเตอร์ไซค์สักคันที่มีความเปี่ยมล้นในตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์และดูมีคุณค่าแก่การคบหา   Yamaha   มักจะเป็นแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนต่างสนใจและมองอยู่ โดยเฉพาะรถที่บุคลิกเฉพาะตัวอย่างชัดเจน ทั้งยังโดดเด่นทั้งด้านสมรรถนะ ก็เป็นคำตอบของคนที่ต้องการความแตกต่าง

กล่าวถึงรถมอเตอร์ไซค์ไซส์กลางที่ผ่านมา   Yamaha   ไม่ได้เดินตลาดกลุ่มมอเตอร์ไซค์นี้มากนัก แต่ล่าสุดการเขย่าตลาดด้วยการถมอเตอร์ไซค์   Yamaha  MT07  อย่างเป็นทางการก็ทำให้ตลาดรถมอเตอร์ไซค์คึกคักขึ้นมาในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มของ   Naked Bike   ที่มีการแข่งขันกันสูงพอสมควร

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

Yamaha  MT07  เปิดตัวมาครั้งแรกสร้างความประทับใจด้วยการแนะนำหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ของทรวดทรง  Naked Bike จากค่าย  Yamaha  การเป็นชายกลางแห่งค่ายสองล้อสีน้ำเงินทำให้การออกแบบตัวรถบางมุมมองเหมือนพี่ชายใหญ่อย่าง  Yamaha  FZ09  ากอยู่บ้าง แต่เมื่อเข้ามาใกล้ๆตัวรถจะสัมผัสได้ถึงขนาดของรถที่เล็กกว่าพอสมควร  ด้วยความยาวเพียง   2,085  มม. กว้าง   745  มม. และสูง 1,090  มม.

ทางด้านหน้า Yamaha ให้รายละเอียดเริ่มต้น   Yamaha  MT07 ไฟทรวดทรงเหลี่ยมตามสไตล์ ต่อเนื่องด้วยเส้นสายที่เน้นมัดกล้ามส่งเสริมความสบปอร์ตตัวรถ ดูเข้าลุคมากยิงขึ้นในสไตล์ naked bike เน้นความลงตัวให้สมดุลในการขับขี่ระหว่างตัวรถกับผู้ขี่

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเสนอโช๊คอัพแบบ   MonoCross  ซึ่งใช้การวิศวกรรมโช๊คอัพเดี่ยวต่อตรงลงชุดเครื่องยนต์ รวมถึง   Yamaha   MT07  นั้นก็ยังมาพร้อมกับ Swing Arm  ที่สั้นเพียง   530   มม.   ช่วงเพิ่มความรู้สึกในการตอบสนองยามขับขี่

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

ขึ้นคร่อมครั้งแรก Yamaha  MT 07   ทักทายเราด้วยท่านั่งที่เน้นในความสบายในการขับขี่ เทียบกับตัวผู้เขียนเองที่มีความสูง  182 ซ.ม.  หนัก   85  กก. Yamaha MT 07   อาจจะแลคันเล็กไปบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถจัดท่านั่งได้อย่างสบายน่าเหลือเชื่อ ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบความสูงของเบาะถึง  805  มม.  ทำให้ท่านั่งค่อนข้างสบาย และเป็นมิตรกับทั้งคนตัวใหญ่อย่างเรา หรือจะคนตัวเล็กในขนาดปกติของชายไทย จากที่กวาดสายตามองพี่น้องสื่อมวลชนที่มาร่วมทดสอบครั้งนี้  ทุกคนไม่มีปัญหาเรื่องท่านั่งแม้แต่น้อย

ท่านั่งว่ายอดเยี่ยมแล้ว ตัวรถเองยังยอดเยี่ยมไม่แพ้กันด้วยการเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบสองสูบที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่ม ด้วยพิกัดเพียง  182  กก. มีชัยเหนือทั้ง Kawasaki  ER6n (น้ำหนัก  206 กก.)  หรือจะเป็นรถรุ่นเล็กกว่าจากค่ายปีกนก  Honda CB500 F (น้ำหนัก 193 กก.)  ก็ยิ่งทำให้รถมีความโดดเด่นในตัวเอง จนคนตัวใหญ่สามารถที่จะคุมมันให้เชื่องได้ง่าย และไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนตัวเล็กที่อยากจะขี่บิ๊กไบค์

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

บิดกุญแจสตาร์ท วิธีการสตาร์ทเครื่องยนต์  Yamaha  MT07  นำวิธีการมาจาก   Yamaha  FZ09   บอกความเป็นญาติกันห่างๆ อย่างชัดเจน  ของตัวตนในความเหมอืนที่แตกต่าง

ใต้ที่นั่ง   Yamaha  MT07  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 2  สูบแถวเรียง ขนาด  689  ซีซี บอกคันเร่งฟังเสียงก้ยังดุดันพอสมควร แต่อารมณ์ความโหดไม่เท่ากับพี่ใหญ่อย่าง  Yamaha FZ09  ทว่าความทุ้มนุ่มลึกในเสียงอาจจะความคล้ายคลึงกับ  Ducati  บ้างในบางสัมผัสทางโสตประสาท ด้วยในเครื่องยนต์บล็อกนี้ Yamaha  ได้ผสมผสานการวิศวกรรมแบบ   CrossPlane Concept ออกแบบการจุดระเบิดให้มีความพิเศษ ซึ่งทำให้ได้กำลังในระหว่างการขับขี่อย่างต่อเนื่อง ให้สัมผัสในการเร่งและการควบคุมที่ดี

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

สนามทดสอบวันนี้เป็นการทดสอบระยะสั้นๆ รอบๆศูนย์การขับขี่ปลอดภัยของ   Yamaha ซึ่งเป็นสนามแบบวนรอบั้น แต่ก็มากพอที่จะบอกเรื่องของอัตราเร่ง รวมถึงยังมีสถานสลาลอมให้เราลองความคล่องตัวของรถด้วย

ปล่อยคลัทช์ออกสตาร์ทเข้าสู่สนามครั้งแรก Yamaha  MT07  ให้สัมผัสการขับขี่ที่ออกมาค่อนข้างนุ่มนวลไม่กระโชกโฮกฮาก เมื่อเดินคันเร่ง เครื่องยนต์จะค่อยๆรีดกำลังออกมาให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ แต่รู้สึกได้ถึงความเร็ว และความสนุกสนาน

เลี้ยวขวาเข้าโค้งแรก  Yamaha  MT 07   ตอบการควบคุมในการเทตัวเข้าโค้งอย่างดีเยี่ยม ผ่านน้ำหนักตัวรถที่เบา ส่งให้การโยกตัวเล็กน้อย เพียงซ้ายหรือขวาก็พอที่จะทำให้รถเปลี่ยนทิศทางไปไก้ ในขณะที่สถานีสลาลอม  Yamaha  MT07  ก็ออกลีลาการเป็นม้าดุอันแสนเชื่อง ยิ่งเมื่อคุณต้องขับความเร็วต่ำ ฝ่าการจราจรป่าคอนกรีต ซึ่งค่อนข้างเน้นในการช่วงชิงจังหวะ เครื่องยนต์ที่มีกำลังดี สามารถเร่งตอบสนองได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้พอสมควร

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

 

ผ่านสถานีสลาลอมมาได้   Yamaha จัดหนักให้เราลองความคล่องตัวในการขับขี่ด้วยสถานีพิเศษจำลองการสลาลอมแบบ งูเลื้อยมาให้เราลองขับผ่านกรวยที่ตั้งวางเอาไว้ ซึ่งต้องการทำการเร่ง เบรกและเลี้ยวรถอย่างรวดเร็ว ซึ่งโดยมากรถ  Naked Bike มักจะทำได้ดีอยู่แล้ว แต่ด้วยน้ำหนักที่เบากว่าใน Yamaha  MT07  ทำให้สัมผัสในการขับขี่ในลักษณะนี้ออกมาใช้ได้พอสมควร รวมถึงการที่  Yamaha  วิศวกรรมให้รถเป็นรถที่สวิงอาร์มสั้น ทำไห้การควบคุมของผู้ขับขี่ง่ายขึ้น รถไปได้ดั่งใจคิดมากกว่า เมื่อผสานกับท่านั่งที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ในการเคลื่อนไหวอย่างดี   Yamaha  MT07  เป็นรถที่มีสมดุลที่สุดในการขับขี่เนดเกทไบค์รุ่นหนึ่ง เท่าที่เคยขับมาเลยทีเดียว

ทดสอบขี่มอเตอร์ไซค์  Yamaha MT 07

แต่ถึงรถจะมีความสมดุลมากในการบังคับควบคุม เรื่องของกำลังก็ไม่น้อยหน้าใคร ด้วยรอบเร่งสูงสุด  10,000 รอบต่อนาที แต่ในระหว่างการทดสอบ ยังไม่มีโอกาสที่จะเร่งสุด เนื่องจากสภาพสนามสั้นมากไม่เอื้ออำนวยนัก แต่จากที่ลองบิดจนถึง  7,000 รอบต่อนาที ขุมพลัง   689  ซีซีให้กำลังดีเยี่ยมไม่มีน้อยหน้าใคร ในพิกัดเดียวกันมันเร่งอย่างเร้าใจ รู้สึกสัมผัสได้ถึงความเร็ว และเมื่อรวมการควบคุมได้ดั่งใจ มันเป็นรถที่มีพลังและเหมาะแก่การนำมันเข้าเมืองมากที่สุด

อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่นานนักที่มีโอกาสอยู่บนเจ้ารถมอเตอร์ไซค์  Yamaha MT07  ใหม่ที่เปิดตัวราคาจำหน่ายออกมาที่   299,000 บาท  แต่ท้ายที่สุดแล้ว เจ้า   Yamaha  MT07   ก็พิสูจน์แล้วว่า มันเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทีเน้นในการสร้างความแตกต่างให้ลูกค้า ด้วยการนำเสนอสมดุลในการขับขี่ไปพร้อมกับกำลังของเครื่องที่ยังได้ความเบาหวิวในตัวตน จนในราคาจำหน่ายของมันจัดว่าเป็น เนคเกทไบค์ที่คุ้มค่ามากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

 

เรื่องและขี่ทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

รถทดสอบ   Yamaha  MT07

ราคาจำหน่าย   299,000 บาท 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1496]

5 เรื่องน่าสนใจ