Hands on : Honda Goldwing ลองที่สุดตำนาน Grand Touring ระดับโลก

  • โดย : Autodeft
  • 14 ก.ย. 57
  • 42,453 อ่าน

พบบททดสอบที่สุดของที่สด King of Grand Touring จาก ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ Honda, Honda Gold Wing เจ้าทั่วริ่งระดับเทพคันนี้จะมีความลงตัวอย่างไร

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

กล่าวถึงรถมอเตอร์ไซค์สักรุ่นเชื่อได้เลยว่า เราหลายคนคงจะรู้จักมอเตอร์ไซค์มากมายที่ทำตลาดในปัจจุบัน ด้วยสมรรถนะที่เลื่องชื่อ เรือนร่างที่งดงาม ไม่ว่าจะมาจากอิตาลี หรือญี่ปุ่น ทุกวันนี้คนจำนวนไม่น้อย รู้จักชื่อเสียงพวกมันอย่างดี แต่แม้น้อยคนจะพูดถึงเพราะรถคันนี้ยากที่จะจับต้องตัวเป็นๆ แต่นี่คือตำนานที่มีชีวิต ที่บ่งบอกว่า ค่ายญี่ปุ่นมีชัยเหนืออเมริกาและตลาดทั่วโลก

ในขณะที่ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จำนวนมาก ต่างเร่งฝีเท้าในสมรรถนะ แต่ Honda Gold Wing  กลับเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ลอยชายอยู่บนฟ้า ติดระดับท๊อปเอนด์ของความเป็นรถสองล้อในสไตล์  Grand Touring หากจะพูดในแบบความเป็นรถยนต์แล้ว มันคือรถที่มีความสบายในการขับขี่ที่สุด และไม่เคยคิดมาก่อนว่าในชีวิต นักทดสอบรถตัวน้อยๆ จะมีโอกาส จับสุดยอกตำนานคันนี้

Honda Gold wing

ที่จริงการได้จับ Honda Gold Wing ถือเป็นวาระดิถีที่ดี น้อยคนนักจะรู้ว่า เจ้ามอเตอร์ไซค์  Honda Gold wing  นั้นเพิ่งจะครบรอบ  40  ปี  ในการผลิตวางจำหน่ายตั้งแต่เริ่มแรกมาจวบจนปัจจุบัน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน และไหนๆ ก็ได้สัมผัส แล้ว ก็เลยอยากจะย้อนให้ฟังสักหน่อย

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Goldwing  เริ่มต้นขึ้นก็คงต้องย้อนไปยังสมัยพ่อเรายังหนุ่มกันเลยทีเดียว ในช่วงยุค 1970  เมื่อนาย โซอิชิโร่ อิริมาจิ หัวหน้านักออกแบบที่เคยฝากผลงานในการออกแบบเครื่องยนต์  5 และ   6  สูบในช่วงยุคทองของการแข่งขันปี 1960

โครงการตอนนั้นไม่ได้ใช้ชื่อย่างเป็นทางการว่า Honda Gold wing  แบบที่เรารู้จักในปัจจุบัน แต่ใช้ชื่อว่าโครงการ  M1  ซึ่งโครงการนี้ต้องการพัฒนารถสไตล์ Grand Touring   ให้เหนือข้อจำกัดที่มี และท้ายสุดความที่ต้องการเหนือกว่าทำให้  Honda Goldwing   รุ่นแรก หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่า  Honda M1  ก็เลยถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการความโดเด่นของมันคือ การวางเครื่องยนต์  6  สูบนอนระบายความร้อนด้วยน้ำ และขับด้วยเพลาขับ ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกตาในยุคนั้น

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

รถมอเตอร์ไซค์  Honda M1

ที่คนรูจัก  Honda Gold Wing จริงๆนั้น คงจะเป็นปี 1975  เมื่อ   Honda Gold wing  มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4  สูบขนาด 1000 ซีซี  และนับว่าเป็นการเปิดคลาสใหม่ของการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ ในการที่จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์เดินทางได้ดีในถนนเปิดไปยังจุดหมายที่ต้องการ ก่อนที่ปีถัดมา Honda  จะแนะนำ Honda Gold Wing  ในแบบที่พิเศษมากขึ้น

แต่เรื่องราวของ  Honda Gold Wing  เริ่มประจักษ์ เมื่อในฝั่งอเมริกา เป็นประเทศที่นิยม Honda Gold Wing  มากที่สุด อาจจะเพราะ ที่นั่นมีถนนเปิดมากที่สุดในโลก ประเทศหนึ่ง ทำให้ยอดขาย 80 % ของ  Honda Gold Wing  เกิดขึ้นในอเมริกา และทำให้เกิดแรงผลักดันต่อ  Honda  ในการตั้งโรงงานเป็นครั้งแรกในอเมริกา  ทำให้  Honda  เป็นบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นรายแรกที่มีสายการผลิตในอเมริกา

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

ปี 1980  Honda  แนะนำ  Honda GL1100 Goldwing   แน่นอนการเพิ่มขนาดเครื่องยนต์อีก 10%  ทำให้มันฟังแล้วมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี แต่อย่าหวังมากเรื่องแรงม้า เพราะเครี่องยนต์บล็อกใหม่นี้คือ การพัฒนาโดยให้ส่วนสำคัญต่อแรงบิดที่มากกว่า

นอกจากนี้ยังปรับฐานล้อให้ยาวเพื่อการนั่งขับขี่ที่สบายมากขึ้นกว่าเดิม แต่ความโดดเด่นอยู่ที่ การใช้ช่วงล่างแบบ Air assisted Suspension  ทำให้มีความนุ่มนวลมากขึ้นในการเดินทางและดีที่สุดในยุคนั้น

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

และจัดการอัพเดทเส้นสายการออกแบบให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม น่าจะเรียกว่านี่คือตัวตน Honda Gold wing  ที่เริ่มต้นในแบบที่เรารู้จักมาจนถึงปัจจุบัน โดยทีมวิศวกร Honda  มีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลว่า มันจะต้องเป็นทัวรริ่งที่คนชื่นชอบ ก็เลยเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการเดินทาง เริ่มจากมันมีชุดแฟร์ริ่งตัวเต็ม มีกระเป๋าหลังที่จัดมาให้เต็มคราบ ที่นั่งก็พยายามทำให้สบายขึ้น มีส่วนรับช่วงสะโพก รวมถึงยังมีระบบเครื่องเสียงให้เลือกเป็นออพชั่นเสริม และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Honda Goldwing  เริ่มรู้จักมากขึ้นในหมู่คนเล่นทัวร์ริ่ง

สองปีถัดมา  Honda  พัฒนา Honda Gold Wing มาขึ้น เครื่องยนต์อาจจะยังคงความสามรถเดิม แต่ในยุคปี 1982  คงไม่คิดว่า มอเตอร์ไซค์จะเริ่มมากพร้อมหน้าจอ  LCD ,วิทยุ และระบบปรับอากาศ ...ใช้อ่านไม่ผิดระบบปรับอากาศ

และอีกสองปีต่อมา ตอนที่ผู้เขียนเกิด มันเป็นปีที่ Honda Gold Wing  พัฒนาเครื่องยนต์อีกครั้งขยับจาก  1100 ซีซี เป็นเครื่องยนต์  1200 ซีซี และที่สำคัญมันไม่อุ้ยอ้ายอีกต่อไป ด้วยการให้ความรู้สึกแรงบิดดีในรอบต่ำ ทำให้  Honda Gold Wing  ถึงจะใหญ่โต แต่ก็มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing รุ่นก่อนปัจจุบัน

1988 ความสำเร็จที่เสมอต้นเสมอปลายมายาวนาน ทำให้  Honda Gold Wing  มีโครงการสำหรับรุ่นต่อไปรอเอาไว้แล้ว และมันถูกพัฒนาในเวลาหลายพันชั่วโมงการทำงาน เพื่อให้สุดยอดรถมอเตอร์ไซค์ที่เงียบที่สุดในการขับขี่ และนุ่มนวลในการเดินทาง ที่สำคัญยังต้องมีสมรรถนะที่ตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนลงตัว

Honda Gold Wing   ใหม่ จึงได้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น  1500 ซีซี ที่สำคัญ มันขยับขึ้นมาเป็นเครื่องยนต์แบบ Flat 6  หลังใช้  Flat 4  มาตั้งแต่เริ่มต้น 

ก่อนที่ ปี 1993  จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญกับโครงการ Honda Gold Wing  เมื่อ มีการปรับเปลี่ยนทีมพัฒนาใหม่ โดยให้นาย มาซาโนริ อาโอกิ หัวหน้าทีมพัฒนาในกลุ่มมอเตอร์ไซค์สปอร์ตไบค์ ที่เคยฝากผลงานไว้ทั้ง  Honda CBR 250 RR  ,Honda CBR400RR  เข้ามาพัฒนาในรุ่นใหญ่

นาย อาโอกิ บอกตั้งแต่ตอนเข้าเข้ามาว่า ประเด็นหลักในการพัฒนาของเขาคือการทำให้รถขับขี่ได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้คนขี่มีความเป็นหนึ่งกับรถมากขึ้น และตรงนี้คือจุดรเมต้นในการพัฒนาเครื่องยนต์ที่จะมีในรุ่นต่อไป ซึ่งเผยมากในปี 1998

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

ความสำเร็จของ Honda Gold Wing  มีมายาวนานกว่า 20  ปี ในปี 1995  ก่อนที่ในปีถัดมา จะมีการฉลองการผลิตรถมอเตอร์ครบล้านคันในอเมริกา และรถคันที่ล้านก็เป็น  Honda Gold wing

ปี 2001 Honda Gold Wing  ใหม่ ถือกำเนิดขึ้น และมันเป็นรุ่นแบบเดียวกับที่ผมขับอยู่นี้ และหลังจากเวลากว่า 13 ปี  ในรุ่นใหม่ มันมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8  ลิตร ที่มีกำลังมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมจนมีกำลังสูงสุด 117  แรงม้า

แต่ในหลายปีถัดมา ความฮือฮาของมอเตอร์ไซค์  Grand touring  จาก  Honda ก็สร้างความแตกต่างอีกครั้ง เมื่อปี 2006  Honda  ประกาศ ในการติดตั้งถุงลมนิรภัยใน Honda Gold wing  รวมถึงระบบเครื่องเสียงธรรมดาดูธรรมดา ถูกเติมด้วยระบบนำทาง และ ถ้าใครเลือก Comfort Package  มันจะมาพร้อมระบบฮีทเตอร์มาพร้อมสรรพ

ขับขี่เจ้าตำนาน   Honda Gold wing

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน สำหรับผมมันเป็นรถที่สร้างชื่อได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ในสุดยอดสองล้อ แม้จะไม่ใช่คนที่สนใจรถจักรยานยนต์มากมายนัก แต่เชื่อเลยว่าไม่ว่าใครก็ต้องผ่านหูมาบ้างกับ Honda Gold wing

แต่การที่ได้มาขับ  Honda Gold wing  ในครั้งนี้ อาจจะต้องพูดว่า เป็นความบังเอิญกับสถานการณ์บังคับ ภายในงาน Honda Big Bike  Excite the world   เมื่อ  Honda  เชื้อเชิญลองสัมผัสรุ่นใหญ่ที่สุดของที่สุดในตระกูลต่างๆ ทุกคันล้วนพิกัด 1000 ซีซี ขึ้นเท่านั้น แต่ในขณะที่พี่น้องผองสื่อท่านอื่น ต่างมีตัวตนคิดเก็บไว้ในใจว่าพวกเขาจะขี่อะไรกันบ้าง

แต่กับผม ....”บอล เอา gold Wing ไปนะ”......นาทีนั้นยอมรับว่าอึ้งมาก!!! ด้วยความที่ทุกคนมองว่าตัวผู้เขียน เป็นคนตัวใหญ่ ไซส์ฝรั่ง รถคันใหญ่ๆ คงจะเหมาะกันดี โดยไม่ถามสักคำ.....แต่เอาเถอะ จะว่าไปก็ดีเหมือนกัน ขี่สุดยอดตำนานที่เคยเลื่องชื่อมานักต่อนัก

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

เอาเว้ย!! Gold Wing  ก็ Gold Wing   มอเตอร์ไซค์คันใหญ่ที่สุดในกลุ่มของ  Honda  และมันคือตำนานอย่างทีเราเล่าไปแล้ว เมื่อขึ้นนั่ง ขนาดที่ใหญ่โตของมันในสไตล์  Grand touring  แต่แม้จะใหญ่มาก จนน่าจะเรียกว่าสำหรับคนไทยตัวเล็กไซส์ปกติดูแล้วยากที่จะขับขี่

หากว่าการออกแบบท่านั่งที่วางลงต่ำมากทำให้การควบคุมดูง่ายขึ้น เมื่อขึ้นคร่อม ด้วยความที่มันเป็นรถขนาดใหญ่ รถก็มีน้ำหนักมากพอสมควร แต่การวางเครื่องยนต์เป็นแบบ  Flat 6  ทำให้การกระจายน้ำหนักในเรือนร่างที่ค่อนข้างดี และประกอบกับท่านั่นที่ไม่ได้สูงมาก จนแม้แต่คนความสูงทั่วไปยังสามารถย่ำพื้นได้เต็มเท้า ด้วยความสูงเบาะนั่งเพียง  740 มม.และมีความสูงจากพื้นเพียง 125 มม. ก็ทำให้มันควบคุมในอาณัติได้ง่าย ปัจจัยเดียวที่ดูแล้วจะเป็นอุปสรรคในการขับขี่ ก็คือ น้ำหนักที่ค่อนข้างมากใน Honda Gold Wing  แต่ก็เพียงในช่วงที่คุณจอดหยุดนิ่งเท่านั้น

ล้อหมุนออกตัว เราเดินทางกับ   Honda Gold Wing   เป็นครั้งแรก การขับขี่เจ้า  Grand Tourer   คันนี้ ให้ความรู้สึกที่ดีมากในการขับขี่ด้วยความนุ่มนวลในการเดินทาง แต่ยังรู้สึกมั่นใจในการขับขี่ และแม้ว่าในสนามตอนนี้ Honda Gold wing  จะเป็นรถที่มีคันใหญ่ที่สุด ดูแล้วก็น่าจะอุ้ยอ้ายในการเดินทาง แต่อย่าได้ดูถูกมันเชียว

ช่วงแรกในการเดินทางกับ  Honda Gold Wing  เป็นการสร้างความคุ้นเคยกับรถ แค่เพียงไม่นาน   Honda Gold wing  เริ่มแสดงศักยภาพในการเดินทางที่สามารถเข้าโค้งอย่างมั่นใจ แม้จะใช้ความเร็วต่ำและมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก แต่ศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ช่วยให้การเบนข้าโค้งก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย แม้น้ำหนักตัวรถจะมาก หากว่าตราบใดที่ล้อยังหมุนอยู่ทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องง่าย

Honda Gold wing

หลังจากเข้าโค้งเรามาถึงช่วงสถานีความเร็วต่ำทางแคบ ซึ่งถ้าไม่นับขนาดตัวของ Honda Gold Wing  ที่มีความกว้าง   945  มม. ใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่งของรถอีโค่คาร์  ในยามที่ซอกแซก หรือผ่านช่วงสลาลอมมันก็ยังดูจะคล่องตัว แม้ว่ายามโค้งแคบจะมีบ้างที่รถที่มีน้ำหนักตัวมากพยายามที่จะเอียงอัดพื้น แต่ ด้วยที่นั่งที่ต่ำและระยะความสูงที่ไม่มากมายนัก ทำให้ คุณสามารถจัดการเอาเท้ายันพื้นได้แทบจะทันทีที่มันเริ่มไม่ลงตัว

การขับขี่ในรอบแรกทำให้เราเริ่มรู้จักธรรมชาติของเจ้า Grand Tourer   คันนี้ แม้จะเป็นเพียงเพียงรอบสนามเดียว  Honda Gold wing  ก็เริ่มทำให้เรามีความประทับใจ เมื่อรู้จักมากขึ้น การใส่โค้งด้วยความเร็วก็เริ่มทำให้เราไม่เกร็งในขนาดตัวของมัน และที่สำคัญลืมเรื่องน้ำหนักเป็นปลิดทิ้ง แต่อย่าหวังที่มันจะเทโค้งได้เยอะแบบสปอร์ต เพราะนี่คือ  Grand Touring

Honda Gold wing

Honda Gold wing

จังหวะทางตรงมาแล้วมา ด้านหน้าเราคือ  Honda CB1100  ในขณะที่ตัวตนที่ดูอุ้ยอ้ายของเรากลับโดนจี้ท้ายด้วย  Honda CBR 1000 ที่เร่งรอบได้สูงกว่า หลายเท่า แต่บนหน้าปัด เรามีรอบสูงเพียง 6,000 รอบต่อนาที....หลายคนอาจจะบอก Honda Gold wing  จะสู้อะไรได้

แต่อย่าลืมว่าการพัฒนาที่มีมายาวนานของ Honda Gold Wing  นั้น มีการพัฒนาอย่างยาวนาน และประเด็นหลักมันไม่ได้อยู่ที่รอบเร่งที่ต้องเดินลึกเพื่อทำแรงม้า แต่อยู่ที่แรงบิดที่ให้ความหนักแน่น..

Honda Gold wing

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold Wing

ว่าแล้วเราก็แกล้งรุ่นน้องที่ขับ  CBR  ด้วยการบิดเร่งเพียงครึ่งเดียวของคันเร่ง เข็มรอบเครื่องกระชากจากการขับชิวๆ ที่ 2000 รอบต่อนาที ที่เกียร์สองแล้วเร่งอย่างว่องไว เสียงเครื่องยนต์ 6  สูบ แผดเสียงคำรามบ่งบอกความดุดัน แรงบิดถูกปั่นลงสู่ล้อ เราเร่งทิ้ง  CBR อย่างรวดเร็ว ในช่วงทางตรง   200 เมตร มันทำให้เห็นว่า แม้ตัวจะใหญ่แต่ก็ไม่อุ้ยอ้ายอย่างที่คิด ถึงจะเป็นรถที่ไม่ได้เกิดมาแรง แต่ดีพอที่จะทำอัตราเร่งที่เร้าใจในการขับขี่ในแบบรถบิ๊กไบค์

จอดสนิทลงจาก  Honda Gold Wing  ถึงตอนเริ่มมันจะเป็นการกึ่งบังคับจากเพื่อนๆ ในการที่ให้เราขับเจ้าตำนานปีกทองคันนี้ แต่เมื่อได้ขับ มันเป็นมอเตอร์ไซค์ที่สมกับความเป็นนาน จน  Honda  กล้าพูดว่า มันคือ King Of Grand Touring  สุดยอดทั่วริ่งไบค์ระดับหรู...หนึ่งเดียวในโลก

ไม่ว่ายังไงก็ตาม ถึงเราจะมีโอกาสสัมผัส แต่ยังมีฟังชั่นต่างๆอีกมากมายที่เป็นไฮไลท์ และยังไม่ได้ใช้ ใน Honda Gold wing  ไม่ว่าจะเป็นระบบ  Cruise Control  และที่สำคัญยังมีระบบเกียร์ถอยหลังไฟฟ้า ใช้ในการให้ความสะดวกมากขึ้นในการเดินทาง ซึ่งแม้จะต้องยอมรับว่ามีโอกาสน้อยมาก แต่ถ้าสักครั้งที่ได้ นำเจ้า Honda Gold wing   รับมอบไปขี่ทางไกล เชื่อเลยว่า มันจะทำให้เรารู้สึกถึงตัวตนในการเดินทางได้มากกว่านี้อีก...

 

เรื่องและ ขี่ทดสอบ  โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)         

ขอบคุณ บริษัท เอ พี ฮอนด้า จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft  เข้าร่วมการทดสอบ  HondaBig Bike Excite The World

 

รถทดสอบ Honda Gold Wing

 

รถมอเตอร์ไซค์  Honda Gold wing

ราคาจำหน่าย 1,390,000 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY745]

5 เรื่องน่าสนใจ