เผยตัวแข่ง...รถไฟฟ้า Audi RS Q e-tron ลุย Dakar Rally แรง 671 แรงม้า

ค่ายรถ Audi รุกกลุ่มรถไฟฟ้าพร้อมก้าวสู่การแข่งขัน ล่าสุดเปิดตัวเผยโฉมตัวแข่งสุดโหด Dakar Rally กับ Audi RS Q e-tron ใหม่ เตรียมเข้าสู่การแข่งขันในรายการ Dakar Rally ปี 2022 ที่ครั้งนี้จะเป็นบททดสอบสมรรถนะและความทนทานอย่างแท้จริง ในรูปแบบการแข่งขันที่ขึ้นชื่อว่าโหดสุด ๆ อีกรายการ

สำหรับ Audi RS Q e-tron นี้นั้นขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่ต้องมีการวิ่งแข่งขันในหนึ่งวันถึงกว่า 800 กิโลเมตร และแน่นอนว่าในเส้นทางไม่อาจสามารถจอดแวะชาร์จไฟได้เหมือนกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตัวแข่งนี้จึงได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ TFSI ขนาด 2.0 ลิตร เพื่อเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในการชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่

Audi RS Q e-tron

Audi RS Q e-tron

โดยแบตเตอรี่ของรถมาพร้อมกับน้ำหนัก 370 กิโลกรัม ความจุที่ประมาณ 50 kWh มีมอเตอร์หน้าหลังแยกกันทำงานอิสระ มอเตอร์พื้นฐานใช้ร่วมกับตัวแข่งอย่าง e-tron FE07 Formula E แต่ได้รับการปรับจูนแตกต่างไปเพื่อการแข่งขันที่ต่างกัน 

Audi RS Q e-tron

ด้านพละกำลังรถไฟฟ้า Audi RS Q e-tron ตัวลุย Dakar Rally นี้ มีพละกำลังรวมถึง 671 แรงม้า HP สามารถเร่งความเร็ว 0-100 กม. / ชม. ได้ภายในเวลาไม่ถึง 4.5 วินาที และความเร็วสูงสุดจำกัดที่ 170 กม./ชม. 

Audi RS Q e-tron

รูปลักษณ์ภายนอกของ Audi RS Q e-tron นี้ แน่นอนว่าดูแตกต่างไปอย่างชัดเจน ไม่เหมือนกับที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน แน่นอนว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งขัน ตกแต่งใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นมุมปะทะองศาต่าง ๆ ช่องระบายอากาศต่าง ๆ ขนาดใหญ่ เพื่อลดอุณหภูมิให้แบตเตอรี่ ล้อขนาด 17 นิ้ว ที่รัดด้วยยาง BF Goodrich ตัวลุย เรียกได้ว่ารถแข่งคันนี้เหมือนลุยมาจากหนังอวกาศล้ำอนาคตกันเลย 

Audi RS Q e-tron

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ