Ford พิจารณา อาจทำ Ford Focus RS เวอร์ชั่นฮาร์ดคอร์

  • โดย : Autodeft
  • 13 พ.ย. 58
  • 5,924 อ่าน

Ford คิดหนักทำ Ford Focus RS เวอร์ชั่นเร้าใจเบาหวิวขึ้น 100 ก.ก. มุ่งเป้าพิชิต A45 AMG

 

อาจจะไม่ใช่รถยนต์ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย แต่เมื่อกล่าวถึงรถยนต์  Ford Focus  เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงที่ทำตลาดในต่างประเทศรถคันนี้ก็เป็นที่ขึ้นชื่อไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมมาถึงของเวอร์ชั่นใหม่ที่เร้ามากกว่าเดิม

Ford  Focus RS   อาจจะเพิ่งเปิดตัวทำตลาดในต่างประเทศ แต่ท้ายที่สุดแล้วรถยนต์คันนี้กำลังเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากค่ายรถยนต์ตราวงรีสีน้ำเงินมีแนวคิดในการทำรถยนต์เวอร์ชั่นแรงเร้าใจมากกว่าเดิม เพื่อเสริมสมรรถนะของตัวมันเอง และที่สำคัญที่สุดมันจะเบากว่าเดิมถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ข่าวคราวดังกล่าวมาจาก Autocar สื่อจากแดนผู้ดี ซึ่งระบุว่า ค่ายรถยนต์สายเลือดลุงแซมมีแนวคิดในการพัฒนารถยนต์  Ford Focus RS  ให้เป็นรถยนต์แฮทช์แบ็คเวอร์ชั่นแรงเต็มสมรรถนะหรือ Hothatch  โดยจุดเด่นของว่าที่รุ่นใหม่นี้คือการลดน้ำหนักของรถลงอีก 100 กิโลกรัม ด้วยการหันมาใช้ชิ้นส่วนประเภทคาร์บอนไฟเบอร์เรซิ่นพลาสติก (CFRP)  มากขึ้น ตลอดจนยังจะอัพเกรดชุดเบรกใหม่เป็นแบบคาร์บอน และช่วงล่างแบบอลูมิเนียมฟอร์จ รวมถึงแน่นอนว่ามันจะเบาลงด้วยการเอาพวกวัสดุซับเสียงจากรถในเวอร์ชั่นธรรมดาออกบางส่วนด้วย

แม้ว่าเวอร์ชั่นสมรรถนะอาจจะต้องการเครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงกว่าเวอร์ชั่นปกติที่วางจำหน่ายแล้วในยุโรป แต่   Ford Focus RS   เวอร์ชั่นฮาร์ดคอร์นี้ ได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีการพัฒนากำลังเครื่องยนต์ เนื่องจากต้นกำลังแบบ 4 สูบแถวเรียงขนาด 2.3 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ถูกจัดเต็มสมรรถนะแล้ว ไม่สามารถปรับสมรรถนะเพิ่มจากเดิมได้อีก

แต่ด้วยกำลังขับเคลื่อนสูงสุด 350 PS  และทำกำลังแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ยังไม่รวมฟังชั่น Overboost   ที่ปั่นฝีเท้าแรงบิดเป็น 470 นิวตันเมตร ค่อนข้างจะมากพอในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่อยู่แล้วเป็นทุนเดิม

อย่างไรก็ดี สื่อจากประเทศอังกฤษคาดการณ์ว่า รถยนต์   Ford Focus RS  เวอร์ชั่นสมรรถนะสูง น่าจะผลิตในจำนวนจำกัด โดยมันอาจจะได้ระบบ electronic limited slip  เข้ามาประจำการในระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงอาจจะเปลี่ยนระบบส่งกำลังจากเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ไปเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ปัจจุบัน   Ford Focus RS  สามารถทำอัตราเร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม.  ได้ในเวลา 4.7 วินาที แต่ดูเหมือนว่า  Ford   อาจจะพยายามพิชิตตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ของ Mercedes Benz  A45 AMG  ที่ทำอัตราเร่งอยู่ที่ 4.2 วินาที ......

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1081]

5 เรื่องน่าสนใจ