Konigsegg Regera เกียร์เดียวก็เสียวได้

  • โดย : Autodeft
  • 5 มี.ค. 58
  • 10,117 อ่าน

Konigsegg เปิดตัวสุดยอดสมรรถนะลำใหม่ Konigsegg Regera ซุปเปอร์คาร์ 1,500 แรงม้า เร้าใจกว่าเพียงเดียว

 

 

จะว่าไปในโลกยุคใหม่เราคงต่างรู้ดีแล้วว่ารถยต์สมรรถนะสูง พวกมันจะถูกขึ้นชื่อว่าเร้าใจก้ต่อเมื่อพิกัดกำลังเครื่องยนต์ตะกายขึ้นถึงระดับ  1,000 แรงม้า หนึ่งในค่ายที่ต้องเรียกว่ามาจากความฝันค่ายหนึ่งนั้น ก็คงไม่พ้นชื่อแบรนด์   Konigsegg  ที่เริ่มติดตาคนทั่วโลก และล่าสุดบนเวทีเจนีวา เขาเขย่าด้วยรถยนต์สมรรถนะสูงใหม่ล่าสุดที่พร้อมจะมาให้จับจองในเร็วๆ นี้

Konigsegg   กลับมาเขย่าตลาดอีกครั้ง ด้วยการแนะนำรถยนต์  Konigsegg Regera ใหม่ เจ้าซุปเปอร์คาร์เลือดร้อนที่พร้อมจะให้สัมผัสสมรรถนะในการขับขี่ตามสไตล์ค่ายรถยนต์รายนี้อีกครั้ง ด้วยรูปแบบความหรูหราในตัวตนร่างเบาที่ยังคงความเป็น   Road car

Konigsegg Regera

ครั้งนี้ Konigsegg Regera  กลับมาพร้อมความแตกต่างใหม่ล่าสุดจากเดิม ซึ่งชื่อของมันมาจากภาษาของสวีดิช  reign อันหมายถึงรถยนต์ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ทั้งทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ความหรูหรา และท้ายสุดขาดไม่ได้กับการตอบสนองที่เร้าใจถึงกึ๋น

ความพิเศษของเจ้า  Konigsegg Regera อยู่ที่การขับเคลื่อน โดยดั้งเดิมที่ค่ายสวีดิชเจ้านี้ไม่ยอมที่จะทำรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงกว่า 1,000 แรงม้า ยกเว้นในเวอร์ชั่นพิเศษที่จัดออกมาตอบโจทย์เฉพาะกาล

แต่ว่าใน Konigsegg Regera ทางค่ายสวีดิช พร้อมเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ให้เร้าใจถึง 1,500 แรงม้า ขับออกจากระบบเครื่องยนต์   V8  ขนาด  5.0   ลิตร ในสไตล์ของเครื่องยนต์ไฮบริด ด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้า  3  ตัว ถูกจับเข้ามาประกบใกล้ชิด ตัวหนึ่งถูกวางตำแหน่งไว้ยังตรงข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นตัวปั่นไฟฟ้า ตัวเพิ่มกำลังแรงบิด และไดสตาร์ทของเครื่องยนต์ในเวลาเดียวกัน  ส่วนอีกสองตัว ถูกวางไว้ที่ล้อหลังในแต่ละล้อ เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ ทั้งหมดได้กำลังจากแบตเตอร์รี่ขนาด 9.27 กิโลวัตต์ ตอบเรื่องสมรรถนะในการขับขี่

Konigsegg Regera

Konigsegg Regera

ถ้าคิดว่า  Konigsegg Regera ท้าทายด้วยเครื่องยนต์สไตลืไฮบริดกึ่งไฟฟ้าดูไม่แปลกเท่าไร ต้องมาดูที่หน่วยขับเคลื่อนของ  Konigsegg Regera ซึ่งเป็นแบบอัตราทดเดียว Koenigsegg Direct Drive system ซึ่งมันเข้ามาแทนที่ระบบการทำงานของชุดเกียร์แบบที่เราคุ้นเคยกันดี แทนที่มันจะต้องผ่านเฟืองเกียร์หรือชุดขับจำนวนมาก เพื่อทำความเร็ว แนวคิดใหม่ของค่ายสวีดิช คือปฏิวัติแนวคิดนั้นใหม่ ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องมานั่งพะวงเรื่องสับเกียร์อีกต่อไป แล้วขับได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น จน  Koenigsegg กล่าวว่า Koenigsegg Direct Drive system ใหม่ ลดการสูญเสียกำลังดีกว่าชุดเกียร์ธรรมดาหรือ  CVT  ได้มากถึง   50%

เช่นเดียวกัน การไร้ชุดขับเคลื่อนของระบบเกียร์ ทำให้น้ำหนักของตัวรถลดลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ โดย   Konigsegg Regera มีพิกัดน้ำหนักเพียง 1,420  มม. เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์และการตบแต่งของตัวรถ โดยเฉพาะในส่วนของระบบ Koenigsegg Direct Drive system มีน้ำหนักเพียง   88  กก.

Konigsegg Regera

นั่นช่วยให้สมรรถนะของ  Konigsegg Regera เร้าใจสุดๆ ด้วยอัตราเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม.  ในเวลา   2.8  วินาที  และใช้เวลาในการทำความเร็ว 150-250  ก.ม./ช.ม.  ใน  3.2   วินาที และความเร้าใจพอที่จำทำให้คุณใจสั่น เมื่อทางว่างสามารถกด   0-400 ก.ม./ช.ม.  ในเวลาเพียง   20  วินาที

นอกจากเครื่องยนต์ที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่เร้าใจแล้ว   Konigsegg Regera ยังมาพร้อมนวัตกรรมใหม่ๆในการขับขี่ ไม่ว่าจะครั้งแรกของโลกที่สปอร์ยเลอร์หลังสามารถเปิด และปล่อยตัวทำงานอย่างอัตโนมัติในยามขับความเร็วสูง รวมถึง  ยังเป็นครั้งแรกที่ค่าย  Akapovic  ทำท่าไอเสียสำหรับรถยนต์ ออกมาจากโรงงาน 

ทั้งนี้  Konigsegg Regera ยังไม่มีการเผยราคาจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการ แต่มันจะมีจำหน่ายเพียง  80 คันเท่านั้น 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1184]

5 เรื่องน่าสนใจ