McLaren P1 GTR แรงสุดติ่งเวอร์ชั่นสนาม

  • โดย : Autodeft
  • 19 ก.พ. 58
  • 10,931 อ่าน

เผยโฉมตัวแรงเวอร์ชั่นสนาม McLaren P1 GT-R จากถนนสู่สนามแรงเร้าใจระดับพันม้า

 

 

หากกล่าวถึงแบรนด์รถยนต์ที่ขึ้นชื่อจากสนามแข่งมาสู่ถนน  McLaren  เป็นค่ายเดียวที่สร้างชื่อในลักษณะนั้น และพวกเขายังคงอยู่ในโลกยุคใหม่ การปล่อย McLaren P1  ออกมาทำให้หลายคนสนใจค่ายรถยนต์รายนี้มากขึ้น

ในงาน Geneva Motor Show  , ค่ายรถยนต์รายนี้เปิดตัว   McLaren P1 GTR เวอร์ชั่นสนามที่พัฒนาตัวตนจากรถยนต์   McLaren P1  โดยพิเศษนี้มีเป้าหมายเพื่อการแข่งขันอย่างแท้จริง การพัฒนาตัวรถจึงเน้นที่การออกแบบทำให้รถไปได้เร็วที่สุดในการขับขี่ในสนามและมั่นใจได้เมื่อใช้ความเร็วสูง

McLAren P1 GT-R

อย่างที่เห็น   McLaren P1 GTR   ถูกขุ่นให้มีความลงตัวในเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รายละเอียดใหม่ๆ ถูกเสริมแต่เข้ามาในตัวรถ มีการออกแบบรายละเอียดต่างในการจัดเรียงอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสปอร์ยเลอร์หลังใหม่มีขนาดใหญ่กว่า ติดตั้งสูงจากตัวรถ   400  มม. หรือสูงกว่าเวอร์ชั่นถนนทั่วไปถึง  100 มม.  ส่วนด้านหน้าให้รายละเอียดด้วยแฟลบ ซึ่งทำให้แรงกดทั้งหมดของตัวมีมากถึง   660  กก. ที่ความเร็ว   150   ไมล์ต่อชั่วโมง

McLAren P1 GT-R

McLAren P1 GT-R

เส้นสายการออกแบบที่เปี่ยมด้วยหลักอากาศพลศาสตร์ ยังลงตัวด้วยความทันสมัยในการขับ  McLaren  ไม่ลืมที่จะแต่งแต้มระบบ  DRS (Drag Reduction System)ซึ่งสามารถปรับชุดสปอร์ยเลอร์หลัง จากพวงมาลัย สามารถยกเปลี่ยนองศาได้ตั้งสูงสุด  32 องศา ช่วยในการเพิ่มแรงกดทางตอนหลัง

ตัวสุดพิเศษมีการออกแบบบางส่วนใหม่เพื่อช่วยในการลดน้ำหนักตัวรถ ตั้งแต่ท่อไอเสียใหม่เปลี่ยนมาออกตรงกลางทั้งหมดทำมาจากไทเทเนี่ยมสามารถลดน้ำหนักไปได้   6.5 กก. ส่วนตัวรถเองมีการเปลี่ยนหลังคาไปใช้คาร์บอนไฟเบอร์แทน เช่นดียวกับในส่วนของฝาปิดห้องเครื่องยนต์ และกระจกข้างถูกเปลี่ยนเป็นโพลี่คาร์บอนเนท ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถลดน้ำหนักลงไปได้กว่า  50  กก.

McLAren P1 GT-R

ทางด้านสมรรถนะ   McLaren   จัดการพัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถตอบโจทย์ได้ดียิ่งขึ้นเครื่องยนต์   V6  ขนาด 3.8  ลิตร เทอรืโบชาร์จคู่ตอนนี้สามารถทำกำลังได้สูงสุด 798  แรงม้า และอีก  200  แรง้า จะมาตอบโจทยืทันทีจากการทำงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า

ที่เหลือก็มีการปรับตัวตนในการขับขี่ด้วยการขยายระยะระหว่างล้อซ้ายขวาทางด้านหน้าออกไปอีก 80 มม. และปรับรถให้เตี้ยลงอีก   50 มม. ตัวรถใช้ล้ออัลลอยขอบ  19  นิ้ว แบบล็อคตรงกลางที่ใช้สนามันรัดคู่ยางสลิคใหม่ล่าสุดจาก  Pirelli

McLaren P1 GTR  ใหม่ มาพร้อมตัวตนที่ถ่ายทอกจากรุ่นเดิมในตัวตนของ  F1 GT-R ส่วนการลงสนามนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1130]

5 เรื่องน่าสนใจ