25 สุดยอดรถยนต์ต้นแบบที่เปิดตัวในปี 2016

เพื่อเป็นการแสดงถึงความก้าวหน้าในเทคโนโลยีของแต่ละค่าย ดังนั้นทางรถยนต์แต่ละยี่ห้อก็จะมีการเปิดตัวรถยนต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาว่าของตัวเองเจ๋งขนาดไหน และแต่ละปีก็จะมีการเผยโฉมกันมากมาย วันนี้มาดู 25 สุดยอดรถยนต์ต้นแบบที่เปิดตัวในปี 2016 กันดีกว่าครับ

Volkswagen Microbus
Volkswagen Microbus

1. Volkswagen Microbus

ในงาน Consumer Electronics Show เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา Volkswagen ได้เปิดตัวรถ Microbus แบบไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 600 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถสั่งการรถยนต์ได้ด้วยการโบกมือเช่น เปิดประตูรถ แถมแผงควบคุมของคนขับ ที่เรียกว่า BUDD-e ก็สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์ในบ้านเช่น เครื่องควบคุมอุณหภูมิ หรือไฟส่องสว่าง ได้อีกด้วย เรียกว่าจัดเต็มเรื่องความทันสมัยเลยทีเดียว

Faraday Future FFZERO1
Faraday Future FFZERO1

2. Faraday Future FFZERO1

เรียกเสียงฮือฮาในงาน  Consumer Electronics Show ครั้งที่ผ่านมาได้ไม่น้อย กับคู่แข่งเจ้าใหม่ของ Tesla อย่าง Faraday Future ที่ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบคันแรกของค่ายอย่าง FFZERO1 ซูเปอร์คาร์ตัวแรงที่ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 320 กม./ชม. แถมระบบของรถ ยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมการขับรถของผู้ขับขี่ แล้วปรับการใช้งานระบบต่างๆเพื่อให้เข้ากับผู้ขับขี่คนนั้นได้อัตโนมัติ

LeEco LeSEE
LeEco LeSEE

3. LeEco LeSEE

ค่ายแดนมังกรอย่าง LeEco ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เปิดตัวรถต้นแบบ LeSEE ที่สุดจะทันสมัยมาในช่วงเดือนเมษายน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทำความเร็วสูงสุดได้ 210 กม./ชม. พร้อมระบบขับรถอัตโนมัติ และสามารถเรียกรถมารับเราได้เพียงสั่งจากสมาร์ทโฟน รวมทั้งระบบ Infotainment ที่เข้าถึงได้จากผู้โดยสารทุกที่นั่ง

Lincoln Navigator
Lincoln Navigator

4. Lincoln Navigator

ในงาน New York Auto Show ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง Lincoln ค่ายรถจากเมืองลุงแซม ได้เปิดตัว Lincoln Navigator รถสไตล์ใหม่ที่เปิดประตูขึ้นแบบปีกนก แต่แปลกกว่าทั่วไปหน่อยตรงที่มันใหญ่ขนาดเปิดได้ทั้งคนนั่งหน้าและนั่งหลัง เป็นรถขนาดใหญ่ที่นั่งได้ 6 คน ปรับรูปแบบของเบาะได้ 30 แบบ รวมทั้งยังสามารถดัดแปลงให้เป็นตู้เสื้อผ้าเพื่อใช้แต่งตัวได้อีกด้วย และทุกที่นั่งมีระบบ Entertainment ให้ครบ ส่วนสเปคอื่นๆ ทาง Lincoln ไม่ได้เปิดเผยอะไรออกมาเลย

BMW Vision Next 100
BMW Vision Next 100

5. BMW Vision Next 100

BMW ได้โชว์สุดยอดเทคโนโลยีในรถ Vision Next 100 ในงาน Geneva Motor Show ช่วงเดือนมีนาคม ที่มาพร้อมกับระบบ AI เรียกว่า Companion ที่สามารถเรียนรู้การขับขี่แล้วปรับการใช้งานให้เหมาะกับการขับได้ ตัวถังผลิตจาก Carbon Fiber ที่ซุ้มล้อจะยืดเข้าออกได้ตามการหันของล้อหน้า และเมื่อเปิดใช้งานโหมดขับอัตโนมัติ พวงมาลัยจะหุบเข้าไปอยู่ในแผงคอนโซลด้านหน้า รวมทั้งการแสดงผลต่างๆ ก็อยู่บนกระจกหน้าทั้งหมด

Mini Vision Next 100

6. Mini Vision Next 100

เปิดตัวพร้อม BMW ในงานเดียวกัน และคุณสมบัติคล้ายๆกัน เพียงแต่ว่า Mini Vision Next 100 นั้นมีวัตถุประสงค์สำหรับการใช้งานแบบ ridesharing หรือใช้งานร่วมกันนั่นเอง

Rolls-Royce to its Vision 100
Rolls-Royce to its Vision 100

7. Rolls-Royce to its Vision 100

อีกรุ่นที่มาพร้อมกันคือ Rolls-Royce to its Vision 100 รถต้นแบบที่ไม่มีการขับ เพราะออกแบบมาให้เป็นรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ 100% ภายในจึงเน้นความสะดวกสบายของผู้นั่งเป็นหลักคือมีโซฟาผ้าไหมอย่างดีพร้อมจอ OLED ขนาดใหญ่ นั่งได้เพียง 2 คน ส่วนสเปคอื่นๆไม่ได้รับการเปิดเผยมาแต่อย่างไร

McLaren 675LT
McLaren 675LT

8. McLaren 675LT

รถซูเปอร์คาร์ต้นแบบคันนี้ เปิดตัวที่งาน Consumer Electronics Show เมื่อช่วงต้นปี จุดเด่นที่พวงมาลัยมาสไตล์เกมคอนโทรลเลอร์ ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้ว พร้อมระบบ Wireless Networking ที่รถจะสื่อสารกับคันอื่นๆได้เพื่อบอกถึงการจราจรหรือการเกิดอุบัติเหตุข้างหน้า

Pininfarina H2 Speed

9. Pininfarina H2 Speed

ค่ายรถจากแดนมักกะโรนี Pininfarina เปิดตัวรถพลังงานไอโดรเจนคันแรก H2 Speed ที่งาน Geneva Motor Show สามารถเติมพลังงานให้เต็มได้ภายใน 3 นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 300 กม./ชม. และเร่งความเร็ว 0-100 ได้ใน 3.2 วินาที โดยจะมีผลิตมาเพียง 10 คันเพื่อวางจำหน่ายให้ได้ก่อนปลายปี 2017

Audi Longboard

10. Audi

ทาง Audi ไม่ได้เปิดรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ แต่เปิดตัวระบบใหม่เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการเดินทาง โดยระบบในรถจะคอยตรวจสอบเส้นทางและการจราจร และเมื่อตรวจสอบแล้วการจราจรน่าจะติดขัด ระบบจะแนะนำให้ใช้ตัว Longboard หรือสเก็ตบอร์ดขนาดใหญ่ที่ซ่อนไว้ที่กันชนหลัง แทนการเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อเพิ่มความเร็วในการเดินทาง (คิดไปได้)

Aston Martin Vanquish Zagato

11. Aston Martin Vanquish Zagato

Aston Martin นั้นได้ทำงานการออกแบบร่วมกับทางบริษัททางด้านการออกแบบในอิตาลี Zagato ตั้งแต่ปี 1960 ล่าสุดเลยเผยรถยนต์ต้นแบบที่ออกแบบมาด้วยกัน โดยข้อมูลมีแค่ว่าตัวรถทำมาจาก Carbon Fiber แต่ข้อมูลอื่นๆนั้นไม่มีการเปิดเผยอะไรออกมาเลย

Jeep Wrangler Trailcat
Jeep Wrangler Trailcat

12. Jeep Wrangler Trailcat

รถแรงขาลุยอย่าง Jeep เปิดตัว Wrangler Trailcat ที่มาพร้อมขุมพลังขนาด 707 แรงม้า พร้อมที่นั่งแบบเรซซิ่งจาก Dodge Viper

Toyota uBox

13. Toyota uBox

รถยนต์ไฟฟ้ารูปร่างประหลาดอย่าง Toyota uBox เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ทำมาเพื่อเอาใจกลุ่ม Gen Z โดยเฉพาะ เน้นการใช้งานได้หลากหลาย เพราะเบาะในรถสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นออฟฟิศแบบเคลื่อนที่ได้ และหลังคาเป็นแบบใส เพื่อรับแสงจากภายนอกได้มากขึ้น ส่วนสเปคอื่นๆไม่มี เพราะทาง Toyota ไม่ได้เปิดเผยมามากกว่านี้

Renault Alpine Vision
Renault Alpine Vision

14. Renault Alpine Vision

เปิดตัวกันไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ กับรถสปอร์ตคาร์ Renault Alpine Vision รถ 2 ประตู 2 ที่นั่ง ที่เร่งความเร็ว 0-100 ได้ภายใน 4.5 วินาที พร้อมเกจ์วัดที่แสดงผลผ่านจอ LCD 

Rimac Concept_One

15. Rimac Concept_One

ค่ายรถจากโครเอเชีย เปิดตัวรถไฟฟ้า Rimac Concept_One ในงาน Geneva Motor Show ด้วยความสุดติ่งกับอัตราเร่ง 0-100 ใน 2.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 298 กม./ชม. แต่ไม่มีการเปิดเผยระยะทางสูงสุด บอกเพียงแค่ว่ามีแบตเตอรี่กว่า 8,000 เซลล์ที่เป็นขุมพลังอยู่ ที่เหลือต้องเดากันเอง

The Vision Mercedes-Maybach 6

16. The Vision Mercedes-Maybach 6

รถไฟฟ้าสุดหรูอย่าง The Vision Mercedes-Maybach 6 เผยโฉมเมื่อเดือนสิงหาคม กับการออกแบบรถให้มีความยาวถึง 5.5 เมตร แต่มีเพียง 2 ประตู เน้นใช้พื้นที่เพื่อระบบไฟฟ้าโดยเฉพาะ เร่งความเร็ว 0-100 ได้ใน 4 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 250 กม./ชม. และทำระยะทางได้ไกลสุด 322 กม. มาในสีแดงสดที่สะดุดตาอย่างมากเลย

Citroen CXperience

17. Citroen CXperience

รถยนต์ไฟฟ้าจากแดนน้ำหอมอย่าง Citroen CXperience ได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคมที่งาน Paris Motor Show ออกแบบมาเน้นความกว้างใหญ่ของห้องโดยสารพร้อมระบบอำนวยความสะดวกมากมาย สามารถขับพลังได้มากถึง 250 - 300 แรงม้า

Lexus UX
Lexus UX

18. Lexus UX

เปิดตัวในแบบแนวคิดเช่นกันกับ Lexus UX ในงาน Paris Motor Show กับงานออกแบบที่ดูทันสมัยแต่ยังคงความหรูหราไว้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเบาะแบบผ้าถัก ล้อที่ดูบึกบึน ระบบแสดงข้อมูลตัวรถมาแบบ Hologram และ Soundbar ที่สามารถถอดเข้าออกได้ ส่วนข้อมูลอื่นๆ ยังไม่มี

Mercedes electric SUV
Mercedes electric SUV

19. Mercedes electric SUV

เผยโฉมครั้งแรกในงาน Paris Motor Show เช่นกันกับ Mercedes electric SUV ที่ทางค่ายบอกว่าสามารถวิ่งได้ไกลที่สุด 500 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ภายในดูแปลกตาไปกว่า Mercedes รุ่นอื่นๆ ทั้งเบาะที่ดูเรียบหรู หน้าจอแสดงผลขนาด 24 นิ้ว และรถยังสามารถปรับระดับความเร็วและรูปแบบการขับขี่เมื่อเข้าสู่โค้งได้โดยอัตโนมัติ คาดว่ารถต้นแบบคันนี้จะถูกผลิตออกจำหน่ายจริงช่วงปี 2019

Volkswagen ID

20. Volkswagen ID

อีกค่ายที่เปิดตัวรถต้นแบบเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในงาน Paris Motor Show คือ Volkswagen ที่เผยโฉม ID ที่วิ่งได้ไกล 400 - 600 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยคาดว่าจะผลิตเพื่อจำหน่ายจริงได้ภายในปี 2020 และเพิ่มเวอร์ชั่นที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ในปี 2025

Cadillac Escala
Cadillac Escala

21. Cadillac Escala

เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับ Cadillac Escala รถยนต์ Sedan 4 ประตูที่มีพื้นที่กระโปรงหลังกว้างขวาง ภายในมาด้วยหน้าจอแบบ OLED ที่แบ่งเป็น 3 จอเพื่อแยกแสดงผล ควบคุมได้ด้วยเสียงหรือการโบกมือ ส่วนสเปคอื่นๆ ยังไม่ได้รับการเปิดเผยมาแต่อย่างใด

Renault Trezor
Renault Trezor

22. Renault Trezor

เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย กับการเผยโฉมรถยนต์แห่งอนาคตอย่าง Renault Trezor ที่งาน Paris Motor Show รถยนต์ไฟฟ้ากับดีไซน์ที่ล้ำยุค แถมรีดพลังได้สูงถึง 350 แรงม้า เร่ง 0-100 ได้ใน 4 วินาที ประตูเป็นการเปิดจากด้านหลังคาแทนด้านข้าง มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Mercedes X-Class truck
Mercedes X-Class truck

23. Mercedes X-Class truck

ทำเอาสาวกค่ายสามแฉกกรี๊ดกันเป็นแถว เมื่อมีการเผยโฉม Mercedes X-Class รถกระบะสุดหรูหรารุ่นล่าสุดออกมา 2 รุ่นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รุ่นแรกมาพร้อมล้อขนาด 22 นิ้ว และภายในตกแต่งด้วยการผสมผสานระหว่างไม้และอลูมิเนียมอย่างหรูหรา ส่วนอีกรุ่นเรียกว่า "Powerful Adventurer" มาพร้อมยางแบบ Off Road และชุดตกแต่งสไตล์ลุยๆ ส่วนสเปคอื่นๆ ไม่ได้รับการเปิดเผย แต่คาดว่าจะวางจำหน่ายภายในปีหน้าแน่นอน

Acura Precision

24. Acura Precision

เปิดตัวไปเมื่องาน Detroit Auto Show กับ Acura Precision ที่เน้นการออกแบบภายนอกด้วยดีไซน์แปลกใหม่กว่าทั่วไป ภายนอกดูโฉบเฉี่ยวแต่ภายในดูโค้งมน และประตูที่เปิดแบบสไตล์ใหม่ ซึ่งคาดว่าคันนี้จะเป็นแนวทางในการออกแบบของ Acura ในรุ่นต่อๆไปด้วย

Subaru VIZIV-7

25. Subaru VIZIV-7

เผยโฉม SUV รุ่นใหญ่จากค่ายดาวลูกไก่กับ Subaru VIZIV-7 เมื่อเดือนพฤศจิกายน เตรียมผลิตเพื่อวางจำหน่าในอเมริกาเหนือภายในปี 2018 ตัวรายละเอียดยังไม่ได้รับการเปิดเผยมามากนัก แต่จากสัดส่วนที่สูง 182 ซม. แลถฐานล้อที่กว้าง 2.98 เมตร และดีไซน์ที่ดูบึกบึน ก็น่าจะเรียกความนิยมจากคนที่เห็นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Business Insider

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ