ทางด่วนในจีนทดลองใช้งาน Laser ฉายเพื่อลดความง่วงในยามค่ำคืนให้ผู้ขับขี่

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 14 พ.ย. 66
  • 2,892 อ่าน

ความง่วง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ ดังนั้นทางด่วนในประเทศจีน จึงมีไอเดียใหม่ในการยิง “Laser” เพื่อลดความง่วงให้กับผู้ที่ขับรถบนทางด่วนในยามค่ำคืน

ทางด่วน

ทางด่วนในประเทศจีนแห่งนี้ เป็นเส้นทางการเดินทางจากเมืองอิ๋นชวัน ที่อยู่ทางเหนือของประเทศจีน มุ่งหน้าสู่เมืองท่าอย่างชิงเต่า ที่อยู่แถบตะวันออก ด้วยระยะทางราว 1,600 กิโลเมตร เส้นทางนี้จึงเต็มไปด้วยรถบรรทุกที่ขนส่งสินค้าจากเมืองสู่ท่าเรือ และด้วยความ “แพง” ของค่าทางด่วน ทางผู้ขับขี่จึงมักจะเดินทางรวดเดียวจนถึงปลายทาง จึงมีปัญหาเรื่องความง่วงของผู้ขับขี่รถบรรทุก จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ทางด่วนแห่งนี้จึงได้ทดลองใช้การยิงเลเซอร์เป็นแสงหลากสี เพื่อให้ความบันเทิงแก่ผู้ขับขี่ หวังให้ลดความง่วงลงไปได้ และจะได้ลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับในให้ลดลงด้วย

@dailymail Authorities in China have installed lasers on highways to stop drivers from falling asleep at the wheel #fyp #china #laser #rainbowroad #rave #mariokart #antisleep ♬ original sound - Daily Mail

แต่ทั้งนี้เมื่อมีการเผยแพร่คลิปนี้ออกไป ก็มีเสียงไม่เห็นด้วยอีกมากมาย เช่น แสงเลเซอร์อาจจะกลายเป็นสิ่งดึงดูดสายตาออกไปจากเส้นทาง, อาจจะเสียสุขภาพสายตา หรือแม้กระทั่งอาจจะมีผลกับคนเป็นลมบ้าหมูก็เป็นได้

ข้อมูลจาก Drive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ