ปั่นจักรยาน กินลมชมวิวกับทริป Chevrolet Colorado X Thule

รถกระบะในยุคก่อน อาจจะเป็นรถที่ใช้แรงงาน เน้นการบรรทุก ขนของ วิ่งถึก ๆ ไปได้ทุกที่ แต่รถกระบะในปัจจุบันมันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะหลายคนก็เอามาใช้แบบส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ด้วยความที่รถกระบะสมัยนี้มีสมรรถนะและความสะดวกสบายไม่ได้แพ้รถเก๋งทั่วไปเลย แถมยังขนของได้มากกว่าอีกต่างหาก

Colorado x Thule

ผมเองก็เป็นคนหนึ่ง ที่เลือกซื้อรถกระบะเพื่อเอาไว้ใช้งานส่วนตัว แล้วยังมีบางโอกาสที่เรายังสามารถให้มันพาไปเที่ยวในดินแดนที่รถเก๋งไม่สามารถพาไปได้ หรือเที่ยวกันในแบบ Extreme ที่ขนสัมภาระแบบชิ้นใหญ่อย่างเช่น จักรยาน, เรือคายัค ไปกับเราได้อย่างสะดวก ซึ่งหลายครั้งก็ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมในการขนของพวกนี้เช่นกัน

Colorado x Thule

ก่อนหน้านี้ผมได้รับเชิญมาจาก เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Chevrolet Colorado X Thule ที่จังหวัดจันทบุรี โดยน้อง PR แจ้งว่า ครั้งนี้ไปสบาย ๆ ค่ะ ไปขี่จักรยานเที่ยวเล่นกัน ไม่เน้นการทดสอบรถเท่าไหร่ แค่ไปดูว่า รถกระบะอย่าง Chevrolet Colorado ถ้าติดอุปกรณ์ Thule เข้าไปแล้ว จะสวยขนาดไหน และจะขนอุปกรณ์อย่างจักรยานได้สะดวกขนาดไหน ฟังแล้วก็น่าสนใจ เลยจัดการตอบรับไปเรียบร้อย

Colorado x Thule

ต้องเล่า Background ของ Thule (อ่านว่า ธูเล่) ก่อนเล็กน้อย ธูเล่ เป็นผู้ผลิตสินค้าและอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระจากประเทศสวีเดน ก่อตั้งขึ้นในปี 2485 ผลิตภัณฑ์ของธูเล่นั้นมีความเหมาะสมกับรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด และรถอเนกประสงค์เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เพราะรถทั้งสองรุ่นมีราวหลังคาเพื่อรองรับคานขวาง (Load bars) และอุปกรณ์ยึดติด (Lockable fixtures) ของธูเล่ สำหรับยึดชุดแร็คสำหรับอุปกรณ์กีฬาอย่าง ProRide สำหรับจักรยาน และชุดแร็คบรรทุกเรือสำหรับเรือคายักเช่นเดียวกับ Cargo box สำหรับเก็บสัมภาระ รถทั้งสองรุ่นยังสามารถรองรับการติดตั้งแร็คจักรยานธูเล่ อีซี่โฟล (EasyFold XT 2) นอกจากนี้ พื้นที่ท้ายรถรถกระบะโคโลราโดยังสามารถรองรับชุดแร็คจักรยานแบบ Bed Rider และ Insta-gator ของธูเล่ได้อย่างสบาย

Colorado x Thule

ทริปนี้มีเดินทางไปประมาณ 10 คัน โดยทุกคันมีการติดอุปกรณ์จาก Thule ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ทั้งกล่องใสสัมภาระบนหลังคา, แร็คติดจักรยานบนหลังคา เป็นต้น รอบนี้เราใช้ Chevrolet Colorado แลบะ Trailblazer ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซล เทอร์โบ 2.5 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังและแรงบิดสูง รวมถึงประหยัดน้ำมันและลดค่า NVH (เสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือน และความกระด้าง) เครื่องยนต์ดูราแมกซ์มีพละกำลัง 132 กิโลวัตต์ (180 แรงม้า) ที่ 3,600 รอบต่อนาที และแรงบิด 440 นิวตันเมตร (325 ฟุต-ปอนด์) ที่รอบต่ำ 2,000 รอบต่อนาที มาพร้อมแชสซีส์ที่มีความแข็งแกร่งและช่วงล่างที่ลดการสั่นสะเทือนบนพื้นผิวที่ขรุขระ เมื่อมีการลากจูงอุปกรณ์กลางแจ้งไปในเส้นทางออฟโรดสำหรับการปั่นจักรยานเสือภูเขา หรือจุดปล่อยเรือคายัก นอกจากนี้ ระบบช่วยการขับขี่ต่าง ๆ ของเชฟโรเลตยังทำให้การเดินทางบนเส้นทางออฟโรดง่ายขึ้น ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (4WD) ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและการลื่นไถล (Traction Control System) ระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน (Hill Start Assist) และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ขณะรถลงทางลาดชัน (Hill Descent Control)

Colorado x Thule

การเดินทางเริ่มจากร้าน Bike Terminal แถวสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี โดยมีคิวที่จะปั่นจักรยานร่วมกันราว 15 กิโลเมตร ไปยังเนินนางพญา ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในแถวนี้แล้ว สัมภาระต่าง ๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน, ชุดปั่นจักรยาน, อุปกรณ์ดูแลจักรยานต่าง ๆ ก็ถูกโหลดขึ้นรถ กระจายกันออกไป โดยอุปกรณ์ของ Thule ทำให้การขนอุปกรณ์พวกนี้ ง่าย และสะดวกสบายมากกว่าการางไปกับพื้นกระบะเป็นอย่างมาก การถอดออกก็สะดวกเช่นกัน แถมยังมีความปลอดภัย เพราะอุปกรณ์ทุกชิ้นนั้น มีกุญแจเพื่อใช้ล็อกเอาไว้ทั้งหมด หมดห่วงเรื่องการมีใครแอบลักมาถอดของเราไปได้เลย

Colorado x Thule

การเดินทางนั้นก็อย่างที่เคยทดสอบ Chevrolet Colorado มาครับ ตัวรถยังให้ความนุ่มสบาย ไม่ว่าจะเป้นผุ้ขับขี่หรือผู้โดยสาร ตัวรถมีอุปกรณ์ความปลอดภัยรอบตัว และพละกำลังของเครื่องยนต์มหาศาล และสิ่งที่มีเพิ่มเติมออกมาใน MY2019 ก็คือ กุญแจนั้นไม่สามารถบิดดับเครื่องยนต์ได้ ต้องมีการกดลงไปก่อนถึงจะหมุนได้ เพื่อป้องกันการที่เราขับอยู่แล้วขาไปโดนกุญแจจนหมุนให้เครื่องดับไปนั่นเอง

Colorado x Thule

เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ก็มีการแจกจ่ายชุดจักรยานให้เปลี่ยนกันซะก่อน จากนั้นก็รวมตัวกันเพื่อรับบรีฟก่อนออกเดินทางจริง โดยเส้นทางวันนี้ ถึงจะระยะทางแค่ 15 กิโลเมตร แต่ทางเป็นภูเขาตลอดเส้นทาง ใครไม่ฟิตจริงอาจจะไปไม่ถึงได้ โดยครั้งนี้ได้รับการดูแลจากทีม Optima Thule Cycling คอยดูแลตลอดเส้น ทั้งแนะนำวิธีการปั่น, การออกแรง,การหายใจ ทำให้เกือบทุกคนในทริปนี้สามารถไปถึงจุดหมายกันอย่างปลอดภัย

Colorado x Thule

เมื่อเริ่มปั่นจักรยานออกมาแล้ว (ส่วนใหญ่เป็นแบบเสือภูเขา) บรรดานักปั่นสมัครเล่นทั้งหลาย ก็ได้รับชมทัศนียภาพที่แสนสวยงามตลอดเส้นทาง ถึงแม้จะเหนื่อยแสนสาหัสในบางครั้งที่ต้องปั่นขึ้นเนิน ทั้งลูกเล็กและลูกใหญ่สลับกันไป แต่ก็พากันลาก พากันดัน จนสุดท้ายก็เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางที่จุดชมวิวเนินนางพญาได้เป็นผลสำเร็จ

Colorado x Thule

Colorado x Thule

การเดินทางมาร่วมทริปครั้งนี้ ทำให้เห็นได้เลยว่า การที่มีอุปกรณ์เสริมดี ๆ อย่าง Thule สามารถช่วยให้รถกระบะปกติ สามารถกลายเป็นอุปกรณ์ขนส่งอุปกรณ์กีฬากลางแจ้งได้อย่างสบาย ทำให้ Lifestyle การท่องเที่ยวของผู้ที่เป็นเจ้าของรถกระบะอย่าง Chevrolet Colorado และรถ SUV อย่าง Trailblazer ทำได้อย่างหลากหลายมากขึ้น ทั้งนี้ นางสาวอุณา ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้า บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เชฟโรเลตมีประสบการณ์และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตรถยนต์มากว่า 100 ปี โดยรถยนต์ของเราไม่เพียงเหมาะแก่การใช้งานเท่านั้น แต่ยังตอบสนองการใช้ชีวิตแนวแอคทีฟไลฟ์สไตล์อีกด้วย ลูกค้ารถกระบะของเราหลายราย โดยเฉพาะผู้ที่เลือกใช้รถกระบะรุ่นสูงขึ้น มักจะใช้รถกระบะสำหรับเดินทางไปทำกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ และการนำรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด มาติดตั้งอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระธูเล่ จะทำให้ลูกค้าของเราเพลิดเพลินไปกับแอคทีฟไลฟ์สไตล์ของตนเองมากขึ้น” และ นายเกรียงศักดิ์ ดำรงสกุล ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ธูเล่ ประเทศไทย กล่าวว่า “เนื่องจากกีฬากลางแจ้งได้รับความสนใจมากขึ้น ยอดการขายอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระธูเล่ในประเทศไทยจึงเติบโตขึ้นตามไปด้วย ลูกค้าสามารถติดตั้งอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระบนรถกระบะ โคโลราโดได้ด้วยตนเองโดยง่าย ทำให้ลูกค้าสามารถออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือผจญภัยได้สะดวกยิ่งขึ้น เราอยากให้รถกระบะโคโลราโดที่มาพร้อมอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระธูเล่สร้างแรงบรรดาลใจให้คุณอยากออกไปท่องเที่ยวและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ”

Colorado x Thule
Colorado x Thule

ใครที่กำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ แต่ติดตรงที่ว่ายังไม่รู้ว่าจะลองทำอะไรดี การเดินทางไปหาสถานที่สวย ๆ แล้วปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกาย กินลม ชมวิวในแบบที่ไม่เคยลองดูบ้าง ก็น่าจะเป็นการเพิ่มความสดใส สดชื่นให้กับชีวิตเราได้เหมือนกันครับ

Colorado x Thule

Colorado x Thule

Earthpark02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com