อวสานขับรถ Mario Kart กลางโตเกียว ศาลพิพากษายืนให้ Nintendo ชนะคดี

ก่อนหน้านี้สัก 4-5 ปี เรามีเรื่องฮือฮากันของการท่องเที่ยวในกรุงโตเกียว เมื่อมีผู้ให้บริการเจ้าหนึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวแต่งตัวเป็นตัวละครในเกมชื่อดังอย่าง Mario Kart แล้วขับรถคาร์ทไปรอบกลางกรุงโตเกียว ประดุจกำลังแข่งเกมอยู่ แต่บริการนี้สะดุดไปเพราะถูกฟ้องร้องจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง Nintendo จนเป็นคดีความต่อเนื่องมา ล่าสุดศาลของประเทศญี่ปุ่นได้พิพากษาให้ Nintendo ชนะคดีอีกครั้ง ปิดฉากการให้บริการเป็นที่เรียบร้อย

Mario Kart

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 ทาง Nintendo ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เกม Mario Kart รวมทั้งตัวละครที่อยู่ในเกม อาทิ Mario, Luigi, Princess Peach, Donkey Kong, Bowser (กุปปะ) ได้ทำการยื่นฟ้อง MariCar (ปัจจุบันชื่อ Street Kart) ในการละเมิดลิขสิทธิ์ตัวละคร ที่ให้นักท่องเที่ยวแต่งตัวเป้นตัวละครต่าง ๆ แล้วขับรถคาร์ทไปตามเส้นทางถนนบนเมืองโตเกียว จนทำให้ผู้ที่พบเห็นอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการดำเนินการของทาง Nintendo รวมทั้งยังอาจเกิดการอันตรายแก่ผู้ขับขี่ ซึ่งถูกพิสูจน์ถึงความเสี่ยงไปแล้วจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง จนศาลชั้นต้นมีการสั่งให้ทาง MariCar ทำการจ่ายค่าเสียหายให้กับ Nintendo เป็นจำนวน 10 ล้านเยน หรือประมาณ 2.9 ล้านบาท พร้อมทั้งให้แปะป้าย "ไม่เกี่ยวข้องกับ Nintendo" ลงบนรถที่ให้บริการด้วย หลังจากนั้นได้มีการอุทธรณ์ต่อเนื่องกันมา ล่าสุดทางศาลอุทธรณ์ของญี่ปุ่นได้มีคำพิพากษายืนจากศาลชั้นต้น พร้อมทั้งสั่งให้ทาง MariCar จ่ายเงินเพิ่มเป็น 50 ล้านเยน หรือประมาณ 14.4 ล้านบาท ปิดฉากการให้บริการขับรถ Mario Kart กลางกรุงโตเกียวแทบจะแน่นอนแล้ว

Mario Kart

MariCar ที่ปัจจุบันเปลี่ยนไปเป็นชื่อ Street Kart แล้ว กำลังประสบปัญหามากมาย ทั้งการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ จากปัญหา Covid-19 และไม่เป็นที่ปลื้มใจเท่าไหร่ของชาวเมืองท้องถิ่นจากการสร้างความรำคาญในการใช้ท้องถนน นอกจากนี้ ทาง Nintendo เองก็เตรียมเปิดให้บริการ Mario Kart AR rollercoaster เครื่องเล่นที่เป็นส่วนหนึ่งใน Super Nintendo World ที่ตั้งอยู่ใน Universal Studios Japan ที่เมืองโอซาก้า ที่จะใช้งานได้ช่วงปีหน้า

ข้อมูลจาก Engadget

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ