สั่งมาสักคันไหม...รถดับเพลิงขุมพลังไฟฟ้า มูลค่าคันละกว่า 33.5 ล้านบาท

รถดับเพลิง ถือเป็นของจำเป็นประจำเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก เพราะต้องมีเอาไว้คอยระงับไฟที่ลุกขึ้นมาในจุดที่ไม่ควรไหม้ให้เร็วที่สุด แต่รถดับเพลิง 1 คันจะมีราคาเท่าไหร่ได้บ้าง 5 ล้านบาท? 10 ล้านบาท? ถ้าคุณว่าเท่านี้แพงแล้ว ต้องมาเจอกับรถดับเพลิงคันนี้เสียก่อน เพราะรถคันนี้เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า มีราคาจำหน่ายอยู่ที่คันละกว่า 33.5 ล้านบาทเลยทีเดียว

รถดับเพลิง
รถดับเพลิง

รถดับเพลิงไฟฟ้าคันนี้ถูกเรียกชื่อว่า Concept Fire Truck จากการออกแบบและผลิตของ Rosenbauer Group บริษัทจากประเทศออสเตรีย ที่ใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนจำนวน 2 ตัว รวมทั้งใช้งานเพื่อปั๊มน้ำฉีดจุดเกิดเหตุด้วย โดยพลังงานจากแบตเตอรี่นั้น สามารถพารถดับเพลิงวิ่งไปได้ไกล 30 กิโลเมตร และสามารถปั๊มน้ำได้นานราว 30 นาที แต่ในรถก็ยังมีเครื่องยนต์ดีเซลที่เอาไว้ช่วยปั่นไฟเพื่อจ่ายพลังานไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้รถทำงานได้มากกว่าที่แบตเตอรี่เก็บไฟได้อีก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่ารถจะไฟฟ้าหมดก่อนที่ไฟจะดับแน่นอน

รถดับเพลิง

รถดับเพลิง

ทั้งนี้ สถานีดับเพลิงเขต Menlo Park ในรัฐ แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐฯ ได้ทำการสั่งซื้อรถดับเพลิงพลังงานไฟฟ้าคันนี้มาประจำการเรียบร้อยแล้ว ด้วยจำนวนเงิน 1,112,900 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 33.5 ล้านบาท โดยผ่านความเห็นชอบของที่ประชุมสภาเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเอามาเป็นรถดับเพลิงต้นแบบที่ลดมลพิษได้นั่นเอง

รถดับเพลิง

รถดับเพลิง

ข้อมูลจาก Business Insider

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ