สาวชาวอังกฤษถูกปรับ 4,400 บาท ข้อหาไม่ต่อภาษีรถยนต์ปลอดภาษี

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 28 พ.ย. 59
  • 6,872 อ่าน

ที่ประเทศอังกฤษส่งเสริมให้มีการใช้รถยนต์ที่ปล่อยมลพิษต่ำ ด้วยการยกเว้นภาษีรายปีรถยนต์ที่มีการปล่อย CO2 ต่ำกว่า 100 กรัม/กิโลเมตร แต่ล่าสุดสาวใหญ่ชาวอังกฤษ ได้ถูกยึดรถเพื่อห้ามใช้ข้อหาไม่ต่อภาษีรถยนต์ปลอดภาษี และต้องจ่ายเงินจำนวน 4,400 บาทเพื่อเป็นค่าปรับ

สาวอังกฤษลูก 2 นาม Margaret Hickey อายุ 46 ปี ชาวเมือง Prenton ในประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า เธอได้ซื้อรถ Nissan Qashqai มาเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยคนขายบอกเธอว่ารถยนต์รุ่นนี้ไม่ต้องเสียภาษีประจำปี เพราะเป็นรถที่ปล่อยมลพิษต่ำ ทางรัฐจึงยกเว้นให้ แต่เมื่อเร็วๆนี้ หลังจากเธอตื่นขึ้นมาก็พบว่า มีสติ๊กเกอร์สีเหลืองขนาดใหญ่แปะไว้ที่กระจกหน้าต่างว่า “ห้ามเคลื่อนย้ายรถที่ไม่จ่ายภาษีคันนี้” เธอจึงโทรไปสอบถามกับทาง Driver and Vehicle Licensing Agency หรือ DVLA ผู้ที่ทำการแปะสติ๊กเกอร์นี้ก็ได้คำตอบว่า รถคันนี้ถูกยึดไว้ เพราะไม่มีการต่อภาษี เธอก็แย้งไปว่า ก็รถคันนี้ได้รับการยกเว้นภาษี แล้วทำไมต้องทำการต่อภาษีอีก ทางเจ้าหน้าที่จึงตอบกลับว่า ใช่แล้วว่ารถไม่ต้องจ่ายภาษีรายปี แต่คุณก็ต้องแจ้งเรื่องเพื่อขอต่อภาษีเพื่อรับป้ายแสดงภาษีทุกปีเหมือนรถคันอื่นๆเช่นกัน เพียงแต่ไม่ต้องจ่ายเงินเท่านั้นเอง

Nissan

Margaret ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้มีจดหมายมาแจ้งเตือนให้ไปต่อภาษี แต่เธอก็คิดว่าในเมื่อรถไม่ต้องเสียภาษีรายปีอยู่แล้ว จะให้ไปต่อทำไม เธอจึงใช้รถมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ถูกห้ามใช้ และต้องเสียเงินไป 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4,400 บาท เพื่อเป็นค่าปรับในครั้งนี้ ทั้งนี้ทางโฆษกของ DVLA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่ใช้จะไม่ต้องมีการชำระค่าภาษีรายปี แต่ก็ต้องยื่นเรื่องเพื่อขอต่อภาษี เพื่อที่จะได้รับป้ายแสดงภาษีใบใหม่ทุกปี และยังเป็นการอัพเดทข้อมูลของผู้ใช้งานรถยนต์แต่ละคันว่ายังอยู่ที่เดิมหรือไม่ และใช้เบอร์โทรศัพท์หมายเลขเดิมหรือเปล่า เผื่อว่ามีเรื่องฉุกเฉิน ทางตำรวจจะได้ทำการติดต่อได้ง่ายขึ้น โดยทาง DVLA จะมีจดหมายเตือนส่งถึงเจ้าของรถทุกคันก่อนหมดอายุปีภาษีอยู่แล้ว แถมยังเพิ่มความสะดวก ด้วยการเปิดช่องทาง Online ให้ทำการแจ้งและชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย ถ้าไม่ทำการต่อภาษี ก็จะถูกปรับเงินเป็นจำนวน 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4,400 บาท และถ้าไม่มีรถมาแสดงให้เห็นเพื่อทำการเสียค่าปรับอีก ก็จะปรับเพิ่มเป็นเงิน 160 ปอนด์ หรือประมาณ 7,100 บาท และถ้ารถถูกแปะสติ๊กเกอร์ห้ามใช้แล้วยังไม่ชำระค่าปรับภายใน 24 ชั่วโมง ก็จะถูกปรับเพิ่มเป็น 200 ปอนด์ หรือประมาณ 8,800 บาท แถมปรับเพิ่มอีกวันละ 21 ปอนด์หรือประมาณ 934 บาทอีกด้วย ดังนั้นจะใช้รถให้ดี ก็ต้องศึกษากฎหมายให้ถี่ถ้วนด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก Mirror

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ