คนงานผลิตรถยนต์ FIAT หยุดงานประท้วง จากสาเหตุการย้ายทีมของคริสเตียโน โรนัลโด

เรื่องบางเรื่องอาจจะดูไม่เกี่ยวกัน แต่ก็กลายมาเป็นเรื่องเดียวกันได้ เมื่อคนงานผลิตรถยนต์ FIAT ในอิตาลีทำการหยุดงานประท้วง เนื่องมาจากสาเหตุการย้ายทีมของนักเตะแข้งทอง "เจ็ตโด้" คริสเตียโน โรนัลโด นั่นเอง

cristiano ronaldo

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวการย้ายทีมของซูเปอร์สตาร์ดังในวงการฟุตบอลระดับโลกอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด ชาวโปรตุเกส ที่ตัดสินใจย้ายทีมจาก เรอัล มาดริด ข้ามลีกมาอยู่กับ ยูเวนตุส ทีมแชมป์ในลีกกัลโช่ เซเรีย อา ซึ่งทีมนี้มี Fiat Chrysler เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ภายใต้ข้อสัญญาการจ่ายค่าย้ายทีมให้กับต้นสังกัดเก่า 105 ล้านยูโร หรือประมาณ 4,081 ล้านบาท และต้องจ่ายค่าเหนื่อยให้กับ "เจ็ตโด้" อีกประมาณปีละ 30 ล้านยูโร หรือประมาณ 1,166 ล้านบาท ไม่รวมค่าโบนัสอื่นๆ ทำให้ค่าใช้จ่ายรวมโดยประมาณที่ทางสโมสรต้องจ่ายออกไปในระยะเวลา 4 ปีนี้ประมาณ 345 ล้านยูโร หรือประมาณ 13,411 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณจำนวนมหาศาล ทำให้คนงานภายใต้การดูแลของ Fiat Chrysler ไม่พอใจ คนงานภายใต้สหภาพพนักงานที่ชื่อว่า Unione Sindacale di Base ได้ทำการออกแถลงการมีใจความว่า "คนงานภายใต้บริษัท FCA และ CNHI ไม่สามารถยอมรับกับการย้ายทีมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ได้ เพราะมีการใช้เงินดำเนินการย้ายตัวในนักเตะคนเดียวจำนวนมากเกินไป เรารอคอยการมาของนวัตกรรมใหม่ๆบนรถยนต์เพื่อความปลอดภัยสำหรับสังคมกันอยู่ แต่มันก็ไม่เคยมีจริง บริษัทควรที่จะลงทุนในรถยนต์รุ่นใหม่ๆให้มีความปลอดภัยสำหรับคนเป็นพันบนท้องถนน ดีกว่ามาลงทุนที่คนๆเดียว" การประท้วงหยุดงานครั้งนี้ จะเกิดขึ้นที่โรงงานใน Melfi ซึ่งทำการผลิต Fiat 500X และ Jeep Renegade ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 15 กรกฎาคม จนถึงเวลา 6.00 น. ของวันที่ 17 กรกฎาคม 2018

Fiat

กลุ่มทุน Exor ถือหุ้นใหญ่อยู่ประมาณ 29.2 % ใน Fiat Chrysler แต่มีสิทธิ์ในการออกเสียง 44% รวมทั้งยังถือหุ้นใหญ่ในสโมสรยูเวนตุส 64% และที่หน้าอกชุดแข่ง ก็มี Jeep เป็นสปอนเซอร์หลักอีกด้วย

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com