มาดูกัน ว่าเพื่อนบ้านเราเขาปรับเงินกันเท่าไหร่ ถ้าขับรถแล้วไม่มีใบขับขี่

เป็นกระแสกันอย่างมากมาย เรื่องการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้กฏหมายเพิ่มโทษสำหรับผู้ที่ขับรถแล้วไม่มีใบขับขี่ จะมีโทษปรับเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 10,000 กับ 50,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 3 เดือน นั้น ซึ่งช่วงนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเสนอ สนช. เพื่อผ่านร่างกฏหมายตัวนี้ก่อนประกาศใช้อีกที แต่ก้มีกระแสตีกลับมากมายว่า มันเป็นโทษที่มากไปหรือเปล่า หรือจะเป็นช่องทางในการให้เจ้าหน้าที่รับสินบนเยอะขึ้นหรือเปล่า วันนี้เราลองมาดูเป็นข้อมูลกันสักหน่อย ว่าถ้าเราไปขับรถที่ประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียน แล้วไม่มีใบขับขี่ จะมีโทษปรับเท่าไหร่กันบ้างครับ

ใบขับขี่

สิงคโปร์
สำหรับประเทศที่เจริญที่สุดในภูมิภาคนี้ ได้มีกฏหมายกำหนดไว้สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาตไว้ใน Section 43(3) ว่า "ผู้ใดที่ขับขี่รถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 239,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ รวบทั้งอาจโดนยึดยานพาหนะด้วย"

และมีกฏหมายใน Section 47E กำหนดไว้ว่า "ผู้ใดที่ขับรถระหว่างถูกระงับใบอนุญาตขับขี่ จะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 5,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 119,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้ากระทำผิดซ้ำ จะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 239,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี"
*อ้างอิงจาก https://www.gjclaw.com.sg/articles/common-driving-offences-punishments/

มาเลเซีย
อีกประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับประเทศไทย ก็มีกำหนดโทษสำหรับผู้ที่ขับรถโดยไม่มีใบขับขี่เช่นกัน โดยมีกำหนดไว้ใน  Section 26 of the Road Transport Act ว่า "ผู้ที่ขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต จะถูกปรับได้สูงสุด 1,000 ริงกิตมาเลเซีย (ประมาณ 8,000 บาท) หรือจำคุกม่เกิน 1 ปี"
*อ้างอิงจาก https://paultan.org/2016/05/11/unlicensed-motorists-to-be-hauled-straight-to-court/

อินโดนีเซีย
ขยับออกไปหน่อยกับประเทศที่มีความวุ่นวายทางการจราจรไม่แพ้บ้านเราอย่างอินโดนีเซีย ก็มีการกำหนดว้เช่นกันกับผู้ที่ขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต ถูกระบุไว้ว่า "ผู้ที่ขับขี่รถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ของอินโดนีเซียหรือใบขับขี่สากล อาจถูกปรับได้สูงสุด 1,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย (ประมาณ 2,240 บาท) หรือจำคุก 4 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ"
ส่วนการกำหนดโทษ "ผู้ที่ขับขี่รถ แต่ไม่สามารถแสดงใบอนุญาตขับขี่ของอินโดนีเซียหรือใบขับขี่สากลได้ อาจถูกปรับได้สูงสุด 250,000 รูเปียอินโดนีเซีย (ประมาณ 560 บาท) หรือจำคุก 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ"
*อ้างอิงจาก https://www.balistoreluggage.com/blog/indonesian-traffic-violation-and-penalty/

ฟิลิปปินส์
กระเถิบออกไปอีกนิดที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีกำหนดโทษเอาไว้ว่า "การขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาต รวมทั้งใบขับขี่หมดอายุ, ใบอนุญาตถูกยกเลิก,ถูกพักใช้ใบอนุญาต, ใบขับขี่ปลอม, ใช้ใบขับขี่ไม่ถูกประเภท จะถูกปรับเป็นเงิน 3,000 เปโซ (ประมาณ 1,840 บาท) และจะถูกระงับการขอมีใบอนุญาตขับขี่เป็นระยะเวลา 1 ปีหลังจากเสียค่าปรับ
นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า "ถ้าไม่พกใบขับขี่ขณะขับขี่รถ จะถูกปรับเป็นเงิน 1,000 เปโซ (ประมาณ 610 บาท)
*อ้างอิงจาก http://ltoexam.com/fines-penalties/

เวียดนาม
สำหรับประเทศที่เพิ่งเปิดรับโลกภายนอกไม่นานอย่างเวียดนาม ทำให้จากที่เป็นประเทศที่มีแต่คนขี่จักรยาน ปัจจุบันมีแต่คนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ก็มีกฏหมายกำหนดเรื่องใบอนุญาตขับขี่เช่นกัน โดยมีระบุไว้ว่า "ผู้ใดที่ขับขี่รถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จะมีโทษปรับ 800,000 - 1,200,000 ด่ง (ประมาณ 1,120 -  1,680 บาท) และยึดรถไว้เป็นเวลา 7 วัน"
*อ้างอิงจาก https://www.citypassguide.com/en/travel/vietnam/practicalities/blog/traffics-fines-and-penalties-in-vietnam-know-the-risks

บรูไน
ประเทศมหาเศรษฐีน้ำมัน แต่เนื้อที่นิดเดียวอย่างบรูไน ก็มีโทษกำหนดเอาไว้ในกฏหมาย Section 16 Road Traffic Act Chapter 68 ว่า "ผู้ที่ขับขี่รถโดยไม่มีใบขับขี่ถูกต้อง จะมีโทษปรับ 2,000 ดอลลาร์บรูไน (ประมาณ 47,800 บาท) แต่ถ้าเป็นความผิดครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆไป จะมีโทษปรับ 4,000 ดอลลาร์บรูไน (ประมาณ 95,600 บาท) รวมทั้งจำคุกอีก 6 เดือน
*อ้างอิงจาก http://www.mincom.gov.bn/ltd/Site%20Pages/Land%20Transport%20Department/Regulations/Act%20and%20Regulations.aspx

ใบขับขี่

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ที่พอจะหาข้อมูลมาได้เรื่องกฏหมายของแต่ละประเทศ ผมเองไม่ได้บอกว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการออกกฏหมายนี้หรือเปล่า เพราะไม่ว่าจะออกกฏหมายปรับมากเท่าไหร่ เพียงเราพกใบขับขี่เอาไว้ ก็จะไม่มีใครสามารถมาเอาเงินไปจากกระเป๋าตังเราได้ แต่ไม่ว่าจะเพิ่มโทษไปมากเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุ หรือลดปัญหาการจราจรได้มากเท่าไหร่หรอกครับ เพราะที่ขับชน, ขับผิดกฏหมายจราจรกันทุกวันนี้ ก็มีใบขับขี่กันทั้งนั้นแหล่ะครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ