เชื่อไหม...เปิดภาพเรือ OceanBird ที่สามารถบรรทุกรถยนต์ได้ 7,000 คัน และใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน

การขนส่งสินค้าระดับโลก ที่เป็นการส่งสินค้าข้ามประเทศหรือทวีป ก็ยังคงเป็นการใช้งานผ่านทางเรือขนส่งสินค้ากันอยู่ โดนเฉพาะการขนส่งรถยนต์ส่วนใหญ่ก็ยังเลือกใช้งานเรือขนส่งสินค้าอยู่ เพราะต้นทุนในการขนส่งต่อคันต่ำที่สุดแล้ว แต่เรือคือยานพาหนะที่ใช้งานน้ำมันจำนวนมากเช่นกัน เลยมีผู้ที่ต้องการลดมลภาวะจากอุตสาหกรรมนี้ จึงมีผู้ที่ต้องการนำแนวคิดการขนส่งด้วย "เรือใบ" ให้กลับมาอีกครั้ง

OceanBird

Wallenius Marine บริษัทผู้ผลิตเรือได้มีแนวคิดในการผลิตเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า OceanBird ที่สามารถบรรทุกขนส่งรถยนต์ได้มากถึง 7,000 คัน/รอบ แต่สามารถเคลื่อนที่ไปในทะเลได้ด้วยลม คล้ายกับเรือสำเภาในอดีตที่กางผ้าใบเพื่อรับลมให้เรือเดินทางได้ แต่กับเรือลำนี้ใช้แท่นดักลมที่ทันสมัย สามารถยืดขึ้น-ลงจากในตัวเรือได้ โดยแท่นนี้จะทำหน้าที่รับลม โดยหันทิศทางเข้ารับลมให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการคำนวนของคอมพิวเตอร์ ช่วยให้เรือสามารถเคลื่อนที่ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะมีลมมากน้อยขนาดไหนก็ตาม โดยประเมินเอาไว้ว่าจะทำความเร็วได้ถึงระดับ 10 น็อต ใกล้เคียงกับเรือเดินสมุทรในปัจจุบัน แปลให้เข้าใจง่ายก็คือ ถ้าเรือเดินสมุทรที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน เดินทางข้ามมหาสมุรแปซิฟิกได้ในระยะเวลา 8 วัน เรือ OceanBird ที่ใช้พลังลมจะใช้เวลา 12 วันนั่นเอง ซึ่งเรือลำนี้จะมีเครื่องยนต์เพื่อใช้งานเฉาะช่วงที่เดินทางเข้า-ออกจากท่าเท่านั้น หมายความว่าจะช่วยลดการใช้น้ำมันได้มากถึง 90% เมื่อเปรียบเทียบกับเรือเดินสมุทรในปัจจุบัน

OceanBird ยังอยู่ในช่วงขั้นตอนการออกแบบ และคาดว่าจะสมบูรณ์แบบได้ในช่วงปี 2021 และเริ่มสร้างได้จริงก่อนปี 2024 ซึ่งถ้าในอนาคตโลกเราเปลี่ยนเรือเดินสมุทรทั้งหมดในการขนส่งสินค้าให้เป็นแบบนี้ทั้งหมด นั่นหมายถึงว่าโลกเราจะลดการปล่อยก๊าซไอเสียได้ราว 2% เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Caranddriver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com