Volvo Group ฉลองครบ 40 ปี โรงงานกรุงเทพฯ ย้ำไทยเป็นฐานการผลิต ขยายกำลังการผลิตรองรับ AEC

  • โดย : Autodeft
  • 30 ก.ย. 59
  • 17,750 อ่าน

กลุ่มธุรกิจรถบรรทุก Volvo ภูมิภาคเอเชีย โรงงานกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถ Volvo Trucks และ UD Trucks ในประเทศไทย ฉลองครบ 40 ปีแห่งการก่อตั้งในประเทศไทย โดยล่าสุดลงทุนขยายโรงงานมูลค่า 2,000 ล้านบาท เสร็จสมบูรณ์

Volvo Truck

นางเฮเลน ซาฟมึล รองประธานอาวุโสกลุ่มธุรกิจรถบรรทุก Volvo ภูมิภาคเอเชียและกรรมการผู้จัดการโรงงานกรุงเทพฯ เปิดเผยภายหลังพิธีฉลองครบรอบการก่อตั้งในประเทศไทยว่าตลอดระยะเวลา 40 ปี  โรงงานกรุงเทพฯ ได้ขยายการลงทุนในประเทศไทย 2,000 ล้านบาทเพื่อเพิ่มสายการผลิตรถ UD Quester โดยมีกำลังการผลิต 20,000 คันต่อปี ส่วนสายการผลิต Volvo Trucks ได้ขยายมาเป็น 2,000 คันต่อปี

นางเฮเลน กล่าวว่าการขยายการลงทุนที่ผ่านมาเป็นไปตามแผนงานที่ได้กำหนดให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถ UD Trucks เพื่อจำหน่ายทั้งภายในประเทศไทยและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการขยายงานเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน หรือ AEC ที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางผลิตรถ Volvo Trucks และ UD Trucks จำหน่ายในกลุ่มประเทศอาเซี่ยนและประเทศอื่นทั่วโลก

Volvo Trucks

“เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่บริษัทแม่ที่ประเทศสวีเดนให้ความสำคัญอย่างมากในด้านการผลิต ดังนั้น เราจึงได้ขยายการลงทุนในครั้งล่าสุดเพื่อให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถ UD Trucks สำหรับตลาดโลก วันนี้เรามีความภูมิใจอย่างยิ่งที่เราสามารถสร้างประเทศไทยให้เป็นฐานการผลิตรถบรรทุกขนาดใหญ่สายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับในตลาดโลก และ ย้ำว่าตลาดรถบรรทุกในภูมิภาคนี้ ยังคงมีแนวโน้มที่ดี ทั้งนี้เนื่องจากการตื่นตัวในด้านการขนส่งที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโลจิสติคส์ ซึ่งได้รับการกระตุ้นจากการเปิดเสรีในด้านการขนส่งข้ามแดนภายหลังจากทุกประเทศในภูมิภาคนี้ได้เข้าสู่ AEC

ด้านนายกำลาภ ศิริกิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายรถ Volvo Trucks และ UD Trucks เปิดเผยว่าการลงทุนล่าสุดในโรงงานประกอบมูลค่า 2,000 ล้านบาทนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของตลาดประเทศไทยและตลาดอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ โดยเรามีความภาคภูมิใจอย่างมากที่บริษัทแม่ได้ตัดสินใจใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อจำหน่ายรถยูดี ทรัคส์ ไปทั่วโลก ซึ่งหมายถึงการนำเทคโนโลยีการประกอบรถชั้นสูงจากประเทศสวีเดนเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีมายังวิศวกรคนไทย และสุดท้าย ประเทศไทยนอกจากจะได้รับประโยชน์จากการถ่ายทอดเทคโนโลยีแล้ว เรายังได้โอกาสในการส่งออกด้วย” นายกำลาภ กล่าว

Volvo Trucks

Volvo Trucks

โรงงานผลิตรถบรรทุกของโรงงานกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 77 ไร่ มีกำลังการผลิตทั้งสิ้น 10,000 คันต่อปี มีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 20 คัน/วัน สำหรับรถบรรทุก UD และ 10 คัน/ วัน สำหรับรถบรรทุกและรถบัส Volvo โดยส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศในแถบอาเซียน ประเทศในตะวันออกกลาง ประเทศออสเตรเลีย เป็นต้น  มีการจ้างพนักงานทั้งสิ้น 690 คน ในจำนวนนี้ 565 คนอยู่ในสายการผลิต เป็นพนักงานสำนักงาน 125 คน โดยขณะนี้ โรงงานในประเทศไทยใช้ชิ้นส่วนภายในภูมิภาคอาเซียนที่ 50 %

Volvo Trucks

Volvo Trucks

ซึ่งโรงงานกรุงเทพฯ ประกอบด้วย 2 บริษัทคือ บริษัท ไทย-สวีดิช แอสเซมบลีย์ จำกัดและบริษัท ทีเอ็มบีพี จำกัด  โรงงานกรุงเทพฯ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2517 และแล้วเสร็จอย่างเป็นทางในปี 2519  ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 77 ไร่  บนเลขที่ 35/1 หมู่ 7 ถนนบางนาตราด กม 25 ตำบลบางเสาธง  อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ