Hands On: สัมผัส The All-New Subaru XV สู่ชีวิตอิสระ ในงาน Mega Test Drive [VDO]

ก่อนหน้าเมื่อช่วง Motor Expo 2017 ที่ผ่านมา ค่ายซูบารุได้เผยพร้อมประกาศราคา The All-New Subaru XV พร้อมบุกตลาดในไทย โมเดลใหม่ล่าสุด ซึ่งสำหรับโฉมนี้ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 โดยล่าสุดต้อนรับต้นปี 2018 นี้ ทางค่ายได้จัดงาน Mega Test Drive เพื่อให้แฟนๆ ที่สนใจ Subaru XV ใหม่ ได้มีโอกาสสัมผัสสมรรถนะการขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ ที่ได้ถูกจำลองขึ้นมาทั้งเส้นทางแบบปกติและแบบออฟโรดให้ได้สัมผัสและทดลองขับกันอย่างเต็มที่ โดยจัในช่วงวันที่ 19-21 มกราคม 2561 ณ ลานโอเอซิส อารีน่า ศูนย์การค้าโชว์ ดีซี พระราม 9

อีกหนึ่งโอกาสอันที่ทางทีม AutoDeft ได้เข้าร่วมสัมผัส The All-New Subaru XV ในครั้งนี้ด้วย โดยในสนามทดสอบที่ทาง Subaru ได้จำลองขึ้นมานี้แบ่งได้เป็น 2 สถานีหลักๆ กับเส้นทางบนพื้นถนนปกติที่จะได้ทดสอบอัตราเร่ง ระยะเบรก การควบคุมตัวรถ รวมไปถึงระบบช่วงล่างกันเล็กน้อย และอีกสถานีกับการจำลองสถานการณ์ออฟโรดกับการขับขึ้นเขาและลงเขา และพื้นต่างระดับ เรียกได้ว่าจำลองการขับขี่สถานการณ์ต่างๆ เอามาไว้ในสนามใจกลางเมืองเลยทีเดียว

New Subaru XV

New Subaru XV

หากพูดถึงรายละเอียดตัวรถแล้วนั้น The All-New Subaru XV สร้างจากพื้นฐาน Subaru Global Platform  แบบเดียวกับ Subaru Impreza เจนใหม่ ผสานการออกแบบสไตล์ DYNAMIC X SOLID กระจังหน้ารูปทรงเหลี่ยมแบบเรขาคณิต พร้อมไฟหน้าทรงตาเหยี่ยว Projector แบบ LED โคมดำ โดดเด่นด้วยล้ออัลลอยลาย 5 ก้าน สีทูโทน ขนาด 17 นิ้วพร้อมยาง 225/60 R17 รับกับซุ้มล้อ พร้อมชุดการ์ดและราวหลังคา ส่วนด้านท้ายชวนให้นึกถึงรุ่นพี่ Outback มีมิติตัวรถยาว 4,465 มม. เพิ่มขึ้น 15 มม. กว้าง 1,800 มม. เพิ่มขึ้น 20 มม. สูง 1,615 มม. มีความสูงจากพื้นถึงตัวรถที่ 220 มม. และระยะฐานล้อ 2,665 มม. ซึ่งเมื่อดูภาพรวมแล้วนั้นมิติตัวรถอาจไม่ได้ต่างจากโฉมก่อนหน้านัก แต่ในส่วนของพื้นที่ภายในนั้นกลับดูกว้างขวางและสะดวกสบายมากขึ้น

New Subaru XV

New Subaru XV

รถยนต์ Subaru XV ใหม่ยังมาพร้อมขุมกำลังเดิมกับเครื่องยนต์เบนซิน รหัส FB20 Boxer แต่ได้รับการพัฒนาใหม่ กำลังอัดเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 12.5:1 (เดิม 10.5:1) พร้อมระบบ Direct Injection 2.0 ลิตร 156 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ให้กำลังเต็มสมรรถนะด้วยระบบควบคุมวาล์วแบบแอคทีฟ (AVCS: ACTIVE VALVE CONTROL SYSTEM) ทั้งไอดี และไอเสีย พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มแรงบิดช่วงรอบต่ำให้อัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้น จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ แบบ 7 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตรตลอดเวลา Symmetrical all-wheel drive ทั้งเสริมด้วยระบบ X-MODE ช่วยในการควบคุมเครื่องยนต์ ระบบส่งถ่ายกำลังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่เราจะได้สัมผัสกับสนามจำลองในงาน Mega Test Drive นี้

เริ่มต้นทดสอบกับสถานีแรก ที่เราจะได้ทดสอบกับการควบคุมตัวรถหักเลี้ยวไปตามไพลอน ซึ่งทำให้ได้สัมผัสถึงความคล่องตัวของรถรวมไปถึงช่วงล่างที่นุ่มขึ้นอย่างสัมผัสได้ในช่วงความเร็วต่ำที่เราได้ทดสอบกัน ไม่ว่าจะเป็นการหักเลี้ยวที่เกือบจะกะทันหันอาการโยนตัวของรถนั้นค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว แม้จะเป็นเพียงช่วงระยะสั้นๆ กับ New Subaru XV ในสถานีแรกนี้ แต่ก็ทำให้ได้พอรับรู้ถึงความนุ่มนวลของช่วงล่าง และน้ำหนักพวงมาลัยที่อยู่ในระดับที่กำลังดีไม่เบาหรือหนักจนเกินไป หากแต่การขับขี่ในการเดินทางจริงทั่วไปนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ครั้งหน้าเมื่อมีโอกาสได้ทดสอบกันจะรีบมารีวิวให้ได้ทราบกัน

New Subaru XV

New Subaru XV
New Subaru XV
New Subaru XV
New Subaru XV

ต่อด้วยสถานีออฟโรดถูกแบบออกเป็น 3 จุดหลัก เริ่มต้นด้วยการขับขี่ผ่านลูกกลิ้ง โดยที่ด้านขวานั้นเป็นลูกกลิ้งทั้งหมด และก่อนที่จะหมดระยะพื้นด้านซ้ายก็จะกลายเป็นลูกกลิ้งทั้งหมดเช่นกัน จุดนี้ด้วยระบบต่างๆ ที่อยู่ใน The All-New Subaru XV ก็ทำให้เราสามารถขับผ่านไปได้ราวกับขับผ่านทางขรุขระปกติทั่วไป ต่อกันด้วยเนินสลับซ้ายขวาที่ไม่เสมอกันจากภาพจะเห็นได้ว่าล้อของรถนั้นลอยขึ้นมา เพียงแต่เราควบคุมคันเร่งและเดินหน้าไปอย่างช้าๆ และเปิดระบบ X-MODE ก็สามารถขับผ่านไปได้แบบสบายๆ ก่อนที่จะขึ้นทางชันจำลองและลงทางชันโดยที่มีระบบ Hill Descent Control ที่คอยควบคุมความเร็วให้เหมาะสม ให้เราขับขี่ลงทางชันได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นนั้นเอง ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตรตลอดเวลา Symmetrical all-wheel drive และระบบ X-MODE ใน The All-New Subaru XV ที่ทำให้สามารถขับผ่านอุปสรรคที่ถูกจำลองขึ้นมาได้แบบง่ายดาย เรียกได้ว่าใครๆ ก็สามารถขับได้

สุดท้ายนี้หากใครที่ยังไม่เคยได้ลองสัมผัสหรือสนใจทดลองขับกับสนามจำลองที่มีทั้งเส้นทางปกติและออฟโรดให้ได้ทดสอบกันในที่เดียวแล้วบอกได้เลยว่างานนี้พลาดไม่ได้ สามารถไปลงทะเบียนทดลองขับกันได้ที่ https://goo.gl/wLdx3A เพราะจะได้รู้ว่าความสามารถของ The All-New Subaru XV ใหม่นี้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวคุณได้หรือไม่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ