Hands On : 2016 Subaru XV เพิ่มความลงตัว เสริมความมั่นใจ This is Subaru

 • โดย : Autodeft
 • 5 ธ.ค. 58
 • 25,972 อ่าน

อ่านก่อนใครบททดสอบ Subaru XV รุ่นปี 2016 เมื่อเรามีโอกาส จับมันขับสั้นๆ หลังการเปิดตัว จะเป็นอย่างไรมาติดตามกัน

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

กล่าวถึงรถยนต์ที่สร้างชื่อเสียงและยอดขายให้กับค่ายรถยนต์ตราดาวลูกไก่ Subaru  คงไม่มีรถรุ่นไหนที่เราจะคุ้นหน้าตามันบนท้องถนนไปมากกว่า   Subaru XV   เจ้าอเนกประสงค์ร่างเล็กที่สร้างยอดขายมาแล้วในตลาดปีที่ผ่านมา และในท้ายที่สุดเจ้ารถรุ่นนี้ก็ถึงเวลาของการเปลี่ยนแปลงเสียที

เปิดตัวกันออกมาอย่างเป็นทางการในที่สุดกับรถยนต์  Subaru XV   รุ่นปี 2016 ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในรถที่กลายเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับใครที่เคยคิดจะเป็นพลพรรคดาวลูกไก่ โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการปรับรุ่นปรุงโฉมตามอายุวันนะสุขะพละ ของเจ้าอเนกประสงค์รุ่นนี้ แต่สำหรับใครที่มองมันอยู่ ก็น่าสนใจไม่น้อย

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

เจอหน้าตาครั้งนี้ เจ้า  Subaru XV  รุ่นปี 2016  พร้อมให้เราขับขี่กันสั้นๆ โดยสนามทดสอบนี้ก็ไม่ใช่อื่นไกลกว่า ลานริมทะเลสาบเมืองทองธานี ซึ่งวันนี้ถูกเนรมิตให้กลายเป็นสนามทดสอบรถยนต์เฉพาะกิจของค่าย  Subaru  ด้วยสถานีต่างที่พร้อมพิสูจน์ว่า  รถจากค่ายนี้มีดีไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

มองภายนอก....ถ้าเดินผ่านๆ อาจจะรู้สึกไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ให้สังเกตการณ์ออกแบบที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น   Subaru  XV  รุ่นปี 2016 เริ่มงานการออกแบบด้วยกันชนหน้าใหม่ จับใจเรื่องความสปอร์ตผสานกับความทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในรุ่น   2.0 ip ตัวท๊อปสุดที่เรากำลังจะขับอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า ให้การออกแบบที่มีความลงตัวด้วยไฟ Day Time Running Light กระจังหน้าเปลี่ยนใหม่เพิ่มความทันสมัยมากขึ้น

ส่วนรายละเอียดเส้นสายการออกแบบไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิม เพียงแต่ล้ออัลลอยในรุ่นปี 2016 มีการเปลี่ยนลายดาวที่ดูแข็งทื่อดั้งเดิมให้มีมิติมากขึ้น เสริมภาพลักษณ์ความสปอร์ตในตัวตน ยังคงขนาด 17 นิ้ว รวมถึงไฟท้ายใหม่แบบ   LED  ที่จริงเหมือนคลับคล้ายคลับคลา ยกมาจากตัวรุ่นไฮบริดที่เราเห็นในต่างประเทศ ดูทันสมัยเข้าที ยิ่งตัดกับสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม จะยิ่งดูลงตัว แต่อาจจะไม่สง่าเมื่อคุณมองจากรถสีขาว และท้ายสุดให้ราวหลังคามาเผื่อใครอยากจะบรรทุกของ

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

เวลาอันมีน้อย ด้วยบรรยากาศฟ้าฝนครึ้มมาแต่ไกล อย่างว่าในช่วงนี้ปลายฝนต้นหนาว เปิดประตูย่างกรายเข้า  Subaru XV   2016 ip เจ้าอเนกประสงค์คันนี้ ตอบความลงตัวมากขึ้นในเรื่องการใช้งานจริงๆ เบาะนั่งปรับไฟฟ้าเป็นอะไรที่เราถวิลหามาตั้งแต่รุ่นเดิมที่วางจำหน่ายไปแล้วก่อนหน้า กวาดตามองรอบๆ ดูเหมือนการใช้วัสดุดุดีมีคุณภาพมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมอย่างชัดเจน

แถมตรงกลางยังได้กลิ่นอายความทันสมัยจากรุ่นพี่  Subaru Forester  และ outback ด้วยจออเนกประสงค์ใหม่แสดงการทำงานต่างๆมาให้คุณดูและเล่นกันอย่างจุใจ นอกจากนี้สังเกตการณ์เก็บรายละเอียดภายใน ยังเปลี่ยนให้ลงตัวมากขึ้นด้วยเบาะที่นั่งหนังดำ แต่เดินด้วยด้ายสีส้ม ดูสปอร์ตแปลกตา รวมถึงรุ่นนี้ยังเปลี่ยนระบบกุญแจ เป็นแบบรีโมท  Key Less  Entry   และแน่นอนมันมาพร้อมปุ่มสตาร์ทด้วย

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

เครื่องยนต์ถูกสตาร์ททิ้งไว้ รอเราขับขี่ เจ้าอเนกประสงค์  Subaru XV 2016 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องกำลังของเครื่องยนต์แม้แต่น้อย ใต้เรือนร่างอันทันสมัย มันมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ Boxer  4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เรื่องสมรรถนะการขับขี่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิม ยังคงให้กำลังการขับขี่ 150 แรงม้า สูงสุดที่ 6,200 รอบต่อนาที และยังเสริมด้วยกำลังแรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,200 รอบต่อนาที จัดลงชุดเกียร์ CVT  เช่นที่ผ่านมา

ความจริงแล้วในรุ่นใหม่  Subaru  XV   อาจจะดูเป็นเพียงการปรับหน้าทาปาก แต่งสวยเสริมออพชั่นเพิ่มความคุ้มค่าให้ลูกค้าจับจองเท่านั้น แต่ตอนเปิดตัว เรามีโอกาสสัมภาษณ์คุณ เกลน ตัน เขาบอกว่าเจ้า  Subaru XV   ใหม่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะมันไม่ได้มีดีแค่การออกแบบภายนอกหรือภายในที่ทำให้คุณอยากได้มันเท่านั้น แต่ยังมีการปรับเซทการขับขี่ให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเราสามารถสัมผัสได้ ตั้งแต่แรกเริ่มออกตัวไปในช่วงทางตรง แม้ว่า  Subaru XV   จะไม่ใช่รถที่มาพร้อมสมรรถนะเครื่องยนต์เทอร์โบ ตามที่สาวก Subie  หลายคนค่อนขอดว่านี่ไม่ใช่จิตวิญญาณที่แท้จริงของค่ายดาวลูกไก่ แต่เอาเข้าจริง   เจ้าน้องเล็กคันนี้ก็โชว์ความเหนือชั้น ด้วยสมรรถนะในการขับขี่ที่เหนือกว่าจาก ความนิงในการการทำงานของเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ ที่จะทำให้คุณนั่งสบาย

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

พละกำลังที่ไม่มากมาย ทำให้มันออกตัวแบบนิ่ม ที่จริงเราว่ารุ่นใหม่มีความนิ่มนวลกว่าเก่าเล็กน้อย ซึ่งมันน่าจะดูดิบกว่านี้ตามความรู้สึกที่เคยสัมผัสมา แต่เมื่อมาถึงโค้งแรกเจ้า Subaru  XV   ก็ยังมั่นใจได้ ด้วยการเข้าโค้งที่นิ่งเนียนมรการขับขี่จากการเซทระบบกันสะเทือนที่เราเล็งเห็นว่ามันนิ่มนวลมากขึ้น ความสปอร์ตอาจะถูกทอนไปบ้างในความรู้สึก แต่ก็วางใจได้ โดยเฉพาะในเส้นทางการขับขี่แบบสลาลอม ที่ต้องมีการเหวี่ยงเข้าโค้งไปมา เจ้าน้องเล็กยังมั่นใจ โดยเฉพาะเรื่องพวกมาลัยที่ดูเหมือนจะปรับน้ำหนักเบาลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ทำให้ขับขี่ใช้งานการบังคับทิศทางได้ง่ายมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่เคยวางจำหน่าย ก่อนหน้านี้

และเมื่อเราเข้าโค้งแรงๆ อีกครั้ง การสร้างสมดุลรถที่ลงตัวในการขับขี่ ทำให้คุณไม่รู้สึกถึงแรงเหวี่ยงมากมายนักเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นในกลุ่มเดียวกัน ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel Drive   ที่มีในรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ ให้การขับขี่ที่มาดมั่นตลอดเส้นทาง

ไม่นานการขับขี่เรามาถึงช่วงสุดท้าย ด้วยการนำเสนอความคล่องตัวของรถยามขับขี่ในความเร็วต่ำ จินตนาการถึงกรวยยางยาวๆ ทางที่แคบ โค้งหักศอกเปลี่ยนเลน ต่างๆ การขับขี่แบบนี้เป็นลักษณะการขับขี่ช่วงความเร็วต่ำเน้นใช้งานในเมือง หลายคนอาจจะค่อนขอดรถอเนกประสงค์ที่เทอะทะและดูไม่คล่องตัว แต่เจ้า Subaru XV   คันนี้กลับลงตัวมากกว่าที่คุณคิดด้วยการขับขี่ที่มีเสน่ห์เป็นปัจเจก  การได้เครื่องยนต์แบบ Boxer   และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นผู้ช่วยสำคัญที่ทำให้รถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ขับได้อย่างมั่นใจ แม้จะใช้ความเร็วไม่มากมายนักก็ตามที

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ยิ่งได้พวงมาลัยที่ออกแบบมาให้ขับสนุก รุ่นใหม่น้ำหนักเบาะมือมากขึ้น เจ้า  Subaru XV  ก็ถือว่ามีความลงตัวมากพอสมควรเลยทีเดียว

ในรถกลุ่มเดียวกัน น่าจะเรียกว่า  Subaru  XV   เป็นรุ่นเดียวที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตั้งแต่กำเนิด การให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนี้ไม่ได้มีเพียงข้อดีในเรื่องการเกาะถนนหรือลดแรงเหวี่ยงในการเข้าโค้ง แต่ยังให้ข้อดีในเรื่องการลุยออฟโรดด้วยหากต้องการ

เมื่อต้องการนอกลู่นอกทาง   Subaru XV  น่าจะเป็นรถอเนกประสงค์รุ่นเดียวในกลุ่มที่พร้อมพาคุณสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของชีวิต ในครั้งนี้ Subaru  ได้จำลองเส้นทางป่าสั้นๆ เล็กๆ ให้เราได้เห็นการทำงานของระบบ   Symmetrical All Wheel Drive  กันว่ามันมีดีมากกว่าที่เห็น

ด่านแรก เราเจอเนินสลับ ...ซึ่งเนินสลับแบบนี้เป็นอุปสรรค์สำคัญของการขับขี่ในเส้นทางออฟโรด ซึ่งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ Subaru  ก็แสดงให้เราเห็นว่ามันมีดีมากกว่าแค่การเกาะถนน แม้จะเป็นระบบแบบ All Wheel Drive รวมถึงเมื่อตกหลุม 2 ล้อหน้าหรือ 2 ล้อหลัง อัตรากำลังขับด้านหน้า 60/40 ก็ช่วยให้ผ่าอุปสรรคได้ง่าย

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ 2016 Subaru XV

 แต่ที่น่าแปลกใจคือเมื่อคุณต้องผ่านอุปสรรคในการขับขี่ยางขอนไม้ในป่า หรือทางทางทรายร่วนซุย เจ้าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนอกจากจะยังทำหน้าที่ของมันได้ดีแล้ว

ชุดพวงมาลัยยังตอบการทำงานได้ดียิ่งกว่าเดิม แรงสั่นสะเทือนสะท้ายถือว่าไม่มากมายเท่าที่คิด แถมระบบกันสะเทือนแม้จะต้องตอบการซับแรงกระแทกตามอุปสรรคบ้าง แต่ถือว่าซับแรงกระแทกได้ดีพอสมควร ค่อนข้างนุ่มนวลมากกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ที่ผ่านมา

ลงมาจาก  Subaru XV  2016 ที่จริง ผมเล็งรถรุ่นนี้ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่ง สำหรับรถคันต่อไปที่จะซื้อในปีหน้ามาประจำการที่บ้าน เมื่อลองขับแล้วต้องยอมรับว่าด้วยออพชั่นใหม่ที่เพิ่มขึ้น ความลงตัวในการขับขี่มากกว่าเดิม เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากขึ้น ..ถ้าคุณมองหาอเนกประสงค์ที่พอเพียงต่อการใช้งานที่หลากหลายในชีวิตของคุณ

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

รายงานผลการทดสอบ

Subaru XV 2.0 ip

ราคาจำหน่าย 1,198,000 บาท  

 

สิ่งที่ชอบ >>> ออพชั่นใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา คือสิ่งทีเราอยากได้อยู่แล้วในรุ่นเดิมแน่นอนมันลงตัวขึ้นในการใช้งาน สำหรับคนที่มองหาออพชั่นในรถสักคัน

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> การออกแบบด้านหน้า ถ้าไม่สังเกตจะไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงมากมายนัก เรารู้สึกว่ามันน่าจะดูแตกต่างได้มากกว่านี้อีก

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ถ้าเป็นการปรับปรุงในรุ่นนี้คงเรียกว่าน่าจะพอเหมาะลงตัวที่สุดแล้ว แต่ก็แอบขัดใจสำหรับชุดแต่ง   Sti   ที่ไม่มีมาให้เป็นทางเลือกในรุ่นนี้ ...น่าเสียดายจริงๆ

 

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่สนใจ >>> ลงตัวมากขึ้น นั่นคือโจทย์ที่ทาง Subaru  ตอบเราได้ดีขึ้นใน   Subaru XV 2016 แม้ต้องเจอกับราคาที่แพงขึ้นอีกนิดหน่อย แต่ก็คุ้มค่านะถ้าถามผม

 

เมื่อเทียบกับคู่แข่ง >> หนึ่งเดียวของอเนกประสงค์ไซส์เล็กที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมลุย ให้ความมั่นใจในการขับขี่ และแน่นอน .. ราคาไม่แพงเว่อร์ไป กับออพชั่นที่มา เมื่อยิ่งนับว่า This is Subaru 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ