Hands On : 2017 Subaru XV 2.0i-S สัมผัสแรกที่ไต้หวัน ได้ใจสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 13 มิ.ย. 60
  • 7,751 อ่าน

การไปขับรถต่างประเทศ ผมมักมีความกังวลเสมอในการนำเสนอรีวิว เนื่องจากรถยนต์ที่ให้เราไปขับก่อนในต่างประเทศอาจจะมีความแตกต่างจากประเทศไทย ยิ่งรถคันไหนที่แววว่าเข้ามาขายด้วยแล้ว การขับก่อนอาจจะดูเป็นความได้เปรียบในการทราบถึงสมรรถนะรถเบื้องต้น

Subaru XV

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Subaru กลายเป็นบริษัทรถยนต์ที่มาพร้อมการเติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ จากรถยนต์ Subaru XV จนยอดขายจากระดับต่ำเตี้ยเรี่ยดินไม่ถึง 100 คัน กระโดมาสู่ยอด 3,000 คัน ในเวลาไม่กี่ปี บางคนอาจจะยังว่ามันยังน้อยอยู่ แต่การเติบโตขนาดนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ยิ่งถ้าเราดูการใช้งบประมาณการตลาดที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก ก็ยิ่งตอบได้ว่า ของดีไม่ต้องประกาศคนก็อยากได้

การเปิดตัวรถยนต์ Subaru XV ออกมาใหม่ในต่างประเทศ วันนี้ได้มาถึงทวีปเอเชียแล้ว โดยทาง Subaru เปิดตัวรถยนต์ Subaru XV ใหม่ที่ประเทศไต้หวันอย่างเป็นทางการเป็นที่แรกในเอเชีย ส่วนบ้านเราจะตามมาภายในปลายปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่สัมผัสแรกรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร วันนี้ผมบินไปสัมผัสแล้วกลับมาบอกเล่าเก้าสิบกัน

Subaru XV

Subaru XV ใหม่ เห็นครั้งแรกแบบตัวเป็นๆ เทียบกับรุ่นเก่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร ส่งแรกที่บอกได้ทันที คือรถมีความใหญ่และยาวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ด้วยระฐานที่ปรับเพิ่มอีก 30มม. ตัวรถยาวขึ้น 15 มม. กว้างขึ้น 20 มม. ส่วนความสูงไม่มีการเปลี่ยนแปลง เรือนร่างใหม่ Subaru XVออกมาโชว์โฉม ก็บอกได้เลยว่าต่างจากรุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน สูตรสำเร็จการจับ Subaru Impreza แต่ลุคหรูดูพร้อมลุย ยังไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้

แต่รุ่นนี้เน้นการประดับตบแต่งให้มีความลงตัวในปบบอเนกประสงค์มากขึ้น ชุดแต่งพลาสติกสีดำ ถูกหยิบยกขึ้นมาใช้ใน Subaru XV ใหม่มากขึ้น ในรุ่นท๊อป 2.0i-S ใช้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว มาพร้อมยางขนาด 225/60/R18 ออกแบบเป็นลายดาว ยังคงความเก๋ไก๋เหมือนรุ่นที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง

ใต้เรือนร่างที่ออกแบบมาอย่างลงตัว Subaru มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของตัวรถ ด้วยโครงสร้างใหม่ล่าสุดที่เพิ่งวิศวกรรมเสร็จใหม่หมาดๆ Subaru Global Platform โครงสร้างใหม่นี้มีความแข็งแรงมากกว่า รุ่นเดิม 70-100% จุดศูนย์ถ่วงจัดวางต่ำลง ทางซูบารุบอกว่า มันช่วยลดการโคลงตัวได้ร้อยละ 50

Subaru XV

แต่ตอนนี้ผมเปิดประตูเข้าไปด้านใน Subaru XV 2.0i-S มันต้อนรับด้วยการออกแบบที่ดูพรีเมียมมากขึ้น วัสดุต่างๆในห้องโดยสารดูดีมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ชัดเจน หน้าจอเรือไมลืเปลี่ยนใหม่ เสริมความดูดีมาพอตัวทีเดียว มีจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะตรงกลางมาให้แล้ว และยังมีอีกจอที่กลางคอนโซลหน้าบอกค่าต่างๆ ที่ต้องการให้กับผู้ขับขี่ รุ่นใหม่เครื่องเสียงเปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นวิทยุ CD-MP3 มาเป็นชุดจอขนาด 8.0 นิ้ว ใช้งานง่ายขึ้น ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอย ลำโพงในมีมากถึง 6 จุด ผมหย่อนตัวลงไปนั่งเบาะใหม่ หนังเบาะรุ่นใหม่ตรงกลางเป็นหนังรูระบายความร้อนซับความสบายดีขึ้น ด้านคนขับเป็นปรับไฟฟ้ามาให้เรียบร้อย

Subaru XV

Subaru XV

ลงจากด้านหน้ามาตอนหลัง พื้นที่โดยสารรุ่นใหม่ใหญ่โตขึ้นกว่าก่อนพอสมควร พื้นที่วางขามีมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ตัวเบาะหลังมีที่วางแก้วมาให้ตรงกลาง พนักผิงปรับพับได้ในอัตรา 60/40 ถ้าพื้นที่สัมภาระท้ายไม่มากพอสำหรับคุณ แต่ด้วยเสียงจากลูกค้าที่บ่นว่า ที่เก็บของในรถค่อนข้างแคบ Subaru จึงปรับวิธีการออกแบบห้องสัมภาระท้ายให้มันมีพื้นที่กว้างขึ้นถึง 10 เซนติเมตร หรือเกือบ 1 ไม้บรรทัด ส่วนหนึ่งด้วยตัวรถที่กว้างขึ้น 20 มม.

Subaru XV

ใต้เรือนร่าง Subaru XV ใหม่ ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ขนาด 2.0 ลิตร แม้ว่าจะเหมือนเดิมในแง่การพูดถึง แต่ ชิ้นส่วนต่างๆ เปลี่ยนใหม่ถึงร้อยละ 80 กำลังเครื่องยนต์ทะยานไปสู่ตัวเลข 154 แรงม้า แรงบิดเท่าเดิม 196 นิวตันเมตร แต่มาเร็วขึ้นนิดหน่อย ชุดเกียร์เปลี่ยนใหม่จากเดิม 6 สปีด มาสู่โลกใหม่ 7 สปีด อัตราทดเฟืองท้ายปรับเพิ่มขึ้นจาก 3.700 เป็น 3.900 ด้วยเช่นกัน

Subaru XV

ก้าวขึ้นรถ Subaru XV ด่านแรกเป็นการทดสอบบนถนนทั่วไปในสภาพสนามจำลอง งวดนี้ทางทีมงานซูบารุ จัดเปลี่ยนถาดเหล็กพร้อมน้ำมันพืชลาดไว้ให้ลองความสนุกสนาน ผมออกตัวครั้งแรก รู้สึกว่า Subaru XV ใหม่ ไม่ได้เรี่ยวแรงเพิ่มขึ้นจากเดิมมากมายนัก แต่พอจะรู้สึกได้ว่าการออกตัวดีขึ้น ซึ่งก็น่าจะมาจากอัตราทดเกียร์ใหม่ เมื่อลองขยับพวงมาลัยในสนามบอกเลยว่า น้ำหนักพวงมาลัยใหม่ใน Subaru XV เบามือขึ้นเยอะกว่ารุ่นก่อน การบังคับทิศทางค่อนข้างแม่นนำกว่ารุ่นก่อน แต่ก็ยังไม่ถือว่าจะคมกริปแบบสปอร์ตอย่างรุ่น WRX เสียทีเดียว

Subaru XV

สิ่งที่น่าชื่นชมอีกอย่างใน Subaru XV ใหม่ คงไม่พ้น การตอบสนองของช่วงล่างที่ทำได้ดี ด้วยความพยายามในการพัฒนาให้ Subaru XV ใหม่ตอบสนองมากขึ้น โครงสร้างใหม่ที่ผมพูดถึงมีน้ำหนักมากขึ้น ให้ความมั่นอกมั่นใจในการขับขี่ ช่วงล่างซับแรงกระแทกได้ดีขึ้นเห็นชัด ทำให้มันเกาะถนนมากกว่า และยังลดอาการโคลงตัวที่เกิดขึ้นขณะเลี้ยวโค้ง หรือการเปลี่ยนเลนหักหลบกระทัน นั่นทำให้ Subaru XV ใหม่ กลายเป็นรถที่นั่งสบายในระดับผู้ใหญ่ชอบและคุณวางใจเมื่อไปรับพ่อตาแม่ยาย ว่ารถคันนี้จะถูกใจท่าน แม้ว่าคุณจะเปี่ยมด้วยวิญญาณนักซิ่งอยู่ในตัวซูบารุ XV จะช่วยให้คุณไม่โดนคำกร่นด่าตามหลัง

Subaru XV

ลองบนทางลุย ด้วยการจำลองทางฝุ่น Subaru XV ค่อนข้างการตอบสนองไปทางการขับขี่ที่มั่นใจ เทียบกับรุ่นเดิม ส่วนตัวว่าคุมง่ายกว่าก่อนเยอะ ไม่ต้องใช้วิชามารมือพระกาฬให้การขับบนทางฝุ่นอีกต่อไป ส่วนในทางออฟโรดก็ฟ่าฟ้นง่ายขึ้น ด้วย X-Mode ระบบช่วยควบคุม เครื่องยนต์ ,เกียร์และระบบควบคุมการทรงตัว ให้อยู่ในอาณัติผ่าเส้นทางโหดง่ายมากขึ้น ระบบนี้ เดิมทีมีอยู่ใน Subaru Forester และการมาอยู่ใน XV ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้น

Subaru XV

2017 Subaru XV น่าใช้ลงตัว มากขึ้นแบบ SUV

การพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่าย่อมต้องทิ้งบางอย่างไว้ข้างหลัง สำหรับ Subaru XV รุ่นใหม่ ทางซุบารุตัดสินใจให้มันมีความเป็นปัจเจกมากขึ้นในการขับขี่ การทิ้งความรู้สึกแบบเก๋งบางส่วน คือส่งที่เกิดขึ้นในรุ่นใหม่ อย่างที่คุณเองบ้างอาจจะชอบ และบ้างอาจจะไม่ชอบ

หลังจากลองสัมผัส Subaru XV เจนใหม่ผมยอมรับข้อสำคัญเบื้องต้นจากที่ได้ขับทดสอบว่า

-รถมีสมรรถนะในการขับขี่ภาพรวมดีขึ้น โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนที่ได้อานิสงค์การปรับปรุงโครงสร้าง ทำให้มันมีความแน่นหนึบเกาะถนนนมากขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบันที่กำลังจะกลายเป็นอดีต

-เครื่องยนต์ใหม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จริง แต่ตอนนี้ยังบอกไม่ได้มาก เนื่องจากขับในสนามระยะเวลาๆสั้น ทว่าหากเอาที่สัมผัสได้เลย คือ ต้นออกตัวดีกว่ารุ่นเดิมนิดหน่อยเท่านั้นเอง

Subaru XV

-Subaru XV ใหม่ อาจจะยังคงสูตรสำเร็จจากเก๋งสุ่อเนกประสงค์เหมือนเดิม แต่งวดนี้ทางซูบารุใส่ความเป็นอเนกประสงคืมากขึ้น มันดีที่รถจะไม่ต้องตอบคำถามว่า เป็นเพียงเก๋งยกสูงหรือไม่ แต่การเพิ่มดีกรีอเนกประสงค์ ก็อาจจะทำให้รถขับขี่ไม่เหมือนเดิมเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล และนั่นคืออการทิ้งตัวตนที่แท้จริงตั้งแต่แรกเริ่มของ Subaru XV

รถยนต์ Subaru XV ใหม่ มีกำหนดการเข้าขายในประเทศไทยในงาน Motor Expo 2017 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่อึดใจ ซึ่งเราคงต้องรอคอยต่อไปว่า สมรรถนะในการขับขี่ของรถคันนี้เวอร์ชั่นไทยจะเป็นอย่างไร เนื่องจากมันผลิตจากโรงงานในมาเลเซีย

Subaru XV

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเราได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง Fanpage Facebook กดไลค์และ Follow ได้ที่ www.facebook.com/autodeft 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ