5 คำถามควรพินิจ..น่าถามเซลล์ตอนซื้อรถ

  • โดย : Autodeft
  • 6 พ.ย. 58
  • 21,982 อ่าน

พบ 5 คำถามสำคัญทีคุณไม่ควรพลาดตอนซื้อรถ อะไรบ้างที่คุณควระให้เซลล์ขายรถตอบเพื่อความกระจ่าในการตัดสินใจ

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงการซื้อรถใหม่สักคัน เราหลายคนต่างพยายามที่จะเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องเข้าสู่สนามการซื้อขายรถยนต์ที่มีลูกล่อลูกชนต่างๆมากมาย ทั้งจากเซลล์ผู้ขาย บริษัทรถยนต์ ตลอดจนอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องจัดการเตรียมการ แต่บางทีการเตรียมพร้อมมาอย่างดีในการเจรจา หรือข้อมูลที่วนเวียนในหัวมากมาย เราอาจจะมาตกม้าตาย เมื่อลืมข้อคำถามสำคัญที่คุณควรจะทราบก่อนการตัดสินใจซื้อรถ

[IMAGE1]

1.ส่งมอบเมื่อไร??

เวลาเราซื้อรถยนต์คุณไม่ควรลืมที่จะถามเซลล์ก่อนการตัดสินใจจองว่า รถยนต์ที่คุณต้องการพร้อมที่จะส่งมอบหรือไม่ (ในกรณีที่คุณอยากจะจับจองเป็นเจ้าของทันที) แต่ถ้าคุณไม่รีบ อย่างน้อยที่สุดก็จะได้ทราบว่ารถคันใหม่ของคุณจะพร้อมเมื่อไรที่จะให้คุณได้ขับมัน และคุณควรรีบจ่ายเงินจองซื้อรถตอนนั้นเลยหรือไม หรืออาจจะประวิงเวลาไปก่อน เพื่อรอข้อเสนอที่อาจจะดีกว่าตอนที่ค่ายรถขายรถไม่ค่อยได้ หรือไม่งั้นก็อาจจะไปมองตัวเลือกอื่น หรือหาตัวแทนจำหน่ายอื่นที่สามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของรถได้เร็วขึ้น

 

2.ค่าใช้จ่ายตอนออกรถเบ็ดเสร็จเท่าไร

หลังจากตกลงอะไรเรียบร้อย เราหลายคนมักจะเดินสะบัดออกจากโชว์รูมทันที จนบางครั้งคุณลืมไปแล้วกระมังว่า รถยนต์ใหม่ของคุณมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ข้อคำถามนี้คุณควรถามเพื่อให้ได้ชัดเจนในการตรียมเงินมาจ่ายในวันรับรถ ซึ่งทางที่ดีให้เซลล์แจกแจงรายละเอียดมาว่าท้ายที่สุดแล้วรถคันที่กำลังตัดสินใจมีอะไรที่ต้องจ่ายบ้าง และคุณต้องกำเงินมาเท่าไรในวันออกรถ

[IMAGE2]

3.มีของแต่งอะไรบ้าง

โดยมากเรามักจะไม่ถามว่าเซลล์มีอะไรให้เราเลือกบ้าง ในยามที่เราถามหาของแถม พวกเขาส่วนใหญ่ชอบที่จะคิดมาแล้วจัดเป็นแพ็คให้ลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่ทำให้เซลล์คุ้มค่ามากกว่าเราได้ประโยชน์ ตามปกติแล้วรายการของแถมของเซลล์ เราสามารถเรียกถามขอดูได้ เพราะไม่ใช่ข้อมูลความลับ ซึ่งถ้าคุณไม่พอใจรายการของแถมที่เซลล์เขียนให้ ลองถามดูสิว่ามีอะไรให้คุณเลือกเติมรถคันใหม่ขอคุณได้บ้าง

 

4.ศูนย์บริการใกล้บ้านคุณมีหรือไม่

 

มีคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ซื้อรถยนต์จากงานมหกรรมยานยนต์ต่างๆ จะต้อมานั่งผจญภัยเรื่องศูนย์บริการภายหลัง เนื่องจากตอนซื้อรถไปออกกับโชว์รูมที่ไม่ได้อยู่แถวบ้าน แล้วรู้ตัวอีกที คุณก็ค้นพบว่าแถวละแวกบ้านไม่มีหรือหาศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดไม่เจอ เรื่องนี้มีวิธีแก้ไขง่ายมาก เพียงคุณถามเซลล์ที่ขายรถให้คุณว่ามีศูนย์บริการรถยี่ห้อที่คุณซื้อใกล้บ้านคุณเองที่ใดบ้าง

 

5ระบบไฮเทคต่างๆใช้งานอย่างไร 

 

ปัจจุบันรถยนต์มีทันสมัยมากขึ้นมาก ระบบต่างๆภายในรถมีมากมายลันสมัยมาก จนบางครั้งมันล้ำหน้ามากจนคุณอาจจะไม่รู้มาก่อนว่ารถที่คุณขับมีระบบแบบนี้คอยช่วยเหลือคุณในการขับขี่

เซลล์ขายรถยนต์ในปัจจุบันเอง มักจะถูกอบรมในการทดลองระบบต่างๆเหล่านี้ให้ลูกค้าดูอยู่แล้ว ซึ่งถ้าคุณอยากรู้ว่าระบบทันสมัยต่างๆที่คุณสู้อุตส่าห์เสียงเงินเสียงทองซื้อมาใช้อย่างไร อย่าลืมถามให้เซลล์ช่วยสาธิตวิธีการทำงานให้ดูและถามถึงกระบวนการที่คุณจะต้องปฏิบัติเพื่อใช้งานระบบดังกล่าวด้วย

 

บางครั้งเราหลายคนอาจจะคิดว่าเราเกรงใจไม่ควรถาม หรือถามแล้วจะดูโง่จนตกเป็นมวยรองบ่นในการเจรจาซื้อขายรถยนต์ แต่หลายครั้งมันพิสูจน์แล้วว่า การเจรจาเพื่อซื้อรถยนต์สักคัน คุณอาจจะจำเป็นต้อง ถามไถ่ให้ได้ความเพื่อจะได้ทราบข้อมูลแจ่มแจ้งกระจ่างชัดและง่ายต่อการตัดสินใจ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ