Car Seat ……ดุจตัวแทนแห่งความห่วงใยจากพ่อแม่

  • โดย : Autodeft
  • 3 ก.พ. 59
  • 10,025 อ่าน

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากธรรมชาติ หรือเกิดจากการกระทำของมนุษย์ ด้วยกันเองก็ทำให้ความเสียหายทั้งทรัพย์สิน และชีวิตของมุนษย์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แต่อุบัติเหตุที่ถือว่าร้ายแรงกว่า โรคภัยไข้เจ็บ ก็คงหนีไม่พ้นอุบัติเหตุบนท้องถนน

ISUZU MU-X

ยิ่งปัจจุบันนี้ รถยนต์จากหลากหลายค่ายหลากหลายประเทศ ต่างคิดค้น ระบบความปลอดภัย มากมาย เพื่อปกป้องคนในห้องโดยสารให้ได้รับอันตรายน้อยที่สุด แต่หารู้ไม่ว่า ระบบความปลอดภัยไม่ได้คำนึงถึง เด็กเล็กๆตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 11 ขวบ

จากสถิติขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก โดยในแต่ละปี มีเด็กไทยมากกว่า 140 คนเสียชีวิต อีกกว่า 2,000 คนได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถ และพ่อแม่ 70 เปอร์เซ็นต์มีความเข้าใจผิดว่าเข็มขัดนิรภัยสามารถปกป้องผู้โดยสารเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ

จากสถิติดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวข้องกับเด็ก ต่างพัฒนา Car Seat หรือ ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก เพื่อเหมาะสมสำหรับเด็ก โดยเฉพาะ ในปัจจุบัน Car Seat มีให้เลิอกถึง 3 รูปแบบ ดังนี้

1. ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กชนิดนั่งหันไปทางหลังรถ (Rear-facing infant seat) ที่นั่งประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี หรือน้ำหนักไม่เกิน 12 กิโลกรัม โดยต้องวางไว้ที่เบาะหลังค่อนไปทางด้านใดด้านหนึ่ง และให้เด็กนั่งหันไปทางหลังรถเสมอ

2. ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กชนิดนั่งหันหน้าไปทางหน้ารถ (Forward-facing child seat) ที่นั่ง ประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ปี หรือน้ำหนักระหว่าง 9-18 กิโลกรัม โดยให้นั่งเบาะหลัง และหันหน้าไปทางด้านหน้ารถตามปกติได้

3. ที่นั่งเสริม (Booster seat) ที่นั่งประเภทนี้เหมาะกับเด็กอายุ 4-11 ปี น้ำหนักระหว่าง 15-25 กิโลกรัม ที่นั่งประเภทนี้จะช่วยให้คาดเข็มขัดนิรภัยของรถให้พอดีตัวยิ่งขึ้น ผู้โดยสารทุกคนควรคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา

วิธีการใช้ Car Seat หรือ ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กในรถ อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด ในส่วนการติดตั้ง นั้นต้องใช้ร่วมกับ จุดยึด ISO Fix และ Top Tether ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล จุดยึด ISO Fix และ Top Tether มีในรถทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถอเนกประสงค์ SUV-PPV และ รถกระบะโดยเฉพาะรุ่น 4 ประตู

เจ้าของรถสามารถตรวจสอบว่ารถที่ใช้อยู่มีจุดยึด ISO Fix และ Top Tether ด้วยการดูป้ายระหว่างฐานเบาะและด้านหลังเบาะที่นั่งในรถ (รถบางรุ่นอาจเห็นจุดยึดด้วย) ผู้ใช้ยังสามารถตรวจสอบได้จากคู่มือรถหรือติดต่อผู้จัดจำหน่ายหรือผู้ผลิต พร้อมกันนี้พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรใช้ Car Seat ตั้งแต่แรกเกิด และไม่ควรนั่งบนตักของผู้ใหญ่หรือวางบนเบาะของตัวรถ

นอกจากนี้ยังฝากเคล็ดลับความปลอดภัยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เมื่อมีเจ้าตัวเล็ก อยู่ในรถ

-  เมื่อเด็กนั่งอยู่บนเบาะอย่างถูกต้อง แนะนำให้ใช้ระบบล็อกประตูนิรภัยสำหรับเด็กซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นที่จัด การล็อกประตูนิรภัยสำหรับเด็กเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กเปิดประตูรถเองจากด้านใน

- วัตถุขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ได้ เช่น ของเล่นพลาสติก หรือวัตถุขนาดใหญ่อย่างของใช้ในบ้าน ควรเก็บให้ห่างจากมือเด็ก เนื่องจากพวกเขาอาจนำเข้าปากและอาจเป็นอันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ พ่อแม่ควรเก็บวัตถุเหล่านั้นไว้ในที่เก็บของท้ายรถ หรือถ้าวัตถุมีขนาดเล็ก อาจเก็บไว้ใต้คอนโซลกลางหรือลิ้นชักเก็บของด้านหน้า

- ไม่ควรทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพังแม้แต่นาทีเดียว

- เด็กที่นั่งอยู่บนเบาะหลังอาจเล่นจนทำให้รบกวนสมาธิผู้ขับขี่ ควรเตรียมของเล่นที่มีความอ่อนนุ่มให้เด็ก เช่น ตุ๊กตาหรือหนังสือปกอ่อน เปิดเพลงหรือวีดีโอ ถ้ามีเด็กโดยสารในรถมากกว่าหนึ่งคน ควรแน่ใจว่าพวกเขามีสิ่งที่ต้องการก่อนที่จะออกเดินทาง

Nissan Note

- การใช้โทรศัพท์หรือส่งข้อความขณะขับขี่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ ควรมองถนนข้างหน้าและใช้สองมือจับพวงมาลัยตลอดเวลา ถ้าคุณต้องใช้โทรศัพท์ ส่งข้อความหรือดูแลเด็กที่โดยสารไปด้วย ควรจอดรถในที่ปลอดภัยหรือรอให้ถึงจุดหมายก่อน แต่ถ้าจำเป็น ระบบอินโฟเทนเมนท์มายลิงค์ของเชฟโรเลตซึ่งติดตั้งในแคปติวา ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรีได้

- ระมัดระวังคนเดินถนนอยู่เสมอ ควรถอยรถออกจากที่จอดรถอย่างช้าๆ โดยใช้กระจกมองหลังและกล้องมองหลังซึ่งติดตั้งในรถเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นใหม่ มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางด้านหลัง และระบบช่วยในการถอยจอด ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุขณะถอยรถ

- การป้องกันควรเริ่มตั้งแต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งควรได้รับการปกป้องสูงสุดในรถ แพทย์แนะนำว่าสตรีมีครรภ์ควรใช้เข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา ไม่ว่าจะนั่งอยู่บนเบาะหน้าหรือเบาะหลัง ควรคาดสายเข็มขัดนิรภัยไว้ต่ำโดยพาดบนสะโพกและกระดูกเชิงกรานและอยู่ด้านล่างหน้าท้อง ไม่พาดสายเข็มขัดนิรภัยเหนือหน้าท้อง ขณะที่สายเข็มขัดช่วงไหล่ควรพาดบนหน้าอกและไม่ควรอยู่ด้านหลังโดยเด็ดขาด

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ล้วนเป็นนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยสำหรับเจ้าตัวเล็กโดยเฉพาะและอยากให้ทางหน่วยงานี่เกี่ยวข้อง รณรงค์ให้มีการใช้ Car Seat หรือ ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กในรถมากขึ่นรวมถึงกฎหมายการใช้ Car Seat สำหรับเจ้าของรถที่มีสมาชิกเป็นเด็กแรกเกิด จนถึง 11 ขวบ ต้องบังคับให้ใช้ Car Seat  อย่างเคร่งครัด

ISUZU D-MAX Blue Power

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ