Keyless Entry ....ความปลอดภัยที่วางใจได้ จริงหรือ ...!!!

  • โดย : Autodeft
  • 19 ส.ค. 58
  • 14,021 อ่าน

พบข้อเท็จจริงระบบ Keyless Entry ในรถยนต์ชั้นนำ สามารถแฮคข้อมูลได้ภายในครึ่งชั่วโมงเพียงแค่มีความรู้ ทางเทคนิคก็สามารถสอยรถหรูชั้นนำได้

 

 

ทุกวันนี้รถยนต์ต่างมีพัฒนาการในด้านต่างๆมากขึ้น เทคโนโลยีมากมายต่างถูกใส่ลงในรถยนต์ที่เราใช้งาน หนึ่งในนั้นคือระบบกุญแจรีโมทอัจฉริยะที่ไม่จำเป็นอีกต่อไปจะต้องควักมันขึ้นมาแล้วกดสัญญาณปลดล๊อคระบบกันขโมยเหมือนเช่นในอดีต แต่ตัวกุญแจจะมีชิพที่ส่งสัญญาณ เพื่อทำให้รถรับทราบและตอบสนองต่อกุญแจที่ถูกต้อง ซึ่งคุณเพียงพกเอาไว้

ดูแล้วมันก็น่าจะปลอดภัยดี กับระบบความปลอดภัยเช่นนี้ที่มีมาให้ในรถยนต์ที่เราใช้งาน แต่ความวางใจกำลังถูกกังขาเมื่อมีรายงานว่า ระบบกุญแจแบบ Keyless   ที่ใช้รถยนต์หลายรุ่นหลากยี่ห้ออาจจะมีจุดอ่อนที่สำคัญทางเทคนิคจากการใช้ชิพระบบ   Radio-Frequency Identification (RFID) ในการทำงานของตัวชุดกุญแจ 

[IMAGE1]

รายงานล่าสุดจาก  bloomberg   เผยเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับระบบ   Keyless  Entry  ที่เรารู้จักกันดีว่า ค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง Volkswagen  ได้ทำการฟ้องร้องสองนักวิจัยไม่ให้เผยแพร่ เอกสารการวิจัยที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าระบบ   Keylessของบริษัทมีจุดอ่อนในการทำงาน เมื่อช่วงปี   2012   ที่ผ่านมา

การเปิดเผยเรื่องดังกล่าวเพิ่งจะมีขึ้นในสัปดาหนี้ เมื่อ Roel Verdult และ Baris Ege จาก Radboud University ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และ Flavio Garcia จาก University of Birmingham ประเทศอังกฤษ มีโอกาสเข้าร่วมการประชุมเรื่องความปลอดภัย   USENIX   ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และเขาได้แสดงถึงกระบวรการทางเทคนิค ในการส่งสัญญาณหลอกตัว  Megamos Crypto transponder ซึ่งมักถูกใช้ในระบบกุญแจ  Keyless ในรถยนต์หลายค่าย ไม่ว่าจะ Volkswagen Audi, Porsche, Bentley ,Lamborghini, เช่นเดียวกับ Fiats, Hondas, Volvos และในรถ Maserati บางรุ่น

[IMAGE2]

[IMAGE3]

โดยทางนักวิจัยชี้ว่าพวกเขาสามารถที่จะดักฟังการสื่อสารระหว่างกุญแจและตัวรับสัญญาณภายในรถได จากนั้นถอดรหัส   96   บิท ที่ใช้ในการเขารหัส ซึ่งแม้ว่าจะมีเพียงรหัสเดียวที่ทั้งเปิดประตูและสตาร์ทเครื่องยนต์ จนสามารถขับรถออกไปได้ดั่งเจ้าของรถ แต่การใช้เวลาในการกระทำการดังกล่าวกลับใช้เวลาเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

ถึงดูแลวิธีนี้จะค่อน้างล้ำยุคกว่าโจรธรรมดาน่าจะใช้กัน แต่มันก็ไม่ได้ไกลเกินความเป็นจริงว่าพวกเขาอาจจะทำให้ลูกค้าเสี่ยงภัยเรื่องรถหาย แต่ทางด้านนักวิจัยความปลอดภัย ชี้ว่ายังไงเสียการที่จะทำให้ค่ายรถยนต์ตัดสินใจปรับเปลี่ยนชิพ  RFID   ในระบบ   Key less   นั้นอาจจะไม่คุ้ม เนื่องจากต้องมีการเปลี่ยนทั้งตัวกุญแจ และภาครับสัญญาณใหม่หมด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ในการปรับเปลี่ยนระบบกับจำนวนรถที่ขายไปแล้ว

ทางด้านโฆษกของ Volkswagen  กล่าวเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า  ทางบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ เราพยายามทำระบบให้ทันสมัยอยู่เสมอในเรื่องความปลอดภัย และพยายามนำเสนอนวัตกรรมความปลอดภัยในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

เทคโนดลยีใหม่ๆ บางครั้งดูก็น่าจะเป็นเรื่องดีที่เราจะนำมันมาใช้การเพิ่มคุณภาพชีวิต อย่างเช่นเรื่องของความปลอดภัย แต่บางครั้งระบบที่เราไว้ใจ ก็อาจจะไม่สามารถวางใจได้อย่างที่คุณคิด

 

ที่มาข้อมูลบางส่วน  Bloomberg Business

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ