Keyless เป็นเหตุพาสองสามีภรรยาเกือบม่องเท่งใน Mazda 3

สองสามีภรรยาแดนกีวีเกือบไม่รอดหลังโดนขังในรถยนต์ Mazda 3 ใหม่ เหตุไม่รุ้ว่าระบบ Keyless Entry สามารถปลดล็อคตามปกติได้

ทุกวันนี้รถยนต์เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีอย่างมาก และคนที่เงินซื้อรถส่วนใหญ่ที่หลงใหลในความไฮเทคเหล่านี้ก็ดันเป็นผู้สูงอายุที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีจนบางครั้งอาจจะนำมาสู่ปัญหาต่อการใช้งานก็ได้

ระบบกุญแจแบบเข้าออกอัตโนมัติ  หรือ Keyless  Entry  เป็นหนึ่งในหลายสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เพื่อที่จะตอบโจทย์ในการใช้งานในการขับขี่ที่ทันสมัย สะดวกสบาย แต่ล่าสุด ในนิวซีแลนด์ มันกลับเกือบทำให้ใครบางคนถึงคาด เพียงเพราะพวกเขาไม่เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น และรายงานโดย หนังสือพิมพ์ Octago  Daily Time เมื่อเจ้าของรถยนต์  Mazda 3 Hatchback  ถูกล็อคอยู่ในรถยนต์ Mazda 3  ใหม่เป็นเวลาเกือบ 13  ชั่วโมง เพียงเพราะพวกเขาเข้าใจผิดในสาระสำคัญของระบบ   Keyless entry 

 

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น กับคู่สามีภรรยาวัยดึก โมลิอาเน่ (65)และ ไบรอัน สมิธ (68) ซึ่งพวกเขาเพิ่งจะซื้อรถยนต์  Mazda 3 มาใหม่  แต่ระหว่างที่พวกเขาชื่นชมรถก็มารู้ว่าตัวเองถูกขังในรถ โดยคู่มือประจำรถ และ  กุญแจรีโมทนั้นอยู่ในบ้าน  ทำให้พวกเขาคิดว่าตัวเองถูกขังอยู่ในรถและไม่สามารถออกจากรถได้

เวลาผ่านไปสองสามีภรรยาเริ่มหาวิธีการ เริ่มจากโทรหาเซลล์ขายรถยนต์ ซึ่งไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวรถมากมายจนสามารถนำพาสองคนนั้นออกมาได้ จนเวลาทุ่มหนึ่งตามเวลาในนิวซีแลนด์ พวกเขาเริ่มบีบแตรเพื่อส่งเสียงขอความช่วยเหลือแต่ไร้ผล เพราะในคืนนั้น มีการจุดพลุเฉลิมฉลอง ในคืน  Guy Fawkes และเมื่อไม่เป็นผลสามีจึงทุบกระจกรถเพื่อพยายามหนีออกมา ด้วยแม่แรงแต่ก็ไม่สามารถออกมาได้

จนท้ายที่สุดรุ่งเช้าวันต่อมา สองสามีภรรยาจึงออกมาได้ ด้วยการช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านที่เห็นความผิดปกติที่รถยนต์ของพวกเขา ในสภาพที่ภรรยาหมดสติ ส่วนสามีก็อ่อนแรงล้ามาก ซึ่งทีมช่วยเหลือท้องถิ่นเผยว่า ถ้าพวกเขาติดอยู่ในรถอีกกว่าครึ่งชั่วโมงก็อาจจะเสียชีวิตได้

หลังเหตุการณ์ ไบรอัน สามี มารู้ในภายหลังว่า รถสามารถเปิดล็อคได้ ด้วยปุ่มเปิดสวิทช์ที่ข้างประตูเหมือนกับรถธรรมดาทั่วไป แม้จะไม่มีกุญแจตัวส่งสัญญาณก็ตามที

ไบรอันกล่าวภายหลังว่า เขาน่าจะลองกดปุ่มปลดล็อคดู และเมื่อรู้ว่ามันทำงานง่ายมากผมแทบอยากแทรกแผ่นดินหนี ในใจผมคิดมาตลอดว่าเราต้องมีตัวส่งสัญญาณจึงจะปลดล็อคประตูได้

“ในคู่มือรถยนต์ ไม่เพียงเฉพาะมาสด้า กล่าวเสมอว่ารถยนต์รุ่นนี้เป็นรถยนต์ที่ไร้กุญแจ แต่สิ่งที่ควรทำคือความรู้กับผู้ใช้อย่างเข้าใจ ก่อนที่พวกเขาจะใช้จริง “

ด้านมาลิโอเน่ ภรรยา ผู้ประสบชะตากรรมเดียวกัน ในเรื่องสุดเขลานี้เปิดเผยว่า  เราตัดสินใจนำเรื่องนี้บอกสาธารณะชน ก็เพราะว่า เราคิดว่าจำเป็นที่คุณจะต้องรู้ความเสี่ยงของการใช้งานระบบกุญแจแบบ  Keyless entry โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ขาดประสบการณ์กับเทคโนโลยีใหม่ๆทั้งหลาย

ทางด้านนาย เกลน แฮร์ริส ผู้จัดการทั่วไป mazda ในนิวซีแลนด์ กล่าวเปิดเผยว่า เรามักบอกกับตัวแทนจำหน่ายของเราเสมอว่า อย่าลืมแสดงระบบกุญแจใหม่นี้ให้ดู ไม่ว่าจะการเข้าออกธรรมดา หรือในการใช้งานมันในยามฉุกเฉินเพื่อทำให้ระบบทำงานแบบระบบปกติ ซึ่งเขาจะพยายามดูว่า มันจะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต

หมายเหตุ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงในนิวซีแลนด์

ที่มา Octago  Daily Time

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ