จอดรถทิ้งไว้ไม่ใช้งาน ส่งผลเสียอะไรบ้างกับรถของคุณ?

ช่วงสถานการณ์ที่คนทั้งโลกต้องเจอช่วงนี้ ก็คือการได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายของเชื้อโคโรน่าไวรัส Covid-19 เหมือนกันหมด สิ่งที่ทุกประเทศประกาศขอความร่วมมือทุกคนก็คือ หยุดการเดินทางให้ได้มากที่สุด อยู่กับบ้าน ไม่เดินทางไปไหนมาไหนที่เสี่ยงต่อการพบปะผู้อื่นจนเกิดการแพร่เชื้อได้ ทำให้ส่วนใหญ่ตอนนี้ต้องฝังตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้มีการเดินทางไปไหนด้วยรถยนต์ส่วนตัวเลย ซึ่งการจอดรถทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน จะเสี่ยงทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

Battery

แบตเตอรี่หมด-เสื่อมสภาพ
ปกติแล้วเวลาที่เราจอดรถทิ้งเอาไว้ แบตเตอรี่ของรถยนต์จะมีการคลายประจุไฟออกมาอยู่เล็กน้อย ถ้าเราใช้งานอยู่ทุกวัน จะมีการอัดไฟกลับเข้าไปใหม่ทุกวัน จนทำให้เรายังคงมีไฟให้ใช้สตาร์ทรถได้ทุกวัน แต่ถ้าเรามีการจอดทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน ๆ แบตเตอรี่มีโอกาสจะคลายประจุไฟออกจนหมด จนทำให้ไฟไม่มีมากพอที่จะฉุดไดร์สตาร์ทให้ทำงานจนเครื่องยนต์ติดได้ ยิ่งแบตเตอรี่ที่เริ่มออกอาการเสื่อมสภาพแล้ว ยิ่งจอดได้น้อยวันลง แถมถ้าแบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยง จนแทบไม่มีไฟเหลือพอจนเปิดวิทยุยังไม่ได้ ก็ต้องเริ่มทำใจแล้วว่าอาจจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วถ้าไฟหมดเกลี้ยง จะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพการใช้งานได้ครับ

Tyre

ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ
เมื่อเราใช้งานรถยนต์ ยางจะมีการหมุนไปรอบตัวเอง และมีการกระจายน้ำหนักในการรับน้ำหนักรถยนต์ไปรอบ ๆ แบบทั่วถึง แต่เมื่อวันไหนก็ตามที่เราต้องจอดรถทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน ยางจะมีการรับภาระในการรองรับน้ำหนักในตำแหน่งเดียว ส่งผลให้ตัวยางมีการเสียทรง เพราะน้ำหนักถูกกดไปที่ตำแหน่งเดียว และเมื่อเอากลับมาใช้งานใหม่ อาจจะทำให้ยางไม่อยู่ในสภาพทรงกลมเหมือนเดิมก็ได้

Engine

ภายในเครื่องยนต์เสื่อมสภาพ
เมื่อเราขับรถยนต์วิ่งไปตามปกติ ภายในเครื่องยนต์จะถูกเคลือบไปด้วยน้ำมันเครื่อง ปกป้องทั้งการเสียดสีและการเจอกับออกซิเจนของเครื่องยนต์ แต่เมื่อจอดรถทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน น้ำมันเครื่องต่อให้ดีขนาดไหน เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็ต้องพ่ายแพ้ต่อแรงดึงดูดของโลกอยู่ดี และเมื่อน้ำมันเครื่องไม่เคลือบอยู่กับภายในเครื่องยนต์แล้ว ก็มีโอกาสที่เหล็กภายในจะเจอกับออกซิเจน จนเสี่ยงต่อการเกิดสนิมภายในได้ และเมื่อเริ่มต้นเป็นแล้ว มันจะเริ่มไล่กินมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จนเครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้เลย

หนู

เสี่ยงจากสัตว์ตัวน้อย
สัตว์ตัวร้ายที่อาจจะขึ้นไปอาศัยบนตัวรถของเราได้ถ้ามีการจอดเอาไว้นาน ๆ ก็จะเป็นไปได้ทั้งหนู มด แมลงสาบ จะขนเอาตัวเองพร้อมญาติพี่น้องขึ้นกันไปอาศัยอยู่บนรถได้ แล้วถ้าพวกมันขึ้นไปกองรวมตัวกันเป็นจำนวนมากเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหล่ะคือหายนะของรถคุณเลย โดยเฉพาะหนูที่มักจะสร้างความเสียหายต่อสายไฟภายในตัวรถของเราได้อย่างดี ยิ่งจอดไว้นานยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อความเสียหายได้เสมอ และยิ่งถ้าคุณเป็นคนกินอาหารหรือขนมบนรถเป็นประจำ ก็เตรียมใจไว้ได้เลยว่าจะได้เอปัญหานี้แน่นอน

สีรถยนต์

เสี่ยงสีรถด่าง
ถ้าคุณไม่มีที่จอดรถแบบอยู่ในร่มเป็นสัดเป็นส่วน โอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงของสีด่างย่อมมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะการที่ต้องจอดตากแดดเป็นเวลานาน ที่เสี่ยงต่อการเกิดรอยคราบน้ำหรือคราบขี้นก เมื่อเลอะแล้วตากแดดรถไว้ในช่วงนี้ที่แดดช่างแผดเผาได้อย่างดี จะส่งผลให้สีรถเกิดอาการด่างขึ้นมาได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

จอดรถนาน

ปัญหาเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงได้ เพียงแค่คุณเอารถไปทำความสะอาดให้เรียบร้อยทั้งภายนอกและภายในก่อนนำมาจอด ถ้ามีที่จอดในร่มได้ให้จอดในร่ม  หรือถ้าไม่มีให้หาผ้าคลุมรถมาคลุมเอาไว้ ไม่ทิ้งอาหารไว้ในรถ และเอารถออกมาขับบ้างอย่าให้จอดเฉย ๆ เกิน 2 วัน เอาสักรอบละ 5 กิโลเมตรก็เพียงพอจะยืดเส้นยืดสายรถยนต์ของเราได้แล้ว เท่านี้ความเสี่ยงทั้งหลายที่กล่าวมาข้างต้น ก็ลดลงไปได้เยอะมากแล้วครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com