ถอดรหัส Yamaha Blue Core ประหยัด กว่าแรงขึ้น มันมาถึงไทยแล้ว !!

  • โดย : Autodeft
  • 5 ต.ค. 57
  • 10,796 อ่าน

เผยรายละเอียดเครื่องยนต์ใหหม่ล่าสุดจาก Yamaha สุดเร้าใจด้วยสมรรถนะแรงขึ้นแต่ยังประหยัดกว่าเดิมในนาม Yamaha Bluecore Technology ตั้งเป้าผลิต สามเครื่อง พิชิตขาย 5 ล้านหน่วยในปี 2020

 

 

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา  Yamaha  เรียกว่าเป็นอีกค่ายมอเตอร์ไซค์รายหนึ่งที่ เข้ามาทำตลาดในไทยได้อย่างคึกคัก และ บนเวทีโลก พวกเขาก็มีการเผยสมรรถนะใหม่ ที่ออกมาจากหน่วยวิศวกรรมล่าสุด กับ เครื่องยนต์ ที่มีสมรรถนะมากขึ้น และ ยังประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วย ภายใต้เทคโนโลยี Blue Core  ที่จะมาอยู่ในสองล้อใหม่ ใกล้ตัวเรา

การประกาศเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด   Yamaha Blue Core  มีมาได้สักพักแล้ว  หลังจากที่ Yamaha  motor  ประเทศญี่ปุ่นประกาศเครื่องยนต์รุ่นใหม่ภายใต้ Blue Core Technology  โดยมีสาระสำคัญ สามประการ ได้แก่ 1. ประสิทธิภาพในการจุดระเบิดที่ขึ้น 2.  การหล่อเย็นเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น และ ท้ายสุดลดการสูญเสียกำลังในกระบวรการ

Yamaha Blue Core Technolog

ส่งผลให้ เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดจาก  Yamaha  มีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น และทำแรงบิดในการขับขี่ได้ดีขึ้น ช่วยให้มันสามารถใช้น้ำมันทุกหยดได้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการเดินทาง

แนวทางการพัฒนาเครื่องยนต์  Blue Core  แม้จะดูไกลตัว แต่ความจริงอาจจะใกล้ชิดกับเรามากกว่าที่คาด โดย Yamaha  ได้เริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวใส่ลงในเครื่องยนต์   4   จังหวะ ขนาด 125  ซีซี ซึ่งเริ่มแนะนำไปแล้วในตลาดเวียดนาม  กับ   มอเตอร์ไซค์   Yamaha  Grande

และล่าสุด เครื่องยนต์บล็อกใหม่   Yamaha  Blue Core   ก็เดินทามาถึงไทยในรถจักรยานยนต์  Yamaha grand Filano  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด  125  ซีซี ภายใต้เทคโนโลยี  Blue Core   โดยทาง Yamaha  ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ว่า  เครื่องยนต์  Blue Core   บล็อกใหม่ล่าสุดของ   Yamaha   นี้ สามารถทำอัตราประหยัดได้ดีถึง   60  ก.ม./ลิตร

Yamaha Blue Core Technolog

โดยจุดเด่นของเครื่องยนต์  Yamaha Blue Core  ใหม่อยู่ที่การทำอัตรากำลังที่สูงกว่าเครื่องยนต์ที่ผ่านมาของบริษัท ด้วยกำลังอัดสูงถึง  11.0 :1 ส่งผลให้ รถมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมต้นกำลังใหม่นี้ สามารถทำกำลังแรงบิดสูงสุด   9.9   นิวตันเมตร สูงสุดที่  5,000 รอบต่อนาที

เช่นเคยมันยังมาพร้อมเทคโนโลยีในการวิศวกรรมเครื่องยนต์ต่างๆ อย่างครบครันไม่ว่าจะ ชุดกระบอกสูบ   Diasil  ให้ความทนทานกว่าเดิม รวมถึงในเครื่องยนต์รุ่นใหม่ยังมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของชุดลูกสูบฟอร์จใหม่ ทั้งยังปรับระยะห่างของสูบและกระบอกสูบใหม่ ท้ายที่สุดได้พัดลมระบายความร้อนใหม่

Yamaha Blue Core Technolog

และเครื่องยนต์  Yamaha  Blue Core  ใหม่ ออกแบบให้มีน้ำหนักเบามากยิ่งขึ้น  ด้วยน้ำหนักสุทธิเพียง   32.1  กิโลกรัมเท่านั้น และยังมีการปรับปรุงการส่งกำลัง ด้วยระบบเกียร์  CVT  ที่มีการปรับอัตราทดเกียร์ให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นด้วย

แม้ว่าในตอนนี้ เครื่องยนต์  Yamaha Blue Core  ใหม่จะเปิดตัวลงในรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กก็ตามที แต่  Yamaha  ตั้งเป้าว่าพวกเขา จะสามารถจำหน่ายเครื่องยนต์ใหม่ที่สมรรถนะที่ดีและมีความประหยัดได้มากถึง   5  ล้านหน่วยภายในปี  2020   โดยจะมีเครื่องยนต์  Blue Core  นี้ให้เลือก ถึงสามแบบ   และเป้าหมายหลัก คือการพิชิตตลาดใหม่ และประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

ที่มา  Yamaha  ประเทศไทย  และ Yamaha Global

 

Yamaha Blue Core Technolog

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ