ขับรถไปท้าลมเย็นชมชายหาดสวย ที่ หาดคุ้งวิมาน

“น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี” คำขวัญนี้ แน่นอนแล้วว่าเป็นคำขวัญของจังหวัด จันทบุรี จังหวัดที่เป็นเมืองชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก

ISUZU

จันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ โดยมีการจัดตั้งระเบียบบริหารราชการแผ่นดินขึ้นใหม่ และได้ยกฐานะจากเมืองจันทบุรีเป็นจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ปัจจุบัน จันทบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายมีกิจกรรมและเทศกาล ประจำจังหวัด มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด้จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลหลักเมืองจันทบุรี อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธิ(วัดคาทอลิกจันทบุรี) ฯลฯ รอบๆ 10 อำเภอ ของจันทบุรี แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งมีความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย และ ต่างประเทศ เป็นอย่างมาก รวมถึงทีมงาน Autodeft เคยมาที่นี่เป็นบ่อยครั้งไม่ว่าจะมาในงานทดสอบรถหรือมาเที่ยวส่วนตัว ก็ต้องผ่านที่นี่ตลอด นั่นคือ หาดคุ้งวิมาน ตั้งอยู่ที่ ตำบลสนามชัย อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

ISUZU

การเดินทางครั้งนี้ ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ มาถึงมอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 36 บางละมุง เพื่อตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 3 ถ. สุขุมวิท ถึงกิโลเมตรที่ 301 ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 3399 วิ่งตามถนนจนถึงวงเวียนรูปโลมา ให้ขับรถตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะไปโผล่ตรงช่วงกลางของหาดคุ้งวิมาน โดยระยะทางทั้งหมด 300 กิโลเมตร โดยพระเอกในการเดินทางครั้งนี้ เป็น The New ISUZU MU-X รุ่น 3.0 Ddi Blue Power

หาดคุ้งวิมานเป็นชายหาดที่มีบริเวณที่เหมาะกับการเล่นน้ำทะเลจะอยู่หาดคุ้งวิมานช่วงกลางถึงช่วงเหนือ มีหาดทรายสะอาดน้ำใส บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ ช่วงกลางถึงช่วงเหนือของหาด มีหาดทรายสะอาดน้ำใส ทั้งร้านอาหารริมทะเล บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ มีรีสอร์ทและที่พักไม่มากเหมือนหาดเจ้าหลาว ส่วนหาดคุ้งวิมานช่วงเหนือและใต้ เป็นโขดหินเหมาะกับการตกปลา

ISUZU

ISUZU

ISUZU

ISUZU

ISUZU

จุดชมวิวจุดแรกนั้นจะอยู่ตรงชายหาดคุ้งวิมานตอนใต้ ไปจนถึงเนินเขาเล็ก ๆ มีชื่อว่า จุดชมวิวเนินนางพญา ตั้งอยู่ระหว่างหาดคุ้งวิมาน และอ่าวคุ้งกระเบน สำหรับบนเนินเขาเป็นจุดชมวิว ที่สวย ชมพระอาทิตย์ตกสวยมาก และชมความงามของถนนโค้งเลียบชายทะเลที่สวยงาม มองห็นวิวแบบหน้าผาริมทะเล และถนนโค้งสวย (ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต) ที่อยู่ด้านล่าง นอกจากนี้ จุดชมวิวเนินนางพญา ยังมีกุญแจหลายร้อยนับไม่ถ้วนมาคล้องไว้ เพื่อเป็นสัญญารักกันว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไปสำหรับคู่รักหวานแหวว รอบๆจุดชมวิวฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งที่จอดรถ ที่จอดรถจักรยาน รวมถึงร้านค้า ย่อมๆ ไว้แวะกินกันอย่างสนุกสนาน

ISUZU

ISUZU

หากต้องการที่จะชมวิวสวยๆมากกว่านี้ ยังมีอีกจุดที่อยากแนะนำ นั่นคือ จุดชมวิวหลวงพ่อพระยืน (พระขนะมารศรีมงคล) เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง สามารถสัมผัสบรรยากาศทะเลในมุมสูงที่สวยงาม พร้อมมีศาลาให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวหาดเก็บตะวัน และจุดชมวิวพระสังกัจจายน์สำหรับชมวิวทะเลอันงดงามอีกด้วยซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิว จุดชมวิวเนินนางพญา

ISUZU

ISUZU

พูดถึงจุดชมวิวกันมาพอสมควรแล้ว ถนนที่สวยในละแวกนี้จะเป็นอื่นใครไปไม่ได้นอกจาก ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เพราะเป็นถนนที่สวยงามที่สุดของภาคตะวันออกแบบสองเลนสวน มีระยะทางยาว 111 กิโลเมตร เพื่อใช้ในการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากลอย่างยั่งยืน และช่วยลดปริมาณรถในถนนสุขุมวิท และเหมาะสำหรับคนรักการปั่น เพราะมีการจัดทำเส้นทางจักรยาน (เลนสีแดง) เลียบไปตามไหล่ทางตลอดถนนเส้นนี้จะเลาะเลียบไปตามชายหาดของจันทบุรี ผ่านหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน หาดแหลมสิงห์ ตัวถนนโค้งไปตามภูเขาและทะเล ผ่านจุดชมวิวสวย ๆ หลายแห่ง เช่น หาดแหลมสน ปากแม่น้ำจันทบุรี จะอยู่ตรงชายหาดคุ้งวิมานตอนใต้ ไปจนถึงเนินเขาเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า จุดชมวิวเนินนางพญา นั่นเอง

ISUZU

เพราะความเป็นถนนที่สวยงาม จึงทำให้มีโฆษณาดังของไทยหลายๆตัว มาถ่ายทำเป็นจำนวนมาก แถมเป็นถนนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักปั่นที่ชอบขี่จักรยานชมทิวทัศน์ ธรรมชาติเป็นชีวิต จิตใจ จนได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยว Dream Destination ที่แนะนำว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่นักเดินทางต้องไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้งจากการท่องเที่ยวประเทศไทย

ISUZU

และในการเดินทางมาสัมผัสวิวสวยๆครั้งนี้ต้องขอบคุณ The New ISUZU MU-X ที่เป็นเพื่อนคู่ใจตลอดการเดินทาง สิ่งที่น่าประทับใจคงหนีไม่พ้นเสียงเพลงไพเราะจากชุดเครื่องเสียง ISUZU iConnect จอสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว และลำโพงคุณภาพมากสุด 8 ตำแหน่ง พร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบพลังมหาศาล 3.0 Ddi Blue Power 177 แรงม้า ให้กำลังอย่างต่อเนื่องสามารถผ่านเส้นทางที่ขึ้นเชาสูงชันได้อย่างสบายไม่ว่าทางจะคดเคี้ยวขนาดไหนยังมั่นใจให้ความคม นุ่มนวล เพลินๆกันไปทุกเส้นทางกับช่วงล่างแบบ 5 Link Suspension ครั้งต่อไปผมจะพาไปเที่ยวที่ไหน ต้องติดตามกันในคอลัมพ์ Deft's Go 

ISUZU

ISUZU

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ที่มาข้อมูล tourismthailand.org

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่ได้เปิดโลกใหม่ในการเดินทางทริปท่องเที่ยวแสนพิเศษ กับ  The New ISUZU MU-X

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ