2022 All New Honda Civic Prototype ต้นแบบเก๋งยอดนิยมขวัญใจทั่วโลกจากแดนปลาดิบ

ในที่สุด ฮอนด้า เปิดตัวรุ่นใหม่ที่ว่ากันว่าเป็นรถเก๋งยอดนิยมของมหาชนเจนเนอเรชั่นที่ 11 ที่กำลังจะเปิดให้ได้ชมกันไม่นานเกินรอสำหรับ All New Honda Civic ในเวอร์ชั่นขายจริง

Honda Civic
Honda Civic

แต่ตอนนี้ ฮอนด้า เผยต้นแบบชิมลางกันก่อนเผยตัวจริงนั่นคือ All New Honda Civic Prototype รูปแบบซีดาน ตัวรถมีความคล้ายกันมากเมื่อเทียบกับภาพสิทธิบัตร ภาพรวมแล้วอาจคล้ายเจนที่แล้ว (รหัส FC) แต่งานนี้งานดีไซน์ออกแบบกลับไปคล้ายละม้ายกับรุ่นพี่ Honda Accord ตั้งแต่กระจังหน้าดีไซน์คล้ายปีกนกแนวยาวสอดรับกับไฟหน้า LED ดีไซน์สุดเฉียบพร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวัน (Daytime Running Lights) แบบ LED กันชนหน้าทรงสปอร์ตเท่ กระจกมองข้างทรงสปูน พร้อมกระจกแบบโอเปร่าให้ความหรูแนวเดียวกับรถยุโรปชั้นนำ พร้อมหลังคารถที่ลาดลงดุจรถสปอร์ตไฟท้าย LED พร้อมล้ออัลลอยลายเข้มสีดำ ภายในมีแผงคอนโซลหน้าดีไซน์เรียบง่าย พร้อมระบบความบันเทิงแบบจอสัมผัส 9 นิ้วอยู่ตำแหน่งเหนือคอนโซลหน้า รวมถึงช่องแอร์เป็นแนวยาวในช่องคอนโซลกลาง

Honda Civic
Honda Civic

ขุมพลังในเวอร์ชั่นขายจริงยังไม่มีการเปิดเผยแต่คาดว่ายังคงใช้บริการ เครื่องยนต์เบนซิน VTEC Turbo ทั้งขนาด 1.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 129 แรงม้าที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิด 200 นิวตันเมตรที่ 2,250 รอบ/นาที สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และ 180 นิวตันเมตรที่ 1,700-4,500 รอบ/นาที สำหรับรุ่นเกียร์อัตโนมัติ CVT และ VTEC Turbo 1.5 ลิตร L15B7 ให้กำลังสูงถึง 173 แรงม้าที่ 5,500 แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,700-5,500 รอบ/นาที เลือกได้เฉพาะเกียร์อัตโนมัติ CVTและอาจมีขุมพลังอื่นๆอย่างเช่น Hybrid มาด้วย ส่วน Honda Civic Type R เจนใหม่ คาดจะได้ขุมพลังเบนซินเทอร์โบ Hybrid 2.0 ลิตร โดยเครื่องยนต์ทำงานส่งกำลังไปยังล้อหน้าและจับคู่ส่งกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่ล้อคู่หลัง ซึ่งหากเป็นจริงจะเป็น Civic Type R ขับสี่รุ่นแรกที่ใช้สองขุมพลังขับเคลื่อนความแรง โดยคาดว่าจะให้แรงม้ารวมทะลุ 400 แรงม้า

Honda Civic
Honda Civic

เบื้องต้นทางฮอนด้าเตรียมจะเปิดโฉมใหม่ All New Honda Civic ทั้งเวอร์ชั่น Sedan และ Htachback แบบขายจริงช่วงกลางปี 2021 โดยอเมริกาเป็นที่แรกของโลกและเมืองไทยอาจตามหลังเป็นที่ๆสอง และน่าจะมาจำหน่ายได้เร็วที่สุดคือช่วงปลายปี 2021 หรือไม่ก็อาจจะเป็นต้นปี 2022 แทน

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ