ประชัน 3 อีโค่คาร์ สไตล์ ซีดาน ชอบคันไหน มาเลือกเลยดีกว่า

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ย. 56
  • 15,622 อ่าน

เปรียบมวยสามอีโค่คาร์ซีดานในตลาดไทย คันไหนที่โดนใจ..ในแบบที่คุณชอบ มาดูกันเลย

ในที่สุดก็กลับมาคึกตักอีกครั้งกับ รถยนต์อีโค่คาร์หลังจากที่ค่ายรถยนต์ชั้นนำ Mitsubishi ออกมาเปิดตัวรถยนต์ใหม่อย่างเป็นทางการและสร้างสีสันในวงการ ด้วยกา รนำเอาพรีเซนเตอร์มาดเท่ห์ มาริโอ้ มาวาดลีลา ในสไตล์ของความสปอร์ต และ ตอบทุกความครบครัน

ตัวเลือกที่มากขึ้นจากการแนะนำรถยนต์อีโค่คาร์ใหม่ๆ ออก สู่ตลาด อาจจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น แต่ ก็ยังเป็นปัญหาที่เฝ้าถามกันวา ตกลง เซกเม้นท์เดียวกันนี้ มีกี่รุ่น และ อะไร บ้าง และวันนี้ เราจะมาทบทวนกันว่า ในกลุ่มอีโค่คาร์ ซีดาน 4 ประตู รถเล็กที่เริ่มคุ้นหน้าค่าตาคนไทย จะมีคันไหนบ้างที่น่าสนใจในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน

Nissan Almera หรูพอใช้ โชว์ล้ำความประหยัด

คันแรกนี้ ต้องเป็นที่พูดถึงอย่างแน่นนอ เพรา เป็นหัวหอกของค่าย Nissan พอๆ กับที่มัน ทำให้ทุกคนตะลึกงัน ด้วยความใหญ่ยักษ์ที่แม้แต่รถยนต์ ซิตี้คาร์ ยังมีเสียวสันหลังวาบอย่างแน่นอน

การนำเรือนร่างของรถยนต์ไซส์ B+ มาสร้างสีสันด้วยความยาวที่มากขึ้น ความกว้างที่ดีขึ้น แต่ตีตั๋วเด็ก แอ๊บความเป็นอีโค่คาร์ ก็สร้างความหนักใจไม่น้อย หลังจากเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ และ ก็ติดตาตามถนนเมืองไทยอย่างรวดเร็ว การันตี ด้วยอดขายและยอดจองจำนวนมากจนเกินคาด ซึงดีกว่าพี่น้อง Nissan March เสียอีก

เสน่ห์ที่ลงตัว เริ่มต้นด้วยการออกแบบ ที่เน้นความหรูหรา เคล้าความทันสมัย บรรจบลงตัว ต่อความคลาสสิค ที่ดูแล้วไม่ว่าจะมุมไหน ก็เข้าท่า เข้าที โดยตลอด ด้วยบอดี้ที่มีความใหญ่และลงตัวต่อการใช้งาน

เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร เติมเต็มเข้ามาให้ความประหยัดมากขึ้น ที่จริง Nissan Almera ใหม่ ยกเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Nissan Marc h มาใช้ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้า ตอบสนองแรงบิดสูงสุด 106 นิวตันเมตร แม้จะใหญ่แต่ก็ขับง่ายสบายหายห่วงด้วยระบบเกียร์ Xtronics CVT เช่นเดียวกับที่มันดูดีเมื่อ ในรุ่นท๊อปๆ ยังมีระบบ Idling Stop สามารถ สั่งหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว เมื่อ ไม่มีความจำเป็นเช่นรถจอดนิ่งเป็นเวลานานๆ ซึ่งนับว่าเป็นความแตกต่างอย่างมี่สไตล์

 

Honda Brio Amaze ขอแก้ตัวอีกครั้ง และ ทำได้ดี

อาจจะเรียกว่าเป็นรถยนต์ ที่หลายคนจับตามองอย่างมาก กับอีโค่คาร์ของค่ารถยนต์ Honda และหลังจากโดยกระแสพายุโหมโรงในเวอร์ชั่น 5 ประตู การกลับมาในเวอร์ชั่น 4 ประตู ก็ดูจะเป็นอะไรที่ทุกคนเฝ้ารอคอยพอสมควรเลยทีเดียว

การออกมาเร่งเปิดตัว Honda Brio Amaze เรียกว่าเป็นเกมที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในปีที่ผ่านมา ด้วยจังหวะเวลา ที่ต้องทันกระแสนโยบายรถยนต์คันแรก ซึ่งหลายคนมองหารถยนต์ที่มาตอบโจทย์ แต่ในกลุ่มสี่ประตูเอง ยังมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น จึงสบช่องฮอนด้า ในฐานะแบรนด์รถยนต์นั่งที่รับความวางใจมานาน และ เป็นการแก้ไขอีกครั้งของค่าย

Honda Brio amaze จึงออกสู่ตลาดออย่างเป็นทางการ ในช่วงไตมาสที่ 3 ปีที่แล้ว ด้วยการแนะนำทรวดทรงซีดานมาตอบโจทย์ ที่จริง ตัวรถ ดูเหมือน Honda City ย่อส่วนมากกว่า แต่ก็ให้ความเป็นปัจเจกทางด้านการออกแบบ หยิบยืมเอามาจาก Honda Brio ที่ดูลงตัวกว่า 5 ประตูมากมายหลายขุม แนะนำมาพร้อมสไตล์ความสปอร์ตทันสมัย ที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งชัดเจน

มีความสดใสอยู่ในจิตวิญญาณ และเน้นการใช้งานที่นั่งนิ่มสบายตลอดทาง ด้วยห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 4 สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุด 90 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 110 นิวตันเมตร ตอบโจทย์การขับขี่ด้วยระบบเกียร์ CVT สามารถเรียกสมรรถนะได้ดีในทุกการขับขี่

สไตล์ที่บงตัวสมรรนถะที่โดนใจ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลังเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ Honda Brio Amaze กลายเป็นรถยนต์ที่ได้รับความไว้ใจอย่างรวดเร็ว ด้วยจำนวนที่ทวีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในถนนเมืองไทย

 

Mitsubishi Attrage ...มากกว่าอย่างล้ำลึก

ในที่สุด เราก็มาถึงน้องเล็กล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวอออกมาอย่างเป็นทางการกับรถยนต์อีโค่คาร์ซีดานใหม่ Mitsubishi Attrage ที่กลับมาตีตลาดอีกครั้ง หลังจากที่ค่ายรถยนต์ทรีไดมอนด์สร้างความสำเร็จไปแล้วเมื่อปีกลายในการแนะนำรถยนต์ Mitsubishi Mirage ใหม่ ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ

การมาของ Mitsubishi Attrage ก็ได้รับความสนใจพอสมควร โดยเฉพาะแนวทางที่ค่ายรถยนต์เจ้านี้จะตัดออกมานำเสนอ แก่ กลุ่มลูกค้า ที่เฝ้ารอ ยิ่งสาวกของค่ายนี้เอง เป็นคนที่รักในสมรรถนะชอบความสปอร์ตเป็นทุนเดิม ก็ยิ่งทำให้ พวกเขามองหาทางเลือกใหม่ๆ มากกว่าที่มีอยู่ในตลาดแล้ว

Attarge เป็นชื่อที่มาจากคำว่า Attractive บวกเข้ากับ Mirage ทำให้ฝังดูแล้วป่วนหูสักหน่อย แต่เมื่อดูรถคันจริงที่วางขายอย่างเป็นทางการ ภาพลักษณ์ความสปอร์ตถูกเพิ่มดีกรีด้วยความหรูหรา อย่างกระจังหน้า โครเมี่ยมใหม่ ที่มีความลงตัวมากขึ้น หรือจะเป็นเรือนร่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จนเกือบเท่าซิตี้คาร์บางรุ่น

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ค่ายมิตซูบิชิจะหวัง ว่าพวกเขาจะปั้นลูกค้าบางส่วนได้จากคนที่ต้องการซื้อรถยนต์ซิตี้คาร์ แต่ต้องการจ่ายน้อย หากแต่ยังมีออพชั่นเต็มๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างลงตัวพอเหมาะพอเจาะ

ด้านเครื่องยนต์ Mitsubishi Attarge ยังคงใช้เครื่องยนต์เดียว กับ Mitsubishi Mirage ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้า มาพร้อมระบบเกียร์ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ตามความต้องการ แต่ทีเด็ดยังอยู่ที่เลขประหยัด ที่ยังคงความเป็นผู้นำ 22 กิโลเมตร/ลิตร สูงสุดในตลาดอีโค่คาร์จากผลของห้องทดลองในการทดสอบ ตามกฎอีโค่คาร์

เป็นอย่างไร กันบ้างกับทั้ง 3 รุ่น ของรถยนต์อีโค่คาร์ในเวอร์ชั่น 4 ปี ประตูซีดาน ที่ออกมาให้คนไทยได้สัมผัสกันอย่างลงตัวมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ใครรักคันไหน ก็ดูกันตามความเหมาะสม เพราแต่ละคัน ก็มีข้อดีและด้อย ต่างกันไป

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ