รถกระบะไฮโดรเจนขาโหด Chevrolet Silverado ZH2 สำหรับงานทางทหารลุงแซมเท่านั้น

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 พ.ย. 61
  • 4,537 อ่าน

ปกติแล้วรถกระบะขนาด Full Size ตัวใหญ่ เครื่องแรง ที่ชาวเมืองลุงแซมนิยมใช้กันนั้น ก็จะดูดุดันสำหรับคนไทยอย่างเรากันอยู่แล้ว แต่สำหรับ Chevrolet Silverado ZH2 แล้ว มันดูโหดกว่านั้น นอกจากจะเป็นรถกระบะพลังงานไฮโดรเจนแล้ว ยังเป็นเวอร์ชั่นสำหรับงานทางทหารของเมืองลุงแซม สหรัฐฯเท่านั้นอีกด้วย

Chevrolet Silverado ZH2

2 ปีก่อนหน้านี้ GM Defense ได้เผยโฉม Chevrolet Colorado ZH2 รถกระบะพลังงานไฮโดรเจน หรือที่เรียกว่า Fuel-Cell Vehicle (FCV) ที่ร่วมมือในการพัฒนากับ U.S. Army's Tank Automotive Research, Development and Engineering Center (TARDEC) ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ มาก่อนแล้ว และได้มีการทดสอบใช้งานบนพื้นที่จริงเรียบร้อยแล้ว และผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ ทำให้ล่าสุดได้มีการเปิดตัวกระบะพันธุ์โหดคันใหม่ นั่นคือ Chevrolet Silverado ZH2 ออกมา โดยในภาพและวีดีโอที่ปล่อยออกมานั้น ทำให้เห็นว่า รถกระบะขาโหดคันนี้ ใช้พลังงานไฮโดรเจนในการขับเคลื่อน มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนทั้งล้อหน้าและล้อหลัง มีแทงค์เก็บไฮโดรเจนขนาด 700 บาร์อยู่ที่กลางตัวรถ และแบตเตอรี่ Lithium-ion เป็นแหล่งเก็บพลังงาน ใช้ช่วงล่าง DSSV spool valve shocks โดยทาง GM Defense ได้ให้ข้อมูลออกมาว่า ตัวรถจะสามารถวิ่งได้ไกลราว 650 กิโลเมตรจากเชื้อเพลิงเต็มถัง

Chevrolet Silverado ZH2

ถึงแม้ว่า Chevrolet Silverado ZH2 จะใช้เฉพาะในการทางทหารเท่านั้น แต่เชื่อกันว่ารูปทรงที่ออกมานี้ จะเป็นทรงเดียวกันกับ Chevrolet Silverado HD ที่กำลังออกเจนใหม่ในช่วงปีหน้าแน่นอน

Chevrolet Silverado ZH2

ข้อมูลจาก Motortrend

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ