เปิดตัวเครื่องยนต์ Hyundai บล็อกใหม่ ครั้งแรกที่เกาหลีเผย บล็อกสามสูบ

  • โดย : Autodeft
  • 5 ต.ค. 57
  • 5,568 อ่าน

Hyundai เผยเครื่องยนต์บล็อกใหม่ เตรียมลงทำตลาดในอนาคตเร็วๆนี้ เน้น สมรถรนะในการขับขี่เพิ่มความประหยัด และ ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6

 

 

หากจะพูดถึง  Hyundai  แล้วหลายปีทีผ่านมา  Hyundai  มีชัยในตลาดยานยนต์ด้วยการออกแบบรถยนต์ที่มาพร้อมความลงตัวและในงานที่ปารีส   Hyundai  เผยเครื่องยนต์บล็อกใหม่ที่มาพร้อมกับสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น

เครื่องยนต์บล็อกใหม่จากค่าย  Hyundai  มาพร้อมสมรรถนะที่ลงตัวมากขึ้น และนี่เป็นครั้งแรก ที่ Hyundai   เผยเครื่องยนต์ สามสูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.0  ลิตร  ซึ่งเตรียมจะยัดมันลงในว่าที่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก   2015  Hyundai i20  ใหม่

[IMAGE2]

และอีกบล็อกที่นำมาเปิดตัวพร้อมกัน เป็นเครื่องยนต์แบบ  สี่สูบแถวเรียงขนาด 1.4   ลิตร เทอร์โบชาร์จ โดยมันมาพร้อมกับรถยนต์ต้นแบบ   Hyundai i30 CNG Concept โดยในตัวต้นแบบนี้เป็นครั้งแรกที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ คลัทช์คู่  7 สปีด

เครื่องยนต์ทั่งคู่เป็นการวิศวกรรมใหม่ล่าสุดของตระกูลเครื่องยนต์  Kappa  ด้วยเทคโนโลยีหัวฉีดตรง   Direct injection   และ พ่วงระบบเทอร์โบชาร์จช่องเดี่ยว โดยมันถูกพัฒนาที่ศูนย์เทคโนโลยีของ  Hyundai  ใน รัสเซลไฮม  โดยเครื่องยนต์  1.0  ลิตร   เทอร์โบชาร์จนั้นมีรายงานว่าทำกำลังสูงสุดถึง   120  แรงม้า และทำแรงบิดได้มากถึง   172  นิวตันเมตร

[IMAGE1]

การพัฒนาที่สำคัญอยู่ที่การติดตั้งระบบควบคุมแรงดันเทอร์โบใหม่ เป็นระบบ Wastegate  ไฟฟ้า ช่วยในการพัฒนาศักยภาพแรงบิดในรอบต่ำ และการตอบสนองของคันเร่ง เช่นเดียวกันหัวฉีดแบบ  6  รูยังมาพร้อมแรงดันในราวถึง  200 บาร์ ทำให้มีการเผาไหม้ที่สะอาดสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และยังมีการปล่อยไอเสียที่ดีขึ้น จนผ่านามาตรฐานยูโร 6  

ในด้านเครื่องยนต์ 1.4  ลิตรมีน้ำหนักตัวเปล่าลดลง  14  กิโลกรัมเมื่อเทียบกับบล็อกเดิม ก่อนที่จะต่อเข้ากับระบบเทอร์โบชาร์จและยังพัฒนาชุดท่อไอเสียใหม่ให้ตอบสนองดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

[IMAGE3]

ซึ่งในรถต้นแบบ   Hyundai i30 CNG Concept ใต้ฝากระโปรงมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.4   ลิตรเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 115  แรงม้า ทำกำลังแรงบิด ได้  206  นิวตันเมตร ในการขับขี่ด้วยโหมดแก๊ส ทั้งยังผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร  6

ท้ายสุด ระบบเกียร์คลัทช์คู่ 7  สปีด  ช่วยให้รถมีอัตราประหยัดที่ดี รวมถึงยังช่วยในการเพิ่มอัตราเร่ง และลดการปล่อยไอเสียด้วย ซึ่ง ทั้งหมด จะลงในรถรุ่นไหน ต้องติดตามให้ดี

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ